Skip to main content

Rượu gạo bao nhiêu độ là Phù hợp, An toàn nhất

anh tuyet anh tuyet
109 Lượt xem
0 Bình luận

Khi xác định được rượu gạo bao nhiêu độ, ta sẽ biết đồ uống ấy có “chuẩn gu” hay phù hợp với việc kinh doanh của mình hay không. Từ đó lên kế hoạch điều chỉnh, pha chế để thu được kết quả vừa ý.

1. Giải mã: Rượu gạo bao nhiêu độ?

Rượu nặng hay nhẹ điều có mối liên hệ trực tiếp với nồng độ rượu. Cụ thể, thành phần chính là etanol (C2H5OH) và H2O. Độ rượu chính là % dung tích etanol trong phức hợp này. Rượu nặng có nghĩa là độ rượu cao, từ 45-55%; rượu nhẹ là độ rượu thấp, chỉ “tà tà” 20-30%. Vậy làm thế nào để tính toán chuẩn đét thông số này?

1.1 Công thức tính chuẩn nhất

rượu gạo

Gọi:

  • Dr là độ rượu
  • Vdd là thể tích dung dịch 
  • Vr là thể tích rượu nguyên chất  (etanol)

Khi đó:

  • Dr = (Vr/Vdd)x100%

Lưu ý, các thông số về thể tích cần được quy đổi đồng nhất. Cùng là đơn vị (l) hoặc là đơn vị (ml) thì mới đảm bảo độ chính xác.

1.2 Thiết bị đo chính xác

Vì trong sản xuất, rượu được tạo ra đã ở trạng thái hòa tan giữa 2 thành phần. Vậy nên, việc cân đối độ rượu không thực hiện thủ công mà cần sử dụng đến thiết bị hỗ trợ. Theo đó, công cụ được ứng dụng phổ biến để đo độ etanol chính là cồn kề. 

công cụ đo nồng độ rượu gạo

Sản phẩm có thiết kế rất nhỏ gọn, hoạt động dựa trên nguyên lý tỉ trọng. Cụ thể, khi tỉ trọng của nước càng thấp thì độ cồn càng cao. Tương ứng với điều này là độ chìm nổi khác nhau của thiết bị trong dd. Dựa vào trạng thái của cồn kế cũng như vạch chia độ ngay trên thân, bạn sẽ dễ dàng “chốt hạ” chính xác độ rượu của hợp phần này.

Lưu ý, thiết bị trên chỉ hoạt động chính xác trên nền nhiệt từ 18-20 độ C. Do đó chú ý điều chỉnh nhiệt độ dung dịch trong khoảng giá trị trên để tối ưu kết quả thu về.

➤➤➤ PHẢI XEM: Cách nấu rượu gạo tại nhà

2. Vì sao cần biết được nồng độ rượu gạo?

Độ rượu cho biết tính an toàn và sự phù hợp của chúng với các nhu cầu và đối tượng khác nhau. Do đó bạn không nên đoán “tù mù” mà cần làm rõ thông số này.

2.1 Biết được nồng độ phù hợp khi sử dụng

Tửu lượng của mỗi cá nhân là không giống nhau, có người có thể “quất” cả lít rượu nặng nhưng có người dùng vài chén rượu nhẹ cũng say liểng xiểng. Vậy nên, để biết loại đồ uống này có phù hợp với mình hay không, bạn cần xác định chính xác nồng độ bằng công thức trên hoặc dùng cồn kế.

đo độ rượu gạo để sử dụng

Bên cạnh đó, độ rượu còn cho thấy những nguy cơ nếu chúng vượt xa ngưỡng giới hạn trên. Cụ thể, nếu bạn dùng loại có tỉ lệ etanol quá cao, trên 50% thì chỉ cần vài chén cũng dễ gây ngộ độc, thậm chí 1 đi không trở lại. Vậy nên dưới góc nhìn này, sự phù hợp cũng đồng nghĩa với tính an toàn khi chúng ta tiếp cận với đồ uống kể trên.

2.2 Có cách xử lý khi nồng độ vượt giới hạn

Nhìn chung, rượu gạo được cho là lý tưởng khi độ rượu fix trong khoảng 20- 40 độ C. Và chỉ có đo độ rượu bạn mới xác định được thông số này cho từng sản phẩm. Nếu con số đo đạc cao hơn giá trị trên thì dựa vào hiểu biết đã có, ta sẽ xử lý khắc phục, “deal” độ rượu cho phù hợp. Như vậy, việc sử dụng sẽ vừa an toàn, vừa tiết kiệm. Vì bạn có thể tận dụng được cả loại rượu có độ nồng độ cao vượt ngưỡng mà không “đang tay” vứt bỏ chúng.

2.3 Pha chế và sản xuất rượu theo nhu cầu

Như đã nói đến ở trên, độ rượu chính là điểm tựa để bạn điều chỉnh, pha chế, sản xuất theo nhu cầu. Theo đó, nương theo công thức tính toán độ rượu, bạn có thể thêm nước hoặc thêm rượu. Đặc biệt, đây cũng là căn cứ để bạn châm nước nấu rượu và định hướng chuẩn nồng độ thành phẩm trong sản xuất.

pha chế rượu gạo theo nhu cầu

3. Đầu tư thiết bị nấu rượu gạo ngon, chuẩn độ mong muốn

Đo độ rượu sau khi nấu xong là 1 lựa chọn thụ động. Khi đó, nếu giá trị thu được không như ý, bạn lại phải cất công pha chế, điều chỉnh cho phù hợp. Vậy sao chúng ta không làm chủ độ rượu bằng cách lựa chọn thiết bị chưng cất cao cấp tại Quang Huy?

Với thiết kế thông minh, đính kèm bộ phận tiếp nước, gia giảm tự động, nồi điện nấu rượu Quang Huy sẽ giúp bạn có được thành phẩm chuẩn theo mong muốn. Chẳng những vậy, quy trình chế biến còn khép kín tuyệt đối. Có thêm bộ phận lọc tạp chất nếu thành phẩm chỉ bao gồm etanol và H20, không lẫn các thành phần gây hại khác. 

đầu tư nồi nấu rượu gạo chuẩn độ

Bên cạnh đó, thiết bị đang xét còn vận hành cực ổn định ở cả nguồn điện 1 pha và 3 pha. Chỉ cần diện tích cỡ 1-2 viên gạch là đủ chỗ đặt để vì trông cực tinh gọn. Quá trình chế biến siêu sạch sẽ, không có lấy chút nhọ nồi, bụi vương. Bạn cũng chẳng tốn mấy sức để vệ sinh thiết bị sau khi quá trình đun nấu đã hoàn thiện. Vậy là bạn vừa có thiết bị tạo rượu chuẩn độ, thơm ngon nức nở, lại hoạt động bền bỉ theo thời gian.

Khi tìm hiểu về chủ đề rượu gạo bao nhiêu độ, bạn đã biết thêm nhiều thông tin xoay quanh thông số này. Và trong thực tiễn, hãy vận dụng nội dung trên thật chuẩn để có được kết quả mỹ mãn nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn