Sợi hủ tiếu là thành phần có “sức nặng” nhất trong các nguyên liệu chính làm nên món ăn này. Và tuy không mạnh về tạo hình hay mùi hương nhưng chất lượng món thuộc hàng thượng hạng hay ở mức lẹt đẹt lại lệ thuộc chủ yếu vào chúng.
1. Sợi hủ tiếu làm từ gì? Khám phá thành phần chi tiết
Sợi hủ tíu được “dệt” nên từ nguyên liệu chính là bột gạo. Bất kỳ loại gạo tẻ nào cũng có thể chế biến thành sợi hủ tiếu, tuy nhiên “đỉnh” nhất phải kể đến những cái tên đình đám như: gạo 504, Long Định, C10, Hàm Châu…
Gạo được dùng để làm là gạo cũ, được thu hoạch từ vụ trước nhằm ức chế lượng amilopectin. Như vậy khi chế biến, thành phẩm sẽ dễ vào khuôn, không bị kết dính khi ra mẻ.
Ngoài thành phần chính nói trên thì 1 số địa phương còn “mix” thêm bột khoai mì khi chế biến. Khi cho nguyên liệu này, thành phẩm sẽ có độ săn thấy rõ và trong hơn đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn bonus quá tay thì sợi hủ tíu làm ra sẽ “dai nhếch” và cực khó ăn.
2. Cách lựa chọn sợi hủ tiếu dai ngon, chất lượng
Làm thế nào để nhận diện sợi hủ tíu có chất lượng giữa vô vàn những lựa chọn? Hãy dựa vào 3 tiêu chí cắm chốt dưới đây để tìm ra “chân ái” nhé!
2.1 Theo màu sắc
Màu sắc là 1 trong những dấu hiệu “chỉ điểm” để đánh giá thành phần nguyên liệu làm nên chúng.
Theo đó, nên “tẩy chay” những sợi hủ tiếu có màu trắng quá sáng, thiếu độ tự nhiên. Rất có thể chúng đã được tẩy bằng hóa chất bào mòn lớp cám giàu dinh dưỡng bên ngoài. Ngược lại, những sợi có sắc trắng ngà, xám nhạt hoặc xám ngả nâu, ngửi có mùi thơm tự nhiên thì chứng tỏ là hàng “hịn”. Ngoài ra, đừng quên chú ý đến quy cách đóng gói, HSD và NSX để đảm bảo an toàn khi sử dụng nhé!
2.2 Theo kiểu dáng
Khi chọn mua, bạn đừng “tham” to, càng mảnh càng chứng tỏ sợi hủ tíu đủ độ dai, săn để duy trì trạng thái. Thêm nữa sợi nhỏ sẽ thấm đều gia vị hơn nên ăn sẽ rất ngon. Đặc biệt hiện có 2 kiểu thịnh hành, đó là gập 1 lần và cuộn tròn như cuộn chỉ. Lời khuyên là tìm đến kiểu sợi thứ 2 vì chúng thường phân thành những đơn vị nhỏ. Lúc cần lấy ra vài cuộn cực tiện, không bị dính và gây rối rắm như tạo hình truyền thống.
2.3 Theo cảm nhận (khi chạm tay)
Đây là cách lựa sợi hủ tíu chuẩn đét được các “cao nhân” truyền lại. Theo đó, khi chạm tay vào sợi có thể đánh giá đâu là thượng vàng, đâu là hạ cám. Cụ thể, loại “xịn” sẽ có độ nhám đặc trưng do được làm từ gạo nguyên cám. Tuy nhiên lại không hề sần sùi hay gồ ghề vì gạo xay rất kỳ công và siêu nhuyễn mịn. Sợi làm theo cách công nghiệp, từ gạo đã bào sạch cám thì sẽ trơn láng hơn rất nhiều. Nếu ngửi bạn sẽ không cảm nhận thấy mùi thơm đặc trưng. Vậy nên, hãy dùng 2 đầu ngón tay vuốt nhẹ trên thân sợi để biết đâu là hàng có chất lượng tốt nhé!
➤ ➤ ➤ CLICK ĐỌC: Cách nấu nước lèo hủ tiếu
3. Một số loại sợi hủ tiếu ngon chính gốc, nổi tiếng nhất
Sợi hủ tíu tại Việt Nam không “duy có 1” mà được phân hóa thành nhiều dạng khác nhau. Và ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu về sợi hủ tiếu của 3 đại diện trứ danh để show ra sự khác biệt giữa chúng nhé!
3.1 Sợi hủ tiếu Mỹ Tho
Sợi hủ tiếu Mỹ Tho “tạo nét” bằng tạo hình siêu mi nhon, thành phẩm siêu mảnh và nhỏ. Thường được chế biến dưới dạng khô và mang vị chua nhẹ đặc trưng.
Nguyên liệu “cầm trịch” làm nên thành phần này là gạo Gò Cát. Đặc thù của loại gạo này là khi xay nhuyễn và “mix” với nước sẽ cực săn. Do đó, sợi có độ dai ấn tượng sau khi phơi khô, mặc dù người dân không hề sử dụng hàn the khi chế biến.
3.2 Sợi hủ tiếu Nam Vang
Nếu xét về độ dai thì không “người anh em” nào có thể so kè với hủ tiếu Nam Vang. So với hủ tiếu Mỹ Tho, chúng có size nhỉnh hơn đôi chút và rất trong.
Khi chế biến cho ra thành phẩm cực đẹp mắt. Sự khác biệt này chủ yếu do trong quá trình hoàn thiện, người chế biến đã cho thêm bột khoai mì vào nguyên liệu ban đầu. Tuy nhiên, độ dai của sợi lại không hề khó ăn mà rất vừa độ do được tiết chế bởi phần gạo nguyên cám.
3.3 Sợi hủ tiếu Sa Đéc
Sợi hủ tíu Sa Đéc còn được gọi tên là bún gạo vì có màu trắng sữa hơi ngả đục, độ trong vừa phải và bề mặt “mượt” hơn hẳn so với các đại diện khác.
Ngoài chế biến món ăn này còn được dùng cho nhiều món nước. Hương vị của thành phẩm rất mộc mạc, thơm hương tự nhiên. Giá thành lại phải chăng, tính ứng dụng cao nên độ thịnh hành cao hơn hẳn so với 2 đại diện còn lại.
4. Địa chỉ bán sợi hủ tiếu thơm ngon, chuẩn vị giá tốt
Mua sợi hủ tíu thì không khó nhưng chốt được hàng tốt, giá hời lại chẳng phải chuyện dễ dàng. Nếu mua phải đồ trôi nổi thì chẳng những hương vị món bị ảnh hưởng mà còn đứng trước nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên, khi tìm kiếm sản phẩm, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín dưới đây:
- Các cửa hàng thực phẩm có tiếng trên thị trường trong Nam, ngoài Bắc như Sói Biển, Bác Tôm…vv
- Những cơ sở chuyên sản xuất sợi hủ tiếu và nhận về nhiều feedback tích cực ngay tại “thủ phủ” của hủ tíu như Mỹ Tho, Sa Đéc…
Sợi hủ tiếu ngon hay dở sẽ chi phối đến 70% chất lượng món. Do đó, bên cạnh việc tối ưu hương vị nước lèo và chuẩn hóa topping, bạn đừng xem nhẹ khâu lựa chọn nguyên liệu để thành phẩm tạo ra đạt điểm 10/10 nhé!
Nguồn: https://inoxquanghuy.vn