Cách làm bánh mì bò nướng bao gồm 3 công đoạ là: hoàn thiện phần nhân bò nướng, làm nước sốt và chế dưa ghém ăn kèm. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết về thành phần nguyên liệu cũng như quy trình thực hiện thì hãy “zoom” ngay vào bài viết dưới đây!
1. Bánh mì bò nướng – món ăn ngon, bổ dưỡng mỗi sáng sớm
Bánh mì bò nướng sở hữu 3 điểm “ăn tiền”, đó là vỏ bánh nóng giòn; nhân bò nướng đậm đà, thơm nức và đồ ăn kèm siêu cuốn, giúp món ăn thêm phần tròn vị.
1.1 Bánh giòn tan
Bánh mì được sử dụng khi hoàn thiện món có thể ở 1 trong 2 trạng thái: hoặc là vừa ra lò được gia giảm phần nhân ngay, hoặc là đã có sẵn, được làm nóng trên nền nhiệt cao.
Tuy nhiên, điểm chung của những đại diện này là đều giòn rùm rụm, thơm phưng phức. Cắn 1 miếng thì vừa đã miệng, vừa vui tai.
1.2 Nhân đậm đà, thơm ngon
Bao nhiêu tinh túy của món ăn này đều được quy tụ trong phần nhân “cực phẩm”. Hương vị của thịt bò tươi vốn đã được đánh giá cao. Thế nhưng khi kết hợp cùng “7749” gia vị dậy mùi như ngũ vị hương, hành tím, sả, tỏi, tương, xì dầu… thì thành phẩm lại càng xuất sắc. Không những vậy, topping này còn được hoàn thiện theo cách nướng nên mùi hương, độ đậm đà, hòa quyện lại càng “hừng hực”. Và nếu đã nếm thử 1 lần bạn sẽ “quên béng” đi những món bánh mì đã từng thưởng thức qua.
1.3 Đồ ăn kèm hấp dẫn
Đồ ăn kèm của món này cũng rất ổn, phân hóa làm 2 thành phần chính: tươi và dạng muối chua. Các nguyên liệu tươi bao gồm mùi và dưa chuột thanh mát.
Còn dưa kém được tạo nên từ cà rốt, cải củ xắt nhỏ, “mix” thêm giấm gạo để đẩy nhanh tốc độ chua hóa. Và sự kết hợp của hai thành phần này cùng nhân bò nướng thứ thiệt, bánh nóng giòn đã làm ra món ăn có chất lượng tuyệt đỉnh.
➤ ➤ ➤ NÊN XEM: Cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng
2. Cách làm bánh mì bò nướng ngon, đơn giản tại nhà
Công thức hoàn thiện là phương diện quyết định chất lượng món. Vậy nên, nếu sở hữu cẩm nang dưới đây thì có thể thành công ngay trong lần đầu thử sức với món ăn siêu Hot hit này!
2.1 Nguyên liệu
- Bánh mì: 5 chiếc
Bò nướng:
- Thịt thăn bò băm nhuyễn: nửa cân
- Que tre : 10-12 chiếc
- Sả: 5 cây vừa
- Tỏi: nửa củ
- Hành tím: 4 củ
- Muối: 1-2 gam
- Tiêu xay: 2 gam
- Ngũ vị hương: nửa thìa cafe
- Mắm cốt: 30ml
- Nước tương: 10ml
- Hắc xì dầu: 2ml
- Bột bắp: 10 gam
Nước sốt:
- Tỏi: nửa củ
- Dầu ăn: 30ml
- Tương đen: 2 thìa canh
- Nước lọc: 150ml
- Bột bắp: 30 gam
Dưa ghém:
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Cải củ: 1 củ nhỏ
- Muối: 1-2 gam
- Giấm gạo: 5 thìa canh
- Nước lọc: 5 thìa canh
- Đường: 40 gam
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch các loại củ, sau đó với củ gia vị thì đem giã nhỏ và để riêng từng loại. Với cải củ và cà rốt thì bào sợi để chuẩn bị cho món dưa ghém
- Rau mùi nhặt qua rồi đem ngâm trong nước muối trong 15′ để loại trừ vi sinh vật gây hại trên bề mặt. Cuối cùng tráng lại với nước lọc rồi xắt dưa thành dạng bản mỏng.
2.2.2 Làm nhân bò nướng
- Ướp bò với nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn trong 1/3 giờ
- Lấy 1 lượng vừa phải, đắp quanh đầu que tre với tạo hình tương tự nem lụi
- Phết dầu lên bề mặt thịt để vừa chống dính, vừa giúp thành phẩm mềm hơn khi hoàn thiện. Sau đó nướng trên bếp chuyên dụng hoặc than hoa trong khoảng 1/4 giờ. Trong quá trình này chú ý xoay đều que để nguyên liệu chín đều và không bị cháy xém.
- Khi thành phẩm đạt yêu cầu thì lấy ra, để ráo dầu rồi rút que. Bổ theo chiều dọc thành 2-3 phần để sẵn sàng cho khâu hoàn thiện món.
2.2.3 Chế biến nước sốt
- Xào thơm tỏi với dầu nóng, tiếp đến “mix” thêm tương đen. Chờ sôi thì gia giảm 2/3 lượng nước lọc đã chuẩn bị và đảo đều
- Hòa bột ngô với lượng nước lọc còn lại rồi rưới vào phức hợp trên. Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng cho đến khi thành phẩm có độ quánh nhẹ là đạt
2.2.4 Hoàn thiện
- Làm nóng vỏ bánh (nếu cần), sau đó xẻ đôi, “lát” mặt trong bằng mùi, dưa leo. Tiếp theo cho bò nướng, dưa ghém và cuối cùng là rưới nước sốt.
2.3 Thành phẩm
- Độ bắt mắt của món bánh mì bò nướng phải nói là “hiếm có khó tìm”. Vì chúng vừa có sắc nâu ánh đỏ của topping thượng hàng, vừa tích hợp sắc xanh lá, vàng, trắng kem của đồ ăn kèm. Đó là chưa kể chút sóng sánh màu vàng nâu của nước sốt. Mùi thơm của thành phẩm cũng vô hấp dẫn, hương vị thì xuất chúng khỏi bàn. Vừa đậm đà, vừa giòn tan, lại có chút chua chua, cay cay trên đầu lưỡi. Nói chung là “ngon hết sảy”.
3. Bí quyết làm bánh mì thịt bò nướng để bán hút khách
So với những món bánh mì kẹp thông dụng, bánh mì thịt bò nướng ở một “trình” hoàn toàn khác. Vậy nên, nếu bạn muốn ăn nên làm ra từ món ngon này thì cũng cần trang bị cho mình đủ kiến thức.
3.1 Tuyển chọn nguyên liệu
Các thành phần làm nên món được phân làm 2 nhóm cơ bản: gia vị và nguyên liệu chính. Và khi tuyển lựa, dù là phụ hay chính thì bạn cũng không nên xem nhẹ bất kỳ đại diện nào.
Thực tế cho thấy kể cả khi hầu hết các thành phần đều đạt điểm 9, điểm 10. Hãy thắt chặt khâu sàng lọc ban đầu để 100% nguyên liệu đều tươi ngon, sạch sẽ. Như vậy, bạn mới có thể tối ưu chất lượng món và đánh bay mọi mối lo về an toàn thực phẩm.
3.2 Chú trọng sốt ướp, sốt ăn kèm
Nếu bạn xem sốt ướp, sốt ăn kèm chỉ là yếu tố phụ phần thì đã mắc phải 1 sai lầm lớn. Có 1 sự thật là độ nóng giòn của bánh mì cửa tiệm nào cũng làm được, chế biến bò nướng thơm hương không phải là chuyện khó. Thế nhưng phần nước sốt mới là yếu tố chốt hạ, quyết định đẳng cấp của món ăn.
Vậy nên, hãy đặc biệt chú trọng đến yếu tố kết nối này. Nếu KH đã đổ liểng xiểng trước phần nước sốt đầy mê lực thì kể cả khi các thành phần khác không quá hấp dẫn vẫn có thể bán đắt khách như thường.
3.3 Đầu tư xe bán rong đẹp, độc đáo
Trong các mô hình kinh doanh hiện có, bán hàng rong trên xe bánh mì được xem là lựa chọn “ngon ăn” nhất. Để khởi nghiệp, bạn hãy đầu tư ngay 1 con xe có tạo hình, công năng VIP để hỗ trợ kinh doanh. Đặc biệt, hãy decor phương tiện sao cho thật bắt mắt và độc đáo để có được sự thắng thế trước các đối thủ. Khi đó, hình thức của xe sẽ tạo ra lực hút ban đầu, giúp “dẫn dụ” KH tìm đến với cửa tiệm của bạn.
Cách làm bánh mì bò nướng khá đơn giản nhưng thành quả nhận về thì “bao xịn sò”, thưởng thức đến đâu là đã hờn đến đấy. Do đó nếu bạn đang có nhã hứng với món ngon này thì hãy “triển” ngay và luôn đi nhé!