Nhiệt độ nướng bánh mì có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ ngon của thành phẩm. Vậy mức nhiệt lý tưởng để nướng là bao nhiêu? Cùng Inox Quang Huy tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!
1. Nhiệt độ nướng bánh mì quyết định chất lượng thành phẩm
Bánh mì là món ăn quen thuộc mang đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Trong đó có chứa hàm lượng chất bột đường và gluten khá cao. Một số loại được làm từ lúa mì nguyên chất có hàm lượng chất xơ cao, giàu Vitamin C, E và beta carotene.
Để đảm bảo chất lượng và độ thơm ngon, nhiệt độ được xem là một trong những yếu tố quyết định. Dù các công đoạn như chuẩn bị, nhào bột, làm bánh đã rất chỉnh chu, tuân theo công thức nhưng tới giai đoạn nướng mà bạn điều chỉnh mức nhiệt một cách bừa bãi cũng sẽ khiến thành phẩm của bạn bị fail. Bánh sẽ bị cháy xém, quá khô do nhiệt độ cao hoặc cũng có thể chưa chín, bị ỉu vì làm chín chưa tới. Ngoài ra, màu sắc của thành phẩm cũng sẽ không đẹp như bạn mong muốn.
2. 3 tiêu chí giúp bạn quyết định nhiệt độ nướng bánh mì tốt nhất
Để xác định mức nhiệt phù hợp, bạn cần căn cứ vào 3 tiêu chí gồm: loại bánh, công suất của bếp và thời gian nướng.
2.1 Phụ thuộc vào loại bánh mì
Thông thường, khi chúng ta tìm hiểu nhiệt độ nướng bánh mì đều cho ra kết quả chung rằng, mức nhiệt 177 độ C là thích hợp nhất. Đây được xem là quy ước và được mặc định gần như cho tất cả. Vậy điều đó có đúng hay không?
Câu trả lời là đối với mỗi loại bánh lại có một mức nhiệt khác nhau. Điều này là bởi mỗi lại được chế biến từ nguyên liệu với định lượng và đặc điểm riêng biệt. Chính vì thế, nhiệt độ nướng sẽ phụ thuộc vào từng loại.
Dưới đây là mức nhiệt phù hợp cho từng loại mà bạn có thể tham khảo:
- Bánh mỳ: Nhiệt độ lò khoảng 160 – 180 độ duy trì khoảng 25 – 28 phút.
- Bánh bông lan: Nhiệt độ lò khoảng 150 – 160 độ duy trì trong 40 – 45 phút.
- Bánh quy: Nhiệt độ lò khoảng 170 – 190 độ C duy trì trong 15 – 25 phút.
- Bánh pizza: Nhiệt độ lò khoảng 220 – 250 độ C duy trì trong 15 – 20 phút.
- Bánh su kem: Nhiệt độ lò khoảng 190 – 200 độ duy trì trong 25 – 30 phút.
2.2 Phụ thuộc vào công suất bếp nướng
Một trong những tiêu chí quyết định đến nhiệt độ nướng đó là công suất của bếp lò. Công suất càng cao thì càng nhanh chín. Ngược lại, bếp lò có công suất nhỏ thì dẫn tới thời gian chín lâu hơn.
2.3 Phụ thuộc vào thời gian nướng bánh
Thời gian nướng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới mức nhiệt nướng. Thời gian nướng quá nhanh sẽ khiến bánh chưa chín hoặc không được giòn. Còn nếu bạn nướng trong thời gian quá lâu sẽ khiến thành phẩm bị cháy, có mùi khét, khi ăn sẽ bị khô.
Ngoài ra, khi thấy vỏ có dấu hiệu nở nhanh hoặc dễ nứt mặt, xảy ra tình trạng khô bề mặt nhưng bên trong vẫn ẩm. Nguyên nhân cũng do bị nướng ở nhiệt độ cao mà chưa đủ thời gian. Khi đó, bên ngoài vỏ chín, thậm chí là cháy đen mà trong vẫn còn sống.
3. Nhiệt độ nướng bánh mì bao nhiêu là lý tưởng nhất?
Để cho ra một mẻ thành phẩm thơm ngon, giòn rụm, bạn có thể áp dụng mức nhiệt tốt nhất dưới đây:
3.1 Với bánh mì còn tươi
Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 -15 phút giúp ổn định nhiệt độ của thiết bị. Tiếp đến, cho bánh mì tươi vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C duy trì trong vòng 20 phút. Khi thấy vỏ vàng đẹp thì có thể lấy ra và thưởng thức.
3.2 Với bánh mì nướng lại
Đối với những người mở cửa hàng xe bán bánh mì thì không thể vừa chế biến vỏ bánh vừa bày bán. Thường chủ kinh doanh sẽ mua sẵn nguyên liệu hoàn chỉnh. Vậy với những sản phẩm được mua sẵn như vậy, làm thế nào để vẫn đảm bảo được chất lượng và độ giòn nhanh chóng nhất?
Bạn có thể thực hiện nướng lại theo phương pháp: cho nguyên liệu vào lò đặt ở mức nhiệt 200 độ C duy trì trong 5 – 10 phút.
Lưu ý: Trước khi cho vào nướng lại, bạn có thể xịt nước lên bề mặt thành phẩm để khi nướng sẽ giòn hơn.
4. Bí quyết nướng bánh mì với nhiệt độ thích hợp, ngon nghẻ
Việc làm bánh với những công đoạn tương đối khó mà khi làm tới bước nướng còn bị hỏng chắc chắn sẽ khiến bạn thất vọng vô cùng. Vì thế, bạn nên nằm lòng 3 bí quyết dưới đây để giảm thiểu tối đa khả năng thất bại.
4.1 Chọn thời điểm cho bánh vào nướng
Bên cạnh việc nắm được nhiệt độ nướng chính xác thì bạn cũng cần biết cách chọn thời điểm cho vào nướng phù hợp.
Điều đặc biệt cần chú ý trong quá trình nướng đó là làm nóng lò nướng trước ít nhất 15 phút với nhiệt độ quy định. Nếu như bạn không khởi động lò mà cho vào nướng ngay sẽ dẫn đến tình trạng mặt ngoài của thành phẩm chín nhưng bên trong thì vẫn còn sống. Nếu như để bánh lâu hơn trong lò cũng có thể khiến thành phẩm bị cháy khét.
4.2 Chọn vị trí đặt khay bánh trong bếp nướng
Giữa lò là vị trí có nhiệt độ đồng đều và ổn định nhất. Vì thế, khi đưa thực phẩm vào lò, bạn nên điều chỉnh khay nướng để khuôn luôn nằm ở vị trí trung tâm.
Mục đích của việc làm này giúp đảm bảo quá trình truyền nhiệt được ổn định, giúp thành phẩm chín từ trong ra ngoài, tránh tình trạng cháy bề mặt hoặc đáy.
4.3 Chọn chế độ nướng theo nhu cầu
Thiết kế của lò nướng đều có chế độ lửa trên và lửa dưới. Khi nướng, bạn nên sử dụng cả hai chế độ để nhiệt độ tản đều, thành phẩm sẽ thơm ngon và giòn hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn chế độ nướng theo nhu cầu. Tuỳ thuộc vào sở thích ăn loại vỏ giòn hay mềm mà điều chỉnh sao cho phù hợp.
Nhiệt độ nướng bánh mì là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của thành phẩm. Vì thế, khi nướng, bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt chuẩn để bánh ra lò được hoàn hảo nhất nhé!