Học nghề tráng bánh cuốn có ưu điểm là thời gian đào tạo rất nhanh gọn lẹ. Nhu cầu thị trường cao mà chi phí đầu tư lại chẳng đáng mấy. Nếu bạn có quyết tâm và lòng đam mê thì việc làm giàu từ ý tưởng này là cực khả thi.
1. Học nghề tráng bánh cuốn để kinh doanh có tiềm năng không?
- Thứ nhất, về thị hiếu KH thì đây là món ăn được rất nhiều người “sủng ái”. Món ăn thịnh hành khắp trong Nam, ngoài Bắc, không hề kén KH. Điều này là bởi thành phẩm rất mềm thơm, hương vị hấp dẫn, topping phong phú và nước chấm thì “bá cháy”. Do đó, mặc dù có nhiều quán xá mọc lên nhưng thị trường vẫn chưa hề bão hòa.
- Thứ hai, phí đầu tư cho mô hình kinh doanh này là siêu thấp. Dụng cụ bếp đơn giản, chỉ cần sắm sửa một thiết bị chuyên dụng là có thể bắt đầu
- Thứ ba, mức giá bán ra của mỗi suất ăn thường dao động từ 20-40k/suất. Trong đó, chi phí về nguồn nguyên liệu như bột gạo, hành, thịt băm, trứng… chẳng đáng mấy xu
- Thứ tư, do chi phí đầu tư chỉ ở mức lẹt đẹt mà lượng bán ra và số tiền thu về lại cực đáng nể. Vậy nên, lợi nhuận sinh ra “đỉnh” khỏi bàn. Đảm bảo, chỉ cần vận hành 1 quán nhỏ, bạn cũng có thể bỏ túi vài chục triệu đồng mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí.
2. Học làm bánh cuốn ở đâu ngon, thu hút nhiều thực khách nhất?
Không giống như các loại hình kinh doanh khác thường “làm màu” qua hình thức để câu kéo khách, mô hình này đi lên từ chất lượng thực của món. Vậy nên, bạn cần làm tốt phương diện cốt lõi này. Hãy bắt đầu từ việc nắm vững công thức, trau dồi kinh nghiệm để ngày càng tối ưu hương vị thành phẩm.
2.1 Các địa chỉ dạy nghề
Khi khởi nghiệp mà chưa có kiến thức hay kỹ năng làm bánh cuốn, việc kinh doanh của ắt sẽ thất bại. Do đó, đừng nóng vội thuê mặt bằng hay lên kế hoạch chi tiết. Và để nắm được những nội dung chính thống, chuẩn chỉnh, bài bản, lời khuyên dành cho bạn là nên tìm đến với các địa chỉ dạy nghề. Chi phí đào tạo tại đây thường rất phải chăng, đội ngũ giáo viên lại giàu kinh nghiệm. Kết hợp cả lý thuyết và thực hành nên đó sẽ là môi trường lý tưởng để bạn rèn luyện. Khi chuyên tâm với lựa chọn đang xét, chỉ mất chừng vài tháng để chế biến thành thạo món ngon này. Và nếu tâm đắc với ý tưởng nói trên thì hãy view qua những địa chỉ dạy nghề cực uy tín dưới đây:
- Hướng nghiệp Á Âu: Số 29 đường Cao Bá Nhạ, P Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp HCM
- Dạy nghề Netspace: Số 259-261 đường Hoàng Văn Thái, P.Khương Trung, Hà Nội
- Trường trung cấp nghề Việt Giao: Số 193 Vĩnh Viễn, Q. 10, P. 4, Tp. HCM
- Dạy nghề Việt Úc: Số 402 đường Nguyễn Thị Minh Khai, P. 5, Q.3, Tp. HCM
- Trường cao đẳng nấu ăn Hà Nội: Tòa nhà C, Học viện Múa, Khu VHNT, phường Mai Dịch, Hà Nội.
- Trường trung cấp nghề Khôi Việt: Số 240 phố Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, Q.Thủ Đức, Tp HCM
2.2 Tự học online tại nhà
Nếu bị cách trở địa lý hoặc bận bịu công việc cá nhân mà bạn không thể thu xếp thời gian đến các trường dạy nghề thì tự học online cũng là cách hay. Có thể tranh thủ bất cứ khi nào rảnh rỗi để tham khảo các bài viết hoặc video hướng dẫn, sau đó note lại công thức và bắt tay vào làm. Tất nhiên, ban đầu sẽ có đôi chút lóng ngóng nhưng nếu kiên trì thử sai, lặp lại nhiều lần thì bạn sẽ “lên tay”.
Và để giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, ngay sau đây Inox Quang Huy xin bật mí cách làm bánh cuốn vừa đơn giản, vừa cho ra thành phẩm “ấn tượng!
Chuẩn bị:
- Bột gạo 504 dạng khô: 0,3kg
- Bột năng: 100g
- Bột khoai tây: nửa lạng
- Bột bắp: nửa lạng
- Muối tinh: 5 gam
- Dầu ăn: 60ml
- Nước sạch
- Thịt băm: 2 lạng
- Mộc nhĩ: 4-5 tai
- Hành củ: 3 củ
- Hành phi: nửa bát con
- Gia vị khác: mắm, hạt nêm, bột canh, chanh, ớt, đường
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, hãy trộn các loại hạt, thêm 1/2 lượng muố rồi dùng thìa đảo thật đều
- Tiếp theo, cho nguyên liệu vừa “mix” vào trong chậu nhỏ. Châm nước ngập với tỉ lệ 3 nước : 1 bột rồi khuấy đều tay. Sau chừng 1h sẽ thấy dung dịch được phân lập thành 2 phần. Bột sệt màu trắng bám đáy và nước trong bao phủ phía trên. Lúc này, hãy gạn hoặc chắt nhẹ nhàng để loại bỏ lớp nước rồi cho vào 1 lượng “same same”. Thực hiện thao tác này cỡ 4-5 lần là đạt yêu cầu
- Ở lần cuối cùng sau khi gạn nước, thêm dầu ăn và muối còn lại rồi đảo đều để sẵn sàng tráng bánh
- Với nước mắm, chỉ cần pha chanh, đường, mắm và nước lọc “fix cứng” theo tỉ lệ: 1 : 1: 2 : 3, sau đó khuấy đều
- Khi tráng, dùng muôi đảo đều phần bột. Sau đó làm nóng nồi chuyên dụng, múc 1 lượng vừa đủ cho lên màng vải. Tiếp đến dùng mặt lưng của muôi múc để dàn đều nguyên liệu ra các phía, rải nhân bánh ở phần trung tâm trước khi đậy nắp kín
- Sau 1 phút, khi nguyên liệu chín thì mở nắp vung ra. Dùng que nhựa hoặc que tre đã thấm chút dầu để chống dính. Lăn nhẹ trên 1 mép của bánh để cuốn bánh vào và lấy chúng ra khỏi màng vải
- Đặt bánh trên mâm phẳng, làm gọn 2 bên rồi cuộn theo kiểu cuốn chiếu, rắc thêm chút hành phi và thưởng thức
➤ ➤ ➤ XEM THÊM: Cách làm bánh cuốn bằng bột tài ký
3. Bí quyết làm bánh cuốn ngon, nhanh, chuyên nghiệp để bán
Nếu muốn hành trình kinh doanh thuận lợi, bạn cần đầu tư ngay nồi nấu bánh cuốn bằng điện – Thiết bị chuyên dụng được người dùng đánh giá cao nhất hiện nay.
Trong kinh doanh bánh cuốn, tốc độ và chất lượng món là những điều có ý nghĩa “chốt hạ”. 1 bên là giúp đáp ứng nhanh nhu cầu khách và nâng cao doanh số; 1 bên giúp giữ chân khách hàng và tạo đà cho việc kinh doanh lâu dài, mở rộng tên tuổi của thương hiệu.
Và với sự giúp sức của thiết bị đang xét thì bạn sẽ có được đồng thời cả 2 điều này. Vì khâu hoàn thiện món của nồi nhanh gấp 5-7 lần lựa chọn truyền thống.
Thành phẩm tạo ra vừa sạch sẽ, vừa có mùi vị tự nhiên, không ám khói trong quá trình chế biến. Chưa hết, bánh chín rất đều và mềm mướt do khâu gia nhiệt chuẩn đét và đều chằn chặn ở mọi vị trí. Đặc biệt, giá thành của sản phẩm lại rẻ bèo, tuổi thọ cao và tính an toàn cũng được các KH gần xa hết lời khen ngợi.
4. TIP kinh doanh bánh cuốn đắt khách cho người mới vào nghề
Khi mới bắt tay vào kinh doanh, việc thiếu kỹ năng, kinh nghiệm là điều khó tránh khỏi. Vậy nên, những tips đắt giá dưới đây sẽ cực hữu ích đối với bạn trong hành trình khởi nghiệp bằng món ăn này.
- Chọn điểm bán đông dân cư
Dân cư càng đông thì nhu cầu người dùng càng đa dạng. Khi số người sinh sống quanh cửa tiệm của bạn càng lớn, tỉ lệ bắt gặp “tín đồ” của món này càng cao.
- Đa dạng thực đơn bày bán
Vẫn là món bánh cuốn nhưng có người thích loại chay, có kẻ lại mê nhân thịt, nhân trứng…vv. Chính vì thế, nếu menu càng phong phú thì càng có nhiều KH tiềm năng. Lượng hàng bán ra sẽ nhiều hơn, tệp KH cũng sẽ khủng hơn nếu triển khai ý tưởng này.
- Ưu đãi nhân dịp khai trương
Để kích cầu mua sắm, việc lên các chương trình ưu đãi trong dịp khai trương là thực sự cần thiết. Và cách hiệu quả nhất chính là giảm giá, tặng voucher hoặc tặng quà khách ghé quán.
Nếu bạn làm tốt điều này và chất lượng món thực sự ổn thì những vị khách đầu tiên có thể trở thành CTV “không công” của cửa tiệm trong thời gian sau đó đấy!
Học nghề tráng bánh cuốn là 1 ý tưởng đắt giá, bạn có thể nhìn thấy rõ cơ hội thành công. Mong rằng những thông tin bổ ích mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp “tiếp lửa” cho bạn khi triển khai mô hình kinh doanh này.