Lên danh sách những vật dụng cần thiết khi mở quán ăn là điều cần được đặc biệt ưu tiên khi setup hàng quán. Và bạn hãy đối chiếu với cẩm nang mà chúng tôi chia sẻ sau đây để xem mình có bỏ sót thiết bị quan trọng nào không nhé!
1. Những vật dụng cần thiết khi mở quán ăn không nên bỏ sót
Khi kinh doanh quán ăn, việc chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, thiết bị là điều tối cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món hơn và hỗ trợ đắc lực vào việc gia tăng doanh số. Và dưới đây là 12 đại diện mà bạn nhất định phải có khi lên kế hoạch setup.
1.1 Nồi ninh xương
Từ nước hầm xương, bạn có thể chế thành nhiều món nước khác nhau: canh, bún, miến, phở, …vv Vậy nên đây là lựa chọn thiết yếu đối với mọi quán ăn.
Ngày nay, thiết bị này được hoàn thiện với công nghệ hiện đại nên giúp cắt giảm đáng kể thời gian hoàn thiện món. Phổ dung tích của chúng lại rất rộng và cực dễ lựa chọn. Đặc biệt là khi sử dụng, nồi sẽ vận hành “auto” nên việc đun nấu trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.
1.2 Nồi nấu nước dùng
Về cơ bản, nồi nấu nước dùng cũng có kiểu dáng tương tự như nồi ninh xương nhưng có kích thước nhỏ hơn và chuyên hóa với một món ăn nào đó.
Sau khi chuyển nước từ nồi ninh xương sang thiết bị này, chúng sẽ được gia giảm gia vị để tạo ra mùi vị đặc trưng của món ăn. Trong một số trường hợp cần thiết, bạn cũng có thể tận dụng nồi để chế biến các món luộc, nấu canh…vv nhằm đa dạng hóa thực đơn hàng quán.
1.3 Nồi trụng bún/mì/phở
Loại nồi này có kích cỡ bé nhất trong các đại diện nói trên với nhiệm vụ chính làm chín hoặc làm nóng bánh phở, bún, mì, miến….Chúng thường có thiết kế hình trụ tròn, không nắp, hơi loe rộng hơn ở phần miệng và được làm bằng thép không gỉ có tính chịu nhiệt cao.
Một số đại diện có kết cấu lạ mắt hơn với tạo hình trăng khuyết hoặc hình quạt. Phần miệng nồi có gắn thêm một quai treo với vai trò gắn kết với các loại nồi kích thước lớn (nồi nấu nước dùng, nồi hầm xương…). Khi cần thao tác, cho nguyên liệu vào trong nồi để chế biến nhanh nhờ sức nóng được truyền tới từ nồi chính.
1.4 Bếp chiên tách dầu
Kinh doanh hàng ăn mà thiếu đi bếp chiên tách dầu hẳn sẽ bất tiện lắm. Thiết bị này có phổ dung tích rộng, dao động từ vài lít đến vài chục lít. Chúng có thiết kế siêu thông minh với phần khoang chứa sử dụng đồng thời 2 dung môi: nước phía dưới đáy khoang và dầu ăn ở phía trên.
Khi chiên rán, toàn bộ vụn cặn nặng chìm xuống đáy nước. Nhờ vậy mà thành phẩm tạo ra không bị bám bẩn, chất lượng dầu ổn có thể tái sử dụng nhiều lần. Chính vì vậy mà việc kinh doanh đồ chế biến sẵn như: xúc xích, khoai lang chiên, khoai tây chiên, gà rán… cũng trở nên thuận lợi hơn gấp bội.
1.5 Tủ hấp đồ ăn
Không chỉ mang đến phương thức chế biến healthy, tốt cho sức khỏe, tủ hấp cơm còn đem lại rất nhiều giá trị thực khác. Hiệu quả hấp chín thực phẩm của thiết bị này là rất ấn tượng, chỉ khoảng 30-40 phút.
Thành phẩm tạo ra chín mềm nhưng đặc biệt khô ráo vì không bị ứ nước trên khay. Đặc biệt là mọi công đoạn đều được vận hành tự động, người đứng bếp chẳng cần “mó tay” vào bất kỳ việc gì. Và quan trọng hơn cả là ngoài làm chín cơm, chúng còn có thể hấp gà, thịt, rau củ quả, cá, bánh bao…vv.
✦✦✦ XEM THÊM: Tủ nấu cơm gas công nghiệp
1.6 Tủ lạnh/tủ mát
Mặc dù đồ tươi sống là ưu tiên hàng đầu trong kinh doanh hàng quán nhưng có những sản phẩm không sẵn có tại địa phương hoặc vì điều kiện thời tiết. Bạn không thể nhập hàng trong một vài ngày. Khi đó, tủ lạnh sẽ phát huy tối đa công dụng, giúp bạn chủ động về nguồn nguyên liệu trong những TH phát sinh.
