Skip to main content

Cách làm bánh mì bơ sữa bằng chảo: Ngon, Hấp dẫn nhất

Quang Huy Quang Huy
68 Lượt xem
0 Bình luận

Cách làm bánh mì bơ sữa bằng chảo ngọt, béo là siêu phẩm mà ngay cả “gà mờ” trong việc bếp núc cũng tiến hành trót lọt. Thành phẩm vàng ươm, mặt ngoài phủ bơ thơm phưng phức nhanh chóng kích thích vị giác, ngửi mùi là chảy nước miếng. Chỉ với những thứ có sẵn bạn có thể xắn tay nấu cho cả nhà. Món ngon dễ dàng lấy lòng team mê bánh ngọt. Đặc biệt là người già và con nít, ăn hoài không dừng miệng được.

1. Làm bánh mì bơ sữa bằng chảo liệu có khả thi không?

Món này là sự phối hợp tuyệt đỉnh của bột mì, trứng, bơ và sữa tươi. Tỷ lệ được canh chỉnh vừa đủ để có được vị thơm béo quyện nơi đầu lưỡi. Người ta thường làm bánh này cho dịp nghỉ lễ, để dành ăn sáng cùng mứt, trái cây hoặc với phá lấu, cà ri… siêu cuốn. Hoặc đơn giản hơn nữa chỉ với 2, 3 miếng bánh, 1 ly sữa ấm là đã có được 1 bữa phụ đủ chất ngon lành không kém sơn hào hải vị.

làm bánh mì bơ sữa bằng chảo có dễ không

Hàm lượng dinh dưỡng đường bột, độ béo theo tỷ lệ 49 : 51%, chỉ cần 1 miếng nhỏ có thể no rất lâu, nếu ăn quá nhiều cùng lúc sẽ dễ ngấy. Khi cắn vào miệng sẽ mê mẩn bởi lớp áo bột mì vàng ươm, đậm mùi bơ ngọt ngào, ngoài giòn rụm trong xốp như bông. Để ngon hơn có thể “cách điệu” món này cùng trái cây, sữa chua, đường, ruốc khô… đảm bảo ngon lành, dính miệng hơn hẳn.

Nhiều người lo rằng món này chỉ ngon khi được nướng bằng lò điện tự động, do đó ngại thử thách làm ở nhà. Tuy nhiên, chảo trong bếp cũng có công năng tương tự. Dù quá trình nướng khá vất vả, phải trở mặt bánh liên tục nhưng vẫn ngon. 1 vài người cho rằng nướng bằng chảo thủ công, cạnh bánh bị cháy xém giòn, cuốn miệng hơn hẳn bánh mua tiệm.

✔✔✔ THAM KHẢO: Cách làm bánh mì bơ đường bằng chảo

2. Cách làm bánh mì bơ sữa bằng chảo ngon, đơn giản tại nhà

Chỉ nghe qua có thể nướng bằng chảo là nhiều chị em đã ngứa tay muốn lao ngay xuống bếp để tiến hành. Không cần chuẩn bị trước nguyên liệu phức tạp gì, mọi thứ cần thiết đã có mặt ngay trong bếp. Lục tủ lạnh là đủ “đồ nghề” trổ tài ngay. Khi nướng cần tập trung, trở đều tay để tránh bị khê khét, ủ thật kỹ vì bột không nở được phải đem đi đổ bỏ rất lãng phí.

Nguyên liệu làm bánh mì bơ sữa bằng chảo

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì số 13: 300g
  • Men nở instant: 6g
  • Bơ thực vật: 50g
  • Trứng gà: 2 cái
  • Sữa tươi: 2 túi
  • Mè trắng, đường, muối, vani…
  • Dụng cụ: chảo, giấy nến lót, thìa gỗ…

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Pha bột

  • Lấy 1 khay sạch lớn trút men nở, đập trứng lấy tròng đỏ, đường tinh, sữa không đường, khuấy mạnh tay
  • Đổ bột mì vào khay, bonus thêm 1/2 thìa muối nhỏ. Tiếp tục khuấy nhịp nhàng tới khi hỗn hợp đặc sánh, ngắt 1 miếng bột có thể tạo hình được.

pha bột làm bánh mì bơ sữa

* Lưu ý: Không đổ men và muối khuấy đồng thời, hoạt chất của muối có thể vô hiệu hóa men. Bột ủ không phồng được, để men tan trước mới để muối vào.

Bước 2: Trộn bột

  • Lấy khối bột ở B1 trải ra thớt gỗ hoặc bàn bếp rộng rãi để bắt đầu nhào tạo hình. Trải 1 lớp bột khô mỏng phía dưới để khi trộn không bị dính tay và dụng cụ, dọn dẹp đỡ tốn sức hơn.
  • Lấy phần mu bàn tay ma sát mạnh vào khối bột. Tiến hành kéo giãn ra rồi nhồi lại thành khối, gập bột đủ mọi góc độ. Lặp đi lặp lại quy trình này cỡ 7′, múc 2 thìa bơ cho vào và tiếp tục nhào mạnh thêm 10′ nữa.
  • Tổng thời gian cỡ 25′, lấy tay nhéo thử bột thấy có độ dai dẻo, tạo hình được, đàn hồi giãn nở tốt là xong. Bên ngoài bề mặt có thể hơi ẩm ướt nhưng sờ vào không bị dính tay, kéo ra nhão đứt là đem đi ủ được.

trộn bột làm bánh mì bơ sữa

* Lưu ý: Test thử bột đạt yêu cầu chưa bằng cách nhấn mạnh ngón tay cho bề mặt lõm xuống. Chờ 10s nếu trở về vị trí cũ là thành công.

Bước 3: Ủ bột

  • Sau khi nhồi, cho thành phẩm vào tô lớn, ém kỹ để không có lỗ khí rồi tiến hành ủ. 
  • Lấy miếng bọc thực phẩm to bao kín toàn bộ tô, để ủ 60′, nhiệt độ phòng tầm 30 độ C đến khi nở phồng lên.

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Lấy cục bột đã ủ ở B3 ra, nhào sơ cỡ 5′ để loại trừ hết khí mới chia bột tạo hình. Ngắt miếng bột vừa nắm tay, nặn sơ đến khi hết khối là xong. Lấy khăn hoặc ni lông đậy kỹ ủ thêm 10′ cho nở đều.
  • Nặn hình từng cục bột theo hình dạng yêu thích. Kích cỡ không quá lớn quá nhỏ, sau khi xong lấy khăn thưa đậy lại ủ kỹ thêm 30′ nữa.

tạo hình bánh mì bơ sữa nướng chảo

Bước 5: Nướng bánh

  • Lấy dụng cụ quét sữa, bơ hòa tan lên bề mặt từng khối đã tạo hình. Rải chút mè, hạnh nhân cho thêm hương vị.
  • Chọn 1 chảo cạn đáy, quét chút dầu lên mặt, đợi cỡ 2′ cho nóng lên. Thả từng khối bột lên mặt, khoảng cách 2 – 3cm để khi nở không bị bám sát vào nhau.
  • Lấy thìa gỗ cách 20s trở mặt bánh, hạ lửa nhỏ liu riu đến khi bánh vàng xém cạnh là xong. Để bề mặt ẩm mềm ngon hơn có thể quét thêm bơ sữa, không để lâu 1 mặt bột rất dễ cứng.

2.3 Thành phẩm

Bánh bơ sữa thành phẩm có lớp áo vàng ươm bóng bẩy, bơ sữa dính chặt với mè, hạnh nhân siêu thích mắt. Lấy tay xé nhẹ sẽ trồi ra phần nhân bột ẩm mềm bên trong, nóng hổi bốc khói thơm phức. Khi ăn kèm bánh với mứt, sữa, chà bông hay trái cây sẽ ngon hết sẩy. 

bánh mì bơ sữa làm bằng chảo thành phẩm

3. Mẹo làm bánh mì bơ sữa bằng chảo thành công từ lần đầu

Công sức đã có sẵn nhưng thành phẩm làm ra không ai giống ai. Có người thơm ngon giống y như bánh làm tiệm, có người lại cháy khét khó nhai. Để thành công được từ lần đầu, không phải bỏ sức làm hết mẻ này tới mẻ khác thì bạn có thể bỏ ngay các tips siêu đỉnh dưới đây. Điểm đặc biệt là mẹo này được chia sẻ bởi các đầu bếp 5 sao, xác suất thành công tới 80 – 90%, bánh hấp dẫn như đặt hàng ở tiệm.

nhào bột kỹ càng

  • Test thử men nở có bị chai hay không: Ngâm men trong nước ấm khoảng 5′, nếu thấy nổi thành váng trắng ngà là còn nở tốt.
  • Khi nhào bột nếu thấy khô, vón cục thì thêm từ từ nước ấm hoặc sữa tươi. Nếu quá nhão chảy lỏng ra thì đổ thêm bột đa dụng để “cứu”.
  • Thao tác tay nhào bột đều đặn, khéo léo để cách nguyên liệu quyện đều vào nhau. 
  • Số tiếng ủ không cố định, tùy vào nhiệt độ mà có thể thêm hoặc bớt. Nếu quá nóng thì đẩy nhanh tốc độ ủ, linh động không để bị chua.
  • Để cất trữ bánh ăn lâu hơn, sau khi nướng có thể phơi ráo dưới nắng nhẹ khoảng 30′ cho lớp bơ óng ánh bên ngoài không lại, bánh giòn lâu hơn.
  • Khi nướng bằng chảo nếu thấy đáy có dấu hiệu cháy đen, nên thêm tí dầu thực vật, trở 2 mặt dễ dàng hơn.

4. Gợi ý một số đồ ăn kèm bánh mì bơ sữa ngon đúng điệu

Đặc thù thành phần có tới 50% bột, nếu ăn bánh không sẽ siêu nhanh ngấy. Nên ăn kèm với vài món khác như sữa, chà bông, mứt quả… Tùy theo khẩu vị mà chọn đồ ăn kèm hoặc dễ hơn thì trong nhà có thứ gì lấy món đó, không cần cầu kỳ.

sữa tươi uống kèm bánh mì bơ sữa

4.1 Sữa tươi

Sữa có dinh dưỡng cao, ăn kèm với các món khô khốc như bánh mì thì “đỉnh chóp”, ngon miễn chê. Tưởng tượng xé 1 miếng bánh thơm ngọt, uống 1 hớp sữa ấm thì dạ dày sẽ thỏa mãn tới mức nào. Cách ăn đặc biệt hơn là có thể chấm trực tiếp bánh vào sữa, miếng bột mềm ra như tan trong khoang miệng. Người đang siết cân có thể ăn bánh với sữa tiệt trùng không đường, lượng calo ít ỏi không tích tụ khiến bạn bị béo bụng.

4.2 Ruốc/ chà bông

Để bổ sung thêm đạm có thể ăn kèm bánh với ruốc, chà bông xé sợi… vị mặn dai của thịt kết hợp cùng khiến vị giác bùng nổ tức khắc. Điều quan trọng là bánh mì khá ngấy, ăn tới miếng thứ 2, 3 là bắt đầu nuốt không trôi, ruốc hay chà bông cuốn hơn nhiều, ăn hoài không chán. Đặc biệt nếu người ăn là trẻ nhỏ, kèm cá hộp, chà bông sẽ nạp vào vitamin, canxi cần thiết để “bồi bổ” não bộ và các cơ quan.

4.3 Trái cây

Cuối cùng là đồ kèm dành cho các quý cô cuồng ngọt nhưng vẫn muốn vóc dáng gọn đẹp như siêu mẫu, ăn no mà không lo tích mỡ.

trái cây ăn kèm bánh mì bơ sữa

Nho, dâu, kiwi,… với phần thịt mềm mọng nước, vị chua ngọt thanh miệng phối cùng bánh là đúng chuẩn, tinh bột dễ tiêu hơn hẳn. Tùy theo gu thích trái cây nào mà có thể thay đổi linh hoạt trong từng lần ăn hoặc combo đủ thứ 1 lần đều được. Chỉ cần kiểm soát số gram bánh ở mức cho phép, không ăn vô tội vạ thì cân nặng không còn là nỗi lo lớn.

Với thông tin trên đây, bạn đã biết được cách làm bánh mì bơ sữa bằng chảo và sẵn sàng “xuất chiêu” để tự chế biến ở nhà. Món này nướng bằng chảo tuy hơi thủ công, mất nhiều sức nhưng thành phẩm nhận được sẽ khiến bạn cực kỳ tự hào. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đà Nẵng
Địa chỉ: 99-101 Bùi Hiển, Hoà An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Tư vấn