Cách làm bánh cuốn bằng bột Tài Ký không hề khó, người lần đầu vào bếp cũng có thể tự tin “triển” ngay, xác suất thành công cực cao. Trong ẩm thực thuần Việt, đây là món must try nhất định phải thử qua, hương vị ngon bá cháy ăn rồi là nghiện luôn. Nếu muốn đổi gió với món mới, nấu vừa nhanh, vừa ngon thì ghi chú từ A – Z các công đoạn làm bánh từ bột Tài Ký nhé!
1. Bột bánh cuốn Tài Ký – nguyên liệu chế biến tiện lợi, thơm ngon
Hiện nay, thay vì phải nghiền, pha bột tốn hàng giờ đồng hồ thì người ta có xu hướng làm bánh từ bột đóng túi sẵn. Nắm bắt được thị hiệu này, thương hiệu Tài Ký đã cho ra thị trường rất nhiều sản phẩm, “tiên phong” trong ngành bột khô suốt nhiều năm liền. Các loại bột của Tài Ký đều được nghiên cứu, thử nghiệm kỹ nhiều lượt bởi các chuyên gia, đảm bảo VSATTP, hợp khẩu vị của đa số người Việt.
Trong đó, bột bánh cuốn pha sẵn Tài Ký được xem là trợ thủ đắc lực của bà nội trợ, rút giảm các công đoạn cầu kỳ. Dưới đây là vài ưu điểm có 1 0 2 khi cuốn bánh bằng loại bột này. Đảm bảo thử qua 1 lần là mê luôn, không còn tha thiết cách pha bột thủ công.
1.1 Bột pha sẵn tiện lợi
Thông thường, để có bột cuốn bánh phải tốn ít nhất 20′, cân đo tỉ lệ bột gạo, bột năng, nước sao cho sánh, không bị khô trước khi cán. Người đã có thâm niên thì nhanh chứ người lần đầu làm, luống cuống rất dễ đổ bỏ luôn cả mẻ bột vì quá khô hoặc quá lỏng, không tráng bánh được.
Trong khi đó, trong gói bột đã thực hiện trước các công đoạn trộn khuấy rườm rà, chỉ cần cho nước vào theo đúng tỷ lệ là xong. Loại bột này siêu phù hợp với người quá bận rộn, chỉ cần mua về là nấu được rất tiện lợi, cắt giảm được ít nhất 10′ khi làm bánh.
1.2 Hương vị chuẩn ngon
Do đã được thử nghiệm, cân chỉnh trước tỷ lệ các loại bột nên nếu pha đúng hướng dẫn thì chuẩn ngon 100%, không sợ thất bại. Trong gói bột cũng không bao gồm phụ gia hóa học, chất bảo quản độc hại. Tuy nhiên, nếu khẩu vị thích đậm đà thì có thể nêm nếm lại sau khi pha bột xong để khi cuốn bánh xong dễ ăn hơn.
1.3 Dinh dưỡng đủ đầy
Mặc dù được pha sẵn nhưng Tài Ký luôn chọn nguyên liệu loại 1, cho ra thành phẩm dinh dưỡng nhất. Thành phẩm đủ tinh bột, dễ ăn mà đảm bảo no lâu, trơn mướt không bị ngấy. Khi ăn chỉ cần bonus thêm chả thịt, rau dưa, chan thêm vài muỗng nước mắm cay ngon là hảo hạng.
Tuy nhìn gọn gàng hơn những 1 đĩa bánh cuốn full topping bổ dưỡng không kém cạnh gì cơm nhà.
1.4 Bao bì an toàn vệ sinh
Bao bì bọc ngoài bằng nilon nhưng không gây độc hại cho thành phẩm bên trong, khó bị rách vỡ nên không sợ vi khuẩn lọt vào. Trước khi xuất bán, bao bì được check kỹ tại nhà máy. Nếu có tình trạng xì hơi, bong tróc lập tức bị hủy nên có thể an tâm mua về.
➤ ➤ ➤ TÌM HIỂU: Cách làm hành phi bánh cuốn
2. Cách làm bánh cuốn bằng bột Tài Ký đơn giản, cực nhanh tại nhà
Có sẵn gói bột trong tay thì việc làm bánh cuốn từ bột Tài Ký như trở bàn tay, “lơ mơ” tới mức nào cũng chỉ cần xem hướng dẫn là được.
Bên ngoài bao bì có sẵn quy trình cán bánh hoặc bạn có thể dắt túi tất tần tật công thức ngay dưới đây.
2.1 Nguyên liệu
- Bột Tài Ký: 1 gói
- Thịt heo xay: 300g
- Nấm khô: 5 – 6 tai
- Hành tím, dưa leo, xà lách, giá tươi, rau thơm
- Ớt tươi, chanh, tỏi
- Dầu ăn, giấm, nước mắm và các gia vị khác
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Hành tím đem lột hết vỏ, xắt hơi mỏng rồi đem phơi tầm 2 – 3h cho khô lại để làm hành phi, phần còn dư để xào nhân.
- Tai mèo khô đem ngâm nước 20 – 30p cho nở căng ra, xối vài lượt với nước sạch sau đó băm nhuyễn vừa ăn.
- Dưa giá, rau thơm rửa 2 – 3 lượt cho hết bụi đất, thái mỏng để ráo để lát ghém kèm với bánh cuốn cho ngon.
Bước 2: Pha bột
Trên vỏ bọc đã có chi tiết cách pha bột bên chỉ cần đọc kỹ, thực hiện tuần tự là có thành phẩm sánh dẻo, sẵn sàng đem tráng.
- Lấy 1 cái thau lớn đổ gói bột vào, thêm 1 lít nước (nhiệt vừa phải) vào rồi đảo nhẹ tay, không xài nước nóng dễ làm chín bột.
- Trong khi trộn đổ thêm vào 2 – 3 thìa dầu ăn nhỏ để bột có màu sáng bóng, khi trộn sánh mịn, hút mắt hơn.
- Cuối cùng, thêm 1 muỗng muối nhỏ hoặc hạt nêm vào thau bột để không bị nhạt, tuy nhiên không cho quá nhiều sẽ làm mất vị bột.
Bước 3: Xào nhân
- Nạc xay mua về trộn chung với hành tím bỏ vào máy, trộn đảo tầm 1′ để có được độ mịn hoàn hảo nhất.
- Lấy 1 cái chảo quét dầu ăn để lên bếp, lấy hành tím phơi vào, trụng đến khi đổi sang màu vàng sẫm thì trút ra để ráo.
- Trút hết hỗn hợp ở trên vào chảo, lấy vá tẽ đều tay cho thịt tơi ra đều ra. Nhớ rã đông thịt trước khi xào để không bị vón lại.
- Khi thấy thịt săn lại thì đổ hết nấm mèo cắt nhuyễn vào, đảo thêm cỡ 30s rồi thêm đường, muối, tương mắm cho hợp miệng là xong.
Bước 4: Pha nước mắm
Đặt 1 cái nồi nhỏ có lòng sâu lên bếp lửa, nhớ đừng để quá nóng. Đổ 3 muỗng đường lớn vào đảo tới khi tan hết. Tới khi thấy màu chuyển sang màu caramel thì hạ nhỏ hết cỡ, bonus 200ml dừa tươi, nước mắm, giấm ăn vào trộn đều tay. Để 15′ cho nguội hẳn thì cắt tỏi ớt, vắt thêm 1 – 2 trái chanh vào, chấm đầu đũa nếm thấy vừa ăn là hoàn thành.
Bước 5: Tráng bánh
Bột pha xong thì để ở nơi thoáng mát cho nghỉ tầm 45 – 60 phút để ngậm nước, check thử thấy từng hạt nở đều ra mới đem cán. Nếu không để bột nghỉ đem tráng cũng được nhưng thành phẩm sẽ thiếu độ dai ngon, để lâu dễ bở ra ăn rất tệ.
Đem chảo cạn đặt lên bếp (đáy phải chống dính), xúc từng vá bột tráng đều lên chảo sao cho độ dày mỏng nhất. Vặn lửa riu riu, đậy nắp chừng 30s cho bột chín là xong, cẩn thận trút bánh ra đĩa mỏng đã quét dầu ăn trước để không bị dính. Tiếp tục thực hiện tuần tự từng mẻ cho đến khi hết lượng bột đã chuẩn bị. Lưu ý mỗi mẻ đều nên cạo hết cặn ở trong chảo để không bị khét.
2.3 Thành phẩm
Trải bánh đều ra, cho rau dưa, thịt băm, rau lên trên rồi lấy đũa gỗ cán dài cuộn lại cho thành hình tròn, cắt thành miếng 3 – 4cm cho vừa miệng. Trút hành phi, đậu phộng lên dĩa bánh đã cắt, thêm rau sống, chả và nước mắm tùy theo khẩu vị là có thể cho vào miệng luôn. Thành phẩm bột căng mướt, rau tươi ngon, đẫm vị chua ngọt ăn siêu đã ghiền, 1 đĩa 4 – 5 cuốn vẫn chưa hết thèm.
3. Lưu ý khi tráng bánh cuốn bằng bột Tài Ký ngon đúng vị
Công thức đã có nhưng để thành phẩm ngon, mềm mượt, không bị ngấy thì cần bỏ túi ngay vài tuyệt chiêu sau:
– Chú ý tỷ lệ pha bột
Tỷ lệ bột, nước đã được lưu ý rõ ràng trên bao bì, khi pha đổ từ từ bột để tránh lỡ tay trút quá nhiều, thành phẩm dễ bị lỏng. Nếu không may bột quá nhão hay khô có thể linh động “cứu cánh” bằng cách thêm nước hay bột vào, đảo tới khi sánh dẻo lại là ổn áp.
– Đảm bảo nước bột dàn đều, mỏng
Khi cho bột vào chảo cán cần tỉ mỉ, dàn mỏng bột tới từng ngóc ngách, không để chỗ quá mỏng hay quá dày.
Thời gian cán phải canh chỉnh cho chuẩn, bột mỏng nên chín siêu nhanh, chỉ cần lơ là 1, 2 phút là khê cháy hết ngay.
– Chú trọng nhiệt độ hấp bánh
Thông thường, khi hấp bánh chỉ để lửa riu riu cho chín đều từ trong ra ngoài, đáy không bị khét mà phần trên vẫn chín. Nếu nấu ở nhà thì có thể xài chảo bếp nhưng tiệm lớn, bán 200 – 300 suất/ ngày thì bất khả thi, phải “chốt đơn” nồi tráng bánh cuốn điện. Công cụ có thể linh động điều chỉnh mức nhiệt lớn nhỏ theo mong muốn, thành phẩm chín nhanh, mềm mượt mà không sợ hỏng bánh.
Qua bài viết ở trên, bạn có thể áp dụng cách làm bánh cuốn bằng bột Tài Ký để chiêu đãi cả nhà. Loại bột này được bày bán rộng rãi ở các tiệm, siêu thị, giá khá hời nên hãy mua về làm thử nhé, hương vị không khiến bạn phải thất vọng.