Skip to main content

6 Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp: Ngon, Dai, tại nhà

anh tuyet anh tuyet
407 Lượt xem
0 Bình luận

Bánh cuốn là món ăn sáng rất đưa miệng, được người Việt trong Nam, ngoài Bắc rất yêu thích. Vậy nếu có khẩu vị tương đồng, bạn đã biết cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp ngay tại nhà hay chưa?

1. Ưu điểm khi làm bánh cuốn bằng nồi hấp

1.1 Dễ thực hiện

Việc làm bánh cuốn bằng nồi hấp rất đơn giản và nhanh gọn. Tất cả các nguyên liệu đều sẵn có, không khó kiếm. Công đoạn sơ chế chỉ bao gồm vài thao tác giản tiện và có thể hoàn thành sau nửa giờ.

Đặc biệt là quá trình chế biến rất dễ thực hiện với các bước trực quan, dễ hiểu, diễn ra chỉ vỏn vẹn trong một phút. Như vậy, sau 30 phút thực hiện, bạn đã làm được khoảng 3-4 suất ăn.

bánh cuốn tráng nồi hấp

1.2 Bánh chín nhanh

Một trong những ưu điểm nổi bật của món ăn này là quá trình hấp chín diễn ra cực nhanh. Theo đó, thời gian chế biến mỗi chiếc bánh thường chỉ khoảng 1-2 phút. Trong đó, bao gồm tất cả các thao tác, từ tráng bột, rải nhân, hấp cho tới cuộn thành thành phẩm.

Chính nhờ đặc tính trên mà bạn có thể nâng cao năng suất chế biến trong một đơn vị thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc làm bánh để phục vụ gia đình hay nhằm mục đích kinh doanh cũng khả thi hơn.

1.3 Tiết kiệm chi phí

Nồi hấp dùng để tráng bánh cuốn có mức giá rất phải chăng, lại có độ bền cao nên bạn có thể dùng lâu mà không cần thay mới. Nếu có phát sinh lỗi kỹ thuật trong thời gian này, bạn sẽ được hỗ trợ từ NPP. Những lợi thế trên sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí bỏ ra khi đầu tư và sử dụng.

làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Trong một diễn biến khác, thiết bị hoạt động rất ổn định. Chúng luôn có thêm bộ phận cảm biến nhiệt để điều chỉnh điện năng khi đạt công suất tối đa.

Ngoài ra còn có thể tự ngắt khi phát sinh sự cố. Điều này không chỉ có vai trò bảo vệ thiết bị mà còn giúp bạn cắt giảm tiền điện vận hành mỗi tháng.

➤ ➤ ➤  TÌM HIỂU: Các loại gạo làm bánh cuốn

2. 6 Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp tại nhà: Ngon, Thơm, Dai

2.1 Bánh cuốn Thanh Trì không nhân

Những chiếc bánh dai mềm, trắng muốt đã làm nên tên tuổi huyện Thanh Trì xưa nay. Tự tráng tại nhà thì cần chú ý tới tỷ lệ bột bánh, nhiệt hấp sao cho chuẩn xác. 

nguyên vật liệu làm bánh tráng không nhân

  • Các bước chế biến:
  • Pha bột theo tỷ lệ 20:7, cứ 400gr bột gạo thì dùng 140gr bột năng để pha loãng. Dùng 1.3L nước để khuấy đều bột. Ngâm bột qua 3-4 lần nước. 
  • Tới nước cuối cùng thì không cần chắt quấy đều, để tủ mát khoảng 3-4h. Tiến hành đổ bánh cuốn sau đó. 
  • Dùng muôi tròn để múc bột, trải đều bánh mỏng dần từ trung tâm đến viền ngoài. Có thể thêm chút muối và dầu ăn vào bột để tạo độ mặn và bóng cho lớp vỏ. 
  • Hấp khoảng 40s thì dùng đũa nhấc bánh lên và trải ra mặt phẳng. Thấm chút dầu vào tay rồi cuộn bánh lại. Hoặc để bánh nguội theo dạng dài, khi ăn sẽ cắt vừa miếng sau.

bánh cuốn thanh trì số 1

2.2 Bánh cuốn nhân thịt băm

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 200 gam (chọn loại không quá dẻo, thơm nhẹ như Khang Dân, Hàm Châu, 504…)
  • Bột năng: 50-60 gam
  • Thịt lợn xay: 1,5 lạng
  • Nấm mèo khô: 5 tai
  • Nấm hương: 3 tai
  • Hành tím: 6 củ
  • Rau gia vị: hành, mùi…
  • Các gia vị khác: mắm, chanh, dấm, tiêu, hạt nêm, ớt…

nguyên liệu làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Cách làm

2.2.1. Làm bột nước

  • Đem xay gạo đã để ráo với nước. Khi thực hiện nhớ cho thêm chút bột canh để phần vỏ bánh có hương vị đậm đà.
  • Sau khi thu được bột nước thì hòa cùng bột năng rồi để lắng dung dịch trong vài tiếng. Lúc này, nguyên liệu sẽ được phân tách làm hai phần: phía trên là nước trong, phía dưới là bột trắng. Khi đó, bạn hãy từ từ loại bỏ phần nước bên trên và gạn lấy phần bột.

pha bột bánh cuốn

2.2.2. Làm nhân

  • Đun nóng chảo, cho dầu và phi thơm hành tím đến khi vàng thì vớt ra
  • Tiếp tục sử dụng chảo này và 1/5 hành tím vừa phi để xào thịt lợn.
  • Vẫn sử dụng chảo đó, xào nhanh nấm hương và mộc nhĩ trong 1′. Tiếp theo, cho toàn bộ thịt vào và đảo đều. Có thể thêm chút hành lá (nếu muốn). Khi đó ta sẽ thu được phần nhân bánh rất tơi, dậy mùi và đặc biệt thơm ngon.

2.2.3. Tráng bánh

  • Cho 2 lít nước vào nồi hấp bánh, sau đó lắp khuôn vải lên, điều chỉnh dây thắt ngoài sao cho khuôn bám khít, bao bọc toàn bộ miệng nồi
  • Khởi động nguồn điện và cài đặt chế độ để nồi đun nóng nước. Khi thấy nước sôi thì chuyển về chế độ ủ để nước lăn tăn nhẹ và hơi bốc đều mặt khung vải
  • Khuấy đều bột, dùng muôi lấy một lượng vừa đủ, đổ vào giữa khuôn vải. Sau đó lấy mặt lưng của muôi san đều bột về các hướng thành hình tròn. Cuối cùng đậy nắp nồi lại
  • Sau 1 phút, dùng đũa tre đã tráng qua dầu, nhẹ nhàng lật một góc và kéo bánh ra khỏi nồi, đặt lên mâm sạch
  • Rắc nhân vào giữa bánh rồi cuộn lại để tạo hình

tráng bánh cuốn

2.2.4. Làm nước chấm

  • Pha 5 thìa đường trắng với 8 thìa nước lọc, khuấy cho đường tan hết
  • Cho thêm vào dung dịch 1 thìa nước mắm cốt và 1 thìa dấm, 1 thìa cốt chanh
  • Cuối cùng cắt lát ớt và cho vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là hoàn thiện

2.3. Thành phẩm

  • Có thể để dạng bản dài hoặc cắt thành từng miếng. Sau đó rắc hành phi thơm lên phía trên và rau mùi để món ăn thêm phần hấp dẫn
  • Ngon nhất khi ăn nóng, phần vỏ dai dai còn thơm mùi gạo mới. Bề mặt láng mượt và trắng ngần, trông rất thích mắt. Nhân thịt thơm phức, rất mềm và hòa quyện.

bánh cuốn thành phẩm

2.3 Bánh cuốn thịt nướng

Đặc sản bánh cuốn thịt nướng chả miếng, chả băm thơm nức mũi đã khiến bao nhiêu người mê đắm. Ướp thịt nướng sao cho chuẩn mà không bị ngấy dầu cần có bí quyết riêng. 

Nguyên liệu: Nạc vai xay, ba chỉ, thịt mông heo, thăn heo,… Sở thích ăn phần thịt miếng như nào thì mua phần đó. 

Các bước chế biến:

  • Với phần heo băm: Ướp thịt với sả, tỏi, hành băm, thêm tiêu đen, hạt nêm và chút hành lá. Mix thật đều các hỗn hợp trên rồi phủ kín bề mặt, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 30-45”. 
  • Thịt nướng miếng: Khử mùi hôi thịt với muối, thấm khô nước. Ướp cùng hạt nêm, tiêu đen, đường, hành, tỏi băm nhỏ (ưu tiên dùng nước cốt hành tỏi). 
  • Nướng thịt: Dùng vỉ và bếp nướng than để làm chín thịt. Nếu không chuẩn bị được than hoa thì dùng lò nướng,… 
  • Thịt xay sau khi để mát sẽ ngấm đều gia vị và dễ vo thành viên tròn hơn. Tạo các viên kích thước đều nhau, nướng riêng 1 vỉ. Xếp thịt miếng riêng 1 vỉ. Nướng tới khi vàng đều 2 mặt và thấy mùi thơm thì cho ra đĩa. 
  • Bánh cuốn tráng tương tự công thức không nhân. Khi ăn sẽ cắt bánh + thịt và dùng kèm nước mắm pha được nấu nóng hổi. 

bánh cuốn thịt nướng ngon

2.4 Bánh cuốn gạo lứt

Bánh cuốn gạo lứt hơi khác các công thức trên về công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Tuy nhiên, cách làm lại có phần khá đơn giản, không cần pha bột cầu kỳ hay cần tỷ lệ đúng chuẩn. 

Nguyên liệu: Bánh tráng gạo lứt, nhân thịt xào mộc nhĩ/nhân tôm tùy thích

Các bước chế biến:

  • Ngâm bánh tráng với chút nước, sau đó trải đều vào mặt nồi hấp khoảng 10-20s. Thấy lớp vỏ trong thì nhấc ra ngoài và cuộn với nhân. 
  • Thực hiện tương tự với các phần bánh tráng còn lại. Nhớ quét chút dầu lên mặt phẳng trải bánh, như vậy khi cuốn sẽ không bị rách. 
  • Nếu đang chế độ giảm calo thì nên biến tấu loại nhân khác healthy hơn. 

bánh cuốn gạo lứt healthy

2.5 Bánh cuốn thanh long

1 sáng tạo cực kỳ mới mẻ, ta có bánh mì thanh long, bánh ngọt thanh long và giờ là bánh cuốn thanh long. Bột pha tỷ lệ như bánh cuốn không nhân nhưng thay nước lọc bằng cốt thanh long. Kiểu này thì không cần ngâm bột, màu đỏ sẽ bị nhạt dần. 

Nguyên liệu: Thanh long đỏ, nhân thịt xào/trứng hấp,…

Các bước chế biến:

  • Cho thanh long vào máy xay nhuyễn cùng nước lọc. Đổ qua rây để chắt lấy nước cốt. Dùng nước này pha bột theo tỷ lệ 20:7 (bột gạo : bột năng) đã phổ biến bên trên. 
  • Khuấy đều, bịt kín và cho vào tủ lạnh khoảng 3-4h. 
  • Lớp vỏ có thể hơi ngọt do vị của thanh long. Trung hòa lại bằng muối hoặc không nêm gì cả đều được. 

bánh cuốn thanh long bắt mắt

2.6 Bánh cuốn tôm dimsum

Bánh cuốn tôm theo kiểu dimsum cho lớp vỏ dai, không bị bở. Ăn như vậy sẽ đỡ ngấy hơn vỏ bánh dimsum nguyên bản.

Nguyên liệu: Tôm tươi, tiêu, đường, hạt nêm,…

Các bước chế biến:

  • Nếu muốn ăn tôm nguyên con: Bóc vỏ tôm, ướp với các loại gia vị và xào thơm cùng dầu hành (dùng phi hành). Khi bánh tráng xong thì cho tôm vào và cuộn lại như cuốn nem. Khi ăn chỉ cần cắt đôi bánh là vừa miếng. 
  • Nhân tôm xay: Thực hiện 1 thêm bước xay tôm cùng tỏi, hành tím và ướp đều với gia vị. Tiếp tục xào hỗn hợp cùng dầu đã phi thơm hành và cuộn trong nhân bánh như thường. 

bánh cuốn tôm dimsum độc đáo

3. Bí quyết tráng bánh cuốn kinh doanh thành công

3.1 Chọn nguyên liệu

  • Chọn gạo mới, có hương thơm, không dẻo cũng không quá cứng. 
  • Luôn xay bột nước và để bột lắng qua đêm. Như vậy khi chế biến bánh sẽ không bị nứt, dễ tạo hình. Đồng thời thành phẩm tạo ra sẽ có độ mịn và săn, trông rất hấp dẫn
  • Thịt làm nhân nên chọn loại nạc vai, có cả thịt và chút mỡ ăn sẽ thơm hơn. Chú ý thịt phải có độ tươi hồng, khả năng đàn hồi tốt. Sờ thấy săn và không bị nhớt hay sinh mùi khó chịu. Tốt nhất là bạn nên chọn mua khi sáng sớm, lúc lợn vừa được mổ vào đầu ngày
  • Các loại rau gia vị lựa loại tươi cứng, không có lá úa, còn nguyên rễ. Hành tím chọn củ bề mặt bóng sáng, nắn không bị ọp. 

mua nguyên liệu làm bánh cuốn

3.2 Chọn thiết bị sử dụng

Khi chọn thiết bị, đồ dùng sử dụng trong tráng bánh, bạn chú ý đến những chi tiết sau:

  • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng như: nồi tráng bánh cuốn điện Quang Huy. Dòng sản phẩm hoạt động với công suất cao và ổn định. Phần khung vải và nắp nồi cực khít, hơi cực nóng và tản nhiệt đều nên làm chín bánh rất nhanh và hiệu quả. 

sử dụng nồi tráng bánh cuộn điện quang huy

  • Các vật liệu: muôi, que lấy bánh phải được làm bằng gỗ để đảm bảo an toàn về nhiệt (gỗ dừa, tre….)

Trên đây là cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp siêu đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện theo. Mong rằng với hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ chế biến thành công món ngon này để phục vụ mục đích kinh doanh! Trân trọng!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn