Tính đến nay, cháo sườn ông Tạ đã có bề dày hoạt động khi bán cháo tại Sài Thành. Có người ăn hàng chục năm, trở thành những gương mặt quen thuộc với chủ quán, nhân viên.
Tuy topping chỉ có vài ba món, không đa dạng như nhiều tiệm khác nhưng vẫn cứ hút khách. Khỏi nghi ngờ điều gì vì trải qua bao nhiêu năm, vị cháo vẫn ngon như thuở ban đầu.
1. Đôi nét về quán cháo sườn Ông Tạ vang danh Sài Gòn
1.1 Tuổi đời của quán
Quán mở bán từ những năm 198x, tính tuổi đời cũng ngấp nghé hơn 4 thập kỷ bày bán. Công thức nấu cháo chỉ được truyền lại cho con, cháu trong nhà. Tuyệt nhiên không thuê đầu bếp bên ngoài.
Bảng hiệu gần đây mới đổi tấm bạt mới, bảng cũ tuổi đời cũng chỉ kém tuổi quán vài năm.
Nồi cháo to bự lúc nào cũng đầy ắp sườn, thêm ngăn heo xay xào thơm đặt giữa lòng nồi. Cháo lúc nào cũng nóng hổi, được hâm nóng trên bếp, topping được xếp đầy đặn bên cạnh.
1.2 Địa chỉ
- Số 302 Đ. Phạm Văn Hai (ngã ba), Phường 5, Quận Tân Bình, TP HCM
➥➥➥ XEM REVIEW: Cháo sườn Huyền Anh
2. Cháo Sườn Ông Tạ nổi danh khắp vùng nhờ 4 điểm sau
2.1 Nguyên liệu nấu cháo tươi ngon
Nguyên liệu nấu cháo lúc nào cũng được nhập mới trong ngày, không để thừa bán hôm sau. Sườn, heo, trứng,… đều là nguyên liệu tươi, nhập từ hàng quen, uy tín nhiều năm.
Quẩy giòn tan, chà bông cũng tươi được làm mới liên tục. Mỗi đợt rang, bà chủ lại làm chục kg thịt mà chỉ bán vài ngày là hết veo.
2.2 Hương vị cháo hấp dẫn khó cưỡng
Cháo được nấu bằng gạo xay nên nở bung, cho vị bùi ngọt nguyên chất của mỗi hạt gạo. Nhiều người đánh giá đây là bột nấu nhưng không phải đâu nhé, bà chủ dùng gạo xay.
Tô cháo sánh quyện, vẫn nhìn thấy hạt nhưng mịn vô cùng, không bị lợn cợn. Cháo không sẽ được nêm hơi nhạt chút, mix thêm thịt heo băm là vừa vặn.
2.3 Giá mua linh động không cứng nhắc
Quán không treo menu cụ thể mà bán theo ý khách hàng, mua 5K, 10K hay 40K, 50K đều ok. Nhiều khách qua đây chỉ mua cháo không cho trẻ chưa mọc răng, suất 5K cũng đầy đặn.
Đơn hàng tô cháo 50K cũng bán được rất nhiều, topping 3 loại đầy đặn, rau, quẩy full combo. Khi ăn rắc thêm chút tiêu xay, ớt bột lại có cả hành phi thơm nồng, gây nghiện kinh khủng.
2.4 Phương thức mua cháo linh hoạt (On/ Offline)
Trước đây phải qua mua trực tiếp, đôi khi phải xếp hàng mới cầm được hộp cháo trên tay. Ngày nay có thể đặt qua app, với SLL thì gọi trực tiếp đến quán. Qua ăn tại chỗ cũng được nhưng tiệm khá bí và hơi nóng đấy nhé.
Bàn ghế cũng bé, vừa cho 2 người ngồi cùng lúc. Mỗi lượt đón được 8-10 khách là chật quán. Ăn tại chỗ dễ order phần trứng lòng đào hơn là take away nhé, nhiệt độ cũng khó bảo toàn.
3. 3 món nhất định phải thử tại quán cháo sườn Ông Tạ HCM
3.1 Cháo đặc biệt
Tô đặc biệt lúc nào cũng đắt khách vì hội tụ đủ các món đặc sắc của tiệm: Sườn, trứng bắc thảo, thịt bằm,… Thực khách có thể thêm món tùy ý, giá chỉ từ 5K mà siêu nhiều.
Ăn kèm lúc nào cũng thêm nhúm chà bông, hành khô, kèm rau tươi thơm, đầy đủ. Suất đầy đủ cũng chỉ có giá từ 30K, nhiều năm cũng không tăng giá.
3.2 Cháo sườn thịt bằm
Sườn được hầm nhừ rồi dùng nước đó nấu cháo trực tiếp, đồng thời tiếp tục ninh sườn. Nấu càng lâu thịt càng mềm rã, cho vị ngon, ngọt đặc sắc.
Bà chủ tiết lộ sườn đã được ướp từ trước nên ngấm đều, đậm đà. Nguyên liệu chọn lọc kỹ càng, không bảo quản cấp đông qua tủ lạnh nên giữ được chất ngọt nguyên bản.
Thịt xào cũng nêm gia vị khá đặc biệt, không biết bí quyết là gì – Có thể vẫn dùng những gia vị đó nhưng thịt lại mềm, thơm, sốt sệt độc bản chỉ đây mới có.
Không phải thịt bằm xào hành thường thấy ở các quán cháo.
3.3 Trứng Bắc thảo
Trứng bắc thảo do quán tự làm, không nhập từ bên thứ 3, lúc nào cũng ổn định hương vị. Lòng trắng đều màu đen trong, cho vị thơm nồng, kết hợp hài hòa với cháo.
Đây là 1 trong những phần topping chủ chốt của tiệm. Nhiều người còn mua lẻ trứng về ăn, không kèm topping nào khác. Quẩy cũng bán hết rất nhanh, chỉ tầm 3-4 tiếng là hết, đến muộn là không còn đồ ăn kèm.
4. Khách hàng chia sẻ trải nghiệm khi ăn cháo sườn ông Tạ
- Chị Trinh – 35 tuổi – TP HCM:
Tôi ăn ở đây từ khi còn bé xíu, tới giờ đã lập gia đình, lại mua về cho con ăn. Vợ chồng quen nhau cũng qua quán cháo này đấy, duyên ghê chưa.
Cháo ngon kiểu se bột, mịn lắm, đúng kiểu tôi thích, thịt xào lúc nào cũng đậm đà. Ngon nhất phải nói tới sườn hầm, sụn non cũng mềm nhừ, ăn sật sật ngon cực.
2 đứa con tôi ăn xong cũng mê lắm, cứ đòi mẹ mua liên tục. Đến giờ bà chủ vẫn chưa đổi sang nồi cháo điện mà vẫn dùng nồi nhôm lớn truyền thống.
- Anh Tào – 23 tuổi – Hưng Yên:
Tôi từ ngoài Bắc vào đây làm việc, được bạn giới thiệu nên ghé qua ăn thử. Ban đầu không kỳ vọng lắm nhưng đúng kiểu cháo tôi đang tìm kiếm.
Gạo được xay rồi nấu nhừ thành bột nên chất cháo sánh ngọt vô cùng. Quê tôi nổi tiếng món cháo này lắm, may trong này tìm được quán ngon nên cũng đỡ nhớ quê hơn.
Mỗi lần ghé qua chỉ cần tô cháo sườn thêm chút ruốc là được, không thêm topping gì khác.
Cháo sườn ông Tạ đã trở thành ký ức của bao nhiêu người, hiện vẫn đang viết tiếp tuổi thơ của lứa trẻ khác. Nếu chưa có cơ hội ghé qua thì đặt app, quán hiện đã liên kết nhiều ứng dụng giao hàng.