Skip to main content

20 Cách làm nước sốt chan bánh mì: Ngon, Đậm đà nhất

anh tuyet anh tuyet
630 Lượt xem
0 Bình luận

Biết 1 trong những cách làm nước sốt chan bánh mì dưới đây là đủ hoàn thiện món ngon. Chiếc bánh sẽ trở nên đậm đà, đưa hương hơn, không còn bị khô khốc. Tất nhiên, bạn không cần phải biết hết, vì có loại sốt phù hợp với tất cả các loại bánh. Thấy cái nào dễ làm nhất thì cứ làm và test thử xem hợp ý không nhé!

1. Nước sốt bánh mì – “chiến thần bất bại” chinh phục thực khách

Trong hàng loạt các thành phần để làm nên bánh mì, cần phải có vị nước sốt hòa quyện. Dù chỉ 1 thìa nhỏ cũng đủ làm nên sự hài hòa của tổng thể. Chính những gia vị này đã nâng cấp món ăn thêm phần đậm đà hơn hẳn. 

1.1 Vẻ ngoài hấp dẫn

Nước sốt được nấu có màu sắc rõ ràng, tùy từng loại sẽ có nét biểu thị khác nhau. Nếu như sốt kem màu trắng thì sốt thịt nướng lại màu nâu, sốt nấm chay màu vàng.

Nước sốt bánh mì hấp dẫn

Ngoài ra, còn có sắc đỏ của ớt + cà chua, giúp món ăn thêm phần màu mè. Nhưng đừng nghĩ cho vào chỉ để “làm màu” nhé. Mỗi topping lại cần loại sốt khác nhau để làm đầy thêm hương vị, bổ khuyết sự thiếu sót. 

1.2 Hương vị đậm đà

Ví dụ ăn bánh mì heo quay chẳng hạn, món thịt này bình thường cũng phải chấm mới ngon. Nhưng nếu ướp sẵn lại có người thích người không, tốt nhất là để riêng. Thịt quay theo kiểu thông thường, sốt nấu để bên ngoài, ai không ăn thì note lại. Hoặc xét trên các món đã tẩm ướp đi vậy, bánh mì doner kebab chẳng hạn. TH này không làm sốt mặn mà chuyển sang sốt kem béo, ăn vừa ngậy vừa bùi. 

nước sốt chan bánh mì dinh dưỡng

2. 5+ cách làm nước sốt chan bánh mì cực ngon, đơn giản

Không phải có bao nhiêu loại bánh kẹp thì sẽ có chừng ấy sốt rưới đâu nhé. Thế nhưng, đếm qua loa cũng phải hơn 10 loại khác nhau. Đấy là chỉ tính trên những món thực sự nổi bật, chưa tổng hợp ở nhiều địa phương. Thế nhưng, vốn liếng chỉ cần 5+ loại sốt sau cũng đủ để hành nghề rồi, cùng làm nhé!  

2.1 Sốt bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ

Trên xe đẩy bán bánh mì bao giờ cũng có thêm 1 âu nhỏ để chứa nước sốt. Trước khi cho nhân, người bán sẽ rưới 1 phần nhỏ. Thịt nướng theo kiểu Thổ Nhĩ Kỳ đã được tẩm ướp theo gia vị đặc trưng. Làm sốt không cẩn thận thì ăn rất ngang. Vì thế, ngoài tương cà, tương ớt (mua sẵn) thì có kem chua là hợp lý nhất. 

Nước sốt bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ

  • Nguyên liệu: Sốt Mayonnaise, sữa tươi có đường, sữa chua có đường, đường, sữa đặc, mùi ta (ngò)
  • Các bước làm:
    • Mix sữa tươi với sốt theo tỷ lệ, 2 thìa sốt : 1 thìa sữa tươi + 3 hộp sữa chua, ⅓ hộp sữa đặc (hộp inox).
    • Dùng máy đánh trứng khuấy đều, thêm chút muối hạt và tiêu đen (tùy sở thích). Tới khi chuyển màu trắng nhạt và hơi loãng là được. 
    • Ăn tới đâu thì cắt rau mùi vào trộn tới đó. Sốt có vị chua nhẹ, ngọt ngậy nhưng không bị béo

2.2 Sốt bánh mì chả cá

Bánh mì chả cá là món ăn siêu nổi tại các tỉnh duyên hải miền Trung. Nhiều du khách thấy lạ vì không hiểu chủ quán cho thứ sốt đo đỏ gì lên mà lại gây nghiện đến thế. Ăn thấy vị cay nhẹ, chua thanh, kết hợp với miếng chả cá nóng lại càng bùng nổ. Cách làm đã ngay bên dưới rồi, có lẽ bạn sẽ ngờ người vì nó quá dễ, 5” là xong.

sốt bánh mì chả cá

  • Nguyên liệu: Ớt sừng/ớt hiểm, đường nâu, nước mắm, tỏi, giấm,…
  • Các bước làm:
    • Trộn đường nâu, giấm, nước lọc, nước mắm với nhau theo đúng vị chua ngọt cảm nhận. Khuấy đều rồi đun sôi. Giảm nhiệt, đun liu riu tới khi sốt sánh lại. 
    • Lọc hạt ớt, cắt thành miếng nhỏ, làm tương tự với tỏi, hoặc băm cả 2 NL (không cần nhuyễn). Cho vào sốt và khuấy đều, tới khi tỏi ớt được phủ 1 lớp sốt bên ngoài. 

Mỗi vùng biển lại có món sốt ăn kèm khác nhau, nếu có cơ hội thì đi khám phá nhiều hơn nhé. 

2.3 Sốt bánh mỳ chay

Muốn đầy đủ dưỡng chất thì dùng đạm từ nấm, kết hợp thêm củ, quả cho đẹp mắt. Muốn bổ trợ cho các món chay bên trong chiếc bánh thì tiến hành theo công thức sau. 

nước sốt chan bánh mỳ chay

  • Nguyên liệu: Cà chua, nấm đùi gà, hành tím, ngũ vị hương, nước tương, bột bắp,…
  • Các bước làm:
    • Xay cà chua để lấy nước cốt (đã bỏ hạt và không lấy vỏ). Với nấm đùi gà thì bạn thái sợi hoặc cắt hạt lựu (tùy ý), miễn sao vừa miệng là được. 
    • Có thể thêm chút cà rốt băm cho thêm phần màu sắc. Ướp rau, củ với ngũ vị hương, hạt nêm chay, hạt tiêu ~10-15”.
    • Đun sốt cà chua tới 60-70 độ thì cho nấm + cà rốt vào nồi, đảo đều. Tới khi sôi thì cho nhỏ lửa, thêm gia vị vừa miệng. 
    • Nếu nhỡ tay cho nhiều nước, đun hơn 10” mà không sánh sốt thì phải dùng bột bắp. Vì nấm đun quá lâu sẽ bị mất hết chất đấy nhé. Rắc thêm vào lá mùi trước khi tắt để nước sốt được thơm hơn.

2.4 Sốt bánh mì heo quay

Bánh mì heo quay đã từng làm mưa làm gió tại Sài Gòn khi mới ra mắt. Sốt ăn kèm có màu sắc bắt mắt cùng mời thơm từ những hương liệu dân dã. Cách nấu dưới đây sẽ mở ra cho bạn 1 công thức hoàn toàn mới lạ, thử xem sao nhé!

nước sốt cho bánh mì heo quay

  • Nguyên liệu: Chân mùi ta (gốc ngò rí), sốt kem, sữa đặc, tương ớt, nước tương, sốt ướp thịt nướng, rượu Mai Quế (không bắt buộc), gia vị phở, pate gan,… 
  • Các bước làm:
    • Giã gốc mùi và vắt lấy nước cốt, cho lên bếp, đun sôi cùng 1 gói gia vị phở. 
    • Chiên thơm hành, tỏi băm và cho vào hỗn hợp đã đun bên trên. Cho toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị (theo đúng tỷ lệ) – ngoại trừ sữa đặc và rượu Mai Quế cho sau cùng. Nhớ dằm nhuyễn pate ra nhé, không để nguyên khối vón cục. 
    • Đun sôi khoảng 5” thì cho 2 thành phần còn lại vào nồi (không có cũng không sao, chỉ giúp dậy mùi thơm là chính). 
    • Có thể thêm hành lá, mùi ta trước khi tắt bếp. Nước sốt sệt, thơm nức mũi, ăn cùng các loại bánh kẹp khác cũng rất ngon. 

✔✔✔ XEM THÊM: Cách làm bánh mì heo quay ngon

2.5 Sốt bánh mỳ pate

Chúng ta tự hào vì đã có bánh mì pate vươn tầm thế giới, ai ai cũng thích. Ăn kèm đôi khi chỉ là tương ớt chưng, tương ớt ăn liền đơn giản. Có nơi cầu kỳ hơn chút thì nấu sốt cay, mặn, ngọt đủ kiểu. Muốn đổi mới thì phải thực hành ngay các bước dưới đây, đảm bảo sẽ bất ngờ với hương vị. Tên gọi loại sốt này là sốt kem mặn – ăn đã ghiền.

sốt bánh mì pate

  • Nguyên liệu: Kem tươi, sữa tươi không đường, bột nhục đậu khấu/mace (không bắt buộc), hành tím, bơ nhạt, vụn bánh mì (loại có cả vỏ và ruột), muối, tiêu,…
  • Các bước làm:
    • Hành tím cắt thành miếng lớn, cho vào nồi, đun sôi với sữa tươi và bánh mì vụn. Đun 3” thì vớt vụn hành ra ngoài. 
    • Trộn bột mace với kem tươi, bơ, khuấy cho tan hết, đổ vào nồi sữa đang đun. Thêm chút muối và tiêu, sau đó tắt bếp. 
    • Thành phẩm là sốt kem béo, mịn thơm nhưng không quá mặn. Dùng để rưới bánh mì pate, thêm tương cà, tương ớt là chuẩn bài nhất. 

3. Mẹo pha chế và bảo quản nước sốt bánh mì để bán cực tiện lợi

Công thức trên chỉ là hướng dẫn mang tính lý thuyết, thực tế có khi lại có phần khác biệt. Cách sơ chế nguyên liệu, khẩu vị và cả sự khéo léo của mỗi người đều khác nhau. Đó là lý do tại sao đều cùng 1 công thức nhưng lại có đến hàng ngàn biểu hiện thành phẩm. Muốn nấu ra để bán thì phải lưu ý những điều sau.

mẹo chế biến nước sốt bánh mì chuẩn ngon

3.1 Cân đối lượng nguyên liệu và gia vị

Làm đồ để bán sẽ có những điểm khác đi so với làm ăn tại nhà. Bạn cần cân nhắc phương hướng sao cho vừa có đồ ngon, lại vừa tiết kiệm vốn. Trên hết vẫn là vấn đề bảo toàn cho ATVSTP, tạo chất lượng tốt nhất. Các loại nhân cho vào cần có sự tính toán nhất định. Cái nào quan trọng hơn thì ưu tiên nguyên liệu chủ chốt đó. Các yếu tố phụ trợ sau thì làm nền nên cho lượng vừa đủ là ổn. 

3.2 Nêm nếm lại cho vừa miệng

Nguyên liệu là những đồ rau, củ, quả,… nấu chung, gia vị là hạt nêm, bột soup, tương ớt, cà,… Tương tự như khi bạn nấu 1 món ăn vậy. Nếu mất cân bằng giữa 2 thành phần này thì sẽ xảy ra trường hợp mặn hoặc nhạt. Vì thế, hãy đảm bảo bạn nêm nếm thường xuyên, tạo sốt có độ sánh nhất định. Nhiều nhân quá sẽ khó rưới lên chiếc bánh mà ít nhân thì sốt “nhạt nhẽo”. Trước khi tắt bếp phải thực hiện nếm thử lần sau cùng. 

mẹo bảo quản nước sốt làm bánh mì

3.3 Cho vào hũ thủy tinh đậy nắp bảo quản

Các loại nước sốt thường được nêm nếm nhiều gia vị nên dễ bị biến chất nếu để lâu ngày. Để bán hàng ngoài quầy thì phải đậy kín nắp, để xa nơi sinh nhiệt, tránh vi khuẩn sinh sôi. 

  • Không nên để quá 24h bên ngoài, cách tốt nhất là đưa vào hũ thủy tinh. Sau đó bịt kín miệng bằng màng bọc nilon hoặc dùng nắp đậy, ngăn cách môi trường ngoài. 
  • Dùng tủ đông sẽ được lâu hơn, tối đa 10-12 ngày. Để rã đông tự nhiên, không nên dùng nước đẩy nhanh tiến độ. Lưu giữ quá lâu trong tủ sẽ khiến hương vị bị mất đi, không còn đậm đà như lúc mới nấu. 

Học cách làm nước sốt chan bánh mì được coi là bước phụ trợ sau cùng, không làm cũng được. Tuy nhiên, nếu bán hàng thì đó lại là điểm nhấn quan trọng tạo nên dấu ấn cho cửa tiệm. Bạn có thể dùng thứ gia vị ăn kèm này để chinh phục khách. Chỉ đến cửa tiệm của bạn mới được ăn loại sốt ngon lành đến thế. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn