Skip to main content

4 Cách Ngâm Rượu Ngô: Dễ làm, Nhanh, Thơm ngon

anh tuyet anh tuyet
29 Lượt xem
0 Bình luận

Bạn đã biết cách ngâm rượu ngô vừa nhanh gọn, đơn giản, vừa cho ra thành phẩm “chuẩn đét” vị Tây Bắc? Công thức VIP làm nên đồ uống cực phẩm này sẽ được chia sẻ trong bài viết ngay sau của Quang Huy.

1. Rượu ngô và những điều có thể bạn chưa biết?

1.1 Nguồn gốc

Rượu ngô có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc VN, trong đó dân tộc H’mong được xem là người pháp minh ra lại đồ uống này. Bằng công thức chế biến độc đáo, lại thêm phần nguyên liệu hiếm có (ngô tím, ngô nếp lù, ngô bao tử) nên thành phẩm tạo ra mang hương vị rất khác biệt. “Bỏ xa” các món rượu ngâm thường thấy ở vùng đồng bằng. Và không chỉ nổi danh ở khu vực Tây Bắc, đồ uống này đã đặt chân đến khắp mọi vùng miền của tổ quốc.

nguồn gốc ngâm rượu ngô

1.2 Công dụng

Trong khi các món rượu khác có nồng độ cồn trung bình là 45-50 độ thì rượu ngô càng ngâm, độ rượu càng hạ xuống. Thành phẩm ở trạng thái lý tưởng sẽ có độ rượu trong ngưỡng 22-25. Không gây đau đầu mà say say, êm êm rất nhẹ nhàng. Đặc biệt, khi sử dụng với lượng hợp lý, khoảng 1-2 chén/ngày thì rượu ngô sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho người dùng.

  • Làm ấm cơ thể, phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp do thời tiết
  • Hỗ trợ việc tuần hoàn máu, cải thiện chức năng tim

★★★ CHIA SẺ: Cách xây lò nấu rượu bằng củi

2. 4 Cách ngâm rượu ngô ngon ngọt, chuẩn vị Tây Bắc nhất

2.1 Ngâm rượu ngô tươi sống

Đây là cách ngâm khá đơn giản, gia đình nào cũng có thể chế biến thành công nếu chuẩn bị các thành phần cần thiết. Lưu ý khi tạo rượu theo phương thức này thì chỉ nên dùng ngô bao tử, không nên làm mới bằng thành phần khác sẽ gây phản tác dụng.

ngô bao tử ngâm rượu

Chuẩn bị:

  • Ngô bao tử: 1 kg
  • Rượu trắng: 3000ml
  • Bình thủy tinh (có nắp đậy và vòi)

Cách thực hiện:

  • Lách bỏ phần râu và vỏ của nguyên liệu chính, sau đó đem rửa sạch rồi thêm vào nước muối loãng, ngâm ngập trong 1/4h. Tiếp theo chần ngô qua nước sôi trong 2′ rồi cho ra rổ. 
  • Giữ nguyên tạo hình ngô và luồn từng chiếc vào bình, sau đó với “bonus” từ từ rượu trắng vào rồi đậy nắp kín. Sau khoảng 30-45 ngày sẽ thu được thành phẩm có màu vàng sáng, vị ngọt nhẹ, mùi thơm lừng cực hấp dẫn.

ngâm rượu ngô bao tử

2.2 Ngâm rượu ngô hấp chín

Khi chế biến theo cách này, bạn có thể chọn ngô tím hoặc ngô nếp lù đều cho kết quả “perfect”. Quy trình hoàn thiện tương tự công thức trên, chỉ khác tỉ lệ thành phần, thao tác hấp cách thủy trước khi ngâm.

Chuẩn bị:

  • Ngô nếp lù: 20 cái
  • Rượu nếp: 20l
  • Bình rượu size lớn
  • Nồi hoặc tủ hấp cách thủy

rượu ngô hấp chín ngâm

Cách thực hiện:

  • Giữ nguyên vỏ ngô, đem rửa qua với nước ấm đã “mix” sẵn chút muối.
  • Xếp nguyên liệu vào tủ hấp chuyên dụng hoặc nồi hấp cách thủy khoảng 20′ là thành phẩm chín
  • Bóc vỏ, chờ nguội thì “bonus” vào bình sạch, sau đó rót rượu, đậy nắp thật khít. Chỉ sau 10-13 ngày là bạn đã có được thành phẩm thơm ngon.

2.3 Ngâm rượu ngô nướng

So với các cách ngâm rượu ngô khác thì độ dậy mùi của rượu ngô nướng “đỉnh” hơn nhiều. Nguyên liệu chính là ngô tím hàm lượng chất tạo ngọt cao, màu sắc bắt mắt, thành phẩm tạo ra vừa có hình thức siêu cuốn, vừa mang hương vị hết chỗ chê.

ngô tím ngâm rượu

Chuẩn bị:

  • Ngô tím: 15 chiếc
  • Rượu trắng: 12l
  • Bình đựng rượu
  • Đường: 40g
  • Dụng cụ hỗ trợ (lò nướng, bếp than hoa)

Cách thực hiện:

  • Chọn ngô còn nguyên vỏ, chỉ bóc lớp ngoài cho sạch, rửa qua rồi nướng chín bằng lò chuyên dụng với nền nhiệt 180 độ trong 30′. Nếu không có lò thì bạn có thể nướng trên than hoa.
  • Bỏ sạch phần vỏ bên ngoài, giữ lại phần râu, cho nguyên liệu vào bình. “Apply” thêm đường cùng với rượu trắng đã chuẩn bị sẵn, đóng nắp, ngâm trong 1 tháng.

ngâm rượu ngô nướng

2.4 Ngâm rượu ngô lên men

Điểm “tạo nét” của công thức chế biến này là sử dụng men lá được làm từ nấm men trên lá, thân, rễ cây dược liệu quý. Điểm độc đáo nữa là thay vì dùng rượu trắng, rượu sẽ được tạo ra từ ngô khi ngâm, ủ. Thành phẩm có mùi thơm cực hấp dẫn, vị đặc sắc, không hề gắt, nhẹ nhàng mà vẫn sâu lắng. Nếu muốn sở hữu cho riêng mình 1 lọ rượu quý thì hãy làm theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị:

ngâm rượu ngô lên men

Cách thực hiện:

  • Nấu chín nguyên liệu, quạt cho nguội rồi trộn với men. Sau đó, ủ 1 tuần trong môi trường kín thì đem ra chưng cất.
  • Thành phẩm tạo ra không uống ngay mà để trong nửa tháng mới thưởng thức.

Về cơ bản, cách ngâm rượu ngô rất dễ thực hiện nên có cơ hội hãy tranh thủ làm 1 bình để dùng dần. Hương vị của đồ uống hấp dẫn này chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng, cảm thấy bõ công khi chờ đợi đấy!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn