Skip to main content

Cách làm bánh cuốn Cao Bằng: Ngon, Dai, Chuẩn vị bản địa

anh tuyet anh tuyet
89 Lượt xem
0 Bình luận

Cách làm bánh cuốn Cao Bằng lạ miệng, độc đáo chắc chắn sẽ khiến bạn ghiền luôn. Ai đã trót lỡ mê món bánh này mà lại không tìm được điểm bán ưng ý thì nên tham khảo ngay hướng dẫn bên dưới. Đảm bảo sẽ tạo trải nghiệm như đang du lịch với đặc sản Cao Bằng vậy. 

1. Bánh cuốn Cao Bằng độc lạ với cách thưởng thức có 1-0-2

Bánh cuốn thường được biết đến với sự hòa trộn giữa: Món bánh trắng ngần, dẻo dai, ăn kèm nước mắm chua ngọt. Nhân tôm, thịt, chà bông, đậu hũ,… ra sao thì tùy sở thích từng khu vực. Ăn kèm thịt nướng, giò chả, chả ram,… hay kết hợp thêm nhiều loại rau cũng theo đặc trưng mỗi nơi. 

bánh cuốn cao bằng ngon

Duy chỉ có Cao Bằng là ăn bánh ướt chan nước xương tương tự như ăn bún, phở. 

  • Nước lèo ngọt thanh: Nước xương thuần túy, khi nấu nêm gia vị chứ không pha nước mắm hay thêm đường ngọt đâu nhé. Nước được ninh từ xương ống, xương heo nên càng đậm đà, dinh dưỡng hơn. Cách thưởng thức độc đáo này khiến bất cứ khách du lịch nào nhìn thấy cũng phải ngơ ngác.
  • Cách ăn độc bản 1-0-2: Ban đầu còn lóng ngóng chưa biết ăn như nào cho hợp lý: Chấm & ăn, hay Xắt miếng, bỏ miệng cùng thìa nước lèo? Câu trả lời là cách ăn thứ 2. Bánh cuốn vẫn được phục vụ ra đĩa riêng. Chén nước lèo cũng để riêng, chỉ cho sẵn cây giò. Hành ngò, các gia vị như mắm, bột súp, măng,… đều được đặt tại bàn để khách tùy ý chế thêm sau. 
  • Hương vị đặc trưng: Khó mà tìm kiếm được nơi đâu đúng kiểu bánh cuốn, hay nước lèo nấu như vậy. Dù ai học từ dân bản địa và tái hiện lại cũng khó mà giống nguyên bản gốc. Từ loại gạo xay làm bột, đến xương của con heo nào, giò làm ra sao,… đều được người Cao Bằng gìn giữ cẩn thận. 

bánh cuốn cao bằng hương vị đặc trưng

➥➥➥ XEM THÊM CÁC TIỆM: Bánh cuốn Thanh Hóa ngon

2. Cách làm bánh cuốn Cao Bằng ngon chuẩn vị gốc

2.1 Nguyên liệu

  • Lớp vỏ: Bột năng, bột gạo
  • Nước dùng: Xương heo, gia vị, gừng, sả,….
  • Phần nhân: Thịt heo xay, hành tím, hạt nêm,…  
  • Đồ ăn kèm: Hành lá, ngò rí, trứng gà, măng ớt, tương ớt, giấm tỏi,… 

nguyên liệu làm bánh cuốn cao bằng

2.2 Các bước chế biến

B1: Pha bột

  • Kết cấu bánh sẽ dai hơn nếu dùng tỷ lệ bột năng : bột gạo là 1:2. Còn bánh sẽ mềm nếu dùng tỷ lệ 1:3. Cứ 100gr bột năng thì pha 200gr bột gạo, hoặc 300gr tùy kiểu bánh dai/mềm mong muốn. 
  • Sau khi trộn 2 loại bột khô lại với nhau thì thêm nước, ~1-1.5L nước, không phụ thuộc vào lượng bột. Pha thêm cả dầu ăn và chút muối tinh, khuấy cho thật đều, tạo hỗn hợp trắng đục. 
  • Để bột nghỉ trong điều kiện thường khoảng 3h. Có thể ngâm qua đêm nếu có nhiều thời gian hơn. Gạn hết phần nước trong trên bề mặt. Thêm vào âu bột lượng nước tương đương phần đã chắt đi, khuấy đều hỗn hợp. 
  • 30” sau lại chắt nước trên bề mặt và đong lượng nước tương ứng. Lặp lại quy trình này 3-4 lần tới khi lượt nước cuối không còn bị đục thì dừng.

khuấy bột tráng bánh cuốn

B2: Hầm xương nấu nước dùng

  • Bánh cuốn chan rất quan trọng phần nước ăn kèm này nên phải làm thật cẩn thận. 
  • Xương cần được ngâm khử mùi với hỗn hợp vỏ chanh + sả. Sau đó lại nướng sơ, cạo hết phần vảy đen và chần cùng nước nóng 3-5”. 
  • Ninh xương cùng 2-3L nước, tùy lượng nước dùng muốn chế biến. Thấy sôi sủi bọt thì phải hớt ra ngay, chỉnh nhỏ lửa và hầm 3-4h cho ngọt nước.

B3: Làm nhân

  • Thịt heo băm ướp cùng hạt nêm, hành tím băm, tiêu đen (không bắt buộc). Sau đó xào chín và chỉ nêm nhạt thôi nhé, dễ điều chỉnh gia vị hơn khi thưởng thức. 
  • Nhân bánh Cao Bằng chuẩn không dùng nấm hương, mộc nhĩ. Nhưng nếu bạn thích vẫn có thể xào chung. Khi đó chia thịt băm ra làm 2 phần: 1 phần xào mộc nhĩ, nấm cho vào nhân. Phần còn lại xào riêng để decor sau đó cho tô nước dùng. 

làm nhân bánh cuốn cao bằng

B4: Tráng bánh 

  • Dùng nồi tráng bánh cuốn chuyên dụng sẽ tiện lợi hơn, giúp bánh chín đều, không bị đọng nước. 
  • Dùng muôi đổ 1 lớp bột lên mặt vải, dàn đều cho thành hình tròn, đậy nắp chờ 1”. Khi bánh đã chín thì lấy que gỗ (que cần được quét dầu ăn trước), trải bánh ra mặt phẳng sạch. 
  • Cho nhân bánh rồi nhanh tay cuộn lại thành cuộn tròn. Lặp lại thao tác tới khi đủ khẩu phần ăn. 
  • Nếu thích ăn trứng lòng đào thì trải 1 lớp bột mỏng ra trước. Sau đó đập trứng vào, nhớ không đánh tan nhé. Dùng phới mỏng để lấy bánh ra và cho vào tô nước lèo luôn nhé. 

B5: Hoàn thiện món ăn

  • Lấy nước lèo ra tô, thêm hành, ngò vừa đủ. Nêm nếm gia vị theo ý muốn ở bước sau cùng. 
  • Nhúng bánh vào nước và ăn như chan canh chứ không chấm như bánh cuốn Hà Nội đâu nhé. 

bánh cuốn cao bằng thành phẩm

★★★ NÊN ĐỌC: Cách pha nước mắm chấm bánh cuốn

3. Bí quyết thưởng thức bánh cuốn Cao Bằng đúng bài nhất

Làm bánh cuốn chuẩn thôi chưa đủ mà phải ăn đúng style mới cho ra trải nghiệm “như thật”. Học theo phong cách người dân nơi đây thì không thể thiếu #2 tips bên dưới. 

3.1 Chan nước hầm xương chua cay

Nước hầm xương sẽ được chế biến nhanh hơn nếu có sự hỗ trợ của nồi điện nấu nước lèo đa năng. Thiết bị vừa giúp giảm áp lực thời gian lại giúp tủy xương được mềm rã nhanh chóng. Nước được tạo độ ngọt đáng kể mà không cần nêm thêm đường, mì chính,… Trước khi ăn thì nêm thêm chút tương ớt, giấm tỏi sẽ làm cho hương vị thăng hoa hơn hẳn. 

ăn bánh cuốn cao bằng với nước hầm xương

3.2 Ăn kèm với măng ngâm mắc mật

Nếu đã tiến hành theo các công thức trên mà chưa thấy chuẩn, có thể do thiếu gia vị này. Măng ngâm quả mắc mật là sự đặc trưng của bánh cuốn khi ăn tại Cao Bằng. Ai cũng phải nêm thêm vào miếng măng, không lấy nước ngâm thì sẽ không quá cay. Chỉ vài lát cũng đủ làm cho chén nước xương như được điểm tô thêm, nổi bật hơn nhiều. Hãy mua đúng lọ măng “chính hãng” Cao Bằng mà xem, đảm bảo sẽ ghiền luôn sự kết hợp này đấy. 

Cách làm bánh cuốn Cao Bằng độc đáo này sẽ giúp bạn vơi đi phần nào nỗi nhớ vùng đất này. Nếu có dịp quay lại hãy trải nghiệm thêm nhiều món đặc sản hấp dẫn khác như: áp chao, phở chua,…

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn