Cách làm giò nấm chay chính là “cứu tinh” dành cho ai đã quá ngán ngẩm với các bữa ăn toàn dầu mỡ, hải sản… Chỉ cần trang bị 1 máy xay nho nhỏ, tốn tầm 30′ trong bếp là đã làm ra được thành phẩm thanh đạm cực ngon.
1. 3 Cách làm giò nấm chay thơm ngon, dai giòn, dinh dưỡng
Nấm là thứ góp mặt ở nhiều món chay, lượng calo dao động từ 20 – 50 kcal/100gr tùy theo chủng loại.
Món chay được làm từ nấm siêu hợp với người đang siết cân, giữ dáng hoặc nếu chán thịt mỡ. Muốn đổi gió thì phải thử thách các công thức sau:
1.1 Giò nấm hương chay
Đây là loại nấm giá rẻ, dễ ăn, cho vào món chay nào cũng cuốn nên được nhiều bà nội trợ chọn mua, quen mặt trong các bữa cơm nhà..
– Nguyên liệu:
- Nấm hương: 200g
- Bột làm rau câu: 1 gói
- Hành tím
- Tỏi băm
- Dầu thực vật
- Các gia vị khác
- Túi nilon, giấy bạc
Lưu ý: Khi lựa nấm hương nên ngửi thử, nếu có mùi thơm nhẹ là loại tươi, lấy 2 ngón tay bóp nhẹ vào hơi xốp mới nên mua. Ưu tiên chọn cây có phần mũ xòe rộng, mọng nước, phần chân dài khi nấu sẽ mềm ngọt, ăn đã miệng hơn.
– Các bước thực hiện:
- B1: Trút phần bột vào khay, pha với nước theo tỷ lệ 3:2 (ví dụ 300ml nước, 2 muỗng bột), đảo nhẹ tay cho nở đều ra.
- B2: Nấm mua về ngâm với nước tầm 70 độ C, cắt đầu cuống, chà sạch bụi bẩn. Sau đó cắt thành sợi mỏng nhỏ vừa ăn.
- B3: Hành phi, tỏi đem chiên với 1 ít dầu tới khi xém vàng thì trút hết phần nấm vào. Tiếp tục đảo từ 2 – 4p cho chín mới bỏ thêm đường, mì chính, mắm, tiêu cho nấm thêm đậm vị.
- B4: Đổ phần bột đã trộn ở B1 vào nấm, cho hết vào túi nilon, bọc giấy bạc rồi cuộn thêm 1 lớp nilon nữa. Lấy dây thun cột chặt miệng túi, cho vào ngăn mát cỡ 5 – 7h là ăn được.
1.2 Giò nấm sò chay
Loại nấm này được “ưu ái” xem như thuốc tiên nhờ công dụng ngăn chặn bệnh tật, bồi bổ cấp tốc.
– Nguyên liệu:
- Nấm sò: 200gr
- Nấm đùi gà: 150gr
- Nấm mèo: 50gr
- Bột rau câu giòn: 6gr
- Bột rau câu dẻo: 6gr
- Tỏi tây
- Gia vị thông dụng
Lưu ý: Chọn nấm sò có màu trắng tươi, phần mũ căng mọng, không bị thối nát, phần đỉnh không có nhiều nếp nhăn. Về nấm đùi gà thì chọn loại cỡ to vừa phải, không dài hơn 15cm. Lấy tay bóp nhẹ 2 – 3 cái để check có bị rỗng ruột hay không.
– Các bước thực hiện:
- B1: Đem mộc nhĩ ngâm tầm 1h cho nở bung, lặt bỏ gốc, xắt thành sợi mỏng. Phần nấm sò, đùi gà cũng xả 2 – 3 lượt với đất cho sạch, thái thành sợi dài, độ dày vừa phải.
- B2: Trút 2 phần bột rau câu giòn và dẻo đã soạn sẵn vào bát, trút vào tầm 300ml nước rồi đánh nhẹ tay cho tan hết.
- B3: Đảo hành, tỏi tây với 1 lớp dầu mỏng cho thơm, kế đến trút hết phần nấm đã làm sẵn ở B1 vào. Để tầm 3 – 5 phút, cho đường, mắm, tiêu vào, vặn lửa nhỏ hết cỡ đến khi hơi sệt sệt thì xịt thêm xì dầu vào cho thơm.
- B4: Đổ phần bột đã trộn ở B2 vào nấm, chờ hơi nguội rồi trút hết vào túi nilon, cột chặt miệng. Lấy giấy bạc cuộn nhiều vòng quanh nilon, nén chắc tay để giò đông cứng và dai hơn.
- B5: Đem để ở ngăn mát tầm 1/2 ngày cho giò đông lại là có thể ăn. Nếu muốn cất trữ lâu dài nên để ngăn đông, khi ăn hấp tầm 3p cho giò nóng.
1.3 Giò nấm tuyết chay
Loại nấm này khá mỏng, nhai giòn sần sật nên rất hợp đem cuộn giò chay, mặc dù giá hơi đắt nhưng cực kỳ bổ dưỡng.
– Nguyên liệu:
- Nấm tuyết: 250gr
- Mộc nhĩ: 50gr
- Váng đậu
- Bột rau câu: 20gr
- Mì căn
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Các gia vị khác
Lưu ý: Lựa nấm tuyết trắng đục hoặc hơi ngả vàng, đừng ham loại trắng tinh vì đã sấy bằng lưu huỳnh, ăn vào rất độc hại.
– Các bước thực hiện:
- B1: Ngâm mộc nhĩ, nấm tuyết với nước ấm 60 độ tầm 30′ đến khi nở mềm. Bỏ đi phần gốc cứng và thái thành sợi mảnh; váng đậu xối 2 – 3 lượt dưới vòi nước; mì căn luộc sơ 3 phút, cắt thành sợi mảnh.
- B2: Đổ hết các thứ đã sơ chế ở B1 vào bát, trút gói bột ngũ vị vào. Nêm mắm, đường, tiêu rồi để ngăn mát tầm 1h cho thấm.
- B3: Đem phần nấm đã ướp đi xào với 1 xíu dầu, tầm 5′ là chín, không để quá lâu rất dễ bị nhũn.
- B4: Nấu ấm 300ml nước lọc, trút bột rau câu vào đánh nhẹ tay tới khi quyện vào nhau hết, để 5′ cho nguội rồi tắt bếp.
- B5: Chia nấm vào các chén nhỏ, đổ 2 vá bột đã nấu vào rồi cho vào tủ mát. Để tầm 5 – 7h đông cứng lại thì thưởng thức.
➥➥➥ TÌM HIỂU: Cách làm chả quế tại nhà
2. 3 điểm cần chú tâm trong quá trình làm giò nấm chay
Tuy công thức đơn giản là thế nhưng không ít tình huống giò không đông, thiếu độ dai. Dưới đây là 3 tips bạn nhất định phải dắt túi khi “triển” món giò nấm chay, xác suất thành công sẽ cao hơn hẳn.
2.1 Nêm nếm gia vị vừa đủ
Đặc thù là món chay nên giò khá thanh đạm, không cần phải nêm quá đậm vị để tận hưởng vị thanh ngọt của nấm.
Khi chế biến nên tiết chế gia vị tối đa, khi ăn nếu nhạt có thể xịt thêm nước tương nhưng nếu mặn thì “hết cứu”.
2.2 Tăng lượng rau câu tạo chất kết dính
Nếu muốn cuộn giò dai, có độ kết dính tốt thì nên bonus thêm xíu bột rau câu dẻo. Khi đem cắt thành miếng nhỏ giò cũng không bị nát, dẻo dai sần sật vui miệng hơn hẳn.
Tuy nhiên đừng cho quá nhiều, bột đặc lại không ăn được.
Với bí kíp cách làm giò nấm chay được Quang Huy chia sẻ trên đây, bạn có thể tự tin xắn tay vào bếp để chiêu đãi cả nhà, ai cũng phải gật gù khen. Bạn có thể “chốt đơn” máy xay giò chuyên dụng để mở cửa buôn bán, chỉ cần vị ngon là tha hồ hốt bạc.