Cụ thể cháo sườn bao nhiêu calo thì còn phải phụ thuộc vào cách chế biến, gạo: sườn tỷ lệ như nào. Khi đã nắm được các chỉ số thì cần chuẩn bị thêm chiếc cân tiểu ly nhỏ. Với những ai thiết lập kỷ luật ăn uống thì đó là dụng cụ, thông tin không thể thiếu.
1. Cháo sườn bao nhiêu calo: Giải đáp nhanh gọn
1.1 Thành phần dinh dưỡng
Với sự kết hợp của 100gr gạo nếp, 100gr gạo tẻ, cùng 500gr sườn, bảng giá trị dinh dưỡng tương ứng.
Calo |
2810 |
Carb |
230 |
Protein |
130 |
Cholesterol |
~525mg |
Fat |
160g |
Sắt |
117% |
Xơ |
30gr |
Đường |
~5gr |
Vitamin A |
32.35% |
Vitamin C |
10.70% |
Natri |
5623mg |
Kali |
3006mg |
Canxi |
48% |
1.2 Định lượng calo/ bát cháo
Với tỷ lệ như đã nêu trong phần bảng dinh dưỡng, 200gr + 500gr sườn có thể nấu được 5-6 tô cháo. Tính ra mỗi tô ~ 468 Calo.
Nhưng còn tùy vào lượng sườn + gạo định nấu mới tính chính xác được số Calo dung nạp.
Gạo tẻ |
350 |
Gạo nếp |
345 |
Sườn heo |
278 – 280 |
Khi nấu sườn còn cho thêm rau củ khác như: cà rốt, khoai tây, hành lá,… Dựa theo bảng trên, cân đo mỗi khi nấu để có con số chính xác.
✖✖✖ CHIA SẺ: Cách nấu cháo sườn cho bé
2. Ăn cháo sườn có bị mập không?
Nếu chỉ ăn hết 1 tô cháo/bữa thì lượng Calo nạp chỉ ~500. Nhưng đó là về mặt lý thuyết, thực tế Calo có những chỉ số rất đa dạng. Từ 200 – 700, thậm chí còn hơn, do cách nấu, đong đếm định lượng thành phần.
Ăn cháo sườn không mập nhưng ăn thường xuyên, tần suất dày đặc thì chắc chắn sẽ tăng cân. Những ai ghiền món cháo này nên kiềm chế lại, có chế độ ăn hợp lý.
Hoặc cân bằng lượng thịt/rau/gạo cho hài hòa, đủ chất dinh dưỡng, không bị thừa mỡ.
3. 4 mẹo ăn cháo sườn ngon lành không lo thừa cân
3.1 Chọn cháo thịt sườn nạc, ít mỡ
Khi nấu cháo nên ưu tiên sườn non ít mỡ, như vậy sẽ chắc cơ, giảm bớt chất béo. Vì khi nấu cháo, mỡ động vật trong sườn cũng sẽ tiết ra nước.
Nếu hớt được bớt đi thì càng tốt, cháo chỉ hơi mất đi độ ngậy, không ảnh hưởng hương vị. Mua sườn cần để ý thấy phần thịt đỏ nhiều, dính ít mảng mỡ trắng thôi nhé.
3.2 Cân đối lượng nguyên liệu phù hợp
Nấu cháo sườn có người chỉ dùng nắm gạo tẻ, thêm vài ba thanh sườn là được mấy tô cháo. Nấu loãng, hay đặc, có dùng gạo nếp hay không đều phụ thuộc hết vào khẩu vị mỗi người.
Nhiều bạn thích nấu cùng hành tây, củ cải,… số khác lại cho đậu lăng, hạt sen, rau ngót,… Nhìn chung món này lành tính, kết hợp thêm rau củ hay thịt khác đều rất ngon.
Như các quán bán thường thêm nhiều loại topping như: heo băm, chà bông, trứng cút, trứng bắc thảo,… Tô cháo chất lượng như vậy tương ứng lượng Calo cũng cực kỳ dồi dào.
Dù mua ngoài hay tự nấu tại nhà cũng nên cân đối lượng topping cho phù hợp nhé. Lúc nào cũng cầm sẵn cân để biết được bản thân đang ăn bao nhiêu gram nguyên liệu.
3.3 Hạn chế phụ gia trong cháo
Khi nấu ăn thì ai cũng thích sự đậm đà, từng thành phần đều phải ngấm gia vị, ăn đằm hơn. Nhưng hạt nêm, muối,… lại là kẻ thù của những ai đang trong chế độ xây cơ.
Khi nấu nên dùng các loại gia vị được bán riêng cho người eatclean – thường được đóng gói sẵn. Đồng thời, giảm bớt các loại phụ gia, không thêm thắt quá nhiều.
3.4 Kết hợp tập luyện năng động
Muốn ăn thỏa thích mà cơ thể vẫn khỏe mạnh, rắn chắc nên tập luyện thể thao thường xuyên. Ăn tô cháo ~300 Calo thì chạy bộ, hoặc tập thể thao cho Calo out > 300.
Hoặc không thì giảm tần suất ăn cháo sườn lại, thể dục điều độ mỗi ngày.
4. Một số nguyên liệu nấu cháo sườn ngon bổ, không sợ béo
4.1 Các loại nấm
Cháo sườn nấu nấm được nhiều gia đình lựa chọn vì bổ dưỡng, lại cung cấp đạm động – thực vật thiết yếu. Thường các cửa hàng chuyên bán món này sẽ cho hết nguyên liệu vào nồi nấu cháo bằng điện công nghiệp.
Sau đó hầm nhừ cùng lúc, hoặc nấu cháo sườn riêng, xào chín các topping khác rồi mix lại. Nấu với nấm đông cô, nấm hương, nấm đùi gà,… hay kết hợp nhiều loại nấm đều được.
Quan trọng là phải cân đối hương vị, tạo sự hài hòa, tránh lấn át những vị chính của sườn, gạo. Nấm là thực vật giàu đạm, nhiều mùi đặc trưng nên hãy lưu ý khi kết hợp chung.
4.2 Ngô ngọt
Chưa thử cháo sườn hầm ngô ngọt thì quả là thiếu sót lớn cho món ăn này. Có thể dùng ngô nếp nhưng độ ngậy, ngọt lại không bằng.
Nên mua ngô tươi còn nguyên bắp, hạn chế ăn hạt chế biến sẵn, đóng hộp.
4.3 Rau củ quả
Để liệt kê các loại rau củ quả nấu chung được với cháo sườn thì vô vàn, loại nào cũng được. Cần bổ sung thêm dưỡng chất nào thì ưu tiên loại thực vật có lượng chất đó dồi dào.
Ví dụ như bé ăn dặm thì nên thêm ngũ hạt như đậu gà, ý dĩ, đậu lăng,… để phát triển toàn diện. Hay như người đang hoặc mới ốm dậy thường cho thêm tía tô, hành lá, hành tím,…
Với những giải đáp chi tiết trên đây thì cháo sườn bao nhiêu calo không còn là điều “bí ẩn”. Inox Quang Huy hy vọng, bạn sẽ xây dựng được bữa ăn hợp lý, kiến tạo body khỏe mạnh từ bên trong.