Skip to main content

5 Cách Nấu Hủ Tiếu Giò Heo: Ngon, Hấp dẫn, Siêu ngon

anh tuyet anh tuyet
148 Lượt xem
0 Bình luận

Tập tành nấu hủ tiếu giò heo là cách rèn luyện tuyệt chiêu bếp núc rất hiệu quả. Mỗi cách chế biến lại đem đến cho bạn hương vị mới, nổi bật nét đặc trưng của nguyên liệu. Không cần tìm đâu xa, bài viết này đã tổng hợp lại những công thức phổ biến, dễ thực hiện. 

1. Hủ tiếu giò heo không chỉ đơn giản là vị ngon

Nếu là người con Sài Gòn, hoặc sinh sống tại miền Nam thì không xa lạ gì với món này. Theo đúng các nguồn tìm kiếm được thì hủ tiếu giò heo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trải qua sự biến thiên của văn hóa, lịch sử thì hương vị đã cải biên rất nhiều.

hủ tiếu giò heo ngon

  • Nước dùng thanh đạm: Vị ngọt của nước lèo được lấy từ các loại của rau củ. Không dùng phụ gia hay chất tạo ngọt nên giữ được các hương vị nguyên bản nhất. Kèm theo đó là độ sánh của nước hầm giò heo, kết hợp hương vị hài hòa. Không gây ngấy mà còn cân bằng dưỡng chất vừa đủ. 
  • Giò heo mềm nhừ: Thịt dùng để nấu là phần móng giò. Sau khi hầm nhiều giờ thì xương được róc hẳn, lớp da mềm nhừ. Ăn thêm gân mềm, da sần sật rất đã. Bạn nào mà đam mê chân giò thì có lẽ sẽ không thể nào kiềm chế trước thực đơn này. 
  • Rau, củ mát, dinh dưỡng: Tuy các loại củ chủ yếu được dùng để tạo hương vị nhưng đều góp phần “làm đẹp”. Ngoài ra còn tạo vị ngọt, trung hòa chất đạm trong thịt. Không thể kể đến các loại rau, hẹ ăn kèm giúp tăng cường dưỡng chất. Thực tế thì lượng Calo trong hủ tiếu nấu giò heo > 600. Để giải quyết cơn thèm, bạn nên giảm khẩu phần hoặc xây dựng chế độ ăn thật lành mạnh.

➽➽➽ KHÁM PHÁ: Cách nấu nước lèo hủ tiếu người hoa

2. 3 cách nấu hủ tiếu giò heo thơm ngon, đơn giản tại nhà

Dưới đây là 3 cách nấu được nhiều người tìm kiếm nhất. Đơn giản vì những kiểu này đều rất dễ làm tại nhà. Nếu có thêm công thức nào khác thì đừng ngại chia sẻ bên dưới nhé!

cách nấu hủ tiếu giò heo

2.1 Hủ tiếu giò heo vị gốc

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Giò heo, củ cải, cà rốt, hành tây, hẹ hành, mùi ta (ngò rí), hủ tíu khô, hành phi, gia vị (mắm, hạt nêm),… 
  • Cách tiến hành:
    • Rửa móng giò, chặt thành các khúc ngắn (2-3cm). Xóc đều với muối hạt và gừng đập dập. Tiến hành ngam trong nước gạo 20”. Cách sơ chế này vừa giúp khử mùi mà còn khiến móng được trắng hơn. 
    • Cà rốt, củ cải cắt khúc 3-4cm và bổ làm 4, sao cho vừa ăn. Hành tây thì chỉ cần bổ đôi là được nhé, nếu muốn ăn hành thì xắt múi cau. 
    • Giò heo sau khi đã ngâm thì xả với 2-3 lượt nước lạnh. Chần sơ cùng nước ấm (~70-80 độ C). Đun sôi nước, thả móng vào đun chung với vài hạt muối. Có bọt thì hớt sạch, không để chúng đông lại, lắng xuống đáy, rất mất thẩm mỹ. 
    • Đun lửa lớn khoảng 5-7” thì cho nhỏ lại, hầm khoảng 45”. Tới khi có thể xiên tăm vào lớp da của móng heo phía ngoài dễ dàng là được. 
    • Thêm củ cải, cà rốt đã cắt khúc vào hầm chung. Không đậy nắp, hầm khoảng 20” (tùy cách cắt rau, củ lớn hay nhỏ). 
    • Thêm hạt nêm, bột canh (sao cho nhạt vị 1 chút). Tiếp đến cho hành tây, đun thêm 5” thì chỉnh lửa liu riu (mức nhỏ nhất). 
    • Trụng hủ tíu và cho ra tô. Gắp móng heo và các loại củ bày lên trên. Cho hành lá, hẹ, mùi ta rải đều, thêm ½ thìa nước mắm rồi chan nước dùng 

Hủ tiếu giò heo truyền thống

2.2 Hủ tiếu giò heo trứng cút

  • Nguyên liệu: Tương tự như trên, thêm trứng cút, tôm khô, thịt heo băm,… 
  • Cách nấu:
    • Toàn bộ các bước nấu đều tiến hành theo đúng kiểu truyền thống. Tuy nhiên, muốn nước dùng ngọt hơn thì cho thêm tôm và mực. 
    • Ngâm tôm, mực với nước ấm cho mềm, rửa sạch bụi bẩn và xé mực làm 2. Cho vào nồi hầm cùng lúc với giò heo, sao cho nước được sánh và đậm hơn. 
    • Luộc trứng cút chín (7”) hay lòng đào (5”) tùy ý. 
    • Trụng hủ tiếu và bày các nguyên liệu lên trên. Kế đến là tưới nước dùng đều quanh tô. 

Hủ tiếu giò heo trứng cút thành phẩm

2.3 Hủ tíu giò heo tóp mỡ sa tế

  • Nguyên liệu: Móng giò (chân trước), củ cải, cà rốt, hành tây, thịt mỡ lợn (không có bì), ớt khô, ớt tươi, tỏi,…
  • Cách làm:
    • Hầm nước lèo tương tự như cách đã hướng dẫn. 
    • Làm tóp mỡ: Rửa sạch mỡ, để ráo nước và cho lên chảo chiên. Tới khi miếng thịt ngả và và co lại thì vớt ra ngoài cho ráo dầu. 
    • Nấu sa tế: Xay nhuyễn ớt sừng/ớt tươi và tỏi (xay riêng). Dùng mỡ đã chiên để xào thơm tỏi, sau đó cho ớt xay vào đảo đều. Tiếp đến và cho ớt bột. Mùi bốc lên khá hăng, bạn nên đứng xa hoặc đeo khẩu trang. Thêm chút muối cho tăng độ đậm (chỉ cho vài hạt có vị thôi nhé, không nấu mặn). Đảo đều 2-3” thì tắt bếp. 
    • Sau khi bày biện tô hủ tíu xong thì có thể cho sa tế ăn kem được rồi. Nếu gia đình bạn ăn được cay thì trực tiếp cho sa tế vào nồi nước sẽ tiện hơn. 
    • Chú ý: Trước khi trụng hủ tíu cần ngâm nước, cho vào nước sôi, đun chín. Sau đó rây qua 1 lượt nước lọc (lạnh) để sợi bún được dai hơn.

Hủ tíu giò heo tóp mỡ sa tế thành phẩm

3. Bật mí cách nấu hủ tiếu giò heo để bán nhanh, đông khách

Với những ai có “máu” kinh doanh thì không thể bỏ qua cơ hội cực tốt này. Nắm được công thức, có kỹ nghệ nấu nướng cực đỉnh. Thêm vào đó là sự đam mê, tinh thần quản lý,… vậy là được làm chủ. 

3.1 Tận dụng bộ nồi điện 

Đầu tư trang thiết bị phục vụ cho việc nấu bếp luôn là danh mục cần ưu tiên. Hiện đã có bộ nồi hủ tiếu điện “góp sức” để giảm tải công việc của người bán. Cùng lúc hoàn thành được các việc:

  • Hầm xương 
  • Chế biến, bảo toàn nhiệt độ cho nước dùng
  • Trụng bún, phở, rau,… chỉ trong phút chốc

đầu tư bộ nồi phở điện nấu hủ tiếu giò heo

Bộ dụng cụ này khiến gian hàng trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Không còn phải vất vả túc trực hay dậy sớm để hầm xương hàng giờ liền nữa. Công việc vệ sinh sau bán cũng trở nên đơn giản hơn. Đặc biệt, thiết bị sử dụng điện áp dân dụng nên rất an toàn. Chất liệu inox còn đảm bảo độ bền 20 năm. Không gây cháy, nổ hay nguy hiểm khi vận hành. 

3.2 Chú trọng chất lượng nguyên liệu

Khi đã mở quá thì bạn cần chuẩn bị tinh thần, “chịu trách nhiệm” cho hàng trăm, ngàn người. Ví dụ, thực khách ăn ở chỗ bạn, không may xảy ra tình trạng liên quan đến sức khỏe. Để hạn chế được những vấn đề này, nên chú trọng ngay từ “đầu vào”. Tuyệt đối KHÔNG:

  • Bảo quản thịt quá lâu trong tủ lạnh (kể cả tủ đông cũng phải có thời hạn nhất định). 
  • Chỉ có duy nhất 1 mối cung cấp mà không tính đến TH dự phòng. 
  • Nhập quá nhiều đồ dùng dự trữ (tươi + khô). Tốt nhất hãy lấy hàng đủ năng suất trong ngày (căn cứ theo thực trạng kinh doanh).

chọn nguyên liệu nấu hủ tiếu giò heo chất lượng

3.3 Đa dạng thực đơn 

Với các công thức trên, bạn đã có tối thiểu 3 món để khách hàng thay đổi. Muốn mở rộng hơn nữa thì cần thêm nhiều kiểu cách thật sáng tạo. Cân nhắc thêm menu + bảng giá dành riêng cho mấy cháu nhỏ. Sẽ có rất nhiều người đến với cửa hàng của bạn nhờ sự tâm lý này đấy nhé. Có thể xây dựng menu dần dần dựa theo khảo sát, không cần phải làm ngay từ đầu. 

Hủ tiếu giò heo dễ nấu, không tốn nhiều thời gian mà thành phần tạo nên cũng không hiếm. Dù ở 1 mình cũng nên thử trổ tài 1 lần để thưởng cho bản thân bữa ăn ngon miệng. Còn nếu đang ăn kiêng thì nấu bát nhỏ thôi nhé, hoặc tìm cách thay nguyên liệu hợp lý. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn