Làm bánh mì bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu (NCKD) đã giúp người nội trợ tiết kiệm hàng tá thời gian. Món ngon này dễ ăn, độ tuổi nào cũng ưa chuộng mà còn dễ kết hợp thực đơn phong phú. Dùng làm bữa chính nếu biến tấu đôi chút, hoặc để nguyên bản và ăn vặt đều phù hợp.
1. Làm bánh mì bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu tiện lợi, lành mạnh
Nhiều người “nghiện” nồi chiên không dầu vì nấu được 1 loạt món ngon mà rất tiết kiệm điện. Chính vì thế, nhiều công thức nấu ăn cùng thiết bị này đã được ra đời. Thậm chí còn lập cả hội nhóm, diễn đàn những người dùng NCKD nấu ăn mỗi ngày. Bánh mì bơ tỏi là 1 trong những recipe không thể không thêm vào list trên, vì quá easy.
1.1 Giảm thiểu thời gian & công sức
Hầu hết xe bánh mì hiện nay đều thấy xuất hiện thêm chiếc NCKD, vì cơ chế làm nóng nhanh. Chủ quán có thể thao tác mỗi mẻ từ 2-3 chiếc (tùy kích thước lòng nồi). Nhờ vậy mà bánh nóng giòn, giữ được kết cấu ban đầu khiến nhiều KH yêu thích. Tiết kiệm diện tích tối ưu cho gian bếp, bớt đi sự cồng kềnh, lỉnh kỉnh của các cách làm kể trên.
1.2 Nướng ít dầu, ít béo, tốt cho sức khỏe
Nướng bằng nồi chiên không cần quét dầu, bánh được “sấy” khô nóng giòn, ngấm gia vị từ từ. Không chỉ không tốn dầu mà còn loại bớt mỡ (nếu nướng thịt), cơ thể không phải dung nạp lượng mỡ đó. Bánh mì bơ tỏi thì chỉ dùng bơ thôi nhưng nướng bằng NCKD ăn đỡ ngấy hơn hẳn. Dùng chảo để chiên đôi khi còn phải thêm dầu mới giòn được.
Vì không dùng dầu nên cũng chẳng lo bắn dầu hay bỏng tay khi đun nấu. Quy trình chế biến của nồi hoàn toàn khép kín. Cài đặt thời gian, nhiệt độ bên ngoài nên cũng tiện quan sát hơn.
★★★ KHÁM PHÁ: Cách làm sốt bánh mì chảo
2. Cách làm bánh mì bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu nhanh, đơn giản
2.1 Nguyên liệu
- Bơ thực vật
- Muối
- Tỏi tươi
- Mùi ta
- Lá Oregano vụn
2.2 Các bước chế biến
B1: Sơ chế nguyên liệu
- Đun cách thủy bơ hoặc cho vào lò vi sóng 2-3” để bơ chảy mà không quá nóng.
- Cắt lát bánh và quét 1 lớp bơ mỏng lên bánh trước, để phơi trên khay inox.
- Mùi ta cắt vụn, 1 nửa cho vào NCKD sấy khô 3-5” với mức nhiệt 150-180 độ C.
- Phi thơm tỏi với bơ đã đun chảy trước đó, chỉ xào thơm < 1” thôi nhé.
B2: Pha sốt bơ tỏi
- Trộn lẫn tỏi và bơ, thêm chút muối (chỉ cho 1 lượng nhỏ thôi nhé). Kế đến thêm rau mùi tươi và trộn đều hỗn hợp.
- Quét sốt này lên 2 mặt lát bánh đã chuẩn bị trước đó. Chờ thêm 2” cho ngấm rồi mới đưa vào nồi nướng.
B3: Nướng bánh
- Lót 1 lớp giấy nến lên mặt nồi (dù có chống dính hay không). Nướng mỗi mặt 5-7” với mức nhiệt 200 độ C.
- Rắc thêm 1 lớp mùi ta sấy ở mỗi mặt cho bánh thơm và dậy hương vị hơn.
2.3 Thành phẩm
- Bánh vàng đều các mặt, giòn, không bị ướt bên trong, thơm mùi các loại lá. Dùng loại lá nào thì chỉ thuần loại đó thôi nhé, hạn chế kết hợp, các mùi dễ bị xung đột.
- Bánh hơi đậm vị nhờ muối, thơm mùi tỏi, không bị cháy khét.
3. TIP làm bánh mì bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, vàng giòn
Bạn thấy các bước trên quá đơn giản đúng không nào, nhưng chỉ vậy thì món ăn chưa xuất sắc đâu. Đạt đến trình độ master thì cần luyện tập thêm nhiều lần, không thể thiếu những lưu ý sau:
- Cắt bánh: Nên dùng bánh mì baguette hơn là bánh sandwich, vì kết cấu khác nhau. Bao giờ baguette cũng cho độ giòn, màu sắc cũng chuẩn hơn. Dùng sandwich cũng được nhưng bánh sẽ khá mềm, mỏng, ăn lại không đã. Cắt baguette thành các lát chéo khoảng 40 độ, dày 1.5-2cm là vừa ăn.
- Quét sốt: Khi pha sốt bơ tỏi thì thêm 1 chiếc lòng trắng trứng, bánh sẽ giòn và thơm hơn nhiều. Chỉ quét 1 lớp sốt mỏng, chia làm 2 lần cũng được để vị được tỏa đều hơn.
- Nhiệt độ: Bánh sẽ nhanh giòn hơn nếu nồi được làm nóng từ trước. Trong thời gian chuẩn bị lát bánh để nướng, nên bật lò trống với mức nhiệt cao nhất trong 5”.
Làm bánh mì bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu để dự trữ ăn dần thì nên cắt nhỏ miếng bánh hơn. Dùng thêm máy hút chân không để bảo quản bánh lâu hơn lại còn giữ được độ giòn. Sốt bơ tỏi nên pha lượng vừa đủ, không nên trữ đông hay cấp lạnh dùng lại nhiều lần.