Skip to main content

Cách nấu bún riêu ốc miền tây thơm ngon, chuẩn vị địa phương

anh tuyet anh tuyet
35 Lượt xem
0 Bình luận

Bún riêu ốc là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước. Nó gây ấn tượng bởi hương vị nước dùng đậm đà, phần ốc dai giòn sần sật cùng các loại topping siêu hấp dẫn. Cùng tìm hiểu cách nấu bún riêu ốc miền Tây để tạo nên món ăn đặc sắc cho gia đình thưởng thức nhé!

1. Bún riêu ốc Miền Tây – Món ăn dân dã, đậm chất vùng sông 

Bún riêu ốc bắt nguồn từ vùng quê miền Tây sông nước. Đây là mảnh đất cực kỳ may mắn khi nhận được đặc ân của thiên nhiên về nguồn tài nguyên săn bắt cực trù phú. Từ ốc, cua, tôm tươi đến các loại rau củ, nhờ vậy mà người ta có thể tận dụng để tạo nên những món ăn dân dã nhưng cực kỳ độc đáo và hấp dẫn. 

tô bún riêu ốc đầy đủ topping

Món bún riêu ốc chính là một minh chứng điển hình phản ánh nét đặc sắc của ẩm thực vùng miền. Món ăn kết hợp khá nhiều nguyên liệu địa phương như cua, ốc, cà chua,… Nêm nếm thêm một số loại gia vị khác để tạo nên hương thơm thanh ngọt, dân dã nhưng cực kỳ đậm đà, vừa miệng. Do vậy mà không chỉ dân địa phương mà thực khách vùng khác sang thử cũng phải “đổ gục”. 

2. Cách nấu bún riêu ốc miền Tây đơn giản, chuẩn gốc

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc bươu vàng 1kg
  • Gạch cua 0,8kg
  • Chả cua 0,6kg
  • Thịt thăn heo 0,4kg (nạc)
  • Huyết lợn tươi 0,2kg 
  • Đậu hũ 3 chiếc
  • Hành, tỏi, cà chua
  • Một số loại gia vị nêm nếm như muối, đường, mì chính, rượu, giấm, hạt nêm, tiêu xay, bột nghệ,…

nguyên liệu nấu bún riêu ốc miền tây

2.2. Các bước làm

Bước 1: Sơ chế ốc bươu và nguyên liệu khác

  • Ốc bươu: loại bỏ phần ruột, rửa qua nhiều lần nước cho đến khi nước trong. Sau đó, hòa hỗn hợp nước muối + rượu + giấm rồi ngâm nguyên liệu trong vòng 4 phút. Cuối cùng, rửa sạch lại rồi để ráo, thái thịt ốc vừa ăn.
  • Các loại rau củ: cà chua thái múi cau; hành, tỏi băm nhuyễn. 
  • Các loại nguyên liệu khác: luộc huyết cho đến khi đông lại và chuyển màu đậm rồi thái miếng vừa ăn. Chả cua thái miếng tam giác vừa ăn. Thịt thăn heo rửa qua hỗn hợp muối loãng rồi luộc trong khoảng 15-20 phút, thái miếng mỏng khoảng 1-2cm.

sơ chế ốc bươu

Bước 2: Chế biến nhân, ninh nước dùng

  • Ướp ốc với hỗn hợp gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, đường cho đến khi ngấm. Sau đó, xào trên lửa lớn trong khoảng 5 phút cho đến khi thịt ốc săn lại.
  • Bắc chảo nóng dầu ăn rồi bỏ hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua đã thái vào nồi đảo đều. 
  • Trộn gạch cua với lượng nước vừa đủ rồi rây lấy nước cốt để cho vào nồi nấu. Sau đó, cho thêm gạch cua, ½ lượng cà chua vừa xào vào đun trong khoảng 10 phút.
  • Vớt phần gạch cua nổi lên mặt ra khỏi nồi, rồi thêm nước lọc, giấm, lượng cà chua còn lại và một vài gia vị như hạt nêm, mắm, đường vào đảo đều. 
  • Khi nước sôi, thả thêm huyết heo, đậu phụ, chả cua vào rồi nêm nếm thêm cho vừa ăn, sau đó, tắt bếp. 
  • Bày bún vào tô, cho thêm các topping như gạch cua, ốc, huyết, đậu hũ, thịt thăn heo,… lên trên. Sau đó, chan nước dùng, rắc thêm ít hành lá để thưởng thức. 

nấu nước dùng bún riêu

2.3. Thưởng thức

Món ăn này thực sự chuẩn vị khi bạn cảm nhận được độ đậm đà của nước dùng. Phần thịt ốc ngọt, dai giòn sần sật khiến người ăn cực kỳ vui miệng. Khi thưởng thức, cho thêm rau sống, rau thơm và vắt thêm chanh để món ăn thêm tròn vị. 

3. Một số lưu ý khi chế biến món bún riêu ốc miền Tây để bán

Tìm hiểu một số sai lầm trong khi nấu cùng Inox Quang Huy để tăng tỉ lệ thành công khi thực hiện món ăn này. 

3.1. Chọn nguyên liệu

Để tạo nên món bún riêu ốc tươi ngon, thì bạn phải chọn loại ốc bươu sống. Loại này sẽ thường phản ứng bằng cách thụt đầu, khép miệng lại khi có sự va chạm của con người. 

chọn ốc bươu sống

Với đậu phụ, bạn có thể mua loại sống hoặc đã chiên sẵn để về nấu. Nếu mua loại sống thì hãy chọn những chiếc có màu trắng ngà, sờ không quá rắn. 

Với cà chua, chọn quả mọng nước, không có phần bị nhăn hay thâm dập. Bạn có thể chọn loại cà chua hồng bởi tuy nó đặc ruột nhưng lại ít hạt và giàu vitamin.

3.2. Khi chế biến

Có một số tiểu tiết trong chế biến nguyên liệu mà bạn cần chú ý như sau:

  • Để huyết đông nhanh khi luộc, bạn nên ngâm nó với hỗn hợp nước muối pha loãng trong khoảng nửa tiếng.
  • Khi xào ốc, thêm bột nghệ và tiêu để tạo màu và khử mùi cho loại nguyên liệu này.

xào ốc với nghệ

Qua những chia sẻ trên thì việc làm nên thành phẩm thơm ngon, chuẩn vị không còn là chuyện khó. Trong trường hợp, bạn nghĩ tới việc nâng cao năng suất, lấn sân vào kinh doanh để tăng thu nhập, thì hãy đầu tư ngay nồi điện nấu nước lèo. Công cụ hiện đại ắt hẳn sẽ giúp bạn tối ưu đủ bề và đạt được thành phẩm, hiệu quả kinh doanh như mong muốn.

Cách nấu bún riêu ốc miền tây tuy đơn giản nhưng vẫn cần chú ý trong một số khâu. Do vậy, hãy tuân thủ đầy đủ chỉ dẫn để đảm bảo thành phẩm làm ra không làm bạn thất vọng. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn