Skip to main content

Cách Làm Giò Sống Tại Nhà: Ngon, Siêu mịn, Đơn giản

anh tuyet anh tuyet
263 Lượt xem
0 Bình luận

Nếu biết cách làm giò sống thì bạn sẽ nấu thêm được các món khác 1 cách dễ dàng. Muốn chinh phục món ăn này, cần lựa chọn công cụ hiện đại hơn chút. Làm theo cách truyền thống cũng được nhưng hãy đảm bảo theo đúng hướng dẫn bên dưới nhé!

1. Làm giò sống, công đoạn chế biến món ngon tốn nhiều tâm huyết

Nếu chưa đọc hướng dẫn, bạn có từng nghĩ làm giò chỉ cần xay nhuyễn thịt là được? Thực tế không sai nhưng có lý do khiến quy trình này phải có kỹ thuật cao mới được. Vừa phải trộn đều các nguyên liệu nhưng không được quên giảm nhiệt cho lưỡi dao. 

Hẳn là bạn cũng biết lưỡi dao khi quay nhanh sẽ sinh ra nguồn nhiệt cao đúng không nào. Nếu không tìm cách làm lạnh thì “thịt xay” sẽ chín hay, không thành giò sống được. Trải qua được quá trình xay đầy trắc trở này, bạn sẽ thu về thành quả đúng như mong đợi.

Cách chế biến giò sống

Tỉnh ra, giò dùng trực tiếp để tạo thành món ăn cũng rất tốt. Tuy nhiên, ứng dụng thực tế lại là mix chung với các thành phần khác. Từ đó nấu được các món như giò, mọc, các loại chả,… Nếu không muốn dùng đồ sẵn thì làm giò sống chính là công đoạn không thể thiếu khi nấu những món trên. Xin nhắc lại, làm giò sống thành công không dễ, nhưng vài ba lần là quen ngay. 

✖✖✖ ĐỌC THÊM: 100g giò sống bao nhiêu calo

2. Tiêu chí đánh giá giò sống được làm đạt chuẩn

Cách làm giò sống

  • Màu sắc: Thành phẩm có màu hồng nhạt, không còn nhìn thấy sắc trắng của mỡ heo. Không bị đen hay xám lẫn lộn. Đặc biệt, nếu cho bột trong quy trình thì sẽ không bị vón cục. 
  • Kết cấu: Giò có độ nhuyễn và kết dính cao. Phụ gia cho vào cần có sự hòa quyện nhất định. Có thể thêm chút dầu ăn để không bị dính khi nhào nặn. 
  • Hương vị: Nạc và mỡ kết hợp theo đúng tỷ lệ, nhiều nạc quá sẽ bị bở, dư thừa mỡ thì ngấy. Độ mặn của giò vừa phải, khi mix các nguyên liệu khác nấu lên sẽ tạo độ giòn, dai. Ngoài ra, không được có mùi hôi hay tanh, phải sử dụng đồ tươi để xay giò. 

3. Cách làm giò sống ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Biết cách rồi thì xay giò rất nhanh, tất cả những ý kiến trên chỉ là “dọa dẫm”. Thực tế, việc làm giò không đến mức vất vả như bạn nghĩ đâu. Cứ tuân thủ theo đúng quy trình, các bước sau là làm xong trong phút mốt. 

làm giò sống ngon

3.1 Nguyên liệu

  • Thịt heo xay: Mua miếng nguyên cũng được, ưu tiên vị trí mông đùi. 
  • Mỡ heo: Đối với heo nạc thì mua thêm mỡ riêng. Hoặc mua heo có 8 phần nạc, 2 phần mỡ trắng (không tính da heo). 
  • Tiêu, đường, bột năng, dầu ăn
  • Đá viên (loại nhỏ)/đá xay, nước lạnh 

3.2 Các bước thực hiện

B1: Sơ chế, tẩm ướp

  • Nếu là thịt đã xay sẵn thì để trong tủ đá khoảng 30-40” cho cứng lại. Sau đó bỏ vào máy xay thêm 15”.
  • Thịt miếng thì đem ngâm nước gạo, xay nhỏ. Lặp lại các bước với heo xay đã mô tả bên trên. 
  • Hỗn hợp sau khi xay 2 lần đem mix với các loại gia vị. Nếu thích có mùi thơm và ăn được hành thì cho thêm bột hành. 

Chuẩn bị thịt làm giò sống

B2: Xay thịt, quết giò

  • Lấy phới vừa miết vừa trộn đều trong 10”. 
  • Sau đó cho toàn bộ vào máy xay – nếu nhiều quá thì chia nhỏ từng đợt. Thêm đá dăm hoặc nước lạnh (nước đá – không phải nước lọc thường). Tỷ lệ khuyên dùng 1-2 thìa/300gr.
  • Bật máy xay được 10s thì dừng lại, nghỉ 15s, lấy thìa dàn đều phần thịt bên trong. Tiếp tục xay 10s, lặp lại các thao tác. Cứ sau 2 lần xay thì lại thêm chút đá lạnh hoặc nước. 
  • Tới khi thấy thịt nhuyễn mịn thì dừng lại.

B3: Hoàn tất quy trình

  • Pha bột năng với chút nước đá, sau đó đổ vào, xay thêm 10s thì dừng lại.
  • Trút toàn bộ giò ra bên ngoài. Dùng phới miết, trộn thêm khoảng 5” thì gom lại thành 1 khối. Vậy là hoàn thành, sử dụng luôn hay chia phần bảo quản tùy ý của bạn. 

các công đoạn làm giò sống

3.3 Thành phẩm

Giò có màu hồng nhạt, độ kết dính vừa phải, không quá loãng hay đặc quánh. Không nên cho quá nhiều bột để tăng khả năng kết dính, giảm nguyên liệu. Vì như vậy sẽ tác động tới chất lượng món ăn được tạo thành. Không ít đơn vị kinh doanh làm thế để giảm giá SX, sinh lời. Nên cẩn thận khi mua giò sống làm sẵn, có điều kiện thì nên tự chế biến vẫn hơn. 

4. Mẹo chế biến và bảo quản giò sống hiệu quả nhất

Với cách làm trên là có thể hoàn thành 1 cách hoàn chỉnh nhất rồi. Tuy nhiên, với những ai lần đầu tiến hành công việc này chắc chắn sẽ cần ghi nhớ 1 vài tips

4.1 Chọn nguyên liệu

Đừng nghĩ mua nguyên liệu qua loa cho đủ mà còn phải kiểm tra chất lượng cẩn thận. Hương vị nguyên bản này ảnh hưởng rất nhiều tới món ăn sau khi hoàn thiện. Không muốn bỏ bao công sức mà phải vứt đi thì chú ý mua đồ tươi, ngon. Đặc biệt là thành phần chính – thịt heo.

chọn thịt heo làm giò sống

  • Mua phần nạc heo, có thêm mỡ càng tốt. Phải cắt bỏ bì heo ngay khi sơ chế. Phần thịt ngon nhất để làm giò là mông và sấn vai, nạc dăm. 
  • Thịt đỏ thì có màu hồng nhạt, còn độ ẩm nhất định chứ không bị cứng lại.

4.2 Chú ý thời gian và phương pháp xay

Với máy xay dân dụng như trên, bạn phải tắt dùng nhiều lần. Xen kẽ thêm việc tiếp nước đá, thả đá,… Nếu không thực hiện đúng thời gian như vậy thì giò sẽ bị chín ngay, chẳng làm được gì thêm. Tuy có hơi mất công 1 chút nhưng kiên trì ắt sẽ được ăn ngon. 

cách xay giò sống chuẩn

Các đơn vị kinh doanh mà cứ đóng khuôn như vậy thì năng suất khá thấp. Vì thế, họ dùng máy xay giò chả công nghiệp thay cho món đồ hiệu năng thấp. Thiết bị công nghiệp được SX ứng dụng cho các mô hình bán hàng. Dù làm lớn hay nhỏ thì thiết kế, kích cỡ cũng đáp ứng được, từ loại 1kg/mẻ – 25kg/mẻ.

Tất nhiên, vẫn phải xay kiểu gián đoạn chứ không phải ấn nút là xong. Thế nhưng, các phần việc như thêm nước, đá, kiểm tra liên tục,… sẽ được giảm tải. Sản phẩm mang đến sự tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều, rất đáng đầu tư. Nếu không dừng ở việc nấu cho gia đình, muốn kiếm thêm thu nhập thì cân nhắc thêm nhé!

4.3 Bảo quản bằng lá chuối/ tủ lạnh

Dùng lá chuối bọc lại để giữ màu sắc và độ ngọt của thịt, giúp món tươi hơn. Nên chia thành các phần theo định lượng nhất định, dùng cho nhiều mục đích. Ví dụ, cứ 200gr mỗi bọc, phần này cho thịt mọc, phần kia làm chả cốm,…

bảo quản giò sống

Nếu không có lá chuối tươi thì dùng hộp kín. Hay máy hút chân không cùng túi chuyên dụng cũng là ý tưởng hay. Không nên để giò ngoài không khí quá 3h, bề mặt sẽ bị khô lại + chảy nhớt, dễ hỏng. Đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ phòng ~28-30 độ C.  

Biết cách làm giò sống rồi thì mạnh dạn triển khai gói giò, làm chả mực, chả cá,… tại nhà. Những bữa cơm sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều nhờ sự đổi bữa linh hoạt. Nấu bún riêu, bún mọc hay bún ốc cũng tạo được các loại topping. Thật thú vị khi có thể làm được bao nhiêu món ngon, khéo làm rồi lại thấy thích ấy chứ. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn