Nếu bắt tay vào làm thử, bạn sẽ thấy cách gói bánh chưng bằng lá chuối là trải nghiệm siêu đơn giản. Đặc biệt là khi áp dụng chuẩn đét quy trình đã được chi tiết hóa trong bài viết dưới đây.
1. Gói bánh chưng bằng lá chuối – giải pháp khi lá dong khan hiếm
Trước tiên cần phải khẳng định rằng khi gói bánh chưng, sử dụng lá dong mới là “chuẩn bài”. Tuy nhiên, loại nguyên liệu này lại không quá phổ biến.
Trong khí đó lá chuối lại có tạo hình “từa tựa” và có thể tìm thấy ở mọi miền quê Việt Nam. Vậy nên, khi lá dong trở nên khan hiếm, đại diện này trở thành lựa chọn thay thế hàng đầu. Giúp bạn có thể hoàn thiện món nhanh chóng, với chất lượng và tạo hình ngang ngửa.
2. 2 Cách gói bánh chưng bằng lá chuối Nhanh, Đẹp, Đơn Giản
Gói bánh chưng bằng lá chuối có thể được thực hiện “tay bo” hoặc dùng thêm khuôn hỗ trợ. Và tùy vào kinh nghiệm cũng như công cụ sẵn có mà bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách dưới đây:
2.1 Dùng khuôn gói
Nhiều người cho rằng dùng khuôn hỗ trợ thì khâu đóng gói sẽ nhanh gọn hơn nhưng không hề. Cách làm này kỳ công hơn hẳn so với việc gói tay không. Bù lại, thành phẩm lại siêu gọn đẹp, sắc nét và nếu muốn trải nghiệm, bạn hãy thử sức với quy trình sau:
Chuẩn bị:
- Gạo nếp: 2kg
- Đậu xanh bỏ vỏ: 8 lạng
- Thịt ba chỉ heo: 7 lạng
- Lá chuối: lượng vừa đủ
- Lạt buộc
- Khuôn
- Gia vị: mắm, bột canh, tiêu xay, đường, muối…
Cách thực hiện:
- Ngâm các loại hạt xuyên đêm rồi đãi kỹ để bỏ tạp chất, để ráo. Gạo trộn với muối và đường. Đậu xanh chỉ gia giảm chút bột canh cho đậm đà
- Thịt sơ chế qua rồi xẻ thành miếng dài chừng 7-8cm, độ dày 0,5cm. Thêm tiêu, hạt nêm, bột canh và dầu ăn rồi ướp trong 1h.
- Rửa lá chuối, thấm khô, cắt thành dạng bản hình vuông (mỗi cạnh đều gấp đôi chiều dài cạnh bánh)
- Gập mỗi phần lá làm đôi theo cả 2 chiều, lồng vào 1 góc khuôn sao cho điểm gấp nằm áp sát góc, 2 cánh lá ôm lấy 2 cạnh khuôn. Tiếp theo gập phần lá dưới đáy khuôn
- Thao tác tương tự với các góc còn lại rồi lót thêm 1 tấm lá dưới đáy. Cho nguyên liệu theo tuần tự: gạo – đậu – thịt – đậu – gạo. Tiếp đến phủ thêm 1 lớp nguyên liệu rồi gấp gọn lá dư thừa ở các cạnh về phía trung tâm, gia cố bằng lạt là xong.
2.2 Không dùng khuôn
Khi gói bánh chưng theo cách này, bạn chỉ mất ít thời gian để tạo hình thành phẩm. Chất lượng bánh về tay lại rất ra gì và này nọ. Và nếu quan tâm đến phương thức đóng gói trên thì hãy làm theo hướng dẫn sau nhé!
Chuẩn bị:
- Nếp cái hoa vàng: 3kg
- Đậu xanh không vỏ: 1,2kg
- Thịt heo (nạc vai hoặc 3 chỉ: 1kg
- Lá chuối
- Nước riềng xay
- Gia vị: muối, tiêu bột, dầu ăn…
- Lạt giang
Cách thực hiện:
- Ngâm phần hạt trong nước 4h. Sau đó lấy ra, đãi cẩn thận cho sạch sạn, thóc, vỏ còn sót lại rồi để ráo
- Thêm chút muối vào nước riềng xay. Sau đó, cho vào gạo và xóc đều tay để “tô màu” và thêm vị cho thành phẩm. Với đậu xanh, chỉ nên cho chút bột canh và đường rồi trộn kỹ là đạt.
- Cắt lá thành dạng hình chữ nhật có độ dài gấp 2,5 lần, động rộng gấp 1,3 lần kích thước bánh mong muốn
- Setup 4 lá theo quy tắc hình chữ thập và xen kẽ nhau: ngang – dọc – ngang – dọc. Cho 1/2 bát con gạo vào phần trung tâm, rải 3 thìa canh đậu trước khi rải thịt. Sau đó, thêm đậu xanh và gạo với lượng tương đương để hoàn thành mặt trên của bánh.
- Gập lần lượt các phần lá theo chiều từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trung tâm để tạo dáng bánh vuông vắn.
➤ ➤ ➤ NÊN XEM: Cách gói bánh chưng bằng khuôn lá dừa
3. Mẹo gói bánh chưng bằng lá chuối xanh, ngon lâu, không bị bung
3.1 Buộc lạt/dây thật kỹ
Lá chuối có 2 đặc tính là dễ nứt theo đường gân lá và khó định phom. Vì độ mềm dẻo chỉ ở mức tương đối. Nếu bạn buộc lạt theo kiểu hờ hững, làm cho có thì thành phẩm tạo ra sẽ bung bét hết cả. Hãy thực hiện thật chỉn chu khâu gia cố này. Cuộn thật chắc các mối tiếp giáp và sử dụng lạt cho nhiều vị trí cả theo chiều ngang lẫn chiều dọc. Như vậy, bánh sẽ rất chắc và giữ nguyên được tạo hình như lúc cho vào.
3.2 Xay nước lá/ lót lá chuối trong nồi
Lượng diệp lục trong lá chuối là không ít nhưng lại rất khó thôi ra trong môi trường nước. Vậy nên, có 2 cách để làm xanh bánh khi gói bằng nguyên liệu này. Đó là xay nước lá riềng hoặc lá dứa rưới đẫm vào phần gạo đã chuẩn bị. Hoặc “chêm” thật nhiều lá chuối vào đáy nồi.
Thường thì cách thứ 2 sẽ hiệu quả hơn vì bánh xanh từ trong ra ngoài, trông rất đẹp mắt. Thêm nữa, mùi thơm của nước lá sẽ góp phần làm tăng chất lượng của thành phẩm.
3.3 Hút chân không & bảo quản ở ngăn đá
Nếu ở nhiệt độ thường chỉ có thể bảo quản bánh trong 2 ngày. Tuy nhiên, khi hút chân không tuổi thọ sẽ tăng lên gấp 2-3 lần. Chưa hết, nếu kết hợp phương thức đóng gói này với việc cho thành phẩm vào ngăn đá thì bạn có để 2-3 tháng.
Với 2 cách gói bánh chưng bằng lá chuối mà Inox Quang Huy vừa giới thiệu, bạn có thể “cân đẹp” món ăn truyền thống này sau ít phút. Nếu thấy hữu ích thì hãy áp dụng ngay để thấy nhận định vừa nêu là hoàn toàn chính xác nhé!