Hủ tiếu xào rất được các bà nội trợ ưu ái, thường được nấu thay cơm, đổi gió cho cả nhà vào dịp cuối tuần. Thành phần có đủ thịt, tôm, rau cải, dinh dưỡng không kém gì các món khác, tốc độ nấu lại nhanh, đỡ mất công sức hơn hẳn.
1. Hủ tiếu xào – Món ăn gốc Hoa mang đậm hương vị người Việt
Hủ tíu xào vốn có gốc từ Trung Hoa, sau khi được biến tấu, thêm topping theo kiểu Việt lại mang tới phong vị hoàn toàn khác. Món này góp mặt trong menu của nhiều quán ăn, từ bình dân tới nhà hàng chanh sả.
Về giao diện, món ăn có tôm tươi, cải ngọt, thịt, cà rốt nên có màu sắc xanh đỏ bắt mắt, phủ thêm lớp sốt óng ánh cuốn miệng.
2. Tổng hợp một số cách làm hủ tiếu mì xào ngon nhất, đơn giản tại nhà
2.1. Hủ tiếu xào singapore
– Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 100g
- Hủ tiếu khô: 300g
- Lạp xưởng: 1 khúc
- Trứng gà: 1 quả
- Bột cà ri: 1 gói
- Cà rốt, hẹ, giá đỗ
- Rượu trắng, dầu hào, nước tương, gia vị khác.
– Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt đem gọt sơ vỏ, xắt sợi mỏng, giá đỗ, hẹ xối sạch 2 – 3 lượt dưới vòi nước. Loại bỏ phần hư úa, để trong rổ tới khi ráo khô.
- Lạp xưởng xắt lát mỏng vừa ăn, tôm tươi trụng nước sôi, bỏ đầu, lột vỏ ngoài rồi để riêng ra chén.
- Sợi bánh đem ngâm 30′ cho nở mềm, rửa nhiều cho hết bụi bẩn. Nếu cọng quá dài có thể cắt khúc dễ xào hơn.
Bước 2: Trộn nước sốt
Điều chỉnh lượng đường, dầu hào, nước tương, dầu mè, rượu theo tỷ lệ thích hợp, đánh liên tục tới khi tan hết.
Bước 3: Xào hủ tiếu
- Đập trứng vào chảo có tráng 1 tí dầu, đảo đũa nhanh cho trứng vụn thành từng mảng thì thêm lạp xưởng, tôm tươi.
- Xào tầm 2 – 3 phút thấy tôm săn lại thì trút phần cà rốt, hẹ cắt khúc ở B1 vào. Xào chín mới đổ thêm giá đỗ vào.
- Đổ gói bột cà ri vào chảo xào, vớt hết sợi bánh ngâm mềm vào xào chung. Sau 5 – 7 phút thì cho sốt ở B2 vào. Tới khi hủ tíu mềm hẳn, các topping đẫm sốt cà ri có màu cam cam bắt mắt thì trút ra đĩa.
2.2. Hủ tíu xào hải sản
– Nguyên liệu:
- Hủ tiếu khô: 300g
- Tôm tươi: 100g
- Mực: 200g
- Nghêu (lấy thịt): 200g
- Hẹ, giá đỗ, riềng
- Me vắt, tỏi khô, lá chanh
- Sả, ớt, gừng, các gia vị thông dụng khác.
– Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
- Tôm xối 2 – 3 lượt dưới vòi cho sạch, luộc tầm 5 – 7 phút cho chín rồi bóc vỏ, bỏ đầu cho vào chén. Nên chừa lại 1 đốt ở đuôi để dễ cầm ăn.
- Mực bóp đều tay với muối cho bớt mùi tanh, luộc 7 phút cho co ngót thịt lại rồi vớt ra.
- Nghêu mua thịt để đỡ mất công luộc, đem xả vài lượt cho hết cát, bụi, trút ra chén để cho ráo lại.
- Giá đỗ, rau hẹ bóc bỏ phần lá héo úa, hẹ đem xắt khúc 3 – 5cm vừa đủ xào, xối sạch, để ráo.
- Hành tỏi, riềng, gừng bóc sạch vỏ, xắt nhuyễn, lá chanh xắt sợi mỏng dài.
- Me vắt đem nhúng với nước nóng 80 độ C cho nở, lấy thìa dầm đảo cho ra nước cốt rồi chắt bỏ phần xác.
Bước 2: Xào hủ tiếu
- Đảo riềng, gừng, tỏi cùng 1 tí dầu, khi bốc mùi thơm thì trút hết sả, lá chanh vào.
- Đổ phần cốt me, đường, sa tế vào, lấy đũa đảo trộn cho hòa quyện vào nhau. Vặn lửa liu riu tới khi kẹo sánh lại.
- Kế đến trút hết sợi bánh khô, giá đỗ hẹ vào, trộn đều tầm 2 phút. Trút hết hải sản đã sơ chế ở B1 vào.
Bước 3: Hoàn thiện
Trút ra đĩa, tỉ mỉ xếp rau củ, tôm mực lên mặt cho có màu sắc xanh đỏ thích mắt. Lưu ý nhớ đổ phần nước súp xào trong chảo ra đĩa để ngấm đều với sợi bánh, topping. Khi ăn sẽ có độ ẩm mềm ngon miệng hơn.
2.3. Hủ tiếu xào rau củ
– Nguyên liệu:
- Hủ tiếu khô: 300g
- Thịt nạc heo: 200g
- Cần tây, giá đỗ, cải thìa, cà rốt
- Hành tím, tỏi
- Nước mắm, dầu ăn, gia vị thông dụng.
– Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế bánh và rau củ
- Trụng nhúng bánh tới khi sợi mềm, tơi thì vớt ra xả nước lạnh. Có thể trộn với dầu ăn cho không bị nhão.
- Giá đỗ, hành lá ngâm nước muối, bóc bỏ phần héo úa, rửa sạch.
- Thịt heo bỏ hết bụi đất, xắt lát mỏng, ướp thêm tiêu, tỏi, nước mắm rồi để tầm 10′ cho ngấm trước khi xào.
Bước 2: Xào hủ tíu
- Cho hành tím, tỏi còn dư lại vào phi cùng dầu. Tới khi có mùi thơm thì trút hết nạc heo xắt mỏng ở B1 vào.
- Trộn 2 – 3 phút thấy thịt co lại, ra nước thì trút phần cà rốt, cải thì, rau cần vào. Set đường, muối, mì chính vừa ăn.
- Kế tiếp cho phần sợi bánh vào xào, đợi ngấm gia vị, trộn rau củ, nạc dăm là hoàn thành.
Bước 3: Hoàn thiện
Gắp phần bánh ra để dưới đáy dĩa, xếp rau cải thìa, giá đỗ, cà rốt xung quanh rồi trải đều nạc dăm trên mặt, món này ăn nóng sẽ ngon hơn.
Nếu muốn giảm cân có thể linh động đổi sợi bánh thường thành gạo lứt, thay nạc heo bằng ức gà vẫn cuốn miệng như thường.
★★★ KHÁM PHÁ: Hủ tiếu xào bò
3. TIPS làm hủ tiếu xào ngon mà không dính
3.1. Chọn nguyên liệu tươi ngon
Sợi bánh chọn loại đóng gói sẵn ở siêu thị, có HSD rõ ràng, khi xào sẽ dai mềm hơn, để lâu không bị mốc hay có mùi chua.
Các topping thịt nạc, rau củ, hải sản nên đi thật sớm tới chợ đầu mối để có hàng ngon. Lựa tỉ mỉ loại tươi mới, không có mùi hôi.
3.2. Chế biến trên chảo nóng
Cuối cùng là thao tác xào nấu, nên đảo sợi bánh, các nguyên liệu trên chảo đang sôi nóng để không bị dính đáy. Khi xào nên quét 1 xíu dầu ăn hoặc mỡ để tạo độ bóng cho các nguyên liệu.
Nhờ đó, bạn có thể “hóa thân” thành đầu bếp để nấu ngay món hủ tiếu xào ngon nhức nách cho cả nhà. Các nguyên liệu và tỷ lệ nêm nếm không cố định, dựa theo khẩu vị bạn hoàn toàn có thể tạo ra phiên bản của riêng mình.