Trong cách nấu hủ tiếu bò viên, phần nước lèo có thể được chế biến bằng bò nạm, xương ống heo hoặc sườn bò. Phần topping khá đa dạng, tùy từng công thức mà có thêm trứng cút, bò viên, thịt bò….
1. Hủ tiếu bò viên bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng từ “mẹ” Trung Hoa
Đây là món ăn vốn có xuất xứ từ Triều Châu (Trung Quốc), theo chân người di cư du nhập sang Việt Nam. Lịch sử xuất hiện của hủ tíu có mối liên hệ mật thiết với sự phát triển của cộng đồng người Hoa tại Tp HCM và Tây Nam Bộ. Thể hiện rõ nhất vào đầu những năm 50 của thế kỷ trước, dần trở thành món ngon mang hơi thở Việt, dùng cho bữa điểm tâm mỗi sáng của người Sài Thành.
Thành phần cầm trịch của món ăn này là sợi hủ tíu khô và thịt bò . Ngoài ra còn có thêm nhiều rau củ như củ cải trắng, cà rốt, giá đỗ, lá hẹ, cần tây…vv. Bên cạnh đó không thể không nhắc đến sườn, nạm bò, … phần topping cốt lõi làm nên hương vị ngon “bá cháy” của món ăn này. Vào đầu ngày, trước khi đi học mà được lót dạ bằng 1 tô hủ tiếu full topping, nóng sốt, tỏa hương phưng phức thì còn gì bằng?
✘✘✘ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Hủ tíu sườn kho
2. 3 tiêu chuẩn đánh giá hủ tiếu bò viên ngon
Để đánh giá chất lượng thì mỗi món ăn đều có những tiêu chuẩn riêng. Với món ăn này thì dưới đây là 3 tiêu chí cốt lõi quyết định độ thơm ngon của thành phẩm.
2.1 Hủ tiếu trắng mềm
Hủ tíu được làm từ gạo cũ để giảm bớt nhựa, tạo độ săn khi hoàn thiện. Thế nhưng vẫn giữ được mùi hương cổ điển. Đặc biệt là sau chế biến, các sợi phải tơi, có sắc trắng ngà đẹp mắt, ăn mềm nhưng không bở. Điều đáng nói là dù phần topping này ngâm trong nước nóng già nhưng không bị trương lên và luôn thấm đẫm hương vị nước lèo. Ăn không cũng thấy xuất sắc chứ đừng nói đến việc mix cùng nhiều phần nhân giàu dinh dưỡng khác.
2.2 Nước dùng ngọt thanh
Nước dùng mang hương vị giao hòa của nước luộc bò viên và nước hầm xương. Mang vị ngọt của cả tủy xương và thịt, thanh nhẹ tự nhiên và ăn cực ngấm. Ngoài ra, chúng ta còn cảm nhận thấy chút ngọt dịu của nước rau củ và hương thơm đến từ phần nguyên liệu này. Vậy nên, thành phẩm vừa chất lượng, vừa không gây cảm giác ngán. Trở thành yếu tố liên kết lý tưởng cho tất cả các topping góp mặt.
2.3 Bò viên dai giòn
Không ngoa khi nhận xét rằng bò vo viên chính là tâm điểm của món ăn nức tiếng này. Chúng được tạo ra từ phần nguyên liệu chất lượng, sơ chế khéo léo. Vậy nên, vừa mang vị đậm đà, vừa siêu đàn hồi, cắn có độ giòn tan, nhai cực vui tai. Đặc biệt, màu của viên bò trông cũng cực hấp dẫn, có sắc nâu ngả đỏ, lấm tấm chút tiêu xay và tỏa mùi thơm nức.
3. 3 Cách nấu hủ tiếu bò viên ngon, đơn giản để bán
3.1 Hủ tíu bò viên truyền thống
Đây là công thức chế biến được truyền lại từ nhiều đời, mang hương vị đặc trưng với phần topping chính yếu không gì khác ngoài viên bò trứ danh. Và mặc dù sử dụng đến rất nhiều nguyên liệu thành phần nhưng cứ thử mà xem. Bạn sẽ thấy thao tác hoàn thiện món cực nhanh gọn và đơn giản.
3.1.1 Nguyên liệu
- Hủ tíu khô
- Xương ống lợ
- Thịt bò
- Giò sống
- Cà rốt
- Củ cải
- Hành tây
- Ớt hiểm
- Gia vị
3.1.2 Cách thực hiện
- Xén gốc, bóc vỏ ngoài và làm nhỏ hành, tỏi. Ớt rửa qua rồi xẻ dọc, lách bỏ hạt và xắt sợi
- Cạo vỏ, rửa sạch các loại củ còn lại. Cà rốt và củ cải xắt thành khoanh tròn 1cm, hành tây bổ đôi
- Xương ống ngâm trong nước muối 30′ rồi đun xoong nước nóng, thả xương vào chần 5′ trước khi vớt ra rá
- Thịt bò sau khi xát gừng và muối cho tiệt mùi thì rửa qua trước khi thái miếng. Đem xay nhuyễn cùng giò sống, bột nêm, tiêu để làm viên bò. Chú ý sau khi xay thì cất trữ nguyên liệu trong tủ lạnh 1h
- Lấy nguyên liệu ra để vo viên rồi cho vào xoong nước đã gia giảm gia vị. Khi viên bò nổi lên mặt nước thì lấy muôi hớt và cho vào âu nước lạnh 1/4 giờ rồi trút ra bát
- Trút xương vào xoong chứa nước bò viên, cho các loại củ vào ninh cùng
- Ninh xương 2h, liên tục vớt váng bọt để tạo độ trong cho thành phẩm. Khi thấy nước dùng đạt chuẩn thì vớt bỏ xương heo, nêm gia vị vừa ăn
- Chần hủ tíu trong xoong nước nóng già 2′, sau đó chao qua chậu nước lọc đã làm lạnh rồi cho ra tô
- Múc bò viên cho lên sợi hủ tíu, thêm giá đỗ, rau củ … đổ nước dùng, ăn ngay khi còn nóng
3.2 Hủ tiếu bò viên thịt nạm
Vì sử dụng thêm cả bộ gia vị phở nên phần nước lèo mang hương vị giao thoa giữa phở và hủ tiếu mà vẫn hài hòa đến lạ.
3.2.1 Nguyên liệu
- Hủ tíu khô
- Bò viên sẵn
- Nạm bò
- Mỡ he
- Tỏi
- Gia vị
3.2.2 Cách thực hiện
- Pha loãng rượu rồi thả nạm bò vào ngâm 30′. Sau đó, nhúng qua nước dấm gạo trước khi xả lại với nước để loại bỏ mùi xỉn
- Rang thơm gia vị phở, cho vào màng vải bằng cotton, buộc kín
- Rửa qua mỡ heo rồi cắt khúc 3-4cm, đem xào trên chảo nóng cho đến khi tóp mỡ vàng ruộm thì cho ra bát
- Bò viên rửa sơ, chần nước nóng rồi ngâm trong nước lạnh 20′ để tăng độ giòn
- Hành và tỏi xén rễ, bỏ vỏ rồi xắt nhỏ, sau đó xào thơm bằng mỡ heo
- Cho thịt nạm vào xoong chứa 3l nước rồi đun trong 30′ trước khi thả túi gia vị. Ninh tiếp trong 1h cho thịt chín nhừ, gắp ra để nguội. Sau đó đưa vào ngăn mát 1h rồi thái lát mỏng. Gia giảm chút bột nêm, đường phèn để nước lèo thêm phần đậm đà rồi đun sôi lần nữa
- Nhúng sợi hủ tiếu vào xoong nước nóng rồi trút ra bát, bonus thêm hành, tỏi phi và trộn đều. Tiếp tục xếp bò nạm, bò viên, giá, hành, xà lách, cần… và rưới nước dùng nóng để hoàn thiện món.
3.3 Hủ tíu bò viên sườn non cải tiến
Đây là công thức được người dùng chia sẻ với chút phá cách trong việc sử dụng nguyên liệu nhưng lại đem đến kết quả ngoài mong đợi. Vẫn là bò viên, sợi hủ tíu nhưng trong phiên bản cải tiến này, bạn còn thấy sự góp mặt của dẻ sườn, trứng cút luộc. Hương vị thành phẩm đậm đà, thậm chí chất lượng có phần hơn hẳn lựa chọn truyền thống.
3.3.1 Nguyên liệu
- Dẻ sườn non
- Bò viên
- Trứng cút luộc
- Sợi hủ tíu tươi
- Tóp mỡ
- Gia vị
- Tỏi
3.3.2 Cách thực hiện
- Xén gốc, bỏ lá vàng rồi ngâm rau gia vị với nước rửa chuyên dụng, cuối cùng xả lại với nước lọc vài lượt
- Sơ chế sạch hành tỏi, giã nhuyễn rồi phi vàng cùng tóp mỡ, cho ra bát
- Sườn chặt khúc 3-4 cm, chần với nước nóng rồi vớt ra rá
- Cho sườn vào nồi phi hành tỏi xào sơ, sau đó nêm gia vị và cho vào 2 lít nước. Đun đến khi sườn chín nhừ thì gia giảm gia vị vừa miệng
- Trứng bóc sạch vỏ, cho ra đĩa; chần qua bò viên rồi cho vào âu nước mát. Tiếp theo, vớt ra và thả vào xoong ninh sườn
- Nhúng hủ tiếu vào xoong nước nóng 90 độ rồi trút ra bát, thêm full topping, chan nước dùng
4. Bí quyết chế biến hủ tiếu bò viên chuẩn vị, nhanh gọn, tiện lợi
Khi kinh doanh món ăn này thì có 3 điều đóng vai trò then chốt, đó là: lựa chọn nguyên liệu tươi ngon; áp dụng công thức chuẩn chỉnh và sử dụng thiết bị hiện đại. Trong đó, đáng kể nhất chính là việc tìm đến nồi điện nấu hủ tiếu.
Khi sử dụng dòng sản phẩm trên, thời gian ninh xương/sườn chỉ còn 1/2 thời gian. Sau 1h là cho ra nước dùng trong vắt, ngọt lịm mà không cần vớt váng bọt. Đặc biệt là quá trình đun nấu cực vệ sinh, diễn ra hoàn toàn tự động và không phát sinh khói bụi. Nhờ đó mà thành phẩm không bị ám mùi, hương vị thơm ngon và bán siêu đắt khách. Không chỉ vậy khâu vệ sinh cũng cực nhàn vì đáy nồi không bám bẩn, lại có thêm van xả thải tiện lợi. Đó là chưa bàn đến mức giá siêu phải chăng cùng tuổi thọ lên tới 15 năm.
Cách nấu hủ tiếu bò viên hiện có khá nhiều biến tấu. Với mỗi gợi ý, bạn đều nhận thấy điều thú vị riêng. Vậy nên, nếu là “fan ruột” của món ăn này, hãy lần lượt trải nghiệm để tìm ra công thức “chân ái” của riêng mình nhé!