Trong kinh doanh, nếu thành thạo 3 cách nấu hủ tiếu thịt bằm siêu HOT dưới đây thì đảm bảo bạn sẽ “đánh đâu trúng đó”. Kiểu gì cũng có doanh số vượt ngoài mong đợi nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của thực khách.
1. Hủ tiếu thịt bằm – nét giao thoa văn hóa ẩm thực Việt Nam – Campuchia
Nguyên mẫu của món ngon này sử dụng thịt bằm và lòng heo để lên phom thành phẩm. Vị nước lèo khá đậm đà, thiên mặn, sợi hủ tiếu săn và có độ dai đặc trưng.
Mặc dù nằm giáp ranh nhau nhưng vào những năm 50 của thế kỷ trước món này mới có mặt tại Việt Nam. Khi du nhập, “cực phẩm” ẩm thực nói trên đã có đôi chút biến tấu để chiều lòng khẩu vị người bản địa: độ ngọt đậm hơn, ngoài lòng heo còn dùng thêm tôm, mực (cả dạng tươi và khô để tối ưu hương vị). Nhờ vậy, có hàng tá loại hủ tiếu thịt bằm ra đời với sự sai khác chủ yếu đến từ trạng thái (nước, khô), loại topping thêm thắt (lòng heo hay mực, tôm, bò,…)
★★★ CHIA SẺ: Cách làm hủ tiếu lòng heo
2. 3 Cách nấu hủ tiếu thịt bằm thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
2.1 Hủ tiếu thịt bằm truyền thống
Hủ tiếu thịt bằm truyền thống có công thức chế biến siêu đơn giản nhưng hương vị thành phẩm lại có thể “cưa đổ” mọi người dùng.
Nguyên liệu:
- Sợi hủ tiếu khô: 8 lạng
- Thịt bằm: 2 lạng
- Cà rốt: 2 củ nhỏ
- Củ cải: 1 củ to
- Hành tươi: 2-3 cây
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Gia vị cơ bản: đường, tiêu, bột nêm, muối,…
Cách thực hiện:
- Làm sạch các loại rau củ, cắt khúc cà rốt, bắp và cải trắng; thái nhỏ hành lá.
- Cho lượng cà rốt, củ cải, ngô ngọt đã sơ chế vào nồi chứa 3l nước. Gia giảm chút gia vị rồi lên lửa ninh trong 1h.
- Vo viên thịt đã ướp và “apply” vào nồi hủ tiếu điện, nấu chừng 10′ là thịt chín
- Trụng nhanh sợi hủ tiếu trong nước nóng rồi cho ra bát. Chan nước lèo cùng các topping, hành lá.
2.2 Hủ tiếu mực thịt bằm
Quy trình làm ra món ăn này tuy không hề phức tạp nhưng nhưng lại lỉnh kỉnh nhiều công đoạn hơn hẳn so với các công thức khác. Thành phẩm tạo ra có mùi vị “đỉnh” thôi rồi vì có thêm topping xịn sò là mực ống tươi. Ngoài ra, các loại rau gia vị cũng phong phú hơn nên lại càng làm cho hương vị món thêm phần hấp dẫn.
Chuẩn bị:
- Sợi hủ tíu: 1 kg
- Xương ống heo: 2 ký
- Mực ống tươi: 8 lạng
- Nạc xay: 3 lạng
- Khô mực: 5 con nhỏ
- Tỏi băm: 30g
- Hành tím băm: 30g
- Hành tây nướng: 1 củ
- Hành lá tươi: 4-5 cây
- Hẹ tươi: 1 mớ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Cần tây: 1 mớ nhỏ
- Ớt sừng xắt nhỏ: 30g
- Gừng giã nát: 40g
- Rượu trắng: 100ml
- …
Cách thực hiện:
- Mực bỏ tuyến mực, mai cứng đem rửa sạch. Sau đó “mix” gừng với rượu để bóp đều nguyên liệu này nhằm mục đích khử mùi. Sau 10p xả nước, đem luộc trước khi ngâm nước lạnh.
- Xương đem chần qua nước muối nóng rồi chặt khúc, làm dập và cho vào nồi chứa 3l nước. Khi nước sôi hạ lửa và vớt bỏ váng bọt, khi nước đã trong thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Sau khoảng 3h ninh xương thì thêm mực, tôm khô đã rửa sạch. Tiếp theo xẻ đôi hành tây nướng và cho vào nấu cùng.
- “Apply” mực, củ cải trắng vào nồi xương hầm, nấu trong 30′ thì kiểm tra độ đậm nhạt của nước lèo và chỉnh 1 lần nữa.
- Xào thơm hành, tỏi, sau đó xào thịt băm cho dậy mùi, thêm bột canh, hạt nêm
- Làm nóng sợi hủ tiếu trong 1 phút, trút ra tô rồi thêm thịt bằm, mực, cần tây, hẹ,… cuối cùng chan nước lèo nóng là hoàn thiện.
2.3 Hủ tiếu khô thịt bằm
Nếu là “tín đồ” của món hủ tiếu khô thì nhất định phải thử qua món ăn có hương vị siêu ổn áp này. Khâu chuẩn bị diễn ra trong phút mốt vì toàn nguyên liệu dễ tìm. Công đoạn hoàn thiện món cũng chỉ gói gọn trong 30-40 phút nên không mất nhiều thời gian, công sức của người thực hiện.
Chuẩn bị:
- Thịt nạc dăm băm nhuyễn: 2 lạng
- Tôm bộp tươi: 2 lạng
- Sợi hủ tiếu khô: 3 lạng
- Giá đỗ: nửa lạng
- Lá hẹ tươi: 1 mớ nhỏ
- Nước tương: 15ml
- Tỏi băm: 20g
- Ớt xắt sợi: 10g
- …
Cách thực hiện:
- Trộn thịt với hành và 1/2 lượng tỏi đã chuẩn bị cùng chút muối, hạt nêm, tiêu trong 30′.
- Phi thơm lượng tỏi còn lại, sau đó chia làm 2. 1 nửa để ra bát riêng, nửa còn lại đem “mix” với nước tương, ớt xắt sợi và chút đường rồi trộn đều tay.
- Xào thịt cho săn lại, sau đó thêm tôm, xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi chín
- Trụng hủ tiếu, giá và hẹ cho vừa chín tới là đưa ra bát ngay. Trộn hủ tiếu với dầu và tỏi phi cho ngấm rồi mới đổ giá, hẹ, tôm thịt xào và hỗn hợp nước tương.
3. 3 bí quyết giữ gìn sự thơm ngon trong mỗi tô hủ tiếu thịt bằm
3.1 Tuyển chọn nguyên liệu làm món
Khi chế biến, chỉ cần chọn phải 1 nguyên liệu chẳng ra gì thì chất lượng món sẽ không thể ngon. Mà không chỉ đơn thuần là mùi vị, sự thiếu cẩn trọng này còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Vậy nên, để loại trừ tất thảy những rủi ro này thì cần quán triệt quan điểm ngay từ đầu. Đó là lựa nguyên liệu xịn sò, tươi ngon, minh bạch về nguồn gốc để an tâm khi lên món.
3.2 Chú trọng khi ninh xương lấy nước lèo
Mặc dù, công đoạn ninh xương không phức tạp nhưng lại ngốn khá nhiều thời gian, chi phối trực tiếp đến độ chất của thành phẩm. Thực tế cho thấy người thưởng thức chỉ cần nếm qua nước lèo là nhận ra ngay chất lượng món thuộc hàng VIP hay hạng xoàng. Nhiều gia đình và các đơn vị kinh doanh đã tối ưu công đoạn ninh xương lấy nước lèo bằng nồi nấu hủ tiếu bằng điện.
Đại diện này giúp bạn đẩy nhanh gấp 2-3 lần tốc độ hoàn thiện mẻ. Không những vậy quá trình chế biến không cần phải tiếp lửa, vớt bọt cho mất công. Thành phẩm tạo ra không ám mùi, gia nhiệt đều tay nên vị siêu đậm đà, tỏa hương thơm tự nhiên vô cùng hấp dẫn.
3.3 Luộc/ trụng hủ tiếu chín vừa tới, không nát
Hủ tíu nếu trụng “quá tay” thì thành phẩm sẽ mềm oặt. Khi thêm nước lèo nóng đảm bảo sẽ nát bét, trông vừa mất thẩm mỹ mà hương vị thơm ngon cũng chẳng còn. Điều này lại càng thể hiện rõ mồn một khi bạn chế biến hủ tiếu khô. Ở khâu sơ chế nguyên liệu đang xét, hay thao tác nhanh trong 1′ để sợi hủ tiếu vừa chín tới.
3 cách nấu hủ tiếu thịt bằm mà Quang Huy vừa giới thiệu được “dân sành sỏi” đánh giá rất cao và luôn ca ngợi hết lời. Hãy thử làm theo xem thành quả mình đạt được có như mong đợi không nhé!