Ngoài ra, có những món ăn khi chế biến rất cần đến đặc tính làm lạnh nhanh của tủ mát (giò chả chẳng hạn). Lúc này bạn sẽ thấy thiết bị này quan trọng và cần thiết đến mức nào.
1.7 Máy hút chân không
Khi kinh doanh đồ ăn, việc có thêm máy hút chân không để đóng gói, hỗ trợ khâu bảo quản và ship xa cũng là điều rất có ý nghĩa. Thiết bị này gây ấn tượng bởi mức phí siêu phải chăng, năng suất cực ổn, hoàn thành mẻ chỉ sau vài chục giây. Vậy nên, trong 1h có thể đóng gói được hàng trăm sản phẩm.
Đặc biệt là vận hành liên tục nhưng không hề nóng máy và tiền điện cũng chẳng đáng bao nhiêu. Nếu muốn mở rộng tệp khách hàng, gia tăng doanh số và toàn diện hóa khâu phục vụ khách, đừng quên sự hỗ trợ của thiết bị này nhé!
1.8 Hệ thống hút mùi/ hút khói
Khi chế biến đồ ăn, ở khu vực bếp của bạn sẽ sinh ra rất nhiều khí thải và mùi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người đứng bếp mà còn phát tán ra khu vực phục vụ khách, khiến người ăn cảm thấy khó chịu.
Về lâu dài, các thành phần này còn tác động xấu tới sức khỏe. Chính vì vậy, bạn cần phải hoàn thiện hệ thống hút mùi và hút khói ngay trước khi vận hành quán ăn. Đảm bảo môi trường sạch sẽ, vệ sinh cho hành trình kinh doanh lâu dài.
1.9 Hệ thống chiếu sáng
Đèn chiếu sáng không chỉ giúp hàng quán thêm sáng sủa, đẹp mắt, chúng còn mang ý nghĩa tinh thần tích cực. Bên cạnh các loại đèn với nhiệm vụ lấy sáng cơ bản, nên bố trí thêm các loại có màu vàng nhạt, vàng kem. Giúp gia tăng hiệu ứng kết nối trong giao tiếp, đồng thời đem đến cảm giác ngon miệng cho thực khách.
1.10 Quạt/điều hòa
Dù món ăn ngon “bằng trời” mà hàng quán chật chội, thiếu thiết bị hỗ trợ làm mát như quạt/điều hòa thì cũng là vô nghĩa. Hãy đảm bảo không gian phục vụ khách có độ thoáng cao, ấm về mùa đông và mát mẻ trong mùa hè. Lắp đặt và bố trí đầy đủ quạt, điều hòa 2 chiều để luôn chủ động về nền nhiệt trong mọi kiểu thời tiết.
1.11 Bàn ghế, bát đũa
Nhìn thấy đồ dùng sạch sẽ thì người ăn sẽ tự sinh cảm giác ngon miệng. Và trong kinh doanh quán ăn cũng vậy, nếu thực khách quan sát thấy bàn ghế tươm tất, bát đũa xịn sò, hợp vệ sinh thì họ sẽ cảm thấy hài lòng, muốn gắn bó với quán ăn.
Vậy nên khi setup, nên chú trọng đến khâu lựa chọn những đồ dùng này. Ưu tiên bàn ghế chất liệu inox hoặc gỗ tự nhiên, bát đĩa màu trắng, đũa inox để tối ưu cả hình thức và chất lượng.
1.12 Menu và bảng hiệu
Trong kinh doanh quán ăn cố định, menu và bảng hiệu chính là phương thức marketing offline. Và nếu muốn tạo sự chú ý, ghi điểm trong mắt người qua lại thì khi thiết kế 2 thành phần này, bạn cần lưu ý đến những điều sau:
- Nội dung rõ ràng, phông chữ mạch lạc, dễ đọc
- Menu nhấn mạnh các món chính, đi kèm là giá thành chi tiết
- Sử dụng tone màu nổi bật và dễ gây cảm giác đói như vàng, đỏ tươi, cam rực.
- Chọn hình ảnh minh họa chân thực, sắc nét và dễ gây chú ý
- Có thể dựng thêm standee để gia tăng sự tương tác với khách hàng
Trên đây là những vật dụng cần thiết khi mở quán ăn mà chủ cơ sở nào cũng cần phải trang bị nếu muốn kinh doanh dài lâu, sinh lời hiệu quả. Bạn có thiếu đi gợi ý nào không? Hãy bổ sung ngay nhé!