Phở Dậu tiếp cận người Sài Thành theo 1 cách rất riêng. Đó là thay vì chiều lòng thì tạo ra phiên bản hoàn toàn khác biệt với khẩu vị của họ. Để rồi từ phản kháng, các thực khách dần chấp nhận sự khác biệt. Cuối cùng trở thành “fan cuồng” của các món ăn tại tiệm.
1. Phở Dậu – quán ăn nổi như cồn ở đất Sài Gòn
Nhắc đến Phở Dậu, hẳn không “thổ địa” Sài Gòn nào là không biết. Các món ăn của tiệm tuy có phong cách phục vụ hoàn toàn “lạc quẻ” so với khẩu vị người Nam. Thế nhưng, lượng người ủng hộ vẫn ngày một đông sau gần 70 năm gắn bó với đất Sài Thành.
1.1 Tuổi đời hình thành
Cửa tiệm này được mở ra từ năm 1958 bởi 1 người phụ nữ gốc Bắc cùng tên. Tính đến thời điểm hiện tại, thương hiệu đã trải qua 3 đời nối nghiệp. Đặc biệt, theo chia sẻ của các KH lâu năm thì hương vị món vẫn được giữ nguyên vẹn như ban đầu dù đã hơn 60 năm trôi qua.
Mặc dù có tên gốc như vừa chia sẻ nhưng Phở Dậu còn được gọi bằng nhiều danh xưng thú vị khác. Đáng nói nhất là “Phở Nguyễn Cao Kỳ” vì vị chính khách này đã từng rất mê mệt hương vị phở nơi đây.
1.2 Địa chỉ tọa lạc
- Địa chỉ: Cư xá số 288, hẻm 288M1 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, Tp HCM
1.3 Thời gian mở bán
Tiệm có lịch mở cửa “fix” cứng từ 5h sáng đến 11 giờ hằng ngày. Trong đó 6-8h là khoảng thời gian bận rộn nhất với lượng khách ra vào nhiều như nêm. Những topping HOT, những món ăn chính thường hết rất nhanh. Chỉ sau chưa đầy nửa buổi bán là đã vãn gần hết. Nếu bạn muốn “thẩm qua” trọn vẹn toplist trong menu thì hãy ghé tiệm sớm chút nhé!
➽➽➽ CHIA SẺ: Các quán phở tại quận 10: Thơm, Ngon nhất
2. Phở Dậu Nam Kỳ Khởi Nghĩa và 3 nét đặc trưng riêng biệt
Những điểm đặc biệt nhất làm nên danh tiếng có 1-0-2 của Phở Dậu bao gồm:
2.1 Phở không đúng chất Sài Gòn
Hương vị Phở Dậu được giới sành ăn đánh giá là chuẩn vị Nam Định. Phần nước lèo có sử dụng thêm mắm cốt thơm nồng. Khi phục vụ tuyệt nhiên không dùng thêm ngò gai, húng quế hay giá sống, tương đen. Đặc biệt, món ăn được đính kèm chút hành tây, rau gia vị chỉ gồm mùi ta và hành hoa, chấm hết.
“Lệch pha” là vậy nhưng qua thời gian, Phở Dậu không chỉ thu hút người Bắc định cư vào Miền Trong mà còn chinh phục nhiều người bản xứ. Và cho đến nay, thương hiệu này luôn nằm trong top 3 những quán phở “VIP” nhất Sài Thành.
2.2 Không gian bình dị, sạch sẽ
Không gian phục vụ không quá rộng nhưng trông cực vệ sinh, gọn gàng, yên tĩnh hơn hẳn so với bên ngoài. Đặc biệt, Nền tường, cửa sổ của quán đều được sơn màu xanh dương, tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu cho người thưởng thức. Tên quán được note bằng chữ đỏ trên nền biển trắng kem, nhìn lướt qua là khách có thể nhận diện tức thì.
2.3 Phục vụ nhẹ nhàng, gần gũi
Quán không có đông nhân viên nhưng khâu phục vụ thì siêu mượt. Vừa nhanh nhạy, vừa khéo léo, nói chuyện nhẹ nhàng, dễ nghe và rất hiểu ý khách. Đặc biệt, khi có nhu cầu tăng, giảm topping, tiệm đều đáp ứng ngay tại chỗ. Khâu bảo quản tư trang cho khách cũng được làm rất tốt, cách đóng gói chỉn chu miễn bàn. Nhìn chung từ cách chăm sóc khách cho tới chất lượng món không có gì để chê.
3. Điểm danh 3 món không thể bỏ lỡ khi ghé tiệm phở Dậu
Dưới đây là 3 món ăn nổi như cồn của cửa tiệm này mà bạn nhất định phải thử 1 lần:
3.1 Phở chín nạm
Phở nạm được chế biến từ phần thịt “đỉnh” nhất của bò vàng nên chất lượng thuộc hàng xuất sắc. Chỉ cần nhìn qua màu sắc nâu ánh đỏ và mùi thơm như mê lực là bạn sẽ muốn đụng đũa ngay và luôn. Nạm được tiệm tuyển lựa kỹ, hàng chuẩn tươi ngon với tỉ lệ gân, nạc đạt đến độ hoàn hảo.
Đặc biệt khâu sơ chế cũng rất khéo nên tuyệt nhiên không có mùi xỉn. Thành phẩm giòn, vị đậm đà và ngọt thanh, ăn rất sướng miệng. Bánh phở được cắt mảnh hơn phiên bản truyền thống nên rất ngấm gia vị. Nước lèo màu vàng trong và tươi sáng như hổ phách, ngọt “lịm tim” do được chế từ nước xương hầm. Đảm bảo nếu đã thưởng thức, bạn sẽ “chạm đỉnh” về mặt vị giác.
3.2 Phở tái vè
Vè là loại thịt nạm nằm ở ngay phía hông của con vật, đại diện này vừa có mỡ, nạc xen lẫn gân nên có hương vị siêu chất. Đặc biệt, khi được chần tái theo công thức riêng của tiệm, hương vị thịt vè lại càng thêm phần đặc sắc: mềm ngọt mà vẫn giòn, không hề khô xác.
Đặc biệt từ bánh phở đến thịt đều được cho nhiều. Thịt sau khi được làm chín tới là lên món, phục vụ khách ngay nên chất lượng phở tái lại càng thêm phần thăng hoa.
3.3 Nước tiết
Ai nghe qua tên gọi này cũng đinh ninh món ngon trên được chế từ tiết của con vật. Thế nhưng sự thật hoàn toàn khác. Đây chính là phần cốt của nước hầm xương bò. Chúng được ninh bằng nồi nấu phở Quang Huy trong nhiều giờ. Thành phẩm có độ cô đặc cao nên vị siêu ngọt và ngậy, nếm thử 1 ngụm là thấy “tỉnh cả người”.
Trong lúc chờ lên món chính, KH thường order trước đại diện này để nhâm nhi cho ấm bụng. Nếu đã kinh qua hương vị của nước tiết ở cửa tiệm này, hẳn bạn sẽ trở thành tín đồ của quán cho mà xem.
4. Cùng xem xem khách hàng phản ánh gì khi thưởng thức phở Dậu?
Để có thể trụ vững trong hàng chục năm, đương nhiên thương hiệu phải nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ NTD. Và để biết rõ hơn về chất lượng món cùng nhiều phương diện khác của Phở Dậu, mời bạn tham khảo qua các feedback dưới đây:
- Bác Nguyễn Anh Tài (76 tuổi, Quận 1, Tp HCM): “Bác đã là khách quan của tiệm từ thời Bà Dậu. Đến nay cháu gái của bà quán xuyên, bác vẫn trung thành với địa chỉ này. Hương vị bao năm vẫn không đổi khác, rất gần gũi, thơm ngon. Thịt nạm tươi ngon, chế biến vừa khéo, ăn mềm ngon. Nước lèo thanh, đậm vị bò và phảng phất hương thơm của mắm cốt, đúng kiểu phở Nam Định. Phục vụ chuyên nghiệp, nói chuyện lịch thiệp”.
- Chị Hồ Thị Thủy (28 tuổi, quận 11, Tp HCM): “Mình người gốc Nam mà không hiểu sao mê mệt món phở gốc Bắc này. Lần đầu ăn cách đây 5 năm không quen, thế nhưng đi cùng tụi bạn vài lần lại thành ra ghiền. Hương vị phở rất ổn, không cho nhiều gia vị, hướng đến chất lượng thật nên càng gắn bó, càng thêm yêu mến. Các món của tiệm mình đã thử qua tất thảy. Món nào cũng ngon nhưng ưng nhất là tái vè, hôm nào đói có thể gọi 2 tô 1 lúc. Giá thành món lại rất hợp lý nên hầu như tuần nào mình cũng “điểm danh” tại tiệm”.
Phở Dậu đã “đi vào” lòng người Sài Thành theo 1 cách rất dị biệt nhưng lại dễ gây ấn tượng. Bằng chứng là đã qua ngần ấy thời gian, quán đã khẳng định được tên tuổi và cho thấy chất lượng vượt trội của mình. Vậy bạn đã từng một lần ghé qua địa chỉ này hay chưa?