Skip to main content

10 Cách bảo quản bánh mì: Giòn lâu, Không bị Cứng, Mốc

anh tuyet anh tuyet
66 Lượt xem
0 Bình luận

Nhiều bà nội trợ thường tìm kiếm cách bảo quản bánh mì trên internet khi “lỡ tay” làm quá nhiều. Hoặc bạn muốn làm 1 mẻ nhiều bánh, cất trữ ăn dần mà không biết làm sao. Đừng quá lo lắng, top 10+ tip hay dưới đây của Quang Huy sẽ giúp bạn giữ được bánh mì siêu hỏng mà vẫn mềm ngon, không bị mốc xanh, có mùi thiu.

1. 10 cách bảo quản bánh mì thơm ngon lâu nhất, không lo cứng

Bánh mới nướng xong ăn là ngon nhất, để ngoài trời từ 5 – 8h sẽ mất đi độ giòn xốp. Thậm chí để qua ngày bị mốc xanh rất có hại.

1.1 Bọc kín & để trong ngăn đá tủ lạnh

Tủ đông là môi trường hoàn hảo để cất trữ đồ khô, giữ được trọn vẹn dinh dưỡng và hình dạng bánh. Thời gian tối đa có thể giữ bánh mì ở tủ lạnh là 7 – 10 ngày. Khi nào muốn ăn đem ra nướng lại trong lò tầm 4 – 6 phút. Chỉ cần thao tác chia nhỏ bánh ra rồi cho vào túi, kéo kín miệng lại rồi xếp gọn gàng vào tủ đông là xong.

bảo quản bánh mì trong tủ lạnh

Khi muốn ăn lấy ra, cho vào lò vi sóng trước 30s để vỏ ngoài mềm lại. Tiếp tục cho vào lò nướng, vặn chỉnh mức 160 độ thêm 5 phút tới khi vỏ vàng giòn là ăn được ngay.

1.2 Gói trong túi giấy/ giấy báo

Ứng dụng túi giấy/ giấy báo là giải pháp “đỉnh nhất” nếu muốn trữ bánh ngắn hạn. Vốn dĩ bánh mới nướng xong sẽ giữ được độ giòn, mềm ẩm từ 5 – 8h tùy từng loại. Nếu bọc kỹ 100% thì hơi ẩm từ bên ngoài sẽ không len lỏi vào trong làm bánh bị ỉu. Hơn nữa, nếu bánh tiết hơi ẩm giấy cũng hút sạch hết.

gói bánh mì trong giấy báo

So sánh túi với giấy báo thì loại túi đựng được chuộng hơn, vừa đảm bảo ATVSTP lại có độ kín cao hơn. Đồ khô được gói trong túi sẽ để được dài hơn so với giấy báo từ 3 – 4h, vỏ giòn và mùi vẫn thơm.

1.3 Bọc bằng giấy bạc/ túi zip

Túi zip có kết cấu giống túi giấy nhưng với chất liệu nilon sẽ có độ kín cao hơn. Sau khi ép hết không khí ra thì gần như không có độ ẩm. Để đỡ tốn diện tích, khi xài túi zip nên chia bánh ra thành các phần nhỏ đều nhau, kéo kỹ phần miệng. Bánh cất trong túi zip, để qua hôm sau vẫn mềm ngon, có thể ăn liền hoặc nấu nướng các món khác liền.

bảo quản trong túi zip

Vật liệu giấy bạc cũng có khả năng giữ chất lượng bánh tốt. Khi cần có thể cho nguyên phần giấy bạc vào lò nướng 7 – 10p là có thể ăn ngay

1.4 Sử dụng nước & than hồng 

Nước và than hồng là 2 nguyên liệu tưởng chừng không liên quan nhưng lại là “bí kíp” làm giòn bánh siêu tốc, kể cả loại đã mềm ỉu. Chưa đầy 10′, bạn đã có ngay 1 ổ bánh nóng giòn như mới nướng xong, mùi thơm phức, phần ruột xốp mềm không đổi.

Việc tiến hành khá đơn giản, đầu tiên trụng ngập phần bánh vào nước sạch. Tiếp tục lật trở 2 mặt trên bếp than hồng tầm 10′. Chờ tới khi phần vỏ bánh giòn trở lại thì quá trình “hồi sinh” thành công. Thay vì than hồng có thể đổi thành lò mức 160 độ trong 5′ cũng cho hiệu quả tương tự.

bảo quản bánh bằng than hồng

1.5 Bảo quản với đường kính

Mẹo này nghe khá mới, nhiều người sẽ ngỡ ngàng vì đường cũng có thể giúp bánh giữ được độ ngon lâu. Thực tế, đường kính có khả năng hút ẩm cực tốt. Cất trữ bánh mì và 1 vài loại đồ khô khác cực kỳ hiệu quả. Theo tác tiến hành siêu dễ, chỉ cần cho vài muỗng đường và bánh vào túi nilon.

Sau đó, cột chặt miệng để kiến, gián không xâm nhập. Tuyệt đối không xài đường thốt nốt, đường phèn vì kết cấu phân tử khác, hút ẩm siêu tệ

bảo quản bánh bằng đường kính

1.6 Sử dụng cần tây

Nghe có vẻ khó tin nhưng những cọng cần tây lại có thể giữ độ giòn bánh khá tốt. Rau cần tây sau khi mua về phải tỉ mỉ loại bỏ phần sâu úa. Sau đó, xối sạch dưới vòi nước rồi để cho khô hẳn mới cho vào túi zip cùng với bánh mì.

bảo quản bánh bằng cần tây

Chú ý biện pháp này chỉ hiệu quả với loại bánh vẫn còn độ giòn và phải để rau cần thật khô mới cho vào. Cần tây sao khi lấy ra vẫn có thể đem xào nấu bình thường nên có thể an tâm.

1.7 Tận dụng táo/ khoai tây

Một vài loại củ quả thông dụng như táo, khoai tây cũng có tác dụng kéo dài độ mềm thơm của bánh. Cách tiến hành tương tự với rau cần, táo/ khoai tây lột vỏ, xối sạch cặn bẩn và xắt thành các miếng mỏng. Kế đến cho vào túi kín cùng với phần bánh mì kéo chặt miệng lại, chờ đợi tầm 1 – 2h sẽ có hiệu quả.

bảo quản bánh bằng táo/khoai tây

1.8 Ứng dụng chất bảo quản

Nếu xưởng, công ty làm bánh bỏ mối sỉ lẻ thì nhất định phải xài tới chất bảo quản công nghiệp. Bạn có thể dễ dàng check được loại chất Calcium Propionate được in rõ ràng trên các bao bì đồ khô, thực phẩm. Đây là chất bảo quản ít gây hại tới sức khỏe nhất hiện nay, khả năng hút ẩm cực tốt. Chất này thường được cho vào bánh khi sản xuất, không ảnh hưởng gì tới mùi vị nguyên bản của sản phẩm. 

bảo quản bánh bằng chất bảo quản

1.9 Nướng lại bánh mì

Mẹo cuối cùng vừa nhanh gọn, dễ ứng dụng chính là nướng lại. Chỉ cần cho bánh mì vào lò, chỉnh mức 160 độ trong 5 – 7 là thơm mềm ngay. 

nướng bánh mì

➤ ➤ ➤  XEM THÊM: Cách làm bánh mì pate tại nhà

2. Bỏ túi ngay 3 lưu ý quan trọng khi bảo quản bánh mì

2.1 Bảo quản tốt nhất ngay sau khi nướng

Trước khi nướng bánh cần dự trù là sẽ ăn ngay bao nhiêu, cần cất trữ bao nhiêu để thực hiện bảo quản ngay lập tức. Không để bánh bên ngoài đến khi mềm ỉu rồi mới mang đi cất. Hiệu quả sẽ giảm đi hơn 50%, thành phẩm cũng không còn được như ban đầu.

2.2 Xác định phương thức bảo quản phù hợp

Mỗi phương án sẽ có lợi thế – hạn chế riêng như: nướng lại, xài nước và than hồng sẽ lâu hơn gói túi giấy, dùng táo/ khoai tây. Nếu muốn bánh giòn lại để ăn ngay thì nên đem nướng cho nhanh. Ngược lại nếu thiếu công cụ có thể ứng dụng cách khác để “cứu cánh”. 

chọn cách bảo quản phù hợp

Ngoài ra, việc chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào loại bánh mì có nhanh hỏng không, vỏ có giòn không. Bạn dựa vào kinh nghiệm bản thân hoặc hỏi người có thâm niên làm bánh mì để có cách xử lý phù hợp nhất.

2.3 Kiểm tra tình trạng bảo quản khi dùng

Dù được bảo quản nhưng không gì chắc chắn bánh sẽ phục hồi về hình dạng nguyên bản. Nếu không check kỹ dễ ăn phải đồ hỏng, ẩm mốc. Bánh sau khi cất trữ mang ra nên kiểm tra mùi, hình dạng. Nếu ăn thấy lạ thì nên bỏ đi để đảm bảo vệ sinh. Nếu bảo quản dài ngày thì tầm 1 – 2 ngày nên mở ra kiểm tra 1 lần

Tùy thuộc vào điều kiện và nguyên liệu có sẵn để chọn cách bảo quản bánh mì phù hợp nhất. Có thể linh động thay đổi các cách khác nhau để xem cái nào hiệu quả hơn.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn