Đã là người Việt chính gốc thì chắc chắn đã hơn 1 lần bạn được ăn bánh mì chả lụa. Bữa sáng giản dị nhưng cực ngon, già trẻ ai cũng mê mẩn. Từng lát chả dai căng mọng được đặt sâu bên trong, vỏ nướng vàng giòn, sốt chan chua ngọt hòa quyện siêu hấp dẫn. Thay vì lặn lội tới tiệm mua vào sáng sớm, bạn có thể trổ tài ngay tại nhà, thành phẩm tự tay làm bao ngon hơn hẳn.
1. Bánh mì chả lụa thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa sáng
Đừng nói đến phạm vi rộng, chỉ việc đếm số tiệm bánh mì ở nơi bạn sống cũng đã mệt bở hơi tai, hầu như cung đường nào cũng có. Đặc biệt là trước cổng trường, khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng… thì không thể nào vắng bóng được món này. Khi order bánh, bạn có thể thoải mái chọn topping, sốt nhiều hay ít. Giá chỉ từ 15k – 20k đã đầy ú ụ, cắn 1 miếng to cho sốt ứa ra là ngon miễn chê.
Vậy sức hút của món ngon này đến từ đâu mà khiến nhiều người mê như điếu đổ, nhắc tới tên thì ai cũng biết? Từ màu sắc, hương vị, lượng calo đều là sự phối hợp ấn tượng.
1.1 Bánh mì giòn rụm, bắt mắt
Điểm ấn tượng đầu tiên khi cầm 1 ổ bánh trên tay là màu sắc cực kỳ hút mắt, kích thích cơn đói cồn cào trong tích tắc. Vỏ bột mì được lật đi lật lại trên lửa hồng, đảm bảo lúc nào cũng nóng hôi hổi, có màu vàng giòn. Cắn vào phát ra âm thanh rộp rộp siêu đã tai. Sốt chan được phối trộn từ cà chua, hành tây, tiêu tỏi có màu đỏ cam hấp dẫn, phủ đều từ trên xuống dưới ổ bánh. Thêm nữa vài cọng rau ngò xanh xanh, củ cải sợi vừa trắng vừa đỏ khiến món bánh mát mắt hơn hẳn.
1.2 Chả lụa giòn dai, ngọt thịt
Thực tế ở các cửa tiệm luôn có đủ món từ chả cá, chả bò ớt xiêm, chả hấp… khách thích món nào cũng được phục vụ ngay. Mặc dù vậy, làm topping dai giòn, đắt khách nhất phải “xướng danh” chả lụa. Dù bao nhiêu của lạ trên đời cũng không bì kịp.
Phần chả sau khi xay hấp tạo hình được cất kỹ, chiên tới khi vàng ươm 2 mặt. Khách tới mua thì xắt xéo thành miếng cho vào trong bánh. Đặc trưng của chả lụa là dai giòn nhưng không bị khô do mỡ nạc hài hòa, chiên qua dầu nhưng không ngán.
1.3 Đầy đủ calo cho ngày mới
Sở hữu kích thước quá đỗi nhỏ bé nên người ta thường quên đi hàm lượng calo trong từng ổ bánh “khủng khiếp” vô cùng. Theo các nghiên cứu, 1 ổ bánh full topping đầy đủ chả, rau, trứng, nước sốt… thường dao động cỡ 400 – 450 calo. Chỉ cần ăn 1 phần là đủ sức hoạt động mà không cần tăng cường thêm gì khác. Vitamin, xơ trong hành ngò, đạm trong chả, tinh bột trong bánh là đủ. Bộ đôi hoàn hảo thường kèm theo bánh mì là trà, cà phê hoặc sữa nóng. Uống 1 hớp giúp bánh dễ nuốt hơn, đủ dưỡng chất hơn hẳn.
➤➤➤ NÊN ĐỌC: Bánh mì chả lụa bao nhiêu calo
2. 2 Cách làm bánh mì chả lụa cực ngon chuẩn vị Sài Gòn, Hà Nội
2.1 Bánh mì chả lụa pate
Đầu tiên là món bánh chả lụa kẹp pate đặc trưng với vị siêu dân dã, vừa dai ngon, vừa béo ngậy chiều lòng thực khách nhất.
Nguyên liệu:
- Bánh mì: 3 ổ
- Chả lụa: 3 – 4 lát tròn dày
- Pate heo/ bò: 20g
- Dưa leo, ngò rí, hành lá
- Cải trắng, cải đỏ, đu đủ xanh
- Gia vị nêm kèm theo, nước tương, tiêu xay
Thực hiện:
- Bước 1: Rau sống các loại mua về sơ chế cắt bỏ gốc rễ, lá héo úa, ngò dưa xắt khúc, củ bào sợi để mang đi làm nộm chua ngọt.
- Bước 2: Củ cải, cà rốt, đu đủ xắt thành sợi mỏng dài, để ráo nước rồi trộn chung với đường, xíu ớt, chanh tươi, mì chính theo khẩu vị. Lấy đũa đảo các thành phần tới khi tan đều vào nhau, thử thấy chua chua ngọt ngọt là ngon.
- Bước 3: Đem bánh mua sẵn làm nóng sơ lại trong lò vi sóng khoảng 2′ hoặc lật đi lật lại trên lửa nhiều lần cho vàng giòn.
