Cách làm nước sốt bánh mì chả lụa không khó như bạn nghĩ. Bởi mặc dù dùng đến khá nhiều nguyên liệu và gia vị nhưng đều dễ kiếm. Bên cạnh đó, các công đoạn chế biến đều cực nhanh gọn với khả năng thành công chạm ngưỡng 100%.
1. Nước sốt – linh hồn của món bánh mì chả lụa
Nếu đã từng trải nghiệm món trên những chiếc xe đẩy bánh mì, chắc chắn bạn sẽ không thể rời mắt khỏi phần nước sốt siêu đẹp mắt với mùi vị tuyệt hảo. Quả thật là vậy, ăn bánh mì chả mà thiếu đi yếu tố liên kết này thì còn gì thú vị. Vậy bạn có biết vì sao nước sốt lại được coi là phần “hồn” của món này hay không?
1.1 Tô thêm màu sắc hấp dẫn
Bánh mì chả khi chưa thêm nước sốt chỉ có màu vàng nâu pha chút hồng da. Thế nhưng, nếu gia giảm chút nước sốt, chúng ta sẽ tô điểm cho thành phẩm thêm nhiều màu sắc hấp dẫn khác: đỏ cam của cà chua, vàng tươi của dứa, xanh mướt của hành ngò, lại lấm tấm chút tiêu xay…. Nhìn thôi cũng đủ “phê lòi”, chỉ muốn đưa vào miệng thưởng thức ngay và luôn.
1.2 Gia tăng hương vị thơm ngon
Hương vị của sốt là “không phải dạng vừa”. Trong đó, chủ đạo là vị chua chua, mặn mặn, thơm thơm của dứa kết hợp cà chua và gia vị đi kèm. Ngoài ra, không thể quên vị béo ngậy của sốt mayonnaise, chút bùi bùi, ngọt thơm của thịt bằm tươi rói. Khi được chế biến nóng sốt và rưới vào nhân bánh, quyện cùng chả giò. Phần ruột mềm mại, khi cắn thử 1 miếng, bạn sẽ thấy “đời lên tiên”.
1.3 Tăng khẩu phần dinh dưỡng cho bánh mì
Món ăn sẽ cung cấp cho người thưởng thức 1 lượng lớn tinh bột và protein. Lượng vitamin và chất xơ dồi dào hàm chứa trong dứa, cà chua, hành ngò… chắc chắn sẽ đáp ứng đủ nhu cầu thiết yếu hằng ngày. Ngoài ra,nước sốt còn giàu đạm, 1 lượng nhỏ lipit và vô số các vi khoáng có lợi từ các nguyên liệu cấu thành. Chính vì vậy, sự góp mặt của thành phần này sẽ làm gia tăng khẩu phần dinh dưỡng cho bánh mì chả lụa. Từ đó, đem đến cho người dùng bữa 1 suất ăn thực sự chất lượng, từ hình thức, hương vị cho tới nguồn dưỡng chất.
2. Cách làm nước sốt bánh mì chả lụa cực ngon
Không chỉ có mùi vị siêu “chất”, nước sốt của món ăn còn rất dễ làm. Và nếu bạn đang tò mò về công thức làm nên chúng thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây nhé!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạc vai: 2 lạng
- Dứa: 1 quả nhỏ
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành tươi: 5 cây
- Ngò rí: 1 mớ
- Gia vị khác
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt mua về xát qua gừng và chút muối tinh,xả lại với nước, để ráo, băm nhỏ, để ra bát riêng
- Hành và tỏi bỏ gốc, tước vỏ, dùng kẹp làm dập trước khi băm nhuyễn
- Dứa gọt kỹ (chú ý lách sạch phần mắt dứa), sau đó cắt miếng. Bỏ phần gân cứng chính giữa tâm quả rồi đem xay nhuyễn
- Ngò rí, hành lá xén rễ, làm sạch bùn đất, đem rửa trên vòi nước rồi thái khúc cỡ 0,8-1cm
- Cà chua sơ chế qua, bổ đôi rồi cạo hết ruột bên trong.
2.2.2. Chế biến nước sốt
- Cho hành tỏi vào chảo mỡ, đem phi dậy mùi rồi đổ thịt vào, đảo nhanh trên nền nhiệt cao. Thịt chín thì cho cà chua, nêm dầu hào, rim trong 5′
- Rưới nước tương, mayonnaise và 200ml nước vào hỗn hợp. Đun sôi thì gia giảm tương cà, tiêu. Có thể rắc chút bột đao trong giai đoạn này để tạo độ sệt cho thành phẩm.
- Cho dứa vào, trút toàn bộ phần hành ngò, để to lửa cho nước sốt sôi lần nữa là xong
2.3 Thành phẩm
- Nước sốt có màu đỏ cam xen lẫn chút xanh của rau gia vị, lại sền sệt và sóng sánh trông cực ngon mắt. Không chỉ đẹp về hình thức, thành phẩm còn tỏa mùi hương thơm phức của dứa, tiêu và hành. Nếm thử thấy hội tụ đủ vị chua, ngọt, mặn, thêm chút cay cay… cực đã miệng. Rưới vài thìa sốt vào chiếc bánh đã làm sẵn, cắn ngập miệng, đảm bảo ngon ngất ngây
3. Khi pha chế nước sốt bánh mì chả lụa cần lưu ý gì?
Qua chia sẻ trên có thể thấy việc chế biến nước sốt không hề cầu kỳ, thao tác cũng rất nhanh. Chưa đầy 20′ là có ngay thành phẩm thơm ngon nức nở. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể trở thành hiện thực nếu bạn chú ý đến 3 điểm quan trọng dưới đây:
3.1 Chọn nguyên liệu, gia vị pha chế ngon
Có 2 yếu tố quyết định trực tiếp đến chất lượng của món nước sốt. 1 là độ tươi ngon của nguyên liệu, gia vị sử dụng. 2 là công thức, quy trình chế biến.
Thịt phải là nạc vai xen chút mỡ, màu sắc đỏ hồng, sờ dính tay. Cà chua và hành ngò phải căng mọng, màu sáng, không bầm dập. Hành và tỏi khô chọn hàng Lý Sơn hay Hải Dương đều ổn, đảm bảo chắc củ và có mùi vị nguyên bản. Các gia vị đóng gói như tương cà, mayonnaise, dầu hào… cần chọn thương hiệu uy tín. Chú ý độ kín khít của bao bì và thời gian sử dụng. Khi bạn làm tốt những điều này thì chắc chắn nước sốt tạo ra sẽ giành điểm 10 tròn trĩnh.
3.2 Tip rim cà chua nhanh nhừ nát, đặc sánh
Rim cà chua là bước quan trọng trong quy trình hoàn thiện nước sốt. Vậy bạn có biết làm thế nào để chúng nhanh nhừ và đặc sánh hay không?
Như đã chia sẻ ở trên, hãy xắt nhỏ cà chua để gia tăng diện tích tiếp xúc với hơi nóng và dung môi. Như vậy nguyên liệu sẽ nhanh chín hơn gấp bội. Bên cạnh đó, việc sử dụng thêm bột đao, mayonnaise và dầu hào sẽ góp phần tạo ra nước sốt có độ sệt quánh trông cực hấp dẫn, nhìn qua là muốn nếm ngay.
3.3 Mẹo bảo quản nước sốt ăn dần
Tuy việc chế biến nước sốt bánh mì giò chả không quá kỳ công nhưng để giảm thiểu thời gian thì nên hoàn thiện với SLL. Sau đó, cho nước sốt vào hũ thủy tinh, đậy kín rồi cất trữ trong tủ lạnh.
Đặc biệt, không nên cho vào hũ to mà chia làm nhiều hũ nhỏ, mỗi hũ có thể dùng trong 1-2 lần. Như vậy, việc sử dụng nước sốt ở 1 thời điểm nào đó sẽ không làm ảnh hưởng đến phần còn lại.
Cách làm nước sốt bánh mì chả lụa không gây khó bất kỳ ai. Quý độc giả có thể hoàn thiện món chỉ sau vài thao tác đơn giản. Hãy thử mà xem, nếu có thêm thành phần này món ăn chính của bạn sẽ giành được điểm 10 tròn trĩnh đấy!