Tìm kiếm cách làm bánh mì xá xíu khá lâu nên hầu như đều dùng gói ướp pha sẵn. Bạn muốn tự nấu gia vị ướp thơm ngon này và điều chỉnh theo phong cách của riêng mình chứ? Vậy thì di chuyển ngay xuống chuyên mục nấu ăn bên dưới để trổ tài ngay thôi nào.
1. Bánh mì xá xíu – món ngon độc đáo trong ẩm thực Việt
Từ món thịt xá xíu được “học mót” từ người Hoa, đã làm được món bánh kẹp thịt cực “chất”. Rau, thịt, tinh bột kết hợp hòa quyện với nhau qua 1 ổ bánh mì lớn chỉ bằng bàn tay. Bằng sự tự hào, bạn có thể tự tin giới thiệu kiểu mix này cho người nước ngoài.
1.1 Ổ bánh nóng giòn
Những chiếc bánh đặc ruột với lớp vỏ giòn tan đã làm nên dấu ấn đặc biệt cho món ăn này. Khi thì bánh được nướng giòn sẵn, chỉ việc cho nhân và thưởng thức. Hoặc “lịch sự” hơn thì thêm nhân rồi ép nóng giòn cả 2 mặt. Như vậy bánh sẽ dẹp xuống, dễ ăn mà không làm mất đi độ giòn vốn có. Nếu ăn bánh mì xíu mà bánh ỉu xìu thì cảm tưởng như mood cũng bị kéo xuống tận đáy vậy.
1.2 Hương vị thơm ngậy
Bơ, sốt ăn kèm, thịt xíu,… được tập hợp chung cùng lúc, tạo thành từng tầng hương vị ấn tượng. Ban đầu là thơm béo của bơ, kế đến là ngậy của thịt, đọng lại trong họng là sốt đậm đà. Quá là nể phục vị “nghệ nhân” nào đã khám phá ra kiểu topping như vậy. Tưởng không ngon nhưng lại ăn khớp với nhau đến bất ngờ, thử 1 lần thôi là không tài nào chối từ.
1.3 Topping củ quả tươi mát
Tưởng ăn thịt sẽ ngấy nhưng lại có rau củ trung hòa lại hương vị bên trong. Dưa leo mát rượi, giòn giòn cùng với đồ chua (cà rốt, đu đủ, su hào,…). Cảm giác như cứ cắn 1 miếng thịt là được thanh lọc bằng vitamin ngay tức khắc. Biết rằng đây chỉ là cảm giác nhưng lại cứ lưu mãi hương vị ấy. Thêm 1 miếng xà lách thôi cũng đủ thay đổi hương vị của cả món ăn.
➽➽➽ XEM THÊM: Cách làm bánh mì bơ sữa
2. Cách làm bánh mì xá xíu chuẩn vị gia truyền, ngon, đơn giản tại nhà
Xá xíu có nguồn gốc từ Trung Hoa nên thường có vị mật ong đặc trưng thêm chút cháy cạnh. Cần ướp khá lâu để mọi hương liệu được thấm nhuần vào trong từng sợi thịt. Theo hướng dẫn dưới đây để thành công ngay từ đầu, không phải thử lại nhiều lần.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh mì đặc ruột/rỗng ruột tùy ý
- Ướp thịt xíu: Nạc dăm heo, hành, tỏi, ngũ vị hương, hạt tiêu, tương càng cua, mật ong, nước mắm,…
- Sốt cà chua: Hành tây, cà chua, gia vị,…
- Rau thơm: Dưa leo, rau mùi, cà rốt,…
2.2 Các bước thực hiện
B1: Ướp thịt
- Dăm heo để nguyên miếng hoặc cắt thành miếng dày 3-4cm, dài 15-20cm.
- Ướp thịt với hành, tỏi (băm nhuyễn), ngũ vị hương, hạt tiêu, nước tương, nước mắm, hạt nêm, đường,… Massage miếng thịt đều đặn khoảng 10” cho hương liệu được ngấm hơn.
- Sau đó bọc kín âu lại bằng màng nilon, để vào ngăn mát 10-12h cho gia vị ngấm đều.
B2: Nướng thịt
- Dùng giấy bạc bọc các miếng thịt lại, mỗi bên trộn thêm chút sốt. Sau đó cho vào lò nướng (nhiệt độ 250). Chỉnh thời gian 20-25” (với miếng thịt 250-300gr). Hoặc cho nồi chiên không dầu trong 30-45” với 180 độ.
B3: Nấu sốt cà chua
- Cắt hình chữ thập ở vỏ cà chua sau đó đem chần với nước sôi 3-5”. Bóc vỏ, lọc hạt và đem xay nhuyễn với hành tây.
- Thêm nước lọc rồi cho hỗn hợp đã xay vào chảo. Nêm đường, hạt nêm, tương cà cho vừa vặn, đun nhỏ lửa. Tới khi sốt sệt lại thì thêm chút mùi ta băm.
B4: Hoàn thiện
- Cắt bánh đúng chính giữa để bỏ nhân vào bên trong. Thịt thái thành lát mỏng vừa ăn
- Xếp lần lượt 1 lớp sốt vào trước, kế đến là thịt, rau ăn kèm, thêm 1 lớp sốt và tương ớt (nếu thích).
2.3 Thành phẩm
- Bánh mì giòn, có độ dày nhất định, không nên “nhồi” quá nhiều nhân
- Thịt thơm, có mùi mật ong, chín vừa. Rau thơm ăn hợp vị, không bị lấn át các gia vị khác.
3. Bí quyết làm bánh mì xá xíu để bán cực hút khách
Làm bánh mì xíu có thể biến tấu theo nhiều topping đa dạng hơn, tùy khẩu vị người chế biến. Thế nhưng, muốn bán hàng thì phải hiểu nen ăn cay hay mặn như nào. Kết hợp thêm các yếu tố ngoài lề để gian hàng trở nên đặc biệt, có nét thu hút riêng.
3.1 Chú trọng chế biến thịt xá xíu & nước sốt
Bước đầu tiên muốn tiếp cận KH chính là làm thỏa mãn về mặt vị giác và dạ dày. Mỗi thớ thịt hồng hồng đều đượm gia vị tẩm ướp. Khi chọn thịt:
- Ưu tiên mua miếng nạc vai heo hoặc thăn đầu rồng – với đặc điểm bắt buộc là có thêm chút mỡ ngoài rìa. Phần nạc nhiều hơn mỡ sẽ giúp món ăn được ngon nhất, không bị khô do quá nạc.
- Hạn chế mua thịt đông lạnh hay sử dụng thực phẩm đã rã đông. Như vậy miếng thịt sẽ không đạt được độ giòn đúng theo yêu cầu. Mua thịt tươi được bán vào sáng sớm (khi mới mổ) là chuẩn nhất.
Theo mô tả trên thì nước sốt có cách chế biến tương tự như món mỳ Ý bò băm. Không nên cho quá nhiều sốt cà vì đã có vị chua sẵn. Đường, nước mắm, hạt nêm chỉ cho vừa đủ. Nếu muốn bán hàng thì bạn cần ghi ra công thức “bí kíp” cho riêng mình. Test nhiều lần với những người khác nhau, thu về đánh giá khách quan.
3.2 Trang bị tủ bánh mì đẹp, độc lạ
Xe đẩy bán bánh mì tạo điểm nhấn về giao diện, mở rộng địa bàn bán hàng trong phút chốc. Không nhất thiết phải đi theo xu hướng hot, hãy định hình style đặc trưng của riêng bạn. Decor không gian bán bằng các phụ kiện như biển hiệu, decal chữ, hình 3D, đèn led,…
Sự thay đổi về bố cục sẽ tạo ra mẫu xe mới hoàn toàn mà không cần biến đổi nhiều. Chú ý: Nếu theo concept nào thì hãy hướng toàn bộ về chủ đề đó. Đừng để chi tiết này “đấu đá” với hình dán kia, rất nhức mắt, gây khó chịu cho người nhìn. Đã theo phong cách Trung thì không nên để các font quá hiện đại hay hình ảnh phi thực tế.
3.3 Đa dạng thực đơn ăn kèm
Thêm thắt nguyên liệu nào cho phù hợp là tùy bàn tay khéo léo của bạn. Ngoài các gia giảm thông dụng như rau thơm, chà bông,… hãy sáng tạo thêm nhiều hơn nữa. Nhiều gian hàng còn thêm phá lấu, da heo, giò chả, chả cá,… Có nhiều sự lựa chọn đồng nghĩa với việc nâng cao sự hứng thú của khách. Khả năng quay lại mua những lần sau để thử thêm topping mới sẽ cao hơn.
Với công thức cách làm bánh mì xá xíu trên, bạn sẽ được hóa thân thành masterchef trong phút chốc. Chẳng cần ra hàng nhưng vẫn được thưởng thức món bánh ngây ngất lòng người. Theo mô tả có vẻ lâu nhưng thời gian đứng bếp lại rất ngắn, còn lại thì rảnh tay.