- Bước 4: Lấy dao có phần lưỡi nhỏ và sắc nhọn để cắt chả. Đảm bảo không làm chả bị nát, dễ điều chỉnh được độ dày mỏng theo khẩu vị.
- Bước 5: Lấy dao cắt đôi ổ bánh, phết pate dày ở 2 bên. Xếp chả, rau tươi, ngò rí, dưa vào, nộm củ cải vào, xịt thêm tí tương ớt, sốt mayonnaise.
2.2 Bánh mì chả lụa muối tiêu
Đây là công thức bánh mới được sáng tạo trong vài năm gần đây, là siêu phẩm cho người không thích quá nhiều gia vị. Phần chả dai ngon căng mọng quyện cùng muối tiêu cay mặn có thể khiến vị giác bùng nổ. Đừng ngần ngại mà hãy thử ngay công thức làm bánh mì độc đáo này, bạn sẽ phải trầm trồ ngay từ lần đầu tiên vì vị ngon của nó.
Nguyên liệu:
- Bánh mì: 2 ổ
- Chả lụa: 40g
- Hành lá, ngò rí, dưa cà ăn kèm
- Tiêu xay, chanh tươi
Thực hiện:
- Bước 1: Chả mua về xả cho sạch bụi rồi để ráo, lấy dao xắt thành sợi thon dài vừa miệng, dày mỏng tùy sở thích.
- Bước 2: Đâm kỹ tiêu xay, thêm tí muối, bột canh, sa tế, nặn vài giọt nước cốt chanh, tỷ lệ gia giảm tùy khẩu vị.
- Bước 3: Bánh đem làm nóng lại bằng than, gas hoặc lò nướng. Trở đều tay tới khi phần vỏ giòn là được, đừng để khét sẽ có vị đắng.
- Bước 4: Xẻ ổ bánh ra làm 2, phết 1 lớp muối tiêu mỏng ở đáy, đừng lót quá dày bánh dễ bị mặn. Tiếp tục xếp chả và các topping rau khác lên trên, phủ thêm 1 lớp muối tiêu nữa, kẹp chắc lại là cho vào miệng ăn ngay được.
3. Bí quyết làm bánh mì chả lụa để bán vạn người mê
Là món ăn ngon rẻ, ít vốn đầu tư nên không ít người muốn làm để bán, tiến thêm 1 bước vào địa hạt kinh doanh. Tuy nhiên, nguyên liệu, công thức nơi nào cũng giống y đúc nhau. Để tạo nên sự khác biệt chủ yếu nhờ kỹ năng của người chế biến. Từ công đoạn chọn nguyên liệu, pha sốt, tính toán khu vực bán cần thực hiện thật cẩn thận.
3.1 Chọn lựa nguyên liệu tươi ngon
Công thức không có gì quá mới lạ, “ăn điểm” chủ yếu ở độ tươi ngon của chả lụa, xà lách, bánh mới giòn rụm thơm phưng phức. Khi chọn mua, cần phải chọn nguồn cung chất lượng như: lò bánh lớn, siêu thị hoặc chợ hàng tươi sống. Không nên mua quá nhiều cùng 1 lúc, tính toán kỹ số lượng bánh bán ra/ngày để mua đủ topping, tuyệt đối đừng để qua ngày sẽ mất ngon.
Đặc biệt, tinh hoa của món này nằm ở phần chả lụa nên cần nghiền thủ công. Dùng bao nhiêu chiên bấy nhiêu, phần còn lại cất ngăn mát. Đừng để chả tiếp xúc quá lâu với không khí bên ngoài rất dễ bị nhiễm khuẩn, chuyển sang màu nâu sẫm mất ngon.
3.2 Đầu tư thời gian làm nước sốt
Dù topping có tươi ngon mà sốt chan nhạt nhẽo thì thực khách cũng không mấy mặn mà. Để tạo ra sự độc đáo riêng, khách nhắc tới nước sốt là nhớ ngay thì phải đầu tư nghiên cứu công thức sốt. Ngoài các công thức thông dụng, bạn có thể vận dụng trí sáng tạo của mình để tạo ra vị ngon riêng biệt có 1 0 2. Đồng thời, có thể liên tục cập nhật feedback của khách về độ mặn ngọt của sốt để điều chỉnh lại cho hài hòa, hợp miệng hơn.
3.3 Đa dạng topping đi kèm
Ngoài topping “chủ lực” không thể thiếu là chả lụa thì các món khác cũng linh động biến đổi theo sở thích khách. Cá hộp, chả bò, trứng, xúc xích, xà lách, nộm chua ngọt… được bày đầy ụ trong xe bán bánh mì, khách thích thứ nào order thứ đó. Việc có nhiều topping giúp tiệm tăng khả năng cạnh tranh, khách ghé mua bánh suốt cả tuần cũng không bị trùng món.
Thực tế, bánh mì chả lụa từ lâu đã được vinh danh là “phần hồn” món Việt, không ngừng dân trong nước mà bạn bè 5 châu đều biết đến. Học công thức tự chế biến món này ngon không chỉ giúp bạn tự thỏa mãn được cơn thèm. Khách hàng ghiền món này nhiều vô số, nếu bạn có bí quyết riêng thì không sợ ế, làm giàu trong chớp mắt.