Hủ tiếu xào giá hẹ – phải nói đây là món ăn có tốc độ “lật mặt” siêu nhanh luôn bởi mới nghe thì chả ai muốn ăn mà ăn rồi thì lại chả ai muốn ngưng. Thế mới thấy đừng “trông mặt mà bắt hình dong” bởi đồ ăn ngon thì phải thưởng thức bằng vị chứ nếu chỉ nhìn thôi thì làm sao mà đánh giá được. Vậy tóm lại thì món ăn ngày có sức hấp dẫn như nào, cách nấu ra sao? Chúng ta cùng khám phá qua bài viết này nhé!
1. Hủ tiếu xào giá hẹ thơm ngon khó cưỡng như thế nào?
Không phải cứ món nào cầu kì thì mới ngon còn món đơn giản thì lại không ra gì. Và hủ tiếu xào cùng giá hẹ là một minh chứng lẫy lừng cho điều đó. Bạn có thể nhìn nhận điều này qua hai tiêu chí:
1.1 Hương vị
Món hủ tiếu giá hẹ có mùi hương rất mới, rất lạ nó không nồng không thơm phức mà thoang thoảng chút thơm nhẹ, cay mát.
Bạn sẽ cảm nhận rõ nhất hương vị đó khi món ăn vừa được nấu xong và vẫn còn đang nóng hổi, khi hẹ được làm chín bằng nhiệt nóng trên chảo. Đó là khi ngửi, còn khi ăn mùi vị sẽ chuyển từ khứu giác qua vị giác, mùi không còn rõ ràng nữa mà thay vào đó sẽ là cảm giác nhai miếng hủ tiếu mềm ngọt ăn cùng giá giòn giòn thêm chút hẹ dai dai “”ngon nhức nách”.
1.2 Hình thức
Nói món ăn không đẹp thì cũng không đúng bởi nét đẹp ở đây là sự tinh tế, giản dị và mộc mạc y như cái tính cách của người dân Việt vây. Sợi hủ tíu trắng muốt, cây giá mập mạp điểm chút sắc vàng đầu thân thêm hẹ xanh bóng mẩy nhìn rất thuận mắt.
Bên cạnh các nguyên liệu chính này bạn cũng có thể nấu thêm cùng với các loại thịt hoặc rau khác vừa để hợp khẩu vị vừa để tăng tính thẩm mỹ hơn cho món ăn cũng được.
2. Cách chọn mua nguyên liệu nấu cho món hủ tiếu xào giá hẹ chuẩn nhất
Do chỉ được nấu từ 3 nguyên liệu chính vì thế sự tươi ngon của mỗi loại sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Bạn không cần phải lựa chọn quá kỹ càng, hoàn hảo đến từng sợi hủ tíu hay từng lá hẹ một tuy nhiên cũng nên chú tâm đến vấn đề này một chút nhé. Bật mí một vài bí quyết mua nguyên liệu như sau:
2.1 Hủ tiếu
Đa số các loại hủ tíu khô bán sẵn sẽ được đóng gói vào túi rồi nên khi mua bạn sẽ nhận biết chất lượng bằng cách quan sát là chính. Đặc điểm hủ tíu nên mua:
- Sợi đều, không bị vón cục, nhăn, sun lại và ít bị vỡ gãy
- Trên sợi không có đốm/ vết đen, nâu, vàng (nói chung là các màu sắc khác màu hủ tíu)
- Màu hủ tíu trắng ngà/trắng đục chứ không cần trắng tinh quá
- Bạn cảm nhận được độ dai giòn của hủ tíu khi khô thay vì độ ỉu
- Và nhớ để ý cả hạn sử dụng trên mỗi gói
2.2 Mua hẹ
Trước khi mua bạn cần phân biệt được hẹ và hành đã nha. Tuy cùng họ với nhau thế nhưng mỗi loại lại có đặc điểm khác nhau một chút đó. Cụ thể như hẹ ngon nhìn sẽ như sau:
- Thân lá dài, mỏng, dẹt, dầu hành hơi nhọn
- Hẹ tươi có màu xanh đậm, rất mướt
- Củ hẹ nhỏ và riêng lẻ chứ không thành khóm như hành
- Không mua hẹ có thân phồng, cứng, rỗng phía trong
2.3 Giá đỗ
Với giá đỗ bạn nên chọn loại thân dài vừa vì nếu thân cao quá cây thường sẽ bị nhỏ, không mập. Màu sắc trắng muốt, không bị vết lạ, lỗ hay sâu ăn là ngon. Đầu giá nhìn phải vàng, có thể không cần vàng quá nhưng tuyệt đối không được bị đen, nâu và mềm nát. Giá mua về bạn nên ăn ngay bởi nếu để trong tủ lạnh nó sẽ bị thâm, nhũn và già đi.
3. Hướng dẫn cách làm hủ tiếu xào giá hẹ siêu nhanh trong 12 phút
Món ăn này bạn có thể làm vào bữa sáng, món phụ cho bữa chính hoặc dùng làm món ăn kèm cho các dịp nhà có cỗ bàn đều rất phù hợp. Theo công thức Kanawa hướng dẫn sau thì bạn chỉ cần khoảng hơn 10 phút để hoàn thành món ăn thôi, cùng thực hiện nha.
3.1 Nguyên liệu
Nhóm các thực phẩm cần mua để có món hủ tiếu nấu với giá hẹ:
- Hủ tíu: 400g
- Rau giá: 300g
- Hẹ: 100g
- Gia vị: mỡ lợn/dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu, ớt
- Dụng cụ nhà bếp: nồi trụng hủ tiếu điện, chảo xào, bát, đĩa, đũa…
3.2 Cách nấu
Chỉ với 4 bước sau bạn sẽ có ngay một đĩa giá hẹ xào hủ tiếu siêu chất lượng:
Bước 1: Sơ chế giá hẹ
- Giá: bạn cho vào một cái rổ và nhúng cả rổ đó vào chậu ngập nước. Để cho vỏ đỗ , rễ của giá nổi lên rồi bạn nhặt bỏ hết phần đó đi. Cho giá ra chậu rửa thật nhẹ nhàng 2 đến 3 lượt nước. Nhớ khua nhẹ nước thôi nhé vì làm mạnh bạn sẽ khiến cho giá bị dập nát đó. Vớt giá ra, để khô ráo nước và sử dụng khi nấu món ăn.
- Hẹ: Bạn nhặt hẹ giống như khi làm hành, bóc bỏ lá ngoài cùng, ngắn bỏ đầu lá bị héo, cắt gốc rễ và mang đi rửa sạch. Tiếp đó bạn cắt hẹ ra các đoạn dài 5-6cm, trong món này hẹ là nguyên liệu chính chứ không chỉ có tác dụng tô điểm nữa vì thế bạn sẽ cắt dài hơn bình thường như trên nhé.
Bước 2: Sơ chế hủ tiếu
Hủ tíu bạn bóc bỏ vỏ nilon bên ngoài, nếu loại hủ tíu này sợi dài bạn nên bẻ đôi ra hai phần còn không thì cứ để nguyên như vậy là được. Cho hủ tíu vào một cái giỏ trụng rồi nhúng vào nồi trụng hủ tíu đã đun sôi nước. Để như vậy 3-4 phút rồi dùng đũa tách nhẹ các sợi ra và nhấc hủ tíu lên cho vào một cái bát.
Bạn cũng có thể rửa qua hủ tíu đã trụng với nước lọc để sợi được tách bột không bị dính vào nhau (việc này có thể làm hoặc không tùy vào loại mà bạn mau nữa).
Bước 3: Xào món ăn
Bạn để chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và để dầu sôi lên thì cho phần đầu hẹ vào phi thơm. Khi hẹ đã có mùi sự lên thơm nức bạn cho hủ tíu vào xào cùng luôn. Đảo cho hủ tiếu nóng đều và xào khoảng 1 phút thì cho tiếp giá đỗ vào.
Bạn để ý sợi hủ tíu bắt đầu có độ dẻo, còn giá đỗ nhìn trong trong thì cho gia vị vào như sau: 1 thìa hạt nêm, 2 thìa mắm, 1 chút tiêu và xào cho ngấm trong 1 phút nữa. Cuối cùng bạn cho hẹ vào chảo xào thêm 30 giây thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Món ăn đã chín bạn tắt bếp và xới luôn ra đĩa để thưởng thức. Hủ tíu xào chuẩn nhất là không bị dính chảo, không có lớp cháy, các sợi hủ tíu tơi và hành vì xanh chứ không bị thâm đen.
Lúc món ăn còn nóng bạn không nên đậy nắp hay cho vào hộp kín mà hãy để thoáng như vậy hủ tíu mới ở mức độ ngọn chọn vị.
4. Mẹo nấu hủ tiếu xào giá hẹ nhìn xanh ngon, ít mỡ
Mặc dù cách làm đơn giản là vậy nhưng trong một vài trường hợp do mới làm lần đầu hoặc do sơ ý trong 1 bước nào đó mà bạn vô tình làm món ăn của mình kém ngon. Xem ngay các mẹo sau đây để luôn có thể nấu hủ tiếu xào thật hấp dẫn nhé:
- Chỉ cho dầu vào chảo 1 lần duy nhất ngay từ đầu còn khi đang xào rồi thì tuyệt đối không cho thêm dầu nữa. Lý do vì lúc đó dầu không làm đúng tác dụng của mình là chống cháy tạo sự trơn mượn nữa mà sẽ chỉ hòa lẫn cùng các nguyên liệu gây ra béo ngậy mà thôi.
- Kỹ thuật đảo hủ tiếu là vừa đảo vừa rũ sợi để cho món ăn tơi không bị bệt lại thành mảng và giá cùng hẹ cũng sẽ đều hơn.
- Chỉ cho hẹ vào khi món ăn đã gần chín vì hẹ chín rất nhanh nên nếu xào lâu sẽ bị teo lại, chuyển sang màu nâu đen nhìn như kiểu hẹ phi.
Học được cách nấu hủ tiếu xào giá hẹ trên đây sẽ giúp bạn có thêm một món ăn mới khá hay ho đó. Chúc các bạn ngày càng khéo léo, đảm đang hơn nhé!