Hủ tiếu bò kho chay là gợi ý “perfect” cho những ngày mát trời. Vì thành phẩm cực mềm thơm, ấm nóng mà nguyên liệu hoàn thiện lại rất thanh đạm. Nếu có nhã hứng với món này thì hãy tham khảo ngay công thức được giới thiệu bởi các chuyên gia mà Quang Huy dưới đây nhé!
1. Hủ tiếu bò kho chay – Món ăn tưởng không có chất mà “chất không tưởng”
1.1. Hủ tiếu vừa dai, vừa mềm
Hủ tiếu sử dụng cho món ăn này là dạng khô, trụng theo cách thức rất độc lạ. Đó là ngoài nước còn “bonus” thêm chút dầu ăn. Nhờ vậy mà sợi không dính vào nhau, dai và mềm vừa phải. Lại cực ngấm nước lèo được chế từ rau củ quả, ăn rất đã miệng.
1.2. Nước dùng thanh ngọt, sền sệt
Nước dùng của hủ tiếu bò kho chay được chế từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó, cà rốt và củ đậu đóng vai trò cầm trịch, ngoài ra còn có hành phi, dầu điều, nước tương, cà ri…vv. Đặc biệt, thành phẩm không hề lõm bõm nước mà hơi sệt lại với độ sánh vừa phải, hương vị đậm đà và tỏa mùi thơm sực. Chỉ cần dùng kèm hủ tiếu, rau giá là đủ sướng miệng chứ đừng nói bonus thêm nhiều topping thượng hạng.
1.3. Topping dai giòn, béo ngậy siêu cuốn
Topping của món ăn này không chỉ thơm ngon, dai giòn mà còn cực “healthy” vì được làm từ nấm và các loại rau củ. Nấm chế biến vừa chín tới nên có độ săn dai vừa phải, ngọt và siêu dậy mùi.
Đậu hũ ngấm gia vị, mềm nhưng không bở, ăn có độ ngậy đặc trưng, cực hợp với nước lèo. Cà rốt được tỉa hoa đẹp đẽ, chín mềm, mang vị ngọt nhẹ và có màu sắc cực tươi tắn. Và chính nhờ những topping có chất lượng mà món ăn càng thêm tròn vị, hấp dẫn hơn.
✔️✔️✔️ KHÁM PHÁ: Cách nấu hủ tiếu chay miền tây
2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu bò chay chuẩn vị ngoài hàng
Đây là món ăn thơm ngon lạ miệng nhưng độ “phủ sóng” không bằng hủ tíu thông thường. Chính vì vậy công thức hoàn thiện được chia sẻ khá hạn chế và quy trình chuẩn chỉnh thì lại các hiếm có hơn.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hủ tiếu khô: 2 lạng
- Nấm rơm loại nhỏ: 2 lạng
- Hành tím nhỏ: nửa lạng
- Hành tím to: nửa lạng
- Đậu phụ đã chiên sơ: 2 bìa
- Củ đậu: 3 củ nhỏ
- Cà rốt: 3 củ
- Dầu điều: 2 thìa canh
- Bột cà ri: 10g
- Dầu ăn: 60ml
- Rau gia vị: ngò gai, húng, hẹ, giá, rau ôm
- Tiêu xay: 1 thìa cafe
- Muối: 1 ít
2.2. Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Đun sôi 1L nước, “mix” 1 thìa canh dầu ăn vào dung môi này rồi cho bánh hủ tíu. Tiếp đó, trụng 2-3p cho chín vừa độ rồi vớt ra.
- Sau khi sơ chế, cho các loại rau gia vị, cà rốt, củ đậu, hành tím, nấm vào ngâm trong nước muối loãng trước khi xả lại
- Với cà rốt, cắt đôi 2 củ còn 1 củ tạo hình hoa và xắt lát mỏng. Với củ đậu thì thái sợi còn nấm hương xẻ đôi tạo hình “mặt cười”. Hành tím củ to thái lát mỏng ngang thân với độ dày cỡ 1mm để phi thơm, củ nhỏ băm thật nhuyễn để làm gia vị xào nấm
- Cắt dọc đậu thành những miếng dày vừa phải để khi chế biến không bị nát.
- Châm 2L nước vào rồi đun sôi, thả cà rốt cắt miếng và củ đậu vào hầm trong 1,5h.
2.2.2 Xào đậu phụ và nấm
- Phi thơm hành tím, xào cho vàng giòn thì trút nấm vào đảo nhanh tay.
- Thêm đậu phụ vào chảo nấm, đảo thật nhẹ tay để không bị vỡ. Thêm toàn bộ phần cà ri và 1/2 lượng hạt nêm, nước tương và đường đã chuẩn bị, xào khoảng 2′ là đạt.
2.2.3 Chế biến bò kho chay và hoàn thiện
- Trút lượng topping trong chảo vào nồi hầm rau củ. Để lửa vừa phải, chờ khi nước sôi thì đổ toàn bộ lượng gia vị còn lại vào.
- Khuấy đều tay, thả cà rốt tỉa hoa vào, ninh 15′
- Đổ 30ml dầu còn lại vào chảo, phi thật thơm hành tím rồi lấy ra để ráo dầu.
- Cho các thành phần vào tô theo thứ tự là: hủ tíu, giá, lá hẹ, hành phi, nấm và đậu hũ. Tiếp theo, rưới nước lèo và tra thêm ớt, tiêu xay nếu muốn. Khi thưởng thức nên ăn kèm húng, ngò gai, rau ôm để thành phẩm thêm tròn vị.
3. Bật mí cách nấu hủ tiếu bò kho chay ngon, “ăn là ghiền” để bán
Khi chế biến theo kiểu tự cung tự cấp có thể mặc 1 vài lỗi nhỏ cũng không thành vấn đề. Nhưng nếu muốn kinh doanh thì bạn cần thực hiện chuẩn đét mọi khâu.
3.1. Cách chọn hủ tiếu
Như đã nhắc đến ở trên, hủ tíu được dùng trong chế biến là loại khô. Sẽ là hoàn hảo nếu bạn lựa được hàng chính gốc Mỹ Tho. Đặc trưng của nguyên liệu này là sợi trong, hơi ngả trắng kem, dai giòn sần sật. Hoàn toàn không bị trương mềm, bở nát khi trụng hay ngấm nước lèo.
Sợi hủ tíu lại có hương thơm mộc mạc, vị bùi bùi, hơi ngọt nhẹ, ăn rất đưa miệng. Thêm nữa, giá thành cũng khá phải chăng, không chênh lệch so với mặt bằng chung.
3.2. Thêm gia vị đậm đà
Những nguyên liệu có nguồn gốc đạm động vật khi chín nhừ cho mùi rất thơm. Cách xa 7 mét còn cảm nhận được nhưng với thực phẩm chay thì không phải vậy. Do đó, để món bò kho thêm phần hấp dẫn thì cần đặc biệt chú trọng khâu sử dụng gia vị. Đảm bảo chuẩn bị đủ các thành phần như công thức vừa chia sẻ, đúng thời điểm để tối ưu hương vị món.
3.3. Dùng nồi hủ tíu điện
Khi nấu bằng nồi thủ công sẽ cần 3h để hoàn thiện món ngon này. Thế nhưng, nếu thay bằng nồi hủ tiếu điện thì chỉ mất 1,5h. Vì thiết bị này có tốc độ và cường độ gia nhiệt thuộc hàng bá cháy. Không những vậy, nhiệt sinh ra không bị hao hụt ra môi trường ngoài nhờ tính năng cách nhiệt hoàn hảo của phần thành và nắp nồi.
Toàn bộ quá trình đun nấu sẽ diễn ra tự động, bạn chỉ cần làm tốt khâu setup ban đầu là có thể rảnh rang ngồi chờ kết quả, không phải làm gì thêm. Đặc biệt quá trình đun nấu còn rất vệ sinh, không phát sinh mùi và khói bụi gây ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm.
Hủ tiếu bò kho chay có khâu lên món hơi kỳ công nhưng thành quả thì xứng đáng với công sức bỏ ra. Nếu thích kinh doanh thì đây cũng là ý tưởng chất lừ mà bạn không nên bỏ lỡ.