Học cách làm bánh mì xíu mại để kinh doanh là ý tưởng cực chất, vì món ăn này có hương vị rất thu hút. Chỉ cần bạn nắm bắt công thức chuẩn, lên món nhanh, ngon và hợp vệ sinh là kiểu gì thực khách cũng ủng hộ rần rần.
1. 3 Cách làm bánh mì xíu mại để kinh doanh siêu ngon, đắt khách
1.1 Bánh mì xíu mại pate
Đây là công thức làm bánh đỡn giản nhất, vì từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến các thao tác thực hiện đều rất giản đơn. Thành phẩm tạo ra thơm ngon, đậm đà, ăn tới đâu là khẩu vị “thăng hoa” tới đó. Vậy bạn có tò mò về công thức làm nên món ăn này?
Nguyên liệu:
- Thịt nạc dăm: 3 lạng
- Cà chua: 2 quả vừa
- Củ đậu: nửa củ
- Tỏi băm: 15g
- Bánh mì: 2-3 chiếc
- Dầu mè: 5ml
- Bột nêm: 5g
- Nước tương: 5ml
- Bột ngọt: 2-3g
- Bột canh: 5g
- Dầu hào: 7ml
- Đường cát: 7g
- Dầu ăn: 15ml
- Mùi ta: 1 mớ
- Hành lá: 4 cây
- Gừng giã: 30g
- Muối hạt: 40g
Cách thực hiện:
- Trộn muối với gừng rồi đem hòa vào nước ấm để ngâm thịt trong 15′. Sau đó, rửa lần nữa rồi thái miếng và xay nhuyễn.
- Bóc vỏ củ đậu rồi đem rửa cùng cà chua, hành lá và mùi ta. Sau đó, “bonus” cà chua vào máy xay nhuyễn còn với củ đậu thì xắt hạt lựu, mùi hành băm nhỏ.
- Thêm đường vào bát chứa củ đậu, trộn, ướp 1/4 rồi đem vắt kiệt nước.
- Cho thịt xay vào bát rồi thêm các gia vị: dầu hào, nước tương, hành, hành mùi, tiêu, bột canh, củ đậu, 1/2 lượng tỏi, trộn đều tay. Sau 1/4h thì thêm bánh mì khô, dầu ăn và đảo đều.
- Viên thịt rồi xếp dàn đều trên mặt thớt, thêm lớp dầu mỏng để chống dính rồi đem hấp chín
- Làm thơm lượng tỏi còn lại với dầu ăn rồi cho cà chua vào nấu sôi trong 10p trước khi gia giảm gia vị vừa ăn. Đun sệt lại thì thêm xíu mại vào nước sốt cà chua, để chừng 5p thì tắt bếp.
- Xẻ bánh, phết pate rồi cho xíu mại, mùi, hành và rưới cả nước sốt rồi làm “deal” nhiệt cho bánh nóng giòn là hoàn thiện.
1.2 Bánh mì xíu mại trứng muối
Quy trình hoàn thiện món này tuy hơi kỳ công, nhưng bạn sẽ không phải thất vọng trước khả năng “cày tiền” của chúng trong kinh doanh.
Nguyên liệu:
- Trứng gà muối: 10 quả
- Nạc dăm băm nhỏ: 6 lạng
- Giò sống: 2 lạng
- Củ đậu: 1 củ to
- Cà chua: 2 quả vừa
- Trứng gà so: 1 quả
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Giấm: 400ml
- Dầu hào: 15ml
- Muối tiêu: 5g
- Hành tím băm nhỏ: 15g
- Tỏi giã nhỏ: 20g
- Mùi: 1 mớ nhỏ
- Hành tươi: 3-4 cây
- Dưa leo: 2 quả vừa
- Đồ muối chua: 1 ít
Cách thực hiện:
- Sơ chế qua các loại rau, củ, quả rồi cho các thành phần này vào nước muối loãng. Ngâm 15′ rồi đem vớt ra tráng lại với 2-3 lượt nước. Với hành tây cắt tạo hình “same same” hạt lựu, củ đậu thì bào sợi mỏng (vắt ráo), cà chua và dưa leo cắt miếng vừa ăn
- “Bonus” củ đậu, giò sống, hành tây, thịt xay vào bát. Sau đó thêm trứng gà so, chút muối tiêu, dầu hào và 1/2 lượng tỏi giã rồi để 30′ cho ngấm gia vị.
- Phết dầu lên bề mặt trứng muối rồi cho vào lò nướng, set nhiệt 180 độ C trong 7′ thì lấy ra
- Lấy thịt làm thành hình bản dẹt tròn trịa rồi thêm trứng muối vào giữa để thịt bao trọn lấy nguyên liệu này. Thao tác lần lượt đến hết rồi đem hấp chín.
- Phi thơm lượng tỏi còn lại để xào cà chua, khi nguyên liệu này nhuyễn thì thêm ít nước lọc. Gia giảm gia vị trước khi thêm xíu mại trứng muối vào. Lên lửa vừa độ, đảo đều 10′ là đạt yêu cầu.
- Xắt bánh thành miếng, sau đó cho “full” các topping đi kèm: rau củ quả, xíu mại trứng muối, rưới thêm nước sốt là có thể thưởng thức.
1.3 Bánh mì xíu mại tôm thịt
So với 2 đại diện vừa nêu, xíu mại tôm thịt có vị đậm đà và mùi thơm nồng hơn, màu sắc của thành phẩm trông cũng “hút ánh nhìn” hơn hẳn. Hãy học hỏi ngay công thức làm nên chúng để hoàn thiện bộ 3 đắt khách này nhé!
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay: 3 lạng
- Tôm he vằn: 3 lạng
- Trứng gà so: 2 quả
- Củ đậu (đã làm nhỏ): 60g
- Cà rốt cắt nhỏ: 50g
- Hắc xì dầu: 15ml
- Tỏi băm: 25g
- Xì dầu: 60ml
- Mắm cốt: 40ml
- Dầu vừng: 15ml
- Tinh bột ngô: 15g
- Đường: 50g
- Giấm gạo: 30ml
- Ớt xắt sợi: 10g
- Hành lá cắt nhỏ: 50g
- Muối tinh: 30g
- Cốt chanh: 30ml
Cách thực hiện:
- Rửa qua tôm he, bóc vỏ, rút sạch phần chỉ lưng và bỏ đầu, đuôi. Đem trộn muối với chanh để làm sạch nguyên liệu này. Cuối cùng, xả sạch trên vòi nước, chờ ráo thì lấy 1/4 cắt nhỏ, 3/4 còn lại xay nhuyễn.
- “Bonus” tôm xay vào bát to chứa thịt lợn, sau đó thêm tỏi băm, tương, dầu vừng, 25g đường, trứng gà, tinh bột ngô, mắm cốt, để tối thiểu 30′ cho ngấm.
- Tiếp tục thêm tôm cắt nhỏ, hành, củ đầu rồi ướp trong 15′ cho hỗn hợp ngấm đều gia vị.
- Mở 4 góc của vỏ bánh hoành thánh rồi vo viên tôm thịt, thêm nhân vào vị trí trung tâm, túm mép để làm khít. Phía trên rắc chút cà rốt rồi đem hấp chín.
- Cho lượng đường còn lại vào chảo cùng xì dầu, hắc xì dầu, giấm ăn, set lửa liu riu cho đường tan hết là hoàn thành phần sốt.
- Bày bánh ra đĩa và ăn kèm nước sốt chua cay.
➽➽➽ SHARE THÊM KINH NGHIỆM: Kinh doanh bánh mì vỉa hè
2. Bí quyết làm bánh mì xíu mại để bán thành công cho người mới
2.1 Lựa chọn nguyên liệu chất lượng
Nếu không làm tốt khâu tuyển lựa nguyên liệu thì từ hương vị món cho tới độ ATVS đều có thể tiềm ẩn những rủi ro. Vậy nên, khoan hãy nghĩ đến những điều khác, làm tốt khâu cốt lõi này mới là điều bạn nên xem trọng nếu muốn khởi nghiệp.
2.2 Đa dạng menu
Sự đa dạng menu ở đây được hiểu theo 2 hướng. Thứ nhất là làm ra nhiều loại bánh mì xíu mại để khách có thể tha hồ lựa chọn theo ý thích.
Thứ hai là ngoài bánh mì xíu mại, bạn có thể thêm thắt các loại bánh đắt khách khác như: doner kebab, bánh mì que, …. Như vậy, khả năng gia tăng doanh số của hàng quán sẽ được kích hoạt tối đa.
2.3 Tạo ấn tượng với thực khách
Có rất nhiều cách để bạn “tạo nét” với thực khách gần xa. Ví dụ trang bị 1 xe đẩy bán bánh mì lưu động có kết cấu trendy, tạo hình hút mắt với tone màu nổi bật.
Ngoài ra, bạn có thể đặt standee và đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi qua mỗi dịp để kích cầu mua sắm.
Đặc biệt, việc tối ưu hương vị món hay deal giá sao cho thật hợp lý cũng là những cách làm hay giúp hàng quán dễ lọt tầm ngắm của các thượng đế.
Cách làm bánh mì xíu mại để kinh doanh không chỉ cần đảm bảo tiêu chí ngon, sạch mà còn cần có thêm các công cụ hỗ trợ và truyền thông để gia tăng hiệu ứng. Mong rằng, với những định hướng mà Quang Huy vừa chia sẻ, bạn có thể khởi nghiệp thành công với ý tưởng tiềm năng này.