Skip to main content

Cách Làm Hủ Tiếu Dê: Thơm ngon, Bổ dưỡng, Lạ miệng

anh tuyet anh tuyet
27 Lượt xem
0 Bình luận

Vào những ngày chán ăn mà có tô hủ tiếu dê nóng hổi để thưởng thức thì còn gì bằng. Cực phẩm ẩm thực này sẽ đánh thức khẩu vị người dùng nhanh chóng. Và ngay sau đó, bạn cũng tự động gia nhập hội fan ruột của món ngon trên.

1. Hủ tiếu dê kích thích từ thị giác đến vị giác

1.1 Màu sắc bắt mắt

Hầu hết các loại hủ tiếu đều có phần nước lèo màu vàng sáng. Nhưng riêng với đại diện này, thành phẩm lại phủ sắc nâu sậm hơi ánh đỏ, giống sốt vang.

hủ tiếu dê màu bắt mắt

Bề mặt sóng sánh như dạng bán lỏng, trông cực thích mắt. Kế đó là phần dê núc ních thịt, vừa óng ánh, vừa mỡ màng, nhìn qua đã nuốt nước miếng ừng ực. Món ngon này còn bonus thêm cơ số các loại rau giá, loại thì trắng ngà, loại đỏ tươi, loại lại xanh mướt. 

1.2 Hương thơm nghi ngút

Mùi thơm của hủ tiếu dê vừa ra lò đảm bảo có cách xa vài chục mét vẫn có thể cảm nhận rõ. Nét độc đáo của món ăn này là trong thành phần gia vị có sử dụng hoa hồi, quế cây…. Vậy nên độ dậy mùi của thành phẩm là “đỉnh” khỏi bàn. Ngoài ra, những nguyên liệu thảo mộc trên còn cực hợp rơ với topping chính là thịt dê. Vậy nên tạo ra hiệu ứng cộng hưởng hiếm có, khiến ai đã ngửi qua đều phê như bị bỏ bùa.

hủ tiếu dê thơm lừng

1.3 Vị ngon ngọt, cay nồng

Nước dùng có độ sệt như bò sốt vang nhưng đậm vị và thơm hơn hẳn. Đặc biệt là không hề ngán, có thể chén tì tì cho đến khi không còn 1 giọt. Thịt dê siêu mềm nhưng vẫn giữ phom cực tốt nhờ có độ săn nhất định. Phần da ngầy ngậy, ăn cảm nhận rõ độ dẻo và cắn ngập răng thì ngon quên lối về. Chưa hết, thành phẩm sử dụng thêm sa tế cho khâu hoàn thiện nên có vị cay nồng rất đặc trưng. Không hề gây cảm giác nóng rát mà chỉ vừa đủ để đánh thức vị giác của người thưởng thức.

✔️✔️✔️ XEM REVIEW: Hủ tiếu mực Ông Già

2. Cách nấu hủ tiếu dê thơm ngon, lạ miệng, đơn giản

nấu hủ tiếu dê

2.1 Nguyên liệu

  • Sợi hủ tiếu tươi: 7 lạng
  • Xương ống: 2 kg
  • Thịt dê tươi: 1 kg
  • Quế cây: 2 miếng
  • Hoa hồi: 3-4 chiếc
  • Bột cà ri: 5g
  • Sa tế: 15g
  • Đường: 15g
  • Dầu điều: 15ml
  • Muối: 15g
  • Rau gia vị: …

nguyên liệu nấu hủ tiếu dê

2.2 Các bước chế biến

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Giã nhỏ củ gừng vừa sơ chế, “mix” thành phần này với rượu đế theo tỉ lệ 1:1. Dùng phức hợp trên để bóp thịt dê trong 1/3h trước khi xả sạch với nước.
  • Thêm  2 thìa cafe muối vào 2L nước sôi, đưa xương heo vào, chần sơ trong 5′ cho sạch mùi.
  • Nướng phần thảo mộc, cạo bỏ lớp muội bám bên ngoài, bọc vào túi vải cho thật kín.

2.2.2 Hầm xương và thịt

  • Cho xương ống vào xoong rồi đổ xăm xắp nước, đun trên lửa vừa trong 5h. Chú ý trong thời gian nước sôi nhớ vớt váng.
  • Sau 5h, xắt lát phần gừng còn lại và cho vào nồi cùng với thịt dê. Thêm chừng 0,7l nước nữa và đậy nắp lại.
  • Khi nước sôi trở lại thì “mix” thêm bột cà ri, đường và đun trong 90′ với lửa nhỏ.

hầm xương và thịt dê

2.2.3 Nấu nước lèo và hoàn thiện

  • Vớt xương và thịt ra khỏi nồi nước lèo, thả túi gia vị vào nồi dê. Nấu thêm 30′ trước khi điều chỉnh phần gia vị còn lại (dầu điều, sa tế). Cuối cùng chờ nước sôi vài dạo rồi nêm nếm vừa miệng là xong.
  • Trụng hủ tiếu cho nóng trước khi cho ra tô. Thêm thịt dê, giá, rau thơm và rưới nước lèo là có thể ăn.

2.3 Thành phẩm

  • Thành phẩm đạt chuẩn 5 sao cả về tạo hình, hương thơm cho tới mùi vị. Nước lèo ngon ngọt đậm đà, càng ăn càng mê; phần sợi hủ tiếu dai vừa độ và rất ngấm gia vị; Thịt dê ngon, săn mềm mà không hề bở nát. Đặc biệt là rau giá đi kèm cực hợp vị với nước lèo và các topping chính.

hủ tiếu dê thành phẩm

3. Mẹo làm hủ tiếu dê ngon để bán, không bị hôi, cực hút khách

3.1 Khử sạch mùi hôi của xương & thịt dê

Xương ống heo và thịt dê là 2 thành phần làm nên hương vị món. Thế nhưng, những đại diện này có nguồn gốc động vật nên mang mùi hôi/xỉn rất đặc trưng. Và nếu sơ chế không khéo thì có thể phá hỏng cả nồi hủ tiếu của bạn. Vậy nên hãy ghim lại các bước khử sạch mùi mà Quang Huy đã chia sẻ ở mục 2.2.1.

khử mùi thịt dê

Nếu bạn không tìm thấy các nguyên liệu khử mùi như khuyến cáo thì có thể thay thế bằng các lựa chọn tương đương như: giấm, cốt chanh, bia hoặc hồ tiêu. Tốt nhất nên kết hợp 1 thành phần dạng lỏng với 1 thành phần dạng rắn (làm nhuyễn) để tối ưu kết quả thu về.

3.2 Ninh nấu nước dùng bằng nồi phở điện

Nếu đã nắm được công thức, hẳn bạn sẽ thấy tổng thời gian hoàn thiện món có thể lên tới 8h. Như vậy, để bán vào buổi sáng thì người đứng bếp phải lọ mọ cả đêm, rất tốn thời gian. 

ninh nấu nước dùng bằng nồi hủ tiếu điện

Hãy dùng nồi nấu hủ tiếu điện để lên nhiệt nhanh, sau 2,5-3h là có thể ra lò thành phẩm. Do deal nhiệt vừa hiệu quả, vừa đều tay nên nước lèo có hương vị rất ổn áp, thơm ngon tự nhiên chứ không ám mùi như cách chế biến thủ công. Hơn nữa, việc thu nước lèo qua vòi xả hay vệ sinh sau đun nấu cũng vô cùng tiện lợi.

phục vụ hủ tiếu dê với đồ ăn kèm

Hủ tiếu dê luôn khiến thực khách phải “mắt chữ O, miệng chữ A” mỗi lần thưởng thức vì hương vị siêu xuất chúng. Và sẽ còn tuyệt vời hơn nếu bạn biến món ăn này thành công cụ cày tiền trong hành trình tiến thân.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn