Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất đã được nhiều người áp dụng thành công với tốc độ siêu nhanh, thành phẩm thu về cực “ngon nghẻ”. Và nếu muốn làm được như họ thì hãy cùng Inox Quang Huy tham khảo ngay thông tin trong bài viết này nhé!
1. Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất nhanh hay tốn điện?
Làm chín bánh bằng nồi áp suất là ý tưởng nghe chừng rất hay ho vì thiết bị này có khả năng hoàn thiện món cực nhanh trong môi trường siêu kín khít.
1.1 Quy mô gia đình
Trên quy mô gia đình, việc luộc bánh bằng nồi áp suất là rất khả thi vì nhu cầu về năng suất không cao, chỉ chừng 4-5 chiếc/lần nấu.
Thêm nữa sử dụng thiết bị này sẽ rút ngắn thời gian chế biến gấp 2-3 lần so với phương pháp thủ công. Vậy nên dù vận hành với công suất lớn, lượng điện sử dụng cũng không đáng kể. Bánh chín dền, thơm nức, siêu thơm ngon và cực róc lá, tháo bỏ vỏ bọc siêu dễ dàng.
1.2 Quy mô kinh doanh
Nếu nhìn bao quát mọi phương diện thì bạn sẽ nhận ra đây không phải là lựa chọn phù hợp dành cho quy mô kinh doanh.
- Thứ nhất là bởi sự giới hạn về mặt dung tích, các nồi áp suất thông dụng chỉ dao động quanh mức 10-30 lít. Trong khi đó, với mỗi cơ sở sản xuất thì lượng hàng bán ra hằng ngày có thể lên tới hàng trăm chiếc, vượt quá khả năng đáp ứng của thiết bị.
- Thứ hai, như đã nhắc đến ở trên, dùng nồi áp suất nhanh thì có nhanh nhưng công suất lại siêu khủng. Nếu vận hành với số lượng lớn thì phí điện đôi khi còn cao hơn phí nguyên liệu đầu vào.
Như vậy bài toán kinh doanh sẽ cực “khó nhằn” nếu sử dụng công cụ này để làm chín thành phẩm. Do đó, các chủ cơ sở làm bánh thường tìm đến thiết bị khác để hỗ trợ việc chế biến thay vì “chốt đơn” gợi ý nói trên.
2. Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất ngon, nhanh tại gia
2.1 Chuẩn bị
- Bánh đã gói sẵn: 4- 5 chiếc
- Nồi áp suất dung tích từ 8- 12L
2.2 Các bước thực hiện
- Bước 1: Kiểm tra các chi tiết của nồi áp suất, đặc biệt là xem qua hoạt động của van xả khí, hệ gioăng cao su xem có kín khít không, các nút điều khiển chế độ nấu như thế nào… nếu không có gì bất ổn thì có thể vào cuộc ngay
- Bước 2: Sử dụng lá dong thừa lót 1 lớp dưới đáy nồi để làm lớp đệm. Giảm nguy cơ bánh bám dính và bị cháy xém do nền nhiệt cao
- Bước 3: Xếp bánh vào lòng nồi, chú ý dựng bánh lên sao cho thành bên chạm đáy. Như vậy hơi sẽ dẫn đều từ phía dưới lên phía trên, bánh sẽ chín nhanh và chín dền hơn. Để giữ cố định vị trí, nên xếp xen lá vào giữa 2 chiếc bánh liền kề. Như vậy khi lấy thành phẩm ra cũng sẽ dễ dàng hơn
- Bước 4: Châm nước vào nồi, chỉ để mực nước cao same same mặt bánh hoặc thấp hơn 1/3. Chú ý không cho ngấp nghé miệng nồi vì thiết bị hấp chín bằng hơi là chủ yếu. Nếu bạn cho quá nhiều sẽ gây trào, làm tăng áp suất bên trong và có thể gây bục nổ như chơi.
- Bước 5: Đậy nắp nồi, chú ý đến vị trí của gioăng cao su. Sau đó bật chế độ Steam để khởi động quá trình đun nấu. Với nồi có cài đặt, bạn fix thời gian khoảng 80′ là đạt yêu cầu.
- Bước 6: Hết thời gian cài đặt thì khoan mở nồi, lúc đó áp suất bên trong còn cao nên thao tác ngay rất nguy hiểm. Hãy chờ cho đến khi van xả khí hoạt động hết công suất, áp suất cân bằng mới mở nồi lấy bánh ra
- Bước 7: Thả bánh vào thau nước lạnh sạch, ngâm 30′ cho săn lại rồi vớt ra ép bằng vật nặng
2.3 Thành phẩm
- Bánh có màu sắc rất đẹp mắt, lá còn xanh rờn, siêu dễ bóc. Bên trong chín mềm, tỏa mùi thơm sực nức. Nếm thử 1 miếng thấy nếp dẻo quẹo mà thịt thì bao mềm, ngấm đầy tiêu xay, mỡ heo nên ăn vào cứ gọi là đỉnh
➤ ➤ ➤ KHÁM PHÁ THÊM: Nồi luộc bánh chưng 200L
3. Lưu ý khi nấu bánh chưng bằng nồi áp suất an toàn, tiết kiệm
- Vận hành nồi với công suất vừa tầm, không vặn hết tốc lực có thể gây phản tác dụng
- Không đổ nước quá nhiều, vừa gây nguy hiểm, vừa không có lợi cho quá trình làm chín bánh. Thành phẩm dễ nhão nhoét, khó định phom sau khi hoàn thiện
- Khi nước đã sôi, nên chỉnh về mức nhiệt thấp hơn. Vì khi đó hơi đủ nhiều để làm chín bánh, không cần duy trì nền nhiệt cao gây lãng phí điện
- Không nên vận hành nhiều lần trong ngày vì sức bền của nồi có hạn
4. Khám phá bí kíp nấu bánh chưng nhanh nhừ, tối ưu chi phí trong kinh doanh
Như đã nói đến ở mục 1, việc nấu bánh bằng nồi áp suất chỉ phát huy hiệu quả trên quy mô nhỏ. Còn 1 khi bạn muốn kinh doanh thì nồi luộc bánh chưng bằng điện mới là gợi ý “perfect”.
Dòng sản phẩm này được thiết kế chuyên dụng nên sở hữu rất nhiều điểm cộng, cụ thể như sau:
- Thiết kế siêu thông minh với mặt cắt hình vuông, tương thích tuyệt đối với tạo hình bánh. Nhờ đó, bạn có thể cho nhiều bánh hơn các loại nồi hình trụ tròn cùng dung tích
- Hoạt động cực an toàn vì mặt ngoài không bị hun nóng, bảng điều khiển tích hợp aptomat. Nếu có biến sẽ ngắt nguồn nhanh để bảo vệ sản phẩm.
Quả là từ kết cấu đến tính năng đều không 1 điểm chê phải không ạ? Đó cũng là lý do vì sao luộc bánh chưng bằng nồi áp suất “không có cửa” để so bì với lựa chọn này.