Có nên đầu tư nồi nấu rượu bằng gas không khi mà giá thành khí đốt ngày càng tăng cao? Các cơ sở nấu rượu chuyên nghiệp đa số đều đổi mới theo hướng hiện đại. Không còn dùng than củi hay chất đốt gây khói bụi, thay vào đó là sự gọn gàng hơn. Nếu ngày xưa chưng cất rượu cần 1 ngày thì nay chỉ cần 3-4h đã có mẻ rượu ngon lành. Cùng tìm hiểu xem bộ dụng cụ này có gì nổi bật nhé!
1. Nồi nấu rượu bằng gas phù hợp quy mô nào?
Sản phẩm này được sử dụng trên diện rộng nên cũng có khá nhiều đơn vị sản xuất. Hơn nữa, muốn kích thước nào cũng có, đủ để đáp ứng nhu cầu nâng cao năng suất. Vì thế, nồi sử dụng gas phù hợp với các quy mô từ lớn đến nhỏ.
Mua nồi nấu rượu bằng gas này cũng không cần quá nhiều chi phí. Những hộ doanh chưa huy động được vốn sẽ có thêm sự lựa chọn đa dạng hơn. Tuy nhiên, muốn vận hành thiết bị thì phải dùng đến bình gas loại lớn. Do đó, cần những nơi có diện tích rộng, thông thoáng để lắp đặt bộ công cụ hoàn chỉnh.
2. Kết cấu nồi gas nấu rượu có gì nổi trội?
Khói bụi, mất vệ sinh,… của phương pháp chưng cất xưa cũ đã được nồi gas khắc phục. Những tính năng ưu việt đó đã phải trải qua quá trình sản xuất và cải tiến nhiều lần. Sau cùng, cho ra bộ dụng cụ đun nấu với cấu tạo độc đáo.
2.1 Thân nồi
Phần thân được gia công từ inox hoặc đồng đỏ. Trong đó, đồng đỏ có giá rẻ hơn nhưng lại kém chất lượng và khó kiểm soát được nhiệt. NSX sử dụng inox 304, 201 để cấu thành lớp vỏ bền bỉ. Thành trong có khả năng chống dính, không bị khê, cháy cơm rượu. Hơn nữa, inox còn giúp cách nhiệt, tránh gây ra sự cố cho người dùng.
2.2 Nắp nồi
Thiết kế đặc biệt nhất của chiếc nồi chưng cất rượu chính là phần nắp đậy. Do không muốn hơi nước đọng lại làm ảnh hưởng chất lượng rượu nên chúng được tạo hình nón. Trên cùng là tấm lưới inox, thêm hạt gốm để lọc hơi rượu trước khi đi vào ống dẫn ngưng. Nhờ vậy, rượu thành phẩm sẽ có độ đậm, ngọt vừa phải và còn loại bỏ được tạp chất xấu.
2.3 Hệ thống gia nhiệt bằng gas
Phần đáy có độ dày nhất định, dễ dàng dùng gas đun nóng nguyên liệu bên trong. Hệ thống cấp nhiệt được lắp đặt rời, không gắn trực tiếp với thiết bị. Khi dùng chỉ cần bật gas để ủ cơm rượu, hơi nước sẽ ngưng đọng là được làm mát. Quang Huy khuyên người sử dụng nên để ý và chỉnh lửa phù hợp với từng quá trình.
2.4 Hệ thống ngưng tụ
Dàn ngưng là linh kiện đi kèm và được lắp ráp theo cách đặc biệt. Bên trên là ống dẫn hơi nước, đi thẳng vào “ruột gà” inox trong nồi ngưng đọng. Sau đó, giọt rượu sẽ đi qua vòi thu thành phẩm. Không gian bên ngoài ống dẫn dùng để chứa nước hoặc đá làm mát rượu.
2.5 Hệ thống van cấp và xả thải
Trước hết phải kể đến bộ phận tiếp nước bên nồi ủ men. Bên ngoài được gắn thanh đo mực nước, giúp người nấu chủ động hơn trong quá trình thực hiện. Nếu nước cạn, có thể thêm vào bằng phễu mà không cần mở nắp.
Tiếp đến là hệ thống dây dẫn cấp, xả nước của bồn làm mát. Khi rượu được chưng cất đi qua ống dẫn, ống sẽ bị nóng lên khiến nhiệt độ nước tăng theo. Do đó, nếu muốn lượng nhiệt này luôn bảo toàn và làm mát được rượu thì cần thay liên tục. Đó chính là lý do hệ thống van cấp, xả được sinh ra. Người dùng không cần tiếp nước liên tục, thiết bị sẽ tự hoạt động.
✖✖✖ ĐỌC THÊM: Giá bán nồi điện nấu rượu 50kg
3. Nồi nấu rượu dùng gas và bằng điện có gì khác biệt?
Tiêu chí |
Nồi điện nấu rượu |
Nồi gas nấu rượu |
Cấu tạo |
Ngoài cấu tạo tương tự như nồi gas thì nồi điện có thêm thanh nhiệt được lắp đặt bên trong. |
Chất liệu inox, đồng đỏ, hợp kim. |
Nguyên lý hoạt động |
Truyền nhiệt trực tiếp: Điện năng đi qua thanh điện trở trong may so, sinh nhiệt. Đun nóng và ngưng tụ thành hơi qua ống dẫn. |
Truyền nhiệt gián tiếp: Nhiệt năng được cấp từ dưới đáy nồi, làm nóng các nguyên liệu bên trong. |
Tính năng tiện ích |
Tiết kiệm điện, đảm bảo cho sức khỏe người dùng. Không sinh ra khói hay khí độc khi vận hành. |
Có thể vận hành mà không cần dùng đến điện. Mỗi giờ tiêu thụ khoảng 1kg gas nên rất tiết kiệm. |
Giá bán |
Giá cao (Từ 15 triệu đồng) |
Giá rẻ |
4. Bảng giá nồi gas nấu rượu mới Update
Sản phẩm hiện đã được bán phổ biến trên thị trường, được nhiều đơn vị tìm mua. Mức giá cũng có sự khác nhau giữa các tỉnh thành phố, nơi sản xuất. Ngoài ra, sự ảnh hưởng của chất liệu tạo thành đến giá thành cũng không kém cạnh.
Dung tích thiết bị |
Giá bán (VNĐ) |
10kg |
9.000.000 |
20kg |
10.000.000 |
30kg |
12.000.000 |
50kg |
14.000.000 |
5. Nồi điện nấu rượu – Giải pháp tối ưu X3 lần nồi gas
Khí gas được áp dụng vào công tác sản xuất, chế biến được coi là sự thành công tuyệt đỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, nhiên liệu này lại tạo ra chất độc hại. Thoạt nhìn thì không vấn đề nhưng về lâu dài lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Do đó, cách tốt nhất là chuyển sang dùng nồi inox điện. Ưu điểm của thiết bị phải kể đến như:
- Bền bỉ: Chất liệu inox 304 sáng bóng, có thể sử dụng trong nhiều năm liền, không lo hoen gỉ.
- Tiết kiệm: Thực tế, phí gas hay phí điện năng đều tương đương nhau. Tuy nhiên, tiền điện thì có phần rẻ hơn. Ngoài ra, sản phẩm còn đảm bảo vận hành trơn tru, không bị gián đoạn
- Sạch sẽ: Bộ nồi điện nấu rượu được thiết kế theo quy trình khép kín. Chất lượng đầu ra đảm bảo hoàn toàn, không vướng bụi bẩn. Vỏ nồi bên ngoài không bị cháy sém sau thời gian sử dụng.
Tại Quang Huy phân phối đa dạng mẫu nồi nấu rượu giá rẻ, đáp ứng nhu cầu hộ kinh doanh lớn, nhỏ. Chi phí “hạt dẻ”, chỉ từ 18 triệu đồng, quý khách đã mua được bộ sản phẩm ưng ý. Bên cạnh dịch vụ giao hàng ưu đãi, công ty còn tổ chức KM, tri ân khách hàng. Mua hàng trực tuyến trên website, gọi đến hotline hoặc ghé qua chi nhánh gần nhất.
Nồi nấu rượu bằng gas đã hiện đại hơn về nhiều mặt so với các thiết bị cổ truyền. Tuy nhiên, xét trên phương diện sử dụng bền bỉ, ta vẫn nên ưu tiên thiết bị điện. Trước khi đưa ra quyết định, nên cân nhắc thật kỹ càng về sản phẩm phù hợp công việc. Hôm nay, mong rằng bạn đã có thêm thông tin bổ ích về các mặt hàng đang lưu hành.