Cách nấu xôi bắp không chỉ cí 1 kiểu thường thấy mà thực tế đa dạng hơn vậy. Có nhà thích ăn xôi mặn, đậm đà nhưng 1 số khác lại chỉ thích xôi ngọt. Bỏ túi công thức dưới đây, chắc chắn sẽ “giải cứu” bắp + nếp thành công, không lo bị ngán.
1. 4 Cách nấu xôi bắp thơm ngon, đơn giản tại nhà
1.1 Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa
Nguyên liệu: Gạo nếp, ngô ngọt, dừa nạo, cốt dừa, vừng rang,…
Các bước làm:
- Ngâm gạo nếp 3-4h trước khi nấu – bất cứ khi nào nấu xôi cũng phải nhớ bước này đầu tiên.
- Mua ngô ngọt/bắp đường loại màu vàng, hạn chế mua hạt non. Tách bắp ngô thành các hạt tơi đều, không để dính chùm.
- Nấu nước cốt dừa với, cứ 400ml thì dùng 100gr đường, hoặc cân đo độ ngọt theo khẩu vị.
- Gạo ngâm xong thì trộn đều với ngô, thêm chút muối tinh, chỉ đong nước tương tự như nấu xôi.
- Chờ nước sôi thì cho gạo đã chuẩn bị vào nồi hấp với lửa trung bình 20-30′.
- Chú ý: 15” đầu thì cho dừa nạo, đảo đều, hấp cùng. 5” cuối, lấy xôi ra trộn với nước cốt dừa. Rồi lại cho xôi vào nồi khi để hấp tiếp nhé.
- Khi đã tắt bếp, chờ thêm 3-5” mới mở nắp để xôi dẻo hơn. Khi ăn thì rắc thêm vừng rang và trộn đều.
1.2 Cách làm xôi bắp hạt sen
Xôi bắp hạt sen cũng tương tự như cốm hạt sen vậy, là món truyền thống của người Kinh Kỳ. Sen thơm, bùi, kết hợp thêm nếp, ngô bở dẻo lại thành món ăn rất có ích cho sức khỏe.
Nguyên liệu: Ngô nếp, gạo nếp nương, sen khô/tươi,…
Các bước làm:
- Nếu dùng sen khô thì cần ngâm cho nở, sau đó luộc sơ với nước nóng khoảng 10-15”. Sau đó, mix gạo, bắp và đồ chín như xôi bình thường. Dùng nước đó để hấp xôi đồng thời để tận dụng mùi thơm của hạt sen.
- Dùng sen tươi thì trộn trực tiếp với gạo, bắp, nấu cùng lúc để các nguyên liệu chín đều. Nhớ ngâm gạo cho nở, khi mix nguyên liệu thì cho thêm chút muối tinh.
- Món này có thể ăn cùng chả rim,ruốcm trứng kho,… nếu muốn biến thành xôi mặn.
- Muốn cải biên thành xôi ngọt thì mix nước cốt dừa theo cách nấu truyền thống nhé. Hoặc ăn không ngay khi còn nóng, thêm chút mè đen cũng đủ sức hấp dẫn.
1.3 Cách nấu xôi bắp đậu xanh
Xôi bắp, đậu xanh không nấu chung cùng lúc mà được sáng tạo dựa trên món xôi xéo trứ danh. Thay phần xôi xéo bằng xôi bắp, lại mix hành phi, đậu vò thì chỉ có tuyệt vời.
Nguyên liệu: Gạo nếp, đậu xanh, hành phi, bắp nếp,…
Các bước làm:
- Ngâm nếp, nấu theo cách đã hướng dẫn, nhớ trộn muối kẻo bị nhạt.
- Trong thời gian chờ xôi chín, hấp đậu xanh, nghiền nhuyễn, vo lại thành các khối tròn.
- Bắc 1 chảo dầu để làm hành phi (nếu chưa mua sẵn). Dùng dầu đó để rưới xôi sẽ thơm hơn.
- Sau khi xôi chín thì lấy ra đĩa. Thái/gọt viên đậu xanh thành các lát mỏng để bày trí lên trên cùng. Kế đến cho hành phi thơm, chút ruốc heo (nếu thích), ăn ngay khi nóng nhé.
1.4 Cách làm xôi bắp lòng gà
Còn chưa thử xôi bắp nấu lòng gà thì làm ngay thôi nào. Bạn đã và đang bỏ lỡ 1 món đặc sản đấy nhé. Đây cũng là món ăn đang thịnh hành tại các xe bán xôi trong khu vực Trung, Nam.
Nguyên liệu: Gạo nếp, bắp ngọt, lòng mề gà, trứng non, hành tím, hành lá,…
Các bước làm:
- Trước hết cứ ngâm gạo và nấu xôi bắp trước nhé. Trong thời gian chờ chín sẽ tiến hành làm phần topping.
- Hành tím xào thơm tới khi đạt màu vàng ươm là đạt chuẩn cho hành khô. Rưới phần dầu nóng đó lên hành lá đã cắt nhỏ để làm mỡ hành thơm đượm.
- Lòng mề cần được bóp muối, rửa sạch bằng rượu trắng, tráng nước lọc để khử mùi hôi.
- Cắt thành các miếng vừa ăn rồi luộc chín với gừng, hành tím, thêm cả trứng non luộc cùng nhé. Chỉ luộc sơ 3-5” thì vớt ra ngâm nước lạnh ngay.
- Tiếp đến ướp phần lòng, trứng đã trụng với tiêu, hạt nêm, nước mắm, chút bột ngũ vị hương tạo mùi đặc trưng.
- Chờ hành tím xào thơm trong dầu thì cho toàn bộ lòng mề, trứng, đảo nhẹ. Thêm ½ chén nhỏ nước để tạo phần sốt sệt rưới lên xôi.
- Khi xôi chín thì đổ lòng gà đã xào lên trên, thêm mỡ hành, hành phi
➽➽➽ PHẢI XEM: Cách làm xôi mặn để bán
2. TIP làm xôi bắp dẻo thơm chuẩn vị, ăn không lo ngán
- Lựa nguyên liệu nấu xôi bắp: Các nguyên liệu nấu kèm xôi đều phải đảm bảo sự tươi ngon, không bị ôi, héo, hỏng. Trước tiên, phải mua gạo nếp ngon, không bị mốc hay mối mọt. Chọn loại đồng đều kích thước là tốt nhất, khi đó nấu cũng dễ căn chỉnh nhiệt hơn. Ngô thì có 2 loại ngô ngọt và ngô nếp, dù xôi mặn hay ngọt đều dùng được 1 trong 2. Ngô bị đổi màu, sâu hỏng, có mùi lạ thì không dùng nữa nhé. Ưu tiên mua ngô bắp tươi thay vì hàng đóng sẵn trong túi, hộp, lon,…
- Căn chuẩn nhiệt, thời gian hấp: Thời gian hấp còn phụ thuộc vào lượng xôi nấu tại thời điểm đó. Nhưng dù định lượng bao nhiêu cũng cần tối thiểu 15” thì gạo mới chín. Khi hấp thì thả thêm vài chiếc lá dứa xuống nước, như vậy sẽ thơm hơn. Nếu dự định kinh doanh, nên đầu tư tủ hấp xôi – chủ động hơn trong khâu kiểm soát nhiệt và thời gian.
- Chọn topping ăn kèm yêu thích: Những cách nấu trên đây chỉ là 1 phần biến tấu thôi. Xôi trắng mix với topping nào thì xôi bắp cũng vậy, không có loại trừ. Ví dụ như lạp xưởng, xúc xích, dưa món, cá kho,… đều là lựa chọn nên thử.
Với những cách nấu xôi bắp trên đây là đủ để show tài nghệ mà khỏi lo bí ý tưởng. Nếu chưa biết ăn gì cho sáng mai, lại sẵn gạo, ngô thì bắt tay làm ngay nhé.