Hủ tiếu xào bò được rất nhiều thực khách chấm điểm “vượt khung”. Vì thành phẩm có hương vị siêu ổn áp, thậm chí nằm ngoài tưởng tượng của số đông. Để hiểu thêm về món ngon này thì hãy lướt nhanh xuống bài viết để nắm bắt những thông tin thiết yếu nhé!
1. Hủ tiếu xào bò – Sự hòa quyện tuyệt hảo của hương vị thanh ngọt, bùi béo
1.1. Độ bùi nhẹ của sợi hủ tíu
Sợi hủ tiếu được dùng cho món ăn này được chế dưới dạng khô và có xuất xứ từ vùng đất Mỹ Tho nên độ săn dai “hiếm có”.
Chúng không hề bị trương lên dù có tiếp xúc ẩm với cường độ cao. Đặc biệt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ vị bùi bùi và hơi ngọt nhẹ, phảng phất chút hương thuần mộc. Không chỉ vậy, chúng còn cực ngấm nước sốt và tạo sự kết nối hoàn hảo về hương vị. Với các topping còn lại như cà chua, rau cải và bò tươi.
1.2. Vị ngọt của thịt bò
Vị ngọt của phần topping thượng hạng này chủ yếu đến từ 3 yếu tố.
- Thứ nhất là nguyên liệu tươi ngon, chuẩn gốc bò tơ với thớ thịt đỏ hồng, óng ánh, siêu mềm mại.
- Thứ hai là khâu tẩm ướp kỳ công với “7749” loại gia vị có nguồn gốc thiên nhiên. Giúp tạo nên hiệu ứng cộng hưởng về hương vị.
- Thứ ba là khâu gia nhiệt cực khéo léo, làm chín nhanh nguyên liệu trên nền nhiệt cao nên lớp ngoài hơi xém lại. Giúp giữ trọn dưỡng chất và phần nước bên trong.
1.3. Vị thanh của rau củ
Món ăn này sử dụng 2 loại rau củ chính cà chua và rau cải với lượng vừa phải. Vừa đủ để tạo độ bắt mắt cho thành phẩm tạo ra.
Ngoài vai trò tối ưu tạo hình, vị thanh nhẹ, ngọt mát của những topping này cũng được đánh giá rất cao. Vừa làm tăng hương vị món, giảm độ ngấy của dầu mỡ. Vừa giúp cân bằng dưỡng chất và giúp món ăn trở nên healthy hơn.
★★★ TÌM HIỂU: Hủ tiếu xào thịt heo
2. Cách làm hủ tiếu xào bò có khó không?
Hủ tíu xào bò có cách thức chế biến nhanh vì nguyên liệu rất đơn giản. Khâu hoàn thiện cực nhanh gọn lẹ, không hề rềnh rang chút nào.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính:
- Hủ tíu khô: 3 lạng
- Thịt bò: 2 lạng
- Cà chua: 1 quả
- Rau cải ngọt/cải canh: 3 lạng
- Gừng tươi: 1 củ
Gia vị ướp thịt:
- Gừng băm: nửa thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
- Dầu hào: 10ml
- Tiêu: nửa thìa cafe
Gia vị làm sốt xào:
- Dầu hào: 2 thìa canh
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Xì dầu: 15ml
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Tỏi băm: 7-8g
- Nước lọc: 50ml
2.2. Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Khi rửa sạch gừng tươi thì để nguyên vỏ, đem giã thật nhuyễn. Sau đó “mix” với 1 thìa canh muối tinh rồi trộn đều. Đem xát nhẹ lên bề mặt thịt bò, để 15′ cho thành phẩm có mùi thơm thì rửa sạch.
- Thái nguyên liệu thành miếng mỏng, chú ý thao tác chuẩn thớ (cắt ngang bó cơ).
- Ướp thịt với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, để 30′ là có thể chế biến.
- Với các loại rau củ, sau khi nhặt và sơ chế qua thì cho vào chậu nước muối. Ngâm 10′ cho sạch khuẩn rồi rửa lại 2-3 lần trước khi làm nhỏ theo nhu cầu.
2.2.2 Chế nước xào
- Khâu chế nước xào rất đơn giản vì nguyên liệu đã được chuẩn bị đủ. Bạn chỉ cần mix trộn tất thảy các thành phần này với nhau rồi khuấy thật kỹ cho chúng hòa vào với nhau. Thành phẩm đạt chuẩn sẽ có sắc nâu nhẹ, hơi sánh, vừa đủ để tạo sự kết nối với các topping chính.
2.2.3 Xào hủ tiếu và hoàn thiện
- Xào thịt ở nhiệt độ cao để thịt mềm ngọt, không bị dai, vừa chín tới. Khi thấy món ăn chuyển sang màu nâu, săn lại thì trút ra đĩa.
- Tận dụng chảo, thêm ít dầu thực vật để xào rau rải. Set nhiệt lớn và thêm chút hạt nêm để rau vừa xanh, vừa đậm đà. Khi rau chín vừa độ thì thêm cà chua và thịt bò trở lại chảo. Đảo nhanh tay trong 2′ trước khi cho hủ tíu vào.
- Dùng đũa đảo thật nhẹ tay kẻo làm nát nguyên liệu chính, điều chỉnh lửa vừa. Nấu 5′ trước khi “apply” phần sốt xào vào chảo. Mix trộn thật đều cho thành phần này bao phủ mọi topping rồi tắt bếp.
- Với món ăn này, ăn nóng và dùng kèm coca hoặc nước cam sẽ là chuẩn vị. Vừa thơm ngon, vừa đưa miệng, lại đặc biệt dễ tiêu.
3. Một số lưu ý khi chế biến món hủ tiếu xào thịt bò
3.1. Giai đoạn chuẩn bị
- Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị, không thiếu bất cứ thành phần nào. Vì chỉ cần sót 1 vài đại diện là hương vị món sẽ khác ngay.
- Điều này vừa tạo cảm giác an tâm khi sử dụng, vừa giúp tối ưu hương vị thành phẩm.
- Sơ chế sạch sẽ để đảm bảo nguyên liệu không còn mùi khó chịu, không tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ.
- Trang bị đủ thiết bị hỗ trợ để không gặp bất tiện trong quá trình chế biến. Những đồ dùng khuyến cáo bao gồm: chảo, bếp điện, nồi trụng hủ tiếu…vv
3.2. Giai đoạn chế biến
- Quan sát trạng thái của đồ ăn để chỉnh nhiệt và thời gian cho phù hợp
- Khi xào luôn ưu tiên lửa lớn, lửa vừa để thành phẩm giòn ngọt, thơm mềm. Nếu để lửa quá thấp thì loại topping nào cũng sẽ bị dai.
3.3. Giai đoạn thưởng thức
- Thưởng thức món ngay khi “ra lò” thành phẩm, đồ ăn càng nóng sốt thì hương vị càng dậy mùi, hấp dẫn
- Có thể dùng kèm đồ uống (nước có gas, nước trái cây) hoặc đồ muối chua, rau thơm để món ăn thêm phần hoàn hảo
- Tùy theo khẩu vị cá nhân, bạn có thể thêm tương ớt, xì dầu, giấm tỏi…. ở giai đoạn này.
Hủ tiếu xào bò là món ăn ngon “mê ly”, trong đó tất cả các topping đều mang hương vị chất lừ, chín vừa độ, nhưng vẫn có độ giòn lý tưởng. Vậy đã từng chiêu đãi chính mình cực phẩm ẩm thực này chưa?