Nấu bún bò sốt vang ngon lành, thịt mềm mà chưa cần tới 60”, có thể hay không thể. Thực tế thì nấu được nồi nước lèo cho món bún nấu sốt vang cũng không lâu đến thế. Áp dụng những cách làm, thêm gợi ý về trang thiết bị để thực thi linh hoạt hơn. Nấu cho gia đình hay mở quán kinh doanh món ăn mới lạ này cũng thật dễ dàng.
1. Bún bò sốt vang với màu sắc và hương vị “phá cách”
Nếu phân tích từ tên gọi có thể hiểu đây là món kết hợp giữa bún rối và bò nấu sốt vang. Nhưng nước dùng sẽ được biến tấu đi đôi chút, phù hợp ăn cùng bún mà không quá ngậy béo.
- Bò mềm rục đậm đà: Bò được thái miếng to dày nhưng tẩm ướp gia vị thơm nức mũi. Thêm cả hạt nêm đậm vị, càng nấu lại càng đượm từng thớ thịt. Cái ngọt nguyên bản của thịt vẫn được giữ, sau khi nấu không hề bị khô hay mất chất. Mua đúng phần bắp bò thì chao ôi vừa mềm vừa sần sật tuyệt vời.
- Rau củ giàu dưỡng chất: Tương tự như món sốt vang truyền thống, nấu bún thì vẫn dùng khoai tây, cà rốt, hành tây như thường. Đây là 2 loại rau của giàu khoáng chất, vitamin,… Tốt cho hệ tiêu hóa nên trung hòa được độ đạm trong thịt bò cực kỳ ổn áp. Bún còn được ăn kèm các loại rau thơm bổ ích như giá đỗ, húng quế,…
- Nước lèo ngọt, sánh quyện: Nước lèo được hầm trực tiếp từ thịt bò, rau củ nên có vị ngọt thanh, không bị khé cổ. Khi nấu chẳng cần dùng bột ngọt mà món ăn vẫn hài hòa, để lại ấn tượng sâu đậm.
✦✦✦ SHARE NGAY: Cách nấu bún hến
2. Cách nấu bún bò sốt vang ngon, đơn giản nhất tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Thịt bò: Chọn nạm, ức, thăn, bắp,… tùy ý theo khẩu vị muốn ăn
- Bún tươi
- Cà rốt, khoai tây, cà chua
- Hoa hồi, thanh quế
- Hành tây, gừng, tỏi, rượu vang chát (nên dùng vang đỏ)
- Rau thơm: Giá đỗ, húng quế, mùi tàu, mùi ta,…
2.2 Các bước làm
B1: Sơ chế các loại
- Dùng gừng chà xát để khử mùi sẽ cho hiệu quả tốt, không bị mất dưỡng chất thịt.
- Sau khi khử mùi, rửa sạch bò thì để cho thật ráo nước, cắt thành các miếng dày (ngang, rộng ~ 2-2.5cm).
- Cà rốt, khoai tây thì nạo sạch vỏ và cắt miếng sao cho đồng nhất với thịt bỏ. Có thể tỉa vài bông hoa cà rốt để thả vào sau cùng cho tô bún đẹp mắt hơn. Mix 2 loại rau củ này với 1 chút hạt nêm cho đậm vị hơn nhé.
- Băm tỏi và để ra chén riêng, với cà chua thì lột vỏ, bỏ hạt và xay nhuyễn. Hành tây thái múi cau khoảng 2-3cm. Hồi, quế nướng thơm rồi cho toàn bộ vào 1 chiếc túi lọc.
- Rau thơm bỏ lá úa, cắt gốc, rửa sạch và ngâm muối loãng để khử trùng.
B2: Chế biến thịt bò
- Ướp thịt cùng rượu vang, bột quế, hạt nêm, tỏi băm – Dùng thìa đảo thật kỹ, tốt hơn hết là dùng tay xoa đều. Bọc kín thịt lại và cho vào ngăn mát 20-30” cho bò tươi, ngấm gia vị.
- Xào sơ thịt bò với tỏi băm cho thơm và đượm hương vị đậm đà hơn.
B3: Nấu nước lèo sốt vang
- Tiếp tục xào thơm tỏi và cho cà chua xay vào nồi, nêm rượu, chút muối tinh và thả phần thịt bò đã xào vào.
- Lúc này, tận dụng nồi nấu bún điện hoặc nồi áp suất gia đình thì chỉ cần 25-30” là thả khoai tây, cà rốt vào được rồi.
- Nếu đun bếp điện, gas, than củi bình thường thì cần ~ 50-60” cho bò được nhừ.
- Chờ cà rốt, khoai tây cũng chín mềm thì mới cho hành tây vào nồi, thêm túi hồi quế. Đun khoảng 10” thì nhấc túi hương liệu ra ngoài và tắt bếp.
B4: Trang trí món ăn
- Trụng bún và rây cho thật ráo nước rồi mới đổ ra tô. Vớt phần thịt bò bày lên trước, rồi cho khoai tây, cà rốt, hành tây
- Rải thêm chút ngò gai, ngò rí cho thơm, vài lát ớt nếu muốn ăn cay. Chan nước lèo ngập bún là được, không cần cho quá nhiều nước.
2.3 Thành phẩm
- Bò hầm mềm nhừ, xắt miếng vừa ăn. Rau củ chín tới, không quá nát. Gia vị ướp đậm đà, thẩm thấu từng kết cấu bên trong.
- Nước lèo có màu nâu đỏ đẹp mắt của cà chua, thơm mùi hồi, quế và được nếm vừa vặn.
3. Khi nấu bún bò sốt vang cần lưu ý những gì?
Nhìn chung thì nấu bún bò sốt vang không khách cách nấu phở sốt vang là mấy về quy trình. Muốn nấu bán, tăng cường chất lượng giúp nồi nước dùng đậm đà cả ngày thì nhớ lưu ý sau.
3.1 Tẩm ướp bò sốt vang đậm vị
Bò cần được tẩm ướp xong mới đem xào sơ, như vậy thịt nhanh mềm. Nhiều người bỏ qua khâu này tưởng tiết kiệm thời gian, lo mất chất thịt bò. Nhưng không làm vậy thịt sẽ rất nhạt nhẽo, nước dùng và thịt không có sự kết nối.
3.2 Ninh nấu nước dùng từ xương ống
Cách làm trên dùng thuần thịt bò và nước thịt, thường được nấu quy mô gia đình. Nếu kinh doanh thì nên dùng xương ống bò, xương bò để nước đậm đà, dưỡng chất hơn. Chi phí nguyên liệu cũng được tối giản mà vẫn giữ được vị ngon đầm của nước lèo. Bán cả ngày ninh nấu vẫn cho phần nước sánh mịn, không bị nhạt về hậu vị.
Khi sơ chế xương lưu ý: Tẩy trắng, khử mùi xương bằng sả, gừng, ngâm 3-4h. Sau đó lại nướng cùng hành, gừng và rửa sạch phần muội đen. Chần xương với nước ấm rồi mới tiến hành hầm xương để thu hoạch nước lèo nhé.
3.3 Chần bún 1-2 phút qua nước sôi
Dù bún tươi mới như nào cũng nên trụng với nước sôi trước khi ăn. Không cần nhúng quá lâu, chỉ cần dùng đũa đảo qua lại cho các sợi tơi đều, không bám dính. Cẩn thận kẻo làm bún bị đứt gãy, dùng bún sợi to sẽ cho hình thức thành phẩm bắt mắt hơn.
Các hàng quán thường mua nồi đun nước lèo kết hợp giỏ trụng tiện lợi. Nước trong giỏ lúc nào cũng giữ nhiệt độ 80-90 độ C, chần bún luôn tay mà không gây ảnh hưởng đến nồi nước dùng.
Bún bò sốt vang nghe tên thì mới nhưng cảm giác và hình thức món ăn lại rất thân quen. Chán phở hay cơm thì mình chuyển sang bún cho mát mẻ, lại dễ ăn, đảm bảo gia đình đều thích thú.