Học hỏi cách nấu xôi ngon để bán đang là lĩnh vực cực trend, được nhiều người tìm hiểu vì khả năng sinh lời “khủng”. Chỉ cần bỏ ra số vốn nhỏ, có trong tay bí kíp nấu xôi ngon là thành công 100%, ngày nào cũng hút khách siêu đông.
1. Xôi – 1 trong những món ngon giá rẻ nhiều người lựa chọn
Xôi là món ăn sáng quen thuộc, xuất hiện hàng thập kỷ nay chưa từng “lỗi mốt”, được nhiều học sinh, dân lao động ưa thích. Thay vì nấu nướng rườm rà, chỉ cần bỏ ra từ 5 – 15K bạn sẽ có ngay 1 suất xôi nóng hổi.
Sáng sớm dạo quanh các tuyến đường, trường học, KCN đông người, hình ảnh các gánh rong, thúng, xe đẩy bán xôi… nối đuôi nhau đã không còn xa lạ.
Nhiều người đã thành công bằng việc buôn bán món ăn giản dị này, kiếm lời ngon lành chỉ sau 2 – 3 tháng, ngày nào cũng 100 – 200 suất.
Theo khảo sát bà Hoa, người bán lâu năm tại Quận 8, TPHCM cho hay: Bán xôi ăn sáng lời cực cao, không tốn công thuê mặt tiền, vốn ít mà lãi siêu nhiều.
Mỗi ngày tôi chỉ bán tầm 3h trước cổng KCN, trời nắng gắt thì dọn hàng nhưng cũng lời được 300 – 500K. Trung bình, mỗi tháng tôi có “dắt túi” từ 10 – 15 triệu, cao hơn hẳn công nhân hay dân văn phòng.
➽➽➽ TÌM HIỂU: Cách nấu xôi gà miền bắc
2. 3 Cách nấu xôi ngon để bán phổ biến nhất, dễ kiếm lời
Xôi được không hề khó nấu, có thể linh động đổi mùi vị như dứa, dừa, gấc,… để “điểm tô” màu sắc mới lạ hơn. Nếu chưa có ý tưởng gì cho gánh xôi khởi nghiệp của mình thì hãy điểm qua 3 công thức cực đơn giản dưới đây:
2.1 Xôi xéo
Xôi xéo có vị “đỉnh chóp” với mùi bắp trộn nếp thơm phức, rải trên mặt trên tí hành phi giòn rụm, ăn dẻo dai mà không hề bị ngán.
– Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500gr
- Đậu xanh: 200gr
- Bắp nếp: 2 trái
- Nghệ: 1 củ
- Nước vôi trong
- Hành phi
- Muối, gia vị khác
– Các bước làm:
- B1: Đậu xanh đem chà sơ với nước 1 – 2 lượt cho hết bụi bẩn. Nghệ bóc sạch vỏ, đâm hoặc đem xay bằng cối lấy nước cốt. Phần bắp tách hạt, nhúng trong nước vôi trong tầm 15p.
- B2: Đậu đem đi ngâm nước ấm 60 độ cho tới khi hạt nở bung ra, phần cốt nghệ trộn thêm 3L nước đem ngâm nếp cho màu đẹp.
- B3: Chờ tầm 6h rồi mang đậu đem đi hấp trong xửng. Tầm 15p cho chín mềm rồi lấy muỗng nghiền nhuyễn. Sau khi nghiền có thể vo thành cục nhỏ bằng nhau, hoặc xắt thành từng lát dày 2 – 3cm.
- B4: Bắp ngâm vôi xong đem xối trực tiếp dưới vòi nước vài lượt tới khi hết mùi hôi, đem hấp hoặc luộc tầm 20p cho mềm.
- B5: Trút phần bắp ở B4 vào chung với nếp, thêm tầm 1 thìa muối, đảo cho đều rồi đem đi hấp tiếp. Đợi cỡ 30p thì mở vung, rưới đều 1 muỗng mỡ heo hoặc dầu ăn cho nếp trơn bóng, đậy lại hấp tiếp tầm 3 – 5p thì tắt bếp.
- B6: Xúc xôi nóng hổi ra đĩa, bonus 2 – 3 viên đậu xanh nghiền, rải hành phi vàng giòn trên mặt là có thể ăn ngay.
2.2 Xôi dừa
Xôi dừa đặc trưng với nước cốt, khi ăn còn rải thêm dừa nạo sợi giòn giòn, nhai sần sật cực thú vị.
– Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500gr
- Dừa nạo sợi: 150gr
- Nước cốt: 100ml
- Muối
- Dầu ăn
- Mè trắng
- …
– Các bước làm:
- B1: Nếp vò sơ 2 – 3 lượt dưới vòi nước lạnh, kế tiếp dìm ngập 5h trong nước ấm 60 độ cho mềm ra.
- B2: Đem nếp ra để ráo, trộn với dầu ăn, muối rồi cho vào xửng hấp 10′.
- B3: Mở nắp xửng, đem nếp ra nhúng trực tiếp vào nước lạnh rồi để ráo. Thêm mè, cốt dừa, đường đã soạn sẵn vào rồi hấp thêm 1 lượt nữa.
- B4: Đợi thêm tầm 20 – 25p nữa cho nếp chín hẳn, xới đều cho hạt nếp tơi. Xúc xôi ra, rải thêm đậu phộng, mè, xíu dừa sợi lên mặt là xong.
2.3 Xôi gấc
Xôi gấc có màu đỏ cam cực nổi bật, người ăn được thỏa mãn cả phần nhìn lẫn mùi vị, thường được bày biện trong mâm cỗ dịp lễ Tết.
– Nguyên liệu:
- Nếp thơm: 500gr
- Gấc: 1 quả
- Đường, muối
- Nước cốt dừa: 180ml
- Rượu: 10ml
– Các bước làm:
- B1: Nếp ngâm nước ấm cỡ 4h cho nở căng ra, có thể xài nước ấm 60 – 70 độ. Gấc xắt làm đôi, lấy phần thịt đỏ ra, siết mạnh 2 tay để loại bỏ hết hạt.
- B2: Trộn thịt gấc ở B1 với 1 xíu rượu trắng, kế tiếp trút hết tất cả vào phần nếp đã ủ, thêm nước cốt dừa, muối rồi trộn cho đều .
- B3: Đem nếp đã trộn cho vào xửng hấp, chờ từ 30 – 35p cho chín mềm. Lấy tăm xiên vào không bị dính là thành công.
- B4: Xới thành phẩm đã chín ra chén, rải lên mặt ít dừa khô, muối mè hay đường là có thể tận hưởng mùi vị.
3. Bí quyết đồ xôi chuẩn ngon để bán không lo ế
3.1 Lựa nguyên liệu nấu chất lượng
Nếp chính là “tinh hoa”, quyết định thành phẩm xôi hấp xong có dẻo thơm hay không. Vậy nên phải chọn hàng loại 1, hạt nguyên không nứt vỡ.
Để nếp thơm không nên mua quá nhiều, tích trữ lâu mà nên nhập mới hàng tuần, khi nào bán hết thì mới nhập mẻ mới. Muốn mua được nếp ngon, rẻ bạn nên đặt hàng trực tiếp tại các vựa lớn để có giá sỉ, tới thời hạn sẽ được đem tới tận nơi.
3.2 Cân đối giá bán so với thị trường
Xôi là thức quà bình dân, giá thị trường chỉ từ 5 – 15K/ suất, chừng nào đầy ú ụ topping. Có thêm chả, đùi gà, lạp xưởng mới có giá 20 – 30K. Đương nhiên khách nào mua cũng thích rẻ, phần ăn đầy đặn nên khi bán đừng vượt quá giá trung bình thị trường.
3.3 Trang bị công cụ bán hàng thu hút
Thay vì gánh bằng thúng, xe đạp, xe máy khá tốn sức thì các startup có ý định khởi nghiệp nên mạnh dạn chốt xe đẩy bán xôi chuyên dụng.
Công cụ có đủ chức năng, tích hợp chõ đồ xôi 2in1 nên chủ tiệm có thể thoải mái chế biến, hâm nóng xôi tại chỗ cực kỳ đơn giản.
Xe đẩy có giá khá phải chăng, chủ tiệm chịu khó học thêm cách nấu xôi ngon để bán là đảm bảo bán siêu đắt hàng, “đánh bay” nỗi lo ế khách.