Bánh mì cay Ông Cuông đã tạo ra cơn sốt kéo dài suốt 60 năm qua tại Hải Phòng. Và trải qua bao xô bồ, đổi thay của thời đại, thương hiệu vẫn giữ trọn được hương vị vốn có.
1. Bánh mì cay Ông Cuông – nổi tiếng lẫy lừng thành phố hoa phượng đỏ
Tiệm ra đời cách đây hơn 60 năm, do một cặp vợ chồng người bản địa trực tiếp gây dựng và đứng bếp. Ban đầu, đó chỉ là 1 quán nhỏ mang tên Ông Cuông. Nhưng vì quá ấn tượng với món ăn nên hầu hết thực khách đều gắn thêm cụm “bánh mì cay” vào tên gọi ban đầu. Với bàn ghế gỗ đơn sơ, 1 bảng biển thô mộc đồng chất liệu. Phía trước đặt một chiếc xe bánh mì cất trữ full đồ dùng, nguyên liệu nhưng ngay từ khi mở hàng, quán đã cực kỳ hút khách.
Cho đến nay, dù thời thế có nhiều đổi khác, quán đã được cơi nới khang trang hơn nhưng món ăn vẫn giữ được mùi vị nguyên bản. Và qua thời gian, đã có tới 2-3 thế hệ người dùng trở thành “fan ruột” của địa chỉ này.
1.1 Địa chỉ quán
- Địa chỉ : Số 184 Hàng Kênh, Q.Lê Chân, Tp Hải Phòng.
Quán ăn không quá rộng nhưng vệ sinh, sạch sẽ, tiện nghi, đầy đủ cả. Đặc biệt là phục vụ cả trong nhà lẫn ngoài trời, góc view đẹp. Lại có biển hiệu đỏ rực, bắt mắt nên rất dễ nhận diện khi quan sát từ xa.
1.2 Mức giá bán
Trước đây vào thời bao cấp, giá mỗi chiếc bánh chỉ dao động từ 200 – 500 đồng. Ngày nay, do tiền trượt giá nên chi phí tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, so với thu nhập bình quân vẫn cực phải chăng. Cụ thể, tùy vào phần topping gia giảm trong mỗi chiếc bánh mà giá thành có thể giao động từ 2-5k/chiếc. Nếu mua theo lô với SLL bạn sẽ được giảm từ 10-20% tùy trường hợp.
✖✖✖ XEM THÊM: Cách ướp thịt doner kebab
2. Menu bánh mì cay Ông Cuông có những món gì?
Bạn có biết tiệm Ông Cuông kinh doanh những mặt hàng gì? Hãy lướt qua menu đắt giá dưới đây để có thêm thông tin nhé!
2.1 Bánh mì cay
Mỗi chiếc bánh mì que bán ra tại đây thường có bề ngang cỡ 2 ngón tay, chiều dài chừng một gang tay. Điểm đặc biệt là phần topping rất đầy đặn và phong phú, có thể bao gồm cả pate, ruốc và lạp sườn. Trong đó, pate là hương vị truyền thống và cũng là dòng sản phẩm “best seller”. Với vị béo ngậy cùng hương thơm cách xa ba mét cũng “nức mũi”.
Không những ghi điểm về phần nhân, vỏ bánh Ông Cuông cũng được đánh giá rất cao. Lớp vỏ không quá dày nên khi nướng trên lò than thì giòn rụm, ăn có mùi thơm phức. Và tất nhiên không thể thiếu món tương ớt nhà làm ngon “bá cháy”, rưới trực tiếp dọc thân bánh hoặc chấm đều “bao ghiền”.
2.2 Pate
Như đã chia sẻ ở trên, món pate tại quán Con Cuông được thực khách nhận xét là cực phẩm. Thịt được tuyển chọn kỹ càng, gồm cả nạc và mỡ, lại thêm phần gan heo thứ thiệt và các gia vị đi kèm như: húng lìu, tỏi, hành tím… nên thành phẩm tạo ra vừa dậy mùi, vừa đậm đà, ăn có độ ngậy nhưng không gây ngán. Đặc biệt là khi phết vào ruột bánh, hơi nóng từ lớp vỏ làm tan chảy, khiến pate thấm đượm phần ruột, ăn ngon “hết biết”.
Không chỉ dùng kèm bánh mì, pate tại tiệm còn được bán lẻ theo kg để sử dụng theo nhu cầu cá nhân với giá thành cực phải chăng.
2.3 Lạp sườn
Lạp sườn cũng là món ăn trứ danh của quán Ông Cuông với hương vị trên cả tuyệt vời. Vừa thơm, dai, vừa đậm đà, ăn là không thể dừng lại. Món ngon trên được chế biến theo style chuẩn Lạng Sơn nên ngửi qua cũng đủ ghiền.
Đặc biệt là do hun nửa ngày trên gác bếp nên thành phẩm sẽ phảng phất mùi khói. Tuy nhiên, không hề khó chịu mà cực lôi cuốn, ngửi thoáng qua cũng ấm sực cả người.
2.4 Sữa đậu
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến món sữa đậu thanh đạm mà dễ gây nghiện của quán. Đồ uống này được lọc bã rất kỹ nên thành phẩm cực chất lượng, sóng sánh như sữa mẹ và uống có vị béo ngậy, ấm nóng siêu thích.
Chẳng những vậy, quá trình chế biến còn cho thêm lá dứa, chút sữa đặc nên mỗi ly sữa đều mang hương vị “cực phẩm”. Giá bán ra còn siêu hời, chỉ vỏn vẹn 5k cho một suất đồ uống siêu “ổn áp”.
3. Đánh giá chân thực của khách sau khi ăn bánh mì cay Ông Cuông
Danh tiếng của Tiệm Ông Cuông không chỉ bó hẹp trong Hải Phòng mà còn vang xa đến nhiều vùng miền khác. Dù ở khu vực nào, đặc trưng ẩm thực ra sao thì khi tiếp cận món ăn này, thực khách đều không tiếc lời khen ngợi. Và dưới đây là một số ý kiến được lấy ngẫu nhiên từ những phản hồi của những người đã từng trải nghiệm.
- Chị Tô Lan Phương (39 tuổi, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội): “Mỗi năm mình chỉ ghé Hải Phòng vài lần trong những chuyến công tác. Lần nào cũng ‘cắm chốt” tại quán Ông Cuông, ăn cho đã mới về. Bánh mì cay mới ra lò ngon hết nấc, hồi sinh viên được 1 người bạn đưa cho vài cái rồi nghiền luôn. Đến ăn tận nơi lại càng thấy thú vị vì bánh nóng hôi hổi, giòn tan, thơm phức, giá lại cực rẻ. Vậy nên mỗi lần về Hà Nội, mình toàn xách theo cả trăm chiếc làm quà”.
- Bác Nguyễn Thị Tươi (71 tuổi, Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng): “Nhà bác cách tiệm Ông Cuông chẳng bao xa nên hầu như tuần nào cũng ghé vài lần. Vị bánh vẫn thế, không có gì khác biệt nên mỗi lần thưởng thức đều nhớ về những năm tháng xưa. Trước toàn đi với mẹ, giờ lại đi cùng con cháu. Được cái cả nhà ai cũng thích món này nên mỗi lần ghé quán toàn đi thành đoàn, vui lắm!”.
- Anh Hà Văn Dũng (47 tuổi, Thế Lữ, Hồng Bàng, Hải Phòng): “Nghe danh đã lâu nhưng anh mới ghé quán 3 năm trước. Cũng từ đó thì chẳng thấy chỗ nào ở Hải Phòng bán bánh mì cay ngon như ở đây cả. Bánh dọn ra lúc nào cũng nức mũi, giòn rụm, nếm qua là không dừng lại được. Có hôm anh có thể chén cả chục chiếc/lần, hàng đảm bảo vệ sinh nên ăn rất yên tâm, chẳng phải lo nghĩ gì”.
4. Hướng dẫn cách mua hàng ở bánh mì Ông Cuông tiện lợi nhất
Có hai hình thức giao dịch để bạn lựa chọn, đó là:
4.1 Mua trực tiếp
Nếu có điều kiện, chúng ta có thể ghé trực tiếp cửa hàng để báo đơn cho chủ quán. Khi mua theo cách thức này, ưu điểm là đơn hàng sẽ được xử lý nhanh gọn. Bạn có thể kiểm tra qua về số lượng, chất lượng để tránh nhầm lẫn. Không chỉ vậy, còn được hưởng mức chiết khấu nhẹ mang tính kích cầu, không tốn tiền vận chuyển nên chi phí bỏ ra sẽ giảm đi đáng kể.
4.2 Mua qua hotline
Ngoài cách giao dịch truyền thống như vừa chia sẻ, bạn có thể liên hệ hotline: 02253.840.048 để đặt hàng từ xa. Ưu điểm của cách làm trên là chẳng cần di chuyển một quãng đường dài để ghé tiệm và điều này cực có ý nghĩa đối với khách xa, không sinh sống tại Hải Phòng. Tuy nhiên nhược điểm là bạn sẽ không có cơ hội “đích mục sở thị” để lựa mua theo nhu cầu, ngoài ra phí ship cũng sẽ làm độn chi phí lên đáng kể.
Bánh mì cay Ông Cuông trông chẳng có gì đặc biệt nhưng đã thử qua thì rất dễ bị “bỏ bùa”? Vậy bạn có tò mò về món ăn độc đáo này? Hãy đặt hàng, trải nghiệm và chia sẻ cảm nhận của riêng mình nhé!