Skip to main content

1 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu là chuẩn nhất

anh tuyet anh tuyet
578 Lượt xem
0 Bình luận

1 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu thì không rõ nhưng kiểu gì cũng suýt soát 1L. Nhận định này có chính xác không, hay ta còn thu được nhiều rượu hơn, vì tính cả nước bỗng? Chắc hẳn bạn rất tò mò về câu hỏi này nên mới tìm kiếm cách tính đúng không nào.

1. Năng suất nấu rượu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Dù có kỳ cực đến mấy thì cũng chẳng ai nấu được 10 mẻ rượu có vị như 1. Đặc biệt, lượng rượu thu được lại càng khó đoán, nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Quá trình nấu là khâu gây ra nhiều tác động nhất tới thành phẩm thu được.

năng suất nấu rượu

1.1 Phương pháp chưng cất

Cách điều chế rượu trước giờ đều là nấu lên, lấy hơi nước – làm mát – thu hoạch. Cách làm thì có nhiều kiểu:

  • Đun than, củi: Phương pháp thủ công nhất, được tận dụng từ xưa đến nay. Tuy nhiên, công đoạn tách, lọc, làm mát không được khép kín, dễ hao hụt. Lượng rượu thu được thường khoảng 50-70% so với thể tích ban đầu. 
  • Dùng nồi điện nấu rượu: Là cách nấu hiện đại, sử dụng điện với bộ sản phẩm chuyên dụng. Ống dẫn hơi rượu cùng cơ chế làm mát không có kẽ hở nào. Rượu thu được nhiều hơn, sản lượng lên tới 80% thể tích ban đầu. So với sự bay hơi tính chất rượu thì con số này đã đạt gần đến mức tối đa. 

1.2 Nhiệt độ chưng cất

Thông thường, rượu sẽ tách ra khỏi bỗng khi nhiệt độ đạt ngưỡng 75-80 độ. Lý tưởng nhất là 78 độ, nhưng còn dựa vào mục đích của người nấu. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến rượu bị bay hơi nhanh, không kịp làm mát khi qua đường ống. Chẳng thu được mấy mà còn khiến đồ uống bị đắng chát, không đạt yêu cầu. 

nhiệt độ phù hợp để nấu rượu

1.3 Thời gian nấu 

Nếu sử dụng nồi điện thì chỉ nấu khoảng 60-90” thì dừng, để lâu hơn là rượu sẽ bị cạn. Đặc biệt còn làm bỗng cháy khét, khiến hương rượu bị ảnh hưởng lớn. Thông thường, người có kinh nghiệm rất giỏi trong khoản căn chỉnh thời gian. Nhưng còn phải song song với duy trì nhiệt độ nữa. Bạn cần phải điều chỉnh nhiệt thật ổn định xuyên suốt quá trình. 

1.4 Áp suất khí nén

Áp suất trong nồi tưởng như không ảnh hưởng nhưng cũng có đóng góp chẳng kém. Mở nắp nhiều lần (tiếp nước, quan sát thể tích bên trong,…) dễ khiến nhiệt và áp đều thất thường. Nồi điện có từng nấc đo mực nước, nắp được cài chốt chắc chắn. Trong quá trình nấu đảm bảo không bị tăng/giảm áp suất, giúp thể tích rượu thu được lớn hơn. 

➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Rượu gạo lứt

2. 1 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu? Đáp án chuẩn

Không hề có chuyện dùng 1kg gạo mà nấu được 1 lít rượu đâu nhé. Chắc chắn sẽ có hao hụt vì hơi rượu nhẹ nên bay hơi nhanh. Như đã phân tích bên trên, so với nước, rượu bay hơi ở 75-80 độ. Quá trình ra đến thùng chứa, chai đựng còn tiếp xúc với bề mặt, ngưng đọng nhanh/chậm. Tỷ lệ thu về khoảng 85% so với thể tích ban đầu là chuẩn nhất. Vì thế, đáp án chính xác cho câu hỏi trên là 1kg gạo thu được ~800 – 850ml rượu.

1 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu

3. Bí quyết nấu rượu ngon, hiệu suất tối ưu nhất

Công thức thì rành rành nhưng không phải ai cũng nấu ngon được đâu nhé. Muốn thu được lượng rượu tối đa/mỗi mẻ, cần đáp ứng những yêu cầu sau. 

3.1 Chọn nguyên liệu nấu rượu chất lượng

Rượu có thể được tạo từ nhiều nguyên loại hạt, và cả hoa quả cũng được tận dụng. Nếu xét riêng rượu gạo thì chắc hẳn “nếp cái hoa vàng” là cái tên quá quen thuộc rồi. Nghe tên là biết ngay thành phần chủ chốt – gạo nếp, phải là loại cao cấp. Mà ở nước ta, hầu như gạo nếp ở đâu cũng đạt chất lượng hết, đều ngon cả, lưu ý yếu tố khác.  

chọn nguyên liệu nấu rượu

  • Gạo dùng nấu cơm rượu cần phải có lớp cám bên ngoài, đã xay xát vỏ nhưng không bị nứt vỡ. Yêu cầu các hạt có độ lớn/nhỏ đều nhau, như vậy khi nấu sẽ cho chất lượng ổn định hơn. 
  • Men rượu nên mua ở những nơi uy tín. Nếu kinh doanh thì tìm điểm bán sỉ ở những làng nghề có tiếng, chất lượng đảm bảo hơn. Men khô còn nguyên lớp trấu, có màu trắng và không bị mùi quá chua. Trên bề mặt nứt thành các đường vân đẹp mắt, không lẫn côn trùng hay bụi bẩn. 

3.2 Nấu cơm rượu bằng tủ chuyên dụng

Nấu cơm tưởng như đơn giản nhưng nhiều người lại “sợ” công đoạn này. Cơm rượu cần nhiều nước hơn cơm thường 1 chút, nhưng không được quá nát. Tỷ lệ 1:1 được các nghệ nhân khuyên dùng. Nấu ít thì còn dễ dàng chứ nấu nhiều thì rất khó kiểm soát. 

Bạn định nấu để kinh doanh thì nên tìm cách “đốt cháy” các giai đoạn mà vẫn cho chất lượng tốt. Thay vì dùng xoong gang, đã thử nồi cơm điện công nghiệp rồi đúng không nào? Nhưng vẫn phải khuấy, phải đảo, phải hớt nước và bật lại nút,… Quá ư là rườm rà, vậy thì tủ hấp cơm sẽ giải quyết toàn bộ các bước phức tạp ấy. Chỉ 40” là có ngay mẻ cơm ngon lành, mỗi khay tối thiểu nấu 3kg gạo. 3 khay là đã xong 12kg, chỉ việc đem dàn đều phơi là xong. 

nấu rượu bằng tủ cơm

3.3 Ủ rượu đúng cách, đủ thời gian

  • Ban đầu, tiến hành ủ khô trong chum (được đậy nắp kín kẽ), duy trì khoảng 25-26 độ. 
  • Sau 1 tuần (tối đa), hoặc tối thiểu 4 ngày thì thêm nước vào chum theo tỷ lệ. Cứ 1kg gạo thì bạn phải cho 1.5 lít nước để trung hòa. Tiếp tục đậy kín và ủ khoảng nửa tháng, tối thiểu cần 1 tuần. Thấy nước bốc lên vị cay, có màu trong (vẫn hơi đục 1 chút) là đạt.  

Theo đúng quy trình như trên, bạn sẽ có được bỗng rượu ngon, thành phẩm tăng khả năng đạt chuẩn. Đặc biệt, nấu rượu tại nơi lạnh cần thời gian ủ lâu hơn vùng nhiệt đới. 

3.4 Dùng nồi nấu rượu bằng điện

Bài viết đã đề cập nhiều lần tới nồi điện nấu rượu thì ắt hẳn sẽ có lý do chính đáng. Không chỉ ưu việt về mặt chiếm dụng diện tích mà tính năng cũng miễn bàn.

nồi nấu rượu hiện đại

  • Đa dạng kích thước: Nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng nên loại nhỏ, nấu từ 5-10kg gạo cũng có bán. Nguyên bộ sản phẩm gồm: Nồi nấu bỗng, nồi chưng cất chỉ cần không gian nhỏ để xếp đặt. Quy mô lớn hơn, nhiều diện tích đặt để hơn thì mua bộ lớn, nhu cầu rất linh hoạt.
  • Tăng năng suất: Nhờ “đường đi” được tối ưu 1 cách tốt nhất nên hơi rượu không còn lối thoát. Chỉ có thể đi vào trong bình chứa thu hoạch. Dễ dàng kiểm soát chu trình, các thang bậc ảnh hưởng đến chất lượng. 
  • Khử độc rượu: Cơ chế chắt lọc hơi rượu của nồi đã triệt tiêu đáng kể nồng độ andehit. Nói Không với cặn bẩn hay lẫn tạp chất của đồng.
  • An toàn, bền bỉ: Từ bên trong ra bên ngoài thiết bị đều dùng inox chống gỉ để chế tạo. Không cần thay thế công cụ mỗi năm, dùng trên 10 năm vẫn tinh nguyên như mới. Đã vậy còn đi kèm khả năng cách nhiệt, aptomat ngắt tự động, điện áp gia đình,… quá an toàn.

Xoay quanh câu hỏi: 1 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu, ta còn biết thêm nhiều thông tin khác. Hy vọng bài viết đã truyền tải được đúng đáp án bạn cần. Đừng ngại tích 5 sao bên dưới để nhiều người quan tâm biết đến kiến thức hữu ích này hơn nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn