Không chỉ khi kinh doanh mà gói trong gia đình cũng nên quan tâm 1kg gạo nếp gói được bao nhiêu bánh chưng. Khi nhuần nhuyễn cách cân gạo, ước tính tỷ lệ thì gói bánh cũng dễ hơn.
1. Giải đáp: 1kg gạo nếp gói được bao nhiêu bánh chưng?
Gạo nếp thường được ngâm nở trước khi gói, nên 1kg nếp sẽ không còn chuẩn đúng 1 kg. Gạo ngâm sẽ nở thêm nên lúc này ta thu được 1.4 – 1.5kg gạo để gói bánh. Với đỗ xanh cũng vậy, đỗ sau khi ngâm sẽ nở thêm 1 phần, nhưng độ nở thấp hơn gạo.
Trung bình 1 chiếc bánh chưng ngon sẽ phải có tỷ lệ “nếp:đậu” = “4:1”. Nhân thịt heo thì cho mấy miếng tùy ý nhưng cũng không quá nhiều.
1.1 Bánh cỡ lớn
Bánh lớn là định lượng các hộ kinh doanh, gia đình hay gói vào các dịp Tết, size nặng 1-1.2kg/chiếc. Nếu áp dụng đúng tỷ lệ thì ta cần 0.8kg gạo, 0.2kg đậu xanh, thêm 0.1kg thịt mỡ. Vậy tổng trọng lượng là 1.1kg, không tính phần lá dong bên ngoài Kết luận: 1kg nếp sau khi ngâm nở sẽ gói được ~ 2 chiếc bigsize.
1.2 Bánh cỡ trung
Size tầm trung thường được làm theo đơn đặt hàng đối với các hàng quán chuyên cung cấp bánh. Hoặc những gia đình không muốn làm loại quá lớn, lãng phí nhưng vẫn muốn có đủ số lượng mang biếu, cho,… Xếp vào nồi luộc bánh chưng cũng tiện hơn, dễ làm các lớp lang, tăng năng suất nấu.
Tổng trọng lượng thường từ 0.5-0.6kg. Tương ứng 0.4kg gạo, 0.1kg đỗ, mà 1kg nếp ngâm lại thu được 1.4kg gạo nở.
Kết luận: 1kg nếp gói được 3-4 chiếc size vừa.
1.3 Bánh cỡ bé
Bánh mini size ngày càng được ưa chuộng hơn, chống ngán cho dịp Tết quá nhiều món ăn. Các gia đình cũng cho hay em nhỏ tập gói bánh, gói những kiểu nhỏ xinh như vậy rất thú vị. Trọng lượng thường từ 0.2-0.3kg, vậy cần 0.16kg nếp, 0.04kg đậu xanh.
Kết luận: 1kg nếp gói được 6-8 chiếc size nhỏ.
➥➥➥ SHARE KINH NGHIỆM: Gói bánh chưng bằng khuôn
2. Cách gói được nhiều bánh chưng nhất từ 1kg gạo nếp
2.1 Chọn loại gạo nếp có độ nở lớn
Nếp sẽ có độ nở khác nhau tùy tính chất các loại gạo, thời gian ngâm cũng phải linh hoạt theo. Ứng dụng nhiều nhất cho gói bánh chưng là dòng nếp cái hoa vàng – Gạo này cũng có độ nở tương đối, giúp gói được nhiều chiếc bánh chưng/1kg nếp hơn các dòng khác. Thế nhưng, cũng tùy từng địa phương mà quyết, không cần rập khuôn.
2.2 Xác định tỷ lệ gạo đỗ thịt khi gói
Công thức lý thuyết trên chỉ áp dụng với tỷ lệ gạo:đậu xanh, chưa tính nhân thịt mỡ. Lượng thịt nhiều hay ít cũng ảnh hưởng đến chất lượng bánh đấy nhé. Gạo luôn nhiều nhất, rồi đến đỗ, thịt heo không cần nhiều. Luôn chắc chắn đủ 1 lớp nếp > 1 lớp đậu xanh > thịt heo > đậu xanh > gạo nếp xen kẽ như vậy.
2.3 Ngâm gạo nếp đúng cách
Muốn bánh dẻo, gạo nở đều, ngon, tạo kết cấu chắc thì phải ngâm gạo 10-12h. Nước ngâm dùng nước lạnh, không lấy nước ấm. Sau khi ngâm vẫn phải vo gạo qua 1 lượt nước, rồi lại đem xóc đều với chút muối tinh. 1 số nơi còn xào gạo cho tơi và dẻo hơn rồi mới đem gói bánh nữa đấy.
2.4 Cân chuẩn lượng gạo
Dù có kinh nghiệm hay chưa vẫn nên cân gạo khi gói bánh, đảm bảo chất lượng hơn. Đặc biệt các cơ sở kinh doanh càng phải đo chính xác, tránh bị hao hụt nguyên liệu. Khi gói bánh cũng nên dùng khuôn cẩn thận, buộc lạt thật chắc chắn để lên hình đẹp hơn.
Không quá khó để áng chừng số lượng 1kg gạo nếp gói được bao nhiêu bánh chưng. Hy vọng, với những chia sẻ trên, hộ kinh doanh, gia đình sẽ tối ưu được số lượng thành phẩm.