Cách làm bánh mì que Đà Nẵng được share nhiều trên MXH nhưng công thức chuẩn đét thì không phải ai cũng biết. Và nếu muốn có được thông tin xịn đét về chủ đề này thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết sau của Quang Huy nhé!
1. Bánh mì que Đà Nẵng và 3 nét khác biệt với bánh mì Hải Phòng
Bánh mì que Đà Nẵng và bánh mì que Hải Phòng chỉ “chạm mặt” nhau ở 2 chi tiết tương đồng là: tạo hình dạng que dài và sử dụng pate khi hoàn thiện món.
Ngoài ra, bạn có thể view thấy nhiều điểm khác biệt của phiên bản đến từ miền Trung, nổi bật nhất là 3 dấu hiệu dưới đây:
1.1 Kích thước bánh mì lớn
Nếu bánh mì que Hải Phòng có chiều dài chỉ 20cm, đường kính 2-3cm thì bánh mì que Đà Nẵng dài X1,5 lần. Đặc biệt trên thân có những vết cứa bung nở rất đặc trưng. Và với tạo hình này thì chỉ cần đánh chén 1 ổ là có thể no từ sáng tới trưa.
1.2 Nhân đa dạng thành phần
Bánh mì que Hải Phòng có phần nhân là pate được làm từ gan heo. Có chăng gia giảm thêm chút tương ớt cho dậy mùi, không bonus bất cứ thành phần nào khác. Bánh mì đà nẵng thì topping rất đa dạng. Ngoài pate còn có các nguyên liệu khác như: dưa ghém, rau gia vị, đặc biệt là phần nước sốt thần thánh. Vậy nên, hương vị món có phần đặc biệt hơn, độ kích thích vị giác mạnh, phù hợp với số đông người tiêu dùng.
1.3 Nước sốt vị cay nồng
Nước sốt là thành phần nhất định phải có trong khâu hoàn thiện món. Các nguyên liệu làm nên thành phẩm bao gồm: cà chua, tiêu xay, tương ớt, hành tỏi… Vừa siêu dậy mùi, vừa có vị chua nhẹ và cay. Không cần phải nếm thử, chỉ ngửi qua cũng có thể nhận ra ngay sự hiện diện của món này.
➤ ➤ ➤ TÌM HIỂU: Cách làm bánh mì chả cá
2. Cách làm bánh mì que Đà Nẵng ngon, chuẩn vị, đơn giản tại gia
Món ăn tuy sử dụng đến khá nhiều thành phần nhưng đều là những nguyên liệu dễ kiếm. Bạn có thể hoàn thiện món ngay tại nhà chỉ với hướng dẫn sau:
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Vỏ bánh:
- Bột mì chuyên dụng: 5 lạng
- Muối: 3-4 gam
- Men nở: 1,5 thìa cafe
- Bột bắp: 80 gam
- Nước ấm: 1,5 bát con
Nhân bánh:
- Gan lợn: 3 lạng
- Thịt nạc (chọn phần vai giòn): nửa cân
- Da heo: 2 lạng
- Mỡ lá: 0,5 lạng
- Sữa tươi: 1 hộp
- Phô mai: 2 thìa canh
- Hành tím khô: 5 củ
- Mắm cốt: 2 thìa canh
- Tiêu xay: 1 thìa cafe
- Mì chính: nửa thìa cafe
Nước sốt:
- Cà chua: 5-6 quả
- Hành tím: 7-8 củ
- Đường tinh: 1 thìa cafe
- Tiêu xay: 2-3 gam
- Muối: 5 gam
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
- Nước lọc: 4 thìa canh
- …
2.2 Các bước thực hiện
1.1. Sơ chế nguyên liệu
- Trộn giấm với rượu theo tỉ lệ bằng nhau rồi pha loãng cùng nước. Cho gan vào ngâm 15′, sau đó vớt ra rửa qua, thái thành miếng. Tiếp tục rưới sữa lên nguyên liệu này và để trong 0,5h rồi lấy ra để ráo.
- Phần da chần qua nước nóng rồi làm sạch lông, tiếp theo luộc kỹ cho chín nhừ, băm nhuyễn
2.2 Hoàn thiện vỏ bánh
- Trộn các nguyên liệu đến khi đạt đến độ kết dính hoàn hảo, kéo thành bản mỏng là đạt.
- Phết 1 lớp dầu bên ngoài rồi ủ ngăn mát 1h để nguyên liệu tăng kích thước x3 lần
- Phân bột thành nhiều phần như nhau, nặn thành hình trụ nhưng thuôn hai đầu. Chiều dài cỡ 25cm, dày cỡ 1-2cm rồi giữ nguyên trạng thái 30′.
- Làm nóng lò 1/4h trong nền nhiệt “fix cứng” là 200 độ C.
2.3 Làm nhân
- Phi thơm hành tỏi, cho gan vào xào chín. Thêm phô mai, hành tây, tiêu, mắm cốt vào đảo đến khi cạn nước.
- Có thể gia giảm chút hành khô, mì chính trong giai đoạn này
- Thái mỏng mỡ lá rồi chêm dưới đáy khuôn, cho phức hợp trên cho vào và hấp cách thủy 30′ là hoàn thiện
2.4 Chế nước sốt và hoàn thiện
- Phi hành, cà chua, xào chín nhừ nguyên liệu, thêm gia vị, nước lọc.
- Xẻ đôi bánh, lót dưa ghém, rau sống rồi phết pate, rưới nước sốt và thưởng thức
2.3 Thành phẩm
- Vỏ bánh có màu vàng hơi ngả nâu, nóng hổi và cực giòn thơm. Topping “ngồn ngộn” với pate bùi ngậy, rau gia vị tươi ngọt. Phần nước sốt phủ sắc đỏ cam trông cực hấp dẫn. Chúng len lỏi vào từng thớ bánh và đem đến vị cay nồng siêu đã miệng. Nhìn chung là 10 điểm cho cả hương vị và tạo hình món.
3. Bật mí TIP làm bánh mì que Đà Nẵng để bán siêu đông khách
3.1 Chế biến pate gan ngon
Trong các nguyên liệu hoàn thiện món thì pate chính là nhân tố đóng vai trò “gánh team”. Ngon hay dở phần nhiều do độ chất của thành phần này mà nên. Để có được món ngon mà khách nào cũng dính ưng thì cần học cách làm pate gan sao cho thật “cháy”.
Công thức đã được chia sẻ rất chi tiết trong mục 2 của bài viết. Chỉ cần áp dụng đúng theo hướng dẫn, chuẩn bị đầy đủ và fix đúng tỉ lệ thì topping này sẽ cực kỳ ngon.
3.2 Chú trọng hương vị nước sốt
Nhiều người lầm tưởng nước sốt chỉ giữ mỗi vai trò “tô màu” cho thành phẩm. Đó chỉ là yếu tố phụ phần, nhiệm vụ chính của chúng là gia tăng hương vị. Đồng thời, tạo sự kết nối giữa các topping với vỏ bánh. Nếu khâu hoàn thiện không tốt, nước sốt nhạt thếch thì chắc chắn thành phẩm tạo ra sẽ cực í ẹ.
Hãy đặc biệt chú trọng đến công thức chế nước sốt, áp dụng công thức, thử sai nhiều lần để tối ưu về chất lượng. Có như vậy món ăn mới có thể tạo sự khác biệt với số đông và ghi điểm với KH gần xa.
3.3 Trang bị công cụ hỗ trợ đắc lực
Vậy nên việc trang bị xe đẩy bánh mì chuyên dụng là điều tối cần thiết, phải triển khai ngay và luôn. Công cụ hỗ trợ này không chỉ di chuyển linh hoạt, giúp bạn kiếm được nhiều khách mà còn tích hợp cả công năng chế biến, trưng bày.
Nhờ có thêm decal trang trí mà hiệu quả truyền thông, tương tác với người dùng của xe cũng rất ấn tượng. Nếu muốn vượt mặt đối thủ trong kinh doanh thì đừng quên chiêu mộ phương tiện đang xét nhé!
Cách làm bánh mì que Đà Nẵng tuy có hơi cầu kỳ so với bánh mì que Hải Phòng nhưng thành quả thu về thì “perfect”. Vậy nên, nếu quan tâm đến món ăn này thì hãy trổ tài ngay thôi!