Phở Tùng since 1996 chưa được xếp chung mâm với các thương hiệu đã mở lâu đời. Tuy nhiên, đánh giá về hương vị, dịch vụ, style quán,… thì cũng xứng đáng lọt top “ngon”. Với người Sài Gòn chính hiệu, hương vị phở ở đây đã tạo được dấu ấn nổi trội, khó quên. Vì cách chế nước dùng đậm vị Hà Thành, không hề cải biên theo kiểu người miền Nam.
1. Phở Tùng – quán ăn đậm chất Hà Nội tại Sài Gòn
1.1 Lịch sử quán
Cửa hàng mở đúng vị trí vàng tại Quận 1 từ năm 1996. So với nhiều quán gia truyền khác thì đúng là phở Tùng còn “non trẻ”. Nhưng tính về bề dày hoạt động, lượng khách đón mỗi ngày thì vẫn phải dè chừng.
Ban đầu, chủ quán cũng trực tiếp đứng bếp, kiểm soát các khâu chế biến. Sau thì thuê đầu bếp nấu tại các chi nhánh, còn bản thân thì nêm nếm, kiểm soát hương vị.
1.2 Địa chỉ quán
Đến nay thương hiệu đã mở được 2 chi nhánh tại TP HCM. Tuy không phải số lượng nhiều nhưng quán nào cũng mở lớn, không gian rộng rãi, đón nhiều lượt khách/lượt. Chia sẻ về vấn đề này, chủ quán cũng không muốn mở nhiều, vì khó mà kiểm soát được chất lượng đồng đều.
- CN1: Số 118 Đ. Nguyễn Du, P.Bến Thành, Quận 1, Sài gòn
- CN2: SỐ 81, Đường số 7, P. An Phú, Q.2, TP Thủ Đức, TP HCM
1.3 Giá bán
Thực đơn quán được chia thành nhiều options với 1 món, 2 món, 3 món,… topping ăn kèm. Giá bán cũng thay đổi dựa trên các phần thịt được chọn để ăn kèm, dao động từ 50- 85K.
Phở bò tái |
50K |
Phở bò tái – chín |
60K |
Phở tái – nạm – gầu |
70K |
Phở gà xé |
60K |
Phở gà – bò |
75K |
Phở xào bò |
85K |
2. 4 điều khiến nhiều người tấm tắc khi đến quán phở Tùng
2.1 Phở ngon đúng vị Hà Nội xưa
Như đã giới thiệu, quán bở này được nấu theo phong cách Hà Nội nhưng đúng chuẩn vị xưa. Nước dùng đậm đà từ xương ống tủy được ninh hầm nhiều giờ, đặt 1 nồi riêng.
Sau đó, đầu bếp mới chắt nước ra 1 chiếc nồi khác, pha chế cho đậm đà. Nước thơm mùi hồi, quế,… và đặc biệt không cho thêm mì chính để làm ngọt..
2.2 Menu đa dạng món để lựa chọn
Thực đơn có rất nhiều sự kết hợp xoay quanh bò tái, chín, nạm, gầu, gân, bắp hoa, tái lăn,… Ngoài ra, còn có gà xé, gà đùi,… với phần nước lèo được nấu riêng rẽ, không dùng chung.
Chán phở nước thì có phở xào, phở chiên giòn ăn với sốt sệt phải gọi là ngon quên lối về. Thức uống cũng phong phú không kém, từ cà phê, nước mơ, nước cam, chanh,… Ngoài ra còn có các loại sinh tố mãng cầu, xoài, nước dừa quả,… và các loại bia.
2.3 Tone màu quán nổi bật
Không biết tại sao chủ quán lại chọn màu vàng nâu làm chủ đạo, tạo hiệu ứng rất tốt. Style quán đan xen giữa cổ điển, hiện đại cho sự đối lập cực ấn tượng. Logo cũng chọn 2 tone màu này, được thiết kế đơn giản, điểm thêm chút màu xanh lá cây mát mắt.
2.4 Không gian hài hòa với thiên nhiên
2 chi nhánh của phở Tùng đều mở ngay mặt đường với diện tích khá lớn. Có 1 trệt, 1 lầu với 2-3 mặt tiền rộng, tạo không khí cực thoáng. Bàn ghế nhỏ nhưng nhiều, sẵn sàng đón đoàn khách đông mỗi lượt. Khuôn viên còn nhiều cây cảnh được chăm bẵm mỗi ngày nên lúc nào cũng tươi tốt.
➽➽➽ ĐÔI NÉT VỀ: Phở Hoà
3. Đến phở Tùng đừng bỏ lỡ các món “tủ” của quán này
3.1 Phở bò tái chín
Thịt bò tái ở đây hơi vụn, nhưng đó là do cách làm truyền thống của người Hà Thành. Thịt sẽ được thái mỏng rồi đập/ép bằng mặt dao nên khi cho vào tô phở sẽ hơi “nát. Tuy vậy, cách làm này giúp nước ngọt hơn, miếng thịt cũng tái đều, không bị ngán ngấy.
3.2 Phở gà xé
Phở gà xé giá 60K, cao hơn so với mặt bằng chung nhưng ăn xong hiếm người phàn nàn. Thịt gà ta chuẩn được luộc chín rồi lại xé nhỏ, vẫn giữ lại lớp da vàng giòn. Khi ăn sẽ thấy cái giòn sật của da, ngọt của thịt, cộng thêm phần nước lèo thanh ngọt.
Nước dùng được ninh với xương gà, thêm chút củ cải nên ngọt tự nhiên. Đầu bếp cũng chẳng bao giờ nêm thêm đường, với nhiều người Nam có vẻ sẽ hơi “nhạt”. Nhưng ăn dần lại thích cái kiểu nêm nếm giữ lại bản chất nguyên liệu như vậy.
3.3 Phở xào mềm
Phở xào có 2 loại là xào bò và xào giòn, được cái rất ráo dầu nên ăn không bị ngấy. Xào bò còn thêm chút rau cải, bò thăn được xào săn mềm, tẩm ướp gia vị đậm đà từ trước. Khi ăn còn kèm theo chén nước lèo hầm xương bò ấm nóng. Và vẫn đúng như kiểu Bắc, có cả chén mắm chua ngọt với dưa góp để khách ăn kèm phở xào, phở chiên giòn,…
4. Cảm nhận của thực khách khi ghé ăn tại tiệm phở Tùng
- Anh Quân – 23 tuổi – Quận 1, TP HCM: Mình ăn ở đây cũng mấy lần rồi, quán có chỗ đậu xe khá rộng. Nước dùng ngọt nhưng không phải ngọt đường. Bánh phở dai đúng kiểu phở Bắc mà mình đã từng thử. Quán bán cả phở bò và gà nhưng dùng 2 nồi điện nấu phở khác nhau. Không có chuyện cùng chung nước dùng đâu nhé. Tái lăn và sốt vang cũng khá ok nhưng mình vẫn thích gầu bò nhất.
- Chị Lộc – 32 tuổi – Quận 2, TP HCM: Nước lèo khá trong nhưng ăn hơi ngấy vì không có rau ăn kèm. Bù lại cho nhiều hành, đầu hành nhưng với mình vẫn không đủ. Về sau quán mới thêm rau nhưng chỉ khi khách yêu cầu mới phục vụ, ổn hơn rồi. Ghé qua đây vì mê món bắp hoa, thái mỏng mà giòn lắm. Thịt bò ngọt, tươi, nước cũng không bị hôi mùi, thơm nức luôn nhé. NV phục vụ nhanh, cẩn thận, giúp khách dắt, đậu xe tận tâm.
Phở Tùng rất dễ bị nhầm tên với 1 số quán phở khác nên hãy tới đúng địa chỉ được nêu trên. Túm lại, nếu đang thèm phở chuẩn vị Hà Nội thì điểm đến này xứng đáng được nêu tên.