Bún cá là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều bạn trẻ bởi hương vị thơm ngon, cách làm đơn giản. Tuy nhiên, vẫn khá nhiều người chưa biết: 1 Bát bún cá bao nhiêu calo? Ăn nhiều có gây hại cho sức khỏe không? Và để giải đáp điều này, hãy cùng Quang Huy khám phá nội dung bài viết sau nhé!
1. GIẢI ĐÁP: Một bát bún cá bao nhiêu calo?
Trước khi giải mã vấn đề một bán bún cá bao nhiêu calo, hãy cùng tìm hiểu khái quát về nguyên liệu cũng như thành phần dinh dưỡng của món ăn.
1.1. Thành phần dinh dưỡng
Tạo nên tô bún cá thơm ngon, dinh dưỡng là sự kết hợp của các nguyên liệu như: bún tươi, cá chiên, hành tỏi, rau sống, gia vị nêm nếm,… Trong mỗi thành phần đều chứa các hàm lượng dưỡng chất nhất định và điển hình có thể điểm mặt qua như:
- Tinh bột: Đây là thành phần chủ yếu có trong bún tươi, giúp cơ thể có cảm giác no lâu và luôn dồi dào năng lượng hoạt động. Thêm nữa, thành phần còn có chức năng hỗ trợ não bộ tập trung hiệu quả, làm việc với cường độ cao mà không mệt mỏi.
- Protein: Hỗ trợ quá trình xây dựng, sửa chữa và duy trì các mô tế bào trong cơ thể. Đồng thời, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, cân bằng lượng pH có trong cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.
- Axit béo omega: Thành phần này từ cá giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ não bộ phát triển và hoạt động hiệu quả. Đông thời, giảm huyết áp, giải tỏa căng thẳng cho cơ thể và hạn chế nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.
- Chất xơ: Đây là thành phần thường có trong các loại rau xanh ăn kèm cùng bún cá. Thành phần có chức năng cung cấp các khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể.
1.2. Định lượng suất ăn
Hàm lượng calo có trong mỗi tô bún cá có thể thay đổi theo từng thành phần có trong đó. Do vậy, hãy căn cứ vào định lượng tiêu chuẩn phía dưới để đưa ra tính toán tương đối chính xác về tô bún cá chuẩn bị thưởng thức.
- 100g Bún tươi chứa 110 cal
- 100g Cá chiên chứa 250 cal
- 90g rau sống, gia vị các loại chứa 90 cal
2. Ăn bún cá có béo không? Ăn nhiều có tốt không?
Những câu hỏi trên có lẽ là vấn đề mà hầu hết chị em phụ nữ đều quan tâm khi thưởng thức món. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới quá trình giảm cân, giữ dáng mà có thể gây hại cho sức khỏe. Theo đó, hãy đọc chia sẻ phía dưới để đưa ra phương thức dùng món phù hợp, mang lại lợi ích cho cả sức khỏe lẫn vóc dáng.
2.1. Ăn bún cá có béo không?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể người trưởng thành cần nạp từ 1600 – 3000 cal. Tương đương mỗi bữa cần nạp khoảng 600 cal. Trong khi đó, hàm lượng calo có trong mỗi tô bún cá thường chỉ dao động trong khoảng 450 – 500 cal. Sự chênh lệch này cho thấy ăn bún cá thay cho cơm sẽ không gây tăng cân hay béo phì.
2.2. Có nên ăn nhiều bún cá không?
Mặc dù món ăn có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, ít calorie hơn so với cơm, nhưng việc dùng nó thường xuyên lại có thể mang đến những ảnh hưởng không tốt. Bởi:
- Bún: thường mua ngoài chợ, ngoài cửa tiệm thường sử dụng phụ gia để kích thích quá trình lên men. Do vậy, mà dùng nhiều có thể gây hại cho dạ dày.
- Cá chiên: trong món này có khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và não bộ như protein, axit béo omega,… Tuy nhiên, ăn nó thường xuyên có thể gây tích tụ mỡ, tiêu chảy, mất ngủ,…
Do vậy, bạn cần cân đối tần suất dùng món để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Số lần dùng món trên tuần được khuyến nghị dao động từ 2-3 lần. Mỗi lần không nên ăn quá nhiều để tránh nạp quá nhiều năng lượng liền lúc.
3. Chia sẻ bí quyết ăn bún cá không tăng cân, tốt cho sức khỏe
Dựa trên thông tin đã phân tích, có thể thấy, bún cá là một món ăn có hàm lượng calo cao. Do vậy, bạn cần kiểm soát tần suất, khối lượng thực phẩm tiêu thụ để đảm bảo đáp ứng vừa đủ năng lượng cơ thể cần. Tránh ăn quá nhiều, ăn không đúng cách gây phản tác dụng cho cơ thể.
3.1. Tần suất ăn vừa phải
Trong bún cá có một số thành phần ăn nhiều sẽ gây tăng cân như cá chiên, sợi bún, nước dùng. Do vậy, để giữ dáng, đảm bảo sức khỏe thì bạn không nên thưởng thức món này quá thường xuyên. Thay vào đó, chỉ nên dùng nó với tần suất 2 – 3 lần/tuần tại nhà hoặc ở các quán ăn có nồi nấu nước lèo bằng điện đảm bảo ATVS. Đồng thời, phối hợp với một số loại thực phẩm khác để bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể.
3.2. Ăn kèm với rau sống
Nguyên liệu chính tạo nên hương sắc của món ăn chính là phần cá chiên cùng nước dùng thanh ngọt. Tuy nhiên, chúng có chứa khá nhiều chất béo, ăn liên tục sẽ mau ngán. Bởi vậy, bạn nên ăn kèm cùng rau sống để cân đối hương vị và tạo cảm giác no lâu hơn. Tránh nạp quá nhiều chất béo, gây mất cân bằng cho trọng lượng cơ thể.
3.3. Định lượng topping phù hợp
Phần lớn lượng calorie của món ăn này nằm ở phần topping cá chiên. Lượng calo trong 100g cá dao động từ 250 – 300 cal. Do vậy, bạn cần tinh chỉnh phù hợp để mang lại khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, đủ năng lượng. Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên cá nhằm loại bỏ bớt lượng dầu mỡ có trong món ăn. Không gia giảm quá mặn để tránh cơ thể bị tích nước, tích mỡ ở một số bộ phận.
3.4. Tập luyện để đốt cháy mỡ thừa
Để ăn nhiều mà không béo thì giải pháp tốt nhất cho bạn, đó là tập thể dục để đốt cháy calorie. Việc tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn duy trì cân nặng, giữ trọn sắc vóc. Mà bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, cải thiện hệ vận động và trạng thái tinh thần.
Trên đây là những giải đáp cho vấn đề “Một tô bún cá bao nhiêu calo? Ăn nhiều bún cá có tốt không?”. Mong rằng qua những chia sẻ này, bạn có thể thỏa mãn khẩu vị ăn uống mà vẫn tự tin duy trì được sắc vóc, cơ thể khỏe mạnh.