Bánh chưng rán ăn với gì để vừa gia tăng hương vị món, vừa giảm cảm giác ngán và có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn?
1. Bánh chưng rán ăn với gì? TOP 6 món ăn kèm ngon nhất
Bánh chưng rán ăn không đã xuất sắc nhưng khi dùng cùng những đồ ăn kèm dưới đây sẽ cho ra thành phẩm thơm ngon “vô đối”.
1.1 Dưa góp
Ở khu vực Bắc Trung Bộ, người dân thường ăn bánh chưng rán với dưa góp trong mỗi dịp tết đến xuân về. Đây là sự hòa trộn giữa 1 đồ ăn có vị ngậy béo đặc trưng và 1 món ăn kèm mang vị chua, thơm, dậy mùi.
Bạn có thể làm dưa góp từ “7749” loại nguyên liệu dễ kiếm như cà rốt, đu đủ, dưa leo, su hào,… và vài loại rau thơm: húng, mùi,… Khi hoàn thiện nhớ gia giảm thêm giấm, chanh, đường và chút ớt cay để cho ra thành phẩm có hương vị “perfect” nhé!
1.2 Củ kiệu muối
Thưởng thức món ăn này cùng kiệu muối thì kể chi cho hết độ thơm ngon, hấp dẫn. Củ kiệu là họ hàng nhà hành nhưng chúng nhỏ hơn, ít hăng, có mùi thơm rất đặc trưng.
Bánh sau khi rán giòn, bạn nên xẻ thành từng miếng. Ăn xen kẽ với củ kiệu hoặc cho topping này vào trong 1 miếng bánh rồi cuộn lại cho vào miệng. Làm theo cách này bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị của bộ đôi đang xét.
1.3 Thịt kho tàu
Mặc dù trong bánh đã có sẵn thành phần thịt heo nhưng nhiều người vẫn có sở thích kết hợp với món thịt kho tàu thần thánh. Đặc trưng của thịt kho tàu là có hương vị siêu đậm đà, vừa nhừ, vừa thơm nức mũi.
Và vị mặn tương đối sẽ giúp món ăn giảm bớt độ nhạt. Đặc biệt là khi vừa thưởng thức topping, vừa rưới nước thịt lên mặt bánh, xoắn 1 miếng đưa vào miệng khi còn nóng.
✔️✔️✔️ KHÁM PHÁ: Cách rán bánh chưng bằng nước
1.4 Ruốc/ chà bông
Việc ăn bánh chưng rán kèm chà bông là phổ biến ở cả 3 miền. Tương tự như việc ăn cùng thịt kho tàu, sự kết hợp này sẽ đem đến sự cân bằng về mặt hương vị. Giúp món ăn trở nên đậm đà và giàu dưỡng chất hơn.
Hiện có rất nhiều loại chà bông để bạn lựa chọn, có thể làm từ tôm sú, heo, bò, nấm,… Mỗi đại diện mang 1 hương vị riêng, hãy trải nghiệm để xem loại ruốc nào hợp rơ với món bánh chưng rán nhất nhé!
1.5 Kim chi
Sự kết hợp giữa kim chi và bánh chưng rán cũng cho kết quả tương tự như khi bạn ăn kèm với củ kiệu muối. Kim chi là sản phẩm lên men lactic, trong thành phần hoàn thiện tích hợp cả vị cay của ớt, chút mằn mặn và ngọt ngào. Tất nhiên không thể không kể đến vị chua được tạo ra từ quá trình lên men.
Chính nhờ vị siêu cuốn của món ăn kèm này mà bạn có thể “đánh chén” vài miếng bánh chưng rán mà không bị ngán.
1.6 Mật mía
Đây là cách kết hợp không mấy phổ biến, thường chỉ được tìm thấy ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Mật mía là đặc sản của các tỉnh thành này, vị ngọt khé. Thường được bán quanh năm nhưng phổ biến nhất là vào dịp lễ tết. Ngay sau khi lấy bánh ra khỏi nồi bánh chưng và ép cho vào phom, bạn đã có thể thưởng thức cùng với mật mía.
Điều thú vị là bánh chưng và mật mía đều không thể ăn nhiều cùng lúc. Nhưng khi kết hợp lại triệt tiêu những điểm trừ của nhau và tạo ra hiệu ứng cộng hưởng ấn tượng. Hãy thử trải nghiệm 1 lần mà xem, biết đâu đây sẽ là gợi ý chân ái bấy lâu bạn đã bỏ quên.
Với 6 gợi ý “xịn đét” mà Quang Huy vừa chia sẻ, hẳn bạn đã không còn lăn tăn với câu hỏi bánh chưng rán ăn với gì rồi phải không ạ? Nếu còn cách thưởng thức nào bạn chưa từng kinh qua thì hãy thử ngay và chia sẻ cảm nhận với Quang Huy nhé!