Cách làm nước sốt bánh mì pate có tới 4-5 phiên bản nhưng điểm chung là chế biến nhanh, dù cần chuẩn bị đến khá nhiều nguyên liệu. Và tất cả những công thức này sẽ được zoom “top to toe” trong bài viết sau!
1. Nước sốt tăng phần mỹ vị cho bánh mì pate
Bánh mì pate mà thiếu nước sốt thì giảm mất 5 phần “công lực”, đại diện tưởng như là phụ phần này hóa ra lại có nhiều vai trò hơn bạn nghĩ.
1.1 Màu sắc hấp dẫn
Màu vàng của bánh mì thì ở món ăn nào cũng có, pate bên trong lại thiên về tone nâu sậm, không có gì quá đặc sắc. Vậy nên khi chưa rưới nước sốt, bạn sẽ thấy món ăn trông khá mờ nhạt, thiếu sức hút. Nhưng mọi chuyện sẽ xoay vần 180 độ nếu bạn bonus thêm thành phần này. Sắc vàng pha đỏ, lấm tấm chút tiêu đen và màu xanh dễ nhận diện của hành ngò sẽ làm nên sự hòa hợp về hình thức.
1.2 Hương vị đậm đà
Có bao nhiêu mùi vị “hợp rơ” với vị giác con người thì có bấy nhiêu đại diện góp mặt trong món nước sốt này. Chua chua, cay cay, ngọt mà không gây lợ, đậm đà mà vẫn thanh thuần, dễ ăn. Và hãy dùng thử mà xem, giữa bánh mì có nước sốt và bánh mì chỉ gồm mỗi pate, bạn sẽ thấy sự khác biệt trong đẳng cấp đến mức nào.
1.3 Tăng giá trị dinh dưỡng
Khi nhắc đến dinh dưỡng, chúng ta thường rập khuôn cho rằng chỉ trong nguyên liệu chính mới “thầu” trọn thành phần này. Còn gia vị đi kèm chỉ góp mặt cho có. Sai quá sai, pate và bánh chỉ cung cấp đường bột và đạm, chất béo. Còn lại cơ số vi khoáng, vitamin, chất xơ lại nằm “gọn lỏn” trong món nước sốt siêu thần thánh này.
Vậy nên, không chỉ làm nên vũ điệu về màu sắc và hương vị. Sự góp mặt của chúng còn khiến cho thành phẩm có dinh dưỡng cân bằng, cao “chạm nóc”.
➤➤➤ TÌM HIỂU: Bánh mì nướng muối ớt bao nhiêu calo
2. 4 cách làm nước sốt bánh mì pate cực ngon, chuẩn vị
Không có công thức nước sốt “fix” cứng cho mọi loại bánh mì pate, mỗi biến tấu sẽ có 1 trợ thủ đi kèm để gia tăng chất lượng thành phẩm. Và nếu muốn view qua công thức của 4 món nước sốt “VIP” nhất tại thị trường Việt thì hãy lướt ngay xuống bài viết này nhé!
2.1 Sốt thịt thông thường
Đây là loại sốt giữ thế “thượng tôn”, cực phổ biến, xuất hiện ở hầu hết các xe bánh mỳ pate trên đường phố Việt. Khi show thành phần, bạn sẽ thấy sự phối trộn của những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm có thể đem đến thành quả chất lừ. Và nếu tò mò về nó, hãy đọc qua công thức mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây:
2.1.1 Nguyên liệu
- Thịt xay: 2 lạng
- Hành tím băm: 3 thìa canh
- Nước cốt thịt: 1 hộp nhỏ
- Dầu điều: 6 thìa
- Sa tế ớt: 2 thìa cafe
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Tương xí muội: 15ml
- Cà chua: 2 lạng
- Đường phèn: 30 gam
- Sốt mayonnaise: 50gr
- Tiêu xay: nửa thìa cafe
- Nước tương: 30ml
- Dứa: 1/2 quả nhỏ
- Mắm cốt: 6 thìa
- Hành tây băm: 6 thìa
- Rau mùi, hành lá: 500gr
2.1.2 Cách thực hiện
- Lấy rễ ngò rí đem nướng thơm rồi vò, vắt lấy nước
- Sơ chế 2 loại quả rồi cắt nhỏ, xay nhuyễn
- Làm chín hành tỏi bằng dầu điều, khi thấy “nức mũi”, đẹp mướt mắt thì thả thịt vào xào
- Bonus full gia vị, nấu sôi thì trút bộ đôi dứa-cà chua cùng nước rễ mùi, hành tây, đảo đều
- Đun trên lửa vừa đến khi sốt hơi đông lại thì thêm tiêu và hành hoa, mùi là hoàn thiện
2.2 Sốt xá xíu
Sốt xá xíu chứa ngũ vị hương, mạch nha và rượu Shaoxing nên hương vị ấn tượng, đậm chất Trung Hoa. Món sốt này thiên về vị ngọt hơn là chua cay, siêu dậy mùi. Ngửi qua là khách sẽ nhận ra ngay mùi hương đầy quyến rũ ấy.
2.2.1 Nguyên liệu
- Nước tương: 3 thìa canh
- Mạch nha: 15 gam
- Xì dầu: 1 thìa canh
- Mật ong: 1 thìa cafe
- Ngũ vị hương: 10 gam
- Rượu Shaoxing: 30ml
- Nước mắm: 2 thìa canh
2.2.2 Cách thực hiện
- Trút full nguyên liệu vào bát tô, sau đó dùng muôi đánh đều
- Đổ hợp phần trên vào xoong, nấu sôi nhẹ, khi thấy sốt sánh quyện là đạt yêu cầu
2.3 Sốt chuẩn vị Hải Phòng
Nếu đã thử qua sốt pate Hải Phòng, hẳn ai cũng “đổ liêu xiêu” trước hương thơm ngào ngạt, cay dịu, đậm đà của chúng. Đây cũng là thành phần “cầm trịch” của món bánh mì que đình đám ở vùng miền ày.
2.3.1 Nguyên liệu
- Ớt hiểm: 3 lạng
- Cà chua: 3 trái to
- Rượu trắng: 50ml
- Tỏi: 3 củ
- Dấm: 4 thìa
- Muối: 1/6 thìa
- Đường: 4 thìa
- Mắm cốt: 4 thìa
2.3.2 Cách thực hiện
- Tước vỏ, xén gốc tỏi rồi đem cán dập, cho vào máy xay nát cùng dấm, rượu
- Ớt rửa qua, cắt cuống, lẩy hạt rồi đem xay nhỏ
- Cà chua luộc 5′ rồi lọc phần thịt cà nát
- Cho full các thành phần trên vào máy xay mịn thêm lần nữa
- Đun phức hợp vừa xay với lửa nhỏ, chờ sốt quánh nhẹ thì bắc ra.
2.4 Sốt chuẩn Hội An
Sốt Hội An có tới 2 lựa chọn: sốt cà chua – sốt kem tươi mặn mà gợi ý nào cũng rất “ra trò”. Vậy chờ gì nữa, hãy zoom vào công thức Hot hit ngay dưới đây thôi!
2.4.1 Nguyên liệu
Sốt cà chua:
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt tươi: 2 quả
- Nước mắm: 6 thìa
- Dầu ăn: 6 thìa
Nước sốt kem tươi mặn:
- Kem tươi: 6 thìa
- Bột nhục đậu khấu (mace): 6 thìa
- Sữa tươi: 2 hộp nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Bơ: 1 thìa canh
- Bánh mì: 1 miếng mỏng
- Muối: 1/6 thìa
- Tiêu xay: 1/4 thìa cafe
2.4.2 Cách thực hiện
- Củ quả sơ chế sạch, cà chua thái cỡ hạt lựu. Lách hạt rồi băm nhỏ ớt; hành tím làm dập, băm nhuyễn; hành tây sắt xợi
- Làm nóng chảy bơ rồi cho trút vô âu nhỏ
- Để làm sốt cà chua, bạn phi hành tím, thêm cà chua, nấu nhuyễn. Tiếp đến châm nước lọc, nêm vừa miệng rồi “mix” thêm hành tây, ớt, đảo qua vài dạo là xong.
- Để làm sốt kem, hòa bơ với bột mace, “bonus” thêm kem rồi đảo đều. Tiếp theo đun sôi “già” hỗn hợp hành tím, sữa tươi và bánh mì xé vụn. Sau 1/3 giờ thì vớt hành ra, thêm hợp phần bơ-mace-kem tươi vào. Cuối cùng rắc tiêu, muối, gia giảm hợp khẩu vị là xong.
3. Bí kíp làm nước sốt chan bánh mì pate ngon khó cưỡng
Công thức làm nước sốt được share khá nhiều trên internet. Nếu ai cũng rập khuôn theo hướng dẫn chung thì sẽ rất khó để tạo ra điểm nhấn với khách hàng. Chính vì vậy, Quang Huy xin bật mí 4 bí kíp để nâng tầm chất lượng món. Khiến ai “kinh qua” cũng đổ gục trước món nước sốt thần thánh của bạn.
3.1 Chọn lựa nguyên liệu tươi ngon
Có gốc rễ thì mới có ngọn, nếu ngay từ nguyên liệu đã không đảm bảo thì phần nước sốt khó lòng mà như ý. Như vậy, thay vì cộng hưởng hương vị món, có thể mang đến tác dụng ngược, khiến thành phẩm đạt dưới điểm trung bình. Chính vì vậy, nếu muốn “tạo nét” bằng phần nước sốt thượng hạng thì bạn hãy nhắm đến nguồn thực phẩm tươi sạch, date sử dụng còn xa.
3.2 Đun nấu trên lửa nhỏ
Có thể thấy trong hầu hết các món sốt vừa giới thiệu đều có sự góp mặt của đường. Đường tạo ra vị ngọt, độ sánh đặc trưng của sốt nhưng rất nhạy cảm với nhiệt, dễ bén và gây cháy. Do đó, muốn nước sốt ngon chuẩn vị, bạn hãy deal nhiệt hợp lý. Chỉ nấu trên trên lửa nhỏ để nhận rõ sự thay đổi về độ quyện của thành phẩm. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp các thành phần thêm phần nhuyễn nhừ, mịn tơi.
3.3 Nêm nếm gia vị vừa ăn
Việc gia giảm gia vị khi nấu nước sốt tưởng như đơn giản nhưng sai 1 ly là đi 1 dặm. Cụ thể, nếu chế nước sốt dùng tại gia, bạn có thể “tẹt ga” gia giảm cho hợp khẩu vị của các thành viên. Tuy nhiên, nếu chế nước sốt để kinh doanh, bạn không thể làm theo cảm hứng cá nhân mà cần view qua thị hiếu số đông. Nếu người dùng tại đó ưa cay thì thêm ớt, ưa ngọt thì thêm đường. Như vậy chúng ta sẽ dễ dàng chiều lòng và hút kha khá thực khách.
3.4 Bảo quản trong lọ thủy tinh ở ngăn mát
Việc chế nước sốt bánh mì tuy không kỳ công nhưng lỉnh kỉnh nhiều. Do đó nên làm với SLL hơn nhu cầu rồi vào hũ thủy tinh, cất tủ lạnh. Với gợi ý này, bất cứ khi nào có nhã hứng, đều có thể trải nghiệm món ngay và luôn. Ở phương diện kinh doanh, nương theo hướng dẫn trên sẽ giúp chủ động thời gian.
Khi nằm lòng cách làm nước sốt bánh mì pate xịn đét, món ăn chính sẽ ngon “siêu cấp”, giàu dinh dưỡng hơn gấp bội. Không tin ư? Hãy làm theo công thức trên là sẽ có ngay câu trả lời.