Skip to main content

Cách xào hủ tiếu miền tây chuẩn như người niềm Tây làm

anh tuyet anh tuyet
14 Lượt xem
0 Bình luận

Cách xào hủ tiếu miền Tây phải nói là ngon suất sắc, ngon miễn chê, miễn bàn luôn. Những ai đã từng có dịp đến thăm miền Tây dù chỉ là 1 hay nhiều lần thì cũng đều công nhận điều này hết. Tuy nhiên món ăn này không thể mang đi xa được vì thế nếu muốn thưởng thức hằng thì bạn phải học cách nấu thôi. Trong bài viết này Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn 1 cách làm cực hay cùng xem nhé!

1. 3 điểm hấp dẫn “cực mê” của món hủ tiếu xào miền Tây

Trước khi vào bếp chúng ta cùng nhắc lại một chút về những nét, những cái đã làm ta si mê món ăn này nào. Với từng người thì đó có thể là một điểm riêng, nhưng khi tổng hợp lại thì có 3 điểm chung mà đa số thực khách đều đồng tình công nhận là:

hủ tiếu xào miền tây hấp dẫn

1.1 Nguyên liệu đa dạng

Không hề có một công thức nấu nào quy định cho món hủ tíu miền Tây xào phải có nguyên liệu gì cả. Mà sự kết hợp, chọn lựa rau, thịt ở đây do chính người đầu bếp nấu mà ra.

Chính vì thế nên khi đi ăn bạn sẽ thấy có quán thì dùng nguyên liệu này có quán lại không, tuy nhiên hương vị mà họ nấu ra vẫn ngon vô cùng. Đây chính là cái thể hiện cho sự đa dạng, biến hóa tài tình đầy mê hoặc của món hủ tíu này. 

1.2 Nước sốt ngon lạ

Thay vì cho gia vi vào lúc xào thì người niềm Tây lại pha sẵn một loại nước sốt trước và sử dụng nó khi nấu. Lợi thế của việc làm này chính là để món ăn được ngấm đều, gia vị hòa tan vào từng sợi hủ tíu tránh bị chỗ mặn chỗ nhạt, hơn nữa một ngày dù họ có nấu đến vài trăm suất thì vẫn đảm bảo chất lượng ngon như 1.

nước sốt xào hủ tiếu miền tây ngon

Nước sốt được pha có vị đậm từ tương đen, chút ngọt từ đường và chút cay của ớt, hòa cùng nhau có màu nâu, ngửi rất thơm. 

1.3 Màu sắc bắt mắt

Thường thì hủ tíu chuẩn của miền tây sẽ được nấu từ 3 -5 nguyên liệu hoặc có khi còn nhiều hơn. Chính vì thế mà trong mỗi đĩa hủ tíu sẽ có rất nhiều màu sắc như trắng, xanh củ hành/hẹ, cam của cà rốt, nâu của nấm…Khi nhìn vào sự kết hợp đó bạn sẽ thấy ngon mắt vô cùng, bụng có lỡ mà đang no thì cũng vẫn muốn ăn ấy chứ. Tuy nhiên bên cạnh màu sắc thì bạn cũng cần chú ý để khi kết hợp nhiều nguyên liệu hương vị không bị tạp nham quá thành ra mất ngon.

2. Cách xào hủ tiếu miền Tây tại nhà “ngon đỉnh của chóp”

Với những gì vừa đọc xong thì bạn đã thấy “thèm” hủ tíu xào chưa? Chúng ta cùng bỏ ra 15 – 20 phút để nấu món ăn này cho ba mẹ, chồng con cùng thưởng thức nhé!

xào hủ tiếu miền tây tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • Hủ tíu khô: 300g
  • Giá đỗ: 100g
  • Tôm: 150g
  • Mực: 100g
  • Cà rốt: 100g
  • Hành lá: 50g
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị : nước tương, mắm, dầu hào, nêm, đường, tương ớt, ớt khô, dầu ăn …

nguyên liệu làm hủ tiếu xào miền tây

2.2 Cách làm

Và bây giờ chúng ta cùng thực hành nấu ngay món ăn này thôi nhỉ. 

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Giá đỗ: giá có thể ăn cả rễ, nhưng một số người không ăn được phần này có thể nhặt bỏ đi nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian. Còn không bạn cho giá vào chậu rửa với nước 2 lần là được.
  • Cà rốt: bạn nạo bỏ một lượt vỏ bên ngoài, cắt bỏ đầu đuối và sửa sạch. Thái cà rốt ra thành các miếng sợi chỉ dài, việc cắt sẽ lâu hơn nạo nhưng cho thành phẩm ngon hơn.
  • Hành tím: bỏ vỏ khô, giữ phần củ tươi ngon bên trong và cắt lát mỏng để phi thơm rồi xào cùng hủ tiếu
  • Tỏi: dập cho thật nát ưu điểm dễ ngấm vào nguyên liệu hơn so với việc băm tỏi

sơ chế giá đỗ

Bước 2: Sơ chế tôm mực

Để món ăn ngon thì bạn nên mua hải sản tươi thay vì dùng hàng đông lạnh, bạn có thể mua vào buổi sáng để có nhiều lựa chọn hơn. Sau khi đã mua về bạn cần sơ chế làm sạch trước theo hướng dẫn sau:

TÔM

  • Bạn cho tôm vào một cái rổ cho ra chậu nước và xóc để làm sạch đất, cát chui vào dưới vỏ. 
  • Để tôm ráo bớt nước và tiến hàng bóc vỏ: Bóc bỏ hết vỏ ngoài tôm, làm thật nhẹ nhàng vì thịt tôm khi sống rất mềm và dễ bị nát. 
  • Cho tôm vào rổ xả qua nước một lần (thao tác này cần nhanh gọn nếu không tôm sẽ dập thịt và tanh)
  • Ướp tôm với 1/2 thìa hạt nêm, 1 chút tỏi băm và ướp khoảng 9′

ướp tôm

MỰC

  • Bạn rút bỏ phần sống lưng cứng trong thân mực, bỏ túi mực và rửa sạch
  • Cắt mực ra các khoanh tròn theo chiều ngang thân rồi cho mực vào bát ướp. Gia vị có: 1 chút hạt nêm, 1 chút tỏi băm

Bước 3: Trụng hủ tiếu

Hủ tiếu xào cần trụng trước, thông thường ở quán họ sẽ dùng nồi trụng hủ tiếu và nhúng vào đó chỉ 1-2 phút là được. Nhưng khi làm ở nhà do không có nồi chuyên dụng thì bạn có thể sử dụng nồi vẫn đun nấu hằng ngày cũng được nhé.

trụng hủ tiếu xào miền tây

Bạn đun sôi nươc, thả hủ tiếu vào đó và luộc 3-4 phút (khi luộc không đóng vung vì lúc sôi sẽ làm nước trào ra ngoài). Sau đó bạn vớt hủ tíu ra cho vào một bát nước lạnh để rửa qua và đổ ra rổ cho khô nước.

Bước 4: Pha nước sốt xào

Với 300g hủ tiếu thì lượng nước sốt cần không quá nhiều đâu, bạn pha vừa đủ thôi tránh để thừa rất lãng phí. Nước sốt gồm: 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa mắm,1/2 thìa đường, 1/3 thìa ớt và 5 thìa nước lọc nóng. Khấy đều hỗn hợp (nếu muốn nhanh bạn có thể cho đường vào nước nóng hòa tan trước rồi mới cho các gia vị kia vào).

pha nước sốt xào hủ tiếu

Bước 5: Xào hủ tiếu

  • Cho vào chảo 1 xíu dầu ăn, cho hành tím và đổ mực tôm vào nấu cùng. Đến khi tôm có màu đỏ đậm, mực chuyển sang màu trắng đục thì bạn cho ra bát, vì tôm và mực đã ướp nên không cần cho thêm gia vị gì nữa cả.
  • Tiếp đến bạn cho cà rốt vào chảo xào hơn 1 phút thì cho hủ tíu đã trụng vào, xào đến khi sợi hủ tíu mềm bấm tay vào không còn cứng, dai thì cho giá đỗ vào đảo cùng.
  • Khi giá và hủ tiếu đã trộn lẫn với nhau bạn sẽ cho bát nước sốt vào đảo đều để cho ngấm.
  • Cuối cùng cho mực tôm vào nấu thêm 1′ rồi cho nốt hành lá vào và tắt bếp.

Bước 6: Thưởng thức 

Xơi hủ tiếu ra đĩa, thêm chút tương cà hoặc nước tương đen vào nữa là ngon hoàn hảo. Bạn có thể chuẩn bị thêm một cốc trà sâm, trà dứa,…những loại nước mát để ăn không bị ngán. 

hủ tiếu xào miền tây thành phẩm

3. Tips xào hủ tiếu miền tây không dai, không nát

Một vấn đề mọi người hay gặp đó là nếu nấu hủ tiếu quá tay thì món ăn bị nát nhưng nếu không chín đúng độ thì lại cứng. Vậy hãy để Quang Huy mách bạn một số mẹo giải quyết vấn đề này nhé.

  • Nhớ trụng hủ tíu trước khi nấu, chỉ trụng cho sợi dẻo ra chứ không cần trụng đến lúc mềm hẳn.
  • Khi trụng xong phải để thật ráo nước và không ngâm hủ tíu trong nồi trụng (kể cả khi đã tắt bếp)
  • Lúc xào bạn đảo nhẹ nhàng và không cần đảo quá nhiều tránh làm sợi bị hỏng nát
  • Cho xíu nước vào xào cùng nếu thấy hủ tíu khô quá

xào hủ tiếu tôm mực nhẹ tay

Nắm được các hướng dẫn trên đây về cách xào hủ tiếu miền Tây chắc chắn sẽ giúp bạn làm món ăn này cực kỳ thành công luôn! Vì thế nên chúng ta hãy cùng vào bếp để nấu sạch ăn ngon nha

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn