Trước đây, vụn bánh mì được xem là thành phần bỏ đi nhưng hiện đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: ẩm thực, làm đẹp, lọc không khí… đủ cả. Và ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu về thành phần tưởng như vô dụng nhưng đem đến rất nhiều lợi ích này nhé!
1. Vụn bánh mì tưởng vô ích mà ích vô tưởng
1.1 Làm bột chiên rán giòn rụm
Khi hoàn thiện món chiên rán, người ta thường dùng đến các loại bột chuyên dụng. Tuy nhiên hoàn toàn có thể làm mới thành phẩm bằng cách sử dụng vụn bánh để chiên rán.
Việc thực hiện rất đơn giản, sau khi tẩm ướp gia vị cần lăn qua 1 lớp trứng, 1 lớp bột mì, 1 lớp vụn. Đảm bảo sau khi làm chín, món ăn sẽ giòn rùm rụm cho mà xem.
1.2 Làm “thuốc” tẩy trắng răng
Có 2 thành phần đặc biệt trong vụn bánh giúp làm trắng răng hiệu quả. Đó là cacbon được tạo ra dưới tác động của nền nhiệt cao và tính thô ráp, ma sát của nguyên liệu. Sau khi đánh răng, nhúng bàn chải vào phần vụn rồi chà nhẹ nhàng lên bề mặt.
Khi đó, những mảng bám của thức ăn, vết ố lâu ngày sẽ dần dần được loại bỏ nhờ quá trình ma sát, hoạt động của cacbon. Và nếu kiên trì sử dụng thì có thể nhìn thấy rõ tác dụng sau 1 tuần.
1.3 Chế mỹ phẩm làm đẹp
Công thức làm loại mask tự nhiên này không có gì cầu kỳ. Chỉ cần cán nhuyễn thành bột, sau đó trộn thêm mật ong và sữa chua không đường thành hỗn hợp sệt. Vậy là đã có được loại mặt nạ cấp ẩm, dưỡng sáng và trẻ hóa da hoàn hảo rồi.
1.4 Lọc sạch mùi tủ lạnh
Trong quá trình chế biến, men nở hoạt động tạo ra khí cacbonic và khiến chúng trở nên bông xốp, gia tăng thể tích so với ban đầu. Đặc tính này giúp thực phẩm có khả năng hút và lọc khí cực tốt.
Chính vì vậy, chúng được ứng dụng triệt để trong việc lọc sạch mùi tủ lạnh – thiết bị vốn đóng khít 24/7 nên thường tích tụ, phát sinh nhiều mùi khó chịu.
Bạn chỉ cần thả phần vụn vào những đĩa nhỏ, đặt ở các góc của tủ lạnh rồi đóng lại. Vài giờ sau mở ra, chúng ta sẽ nhận ra ngay sự khác biệt.
2. Gợi ý 4 điểm đến quen thuộc cho người mua vụn bánh mì
2.1 Lò bánh
Đây là nơi chuyên sản xuất bánh mì với SLL, nhiều chủng loại khác nhau nhưng chú trọng khâu chế biến hơn là cách cất trữ, bày trí bên ngoài.
Vì sản xuất hàng ngàn chiếc/ngày nên lượng vụn phát sinh cũng nhiều vô kể. Họ thường đóng thành từng bịch để bán cho khách có nhu cầu.
2.2 Siêu thị tiện lợi quy mô lớn
Các siêu thị tiện lợi bao giờ cũng bố trí 1 khu vực để sản xuất, kinh doanh bánh mì cùng nhiều phiên bản của chúng. Và rõ ràng ở những khu đô thị, việc tìm đến siêu thị sẽ dễ dàng hơn việc tìm lò bánh phải không?
Nếu siêu thị chỉ bán bánh mà không kinh doanh vụn bánh thì có thể xin 1 lượng nhỏ để phục vụ nhu cầu chế biến, hẳn họ sẽ sẵn lòng san sẻ thôi.
2.3 Đại lý, cửa hàng chuyên bán bánh
Đây là những địa chỉ có cách thức kinh doanh tương tự lò bánh mì. Nhưng bên cạnh khâu chế biến họ còn chú trọng đến hình thức mặt tiền, cách bày trữ và bán ra cho khách hàng.
Và tất nhiên tại các cơ sở này thì phần vụn bánh cũng không hề thiếu. Bạn hãy đặt vấn đề và mua với SLL để tiện dùng về lâu dài và có được mức giá phải chăng hơn nhé!
2.4 Xe đẩy bán hàng cỡ lớn
Và với những xe đẩy bánh mì, hằng ngày bán ra hàng trăm suất thì chắc chắn vụn bánh sẽ luôn sẵn có. Tuy nhiên, nếu mua 1 cách ngẫu hứng thì e rằng khó có được lượng vụn theo nhu cầu.
Vậy nên, hãy dặn trước chủ quầy để họ có thể dồn vụn bánh vào cuối ngày. Như vậy bạn sẽ không phải cất công ghé qua nhiều lần trong ngày để thu gom.
3. Chia sẻ cách làm vụn bánh mì tại nhà cực đơn giản khi cần
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh mì: 4-5 chiếc
- Lò nướng
- Túi vải
- Chày giã
3.2 Các bước thực hiện
- Xé nguyên liệu thành những miếng nhỏ cỡ đầu tăm bông
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào lò nướng, duy trì nền nhiệt 105 độ C trong 35′ để bánh được nướng chín giòn
- Trút toàn bộ nguyên liệu ra đĩa, chờ cho nguội thì đổ vào túi vải, cột chặt
- Đặt túi lên mặt thớt, sau đó dùng chày giã để làm nhuyễn bánh thành dạng vụn nhỏ li ti
- Khi đạt yêu cầu thì trút vụn bánh vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín, cho vào tủ lạnh dùng dần.
3.3 Thành phẩm
Vụn bánh cực tơi, giòn, có mùi thơm phức và hơi ngả vàng nâu, trông cực đẹp mắt. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể làm nhỏ thành phần này theo nhiều cấp độ.
Nếu dùng để tẩy trắng răng, đắp mặt nạ thì nên giã nhuyễn một chút để tăng độ bám dính lên bề mặt. Nếu dùng để chiên rán thì duy trì kích thước vừa phải.
Vụn bánh mì tưởng là thứ bỏ đi nhưng công dụng lại vô cùng đáng nể phải không ạ? Bạn hãy lưu lại cẩm nang nhỏ này của Quang Huy để ứng dụng khi cần thiết nhé!