Hủ tiếu xào hải sản là món ăn đắt khách nhất hiện nay với lượng “fan ruột” nhiều vô đối. Đại diện này không chỉ có tạo hình đẹp mắt, hương vị thơm ngon mà thành phần dinh dưỡng cũng rất ổn.
1. Hủ tiếu xào hải sản – Món ăn miền Nam quen thuộc, giàu dinh dưỡng
Hủ tiếu xào hải sản là món ăn mang đậm Style Nam Phương. Với hương vị siêu cuốn và hàm lượng dinh dưỡng “cao ngất”. Vậy bạn có biết đâu là những điều được thực khách nhắc đến nhiều nhất khi review về siêu phẩm ẩm thực này?
1.1. Sợi hủ tíu dai, giòn sần sật
Trong các món nước, nếu chế biến không khéo thì nước sẽ thấm sâu vào thân sợi hủ tiếu. Kết quả là thành phẩm sẽ khá mềm, thậm chí là bở nát, ăn chẳng có chút dư vị nào cả.
Thế nhưng với hủ tíu xào hải sản thì hoàn toàn khác. Thành phẩm chỉ được chần với nước, không ngâm lâu trong dung môi nên chín vừa độ. Chẳng những vậy chúng còn ngấm nước sốt nên vị rất đậm đà, ăn đến đâu là “xoắn quẩy” đến đó.
1.2. Nước sốt sền sệt, đậm vị
Nước sốt luôn khiến các thực khách phải bất ngờ về hương vị. Thành phần này được chế từ “7749” loại gia vị dậy mùi như: hành, tỏi, sả, lá chanh, gừng… nên siêu thơm. Đảm bảo, ai đã thử 1 lần ắt sẽ mê mẩn ngay lập tức, phát sinh nhu cầu thưởng thức món thêm nhiều lần nữa.
1.3. Topping siêu nhiều loại
Topping của món ngon này không chỉ nhiều về lượng, “đỉnh”về hương vị mà còn cực khác biệt về chủng loại: mực, tôm, sò, bề bề, bạch tuộc, …
Thông thường để hoàn thiện món, người đứng bếp sẽ dùng tối thiểu 4 loại hải sản tươi sống và được cho khá mạnh tay. Thành phẩm vừa đầy đặn, vừa thơm ngon, đảm bảo no từ đầu ngày tới cuối ngày.
✔️✔️✔️ KHÁM PHÁ THÊM VỀ: Hủ tiếu dê
2. Cách làm hủ tiếu xào hải sản ngon để đổi vị cho gia đình
Bạn nghĩ rằng phải ghé các cửa hàng hạng sang mới có cơ hội ăn hủ tiếu xào hải sản thơm ngon chuẩn vị? Hoàn toàn có thể lên món ngay tại nhà mà chất lượng thành phẩm vẫn cực ổn với vài bước đơn giản dưới đây:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Hủ tiếu tươi: 4 lạng
- Tôm sú/tôm he: 2 lạng
- Ngao: 3 lạng
- Mực ống nhỏ: 2 lạng
- Giá đỗ: 1 ít
- Lá chanh: 3-4 lá
- Hẹ: 1 nắm nhỏ
- Gừng: 1 nhánh vừa
- Sả: 2 cây
- Ớt sa tế: 30ml
- Đường: 2 thìa canh
- Nước cốt me: 45ml
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
2.2. Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Cho “giá đỗ, lá hẹ đã nhặt qua và lá chanh vào chậu nước muối loãng. Ngâm 10′ cho sạch khuẩn, sau đó xả lại với nước máy 2-3 lượt. Xắt lá chanh thành sợi mỏng, để riêng ra bát. Với hẹ thì cắt khúc “same same” đốt ngón tay.
- Làm sạch củ gia vị, sau đó làm nhỏ và để riêng từng nguyên liệu.
- Sơ chế qua sợi hủ tíu bằng cách nhúng chúng vào nồi nấu hủ tiếu trong 30s.
2.2.2 Luộc hải sản
- Tráng 1 chút dầu ăn xuống dưới đáy chảo (có nắp đậy), cho lượng tôm đã chuẩn bị vào, đập nắp hấp chín trong 3-5′.
- Thao tác tương tự với các loại hải sản còn lại và để riêng từng thành phần sau khi hoàn thiện.
2.2.3 Chế nước sốt
- Phi thơm hành tỏi rồi cho sả, gừng, lá chanh vào đảo trên nền nhiệt vừa phải
- Khi gia vị đã dậy mùi và ngả vàng thì thêm ớt sa tế, đường, hạt nêm và cốt me.
- Trộn đều tất thảy, sau đó “lên lửa” thật nhỏ và đun trong 2-3 phút.
2.2.4 Tiến hành xào
- Khi sốt bắt đầu sôi, thêm đồng thời hủ tíu, giá đỗ và hẹ vào, đảo đều tay.
- Tiếp theo cho hải sản vào chảo và trộn đều, set nhiệt cao cho nóng giòn thành phẩm rồi tắt bếp
- Cho ra đĩa, trang trí phía trên bằng lạc rang và lá hẹ tươi là hoàn thiện.
2.3. Thành phẩm
- Thành phẩm có màu rất đẹp mắt vì được “tô màu” bởi phần nước sốt sóng sánh như mật ong. Các nguyên liệu đều tươi ngon và có độ săn đặc trưng. Hải sản “ngọt lịm tim”, cắn miếng nào đã hờn miếng đó.
3. Bí quyết làm hủ tiếu xào hải sản không dính, thành công từ lần đầu tiên
Một trong những vấn đề thường gặp khi chế biến món ăn này là sợi hủ tiếu dính vào đáy chảo, gây cháy hoặc “vỡ phom” thành phẩm. Và để ngăn ngừa vấn đề này thì bạn có thể tham khảo 1 số tips sau:
- Luôn trụng trước khi “lên lửa” để lớp ngoài của nguyên liệu được làm ẩm vừa độ. Nếu thành phần này quá khô sẽ rất dễ hút dầu, hút nước và bám dính vào mặt chảo
- Đợi chảo nóng mới thêm dầu, đợi nóng già mới cho sợi hủ tíu vào. Nếu thêm nguyên liệu quá sớm thì hiện tượng dính chảo cũng rất dễ xảy ra
Hủ tiếu xào hải sản là món ăn cực cuốn vì hương vị siêu hấp dẫn. Đủ đầy về dinh dưỡng nhưng không mang đến cảm giác ngán hay khó tiêu. Hãy đưa ngay đại diện này vào cẩm nang của riêng mình để đổi gió cho bữa ăn gia đình nhé!