Hủ tiếu xào lòng gà là món ăn dân dã nhưng có thể “hạ đo ván” nhiều đối thủ so kè nằm trong top cao lương mỹ vị. Dù bạn có kỹ tính hay sành ăn đến mấy thì khi thẩm qua món này cũng sẽ đổ gục cho mà xem.
1. Hủ tiếu xào lòng gà mềm mềm, giòn dai bổ dưỡng
1.1 Sợi hủ tíu mềm, không nát
Sợi hủ tiếu dùng là ở dạng khô nên khi chần với nước nóng già sẽ vừa đủ mềm, dai, sợi săn nhỏ trông rất thích mắt.
Khi chế biến, dù có lên lửa lớn thì nguyên liệu vẫn không hề dính chảo hay bị nát. Các sợi phân tách rõ, quyện với những nguyên liệu còn lại nên chất lượng rất ra gì và này nọ.
1.2 Lòng gà dinh dưỡng
Đẳng cấp của món ăn này chủ yếu đến hương vị chất lừ của phần lòng gà.. Trong đó, bạn có thể cảm nhận rõ vị thơm bùi của gan và độ săn dai của tim, cật và phần trứng non ngầy ngậy.
Đặc biệt, thành phần dưỡng chất của lòng gà lại vô cùng đáng nể với sự góp mặt của vô số dưỡng chất và vi chất có lợi.
Không chỉ tốt cho quá trình phát triển cơ, tái tạo và thay mới mà còn hỗ trợ chuyển hóa và bồi bổ khí huyết.
1.3 Rau củ xào tươi giòn
Rau củ chỉ là nhân tố phụ phần và không được nhắc đến trong tên gọi của món. Thế nhưng nếu phân tích ra, bạn sẽ thấy vai trò của thành phần này không hề tầm thường.
- Thứ nhất, giúp đĩa thành phẩm trông bắt mắt hơn với các gam màu nổi bần bật như xanh lá, vàng cam, nâu be…
- Thứ hai, đại diện này sẽ làm giảm cảm giác ngán khi khi ăn các topping chính, đồng thời tạo cán cân thăng bằng về dinh dưỡng.
- Thứ ba, việc sử dụng món ăn giàu chất đạm và đường bột có thể khiến bạn bị khó tiêu. Lượng vitamin và chất xơ dồi dào trong thành phần này sẽ giúp bạn thỏa sức tận hưởng món ngon, bụng dạ vẫn nhẹ do tiêu hóa tốt.
➥➥➥ CLICK XEM: Cách xào hủ tiếu hải sản
2. Cách làm hủ tiếu xào lòng gà thơm ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Lòng gà ta: 2 bộ (khoảng 3 lạng)
- Hủ tíu khô: 3 lạng
- Giá đỗ xanh: 1 lạng
- Hành lá: 5 cây
- Hành tím: 3 củ
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
- Nước mắm: 1/2 thìa canh
- Tiêu xay: 1-2g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Mix muối với chanh theo tỉ lệ 1:1, cho vào bát, hòa kỹ rồi rắc lên phần lòng.
- Dùng tay bóp nhẹ nhàng, thao tác từ từ để không làm vỡ hết phần gan, ruột gà.
- Rửa qua 2-3 lượt nước sau đó giã nát củ gừng.
- Cho các thành phần này vào lòng gà, bóp nhẹ tay trong 5′ rồi xả lại trên vòi nước
2.2.2 Xào hủ tíu và hoàn thiện
- Cho 2L nước vào nồi trụng hủ tiếu, trần khi nước đang sôi.
- Thao tác nhanh gọn chỉ trong 30s để nguyên liệu giữ được độ săn.
- Phi hành tím vàng, trút toàn bộ lòng gà vào xào nhanh tay cùng hạt nêm, nước mắm.
- Trút lòng chín ra đĩa, tận dụng chảo xào qua cà rốt với chút hạt nêm.
- Khi nguyên liệu này vừa chín tới thì đổ đồng thời cả lòng và hủ tíu vào xào chung.
- Đảo đều hỗn hợp, sau 4p thì thêm hành lá, tiêu xay là hoàn thiện.
2.3 Thành phẩm
Thành phẩm có hình thức siêu cuốn vì tích hợp rất nhiều màu sắc bắt mắt: xanh, trắng ngà, nâu sậm, cam,…
Bề mặt topping lại mỡ màng, óng ánh, nhìn qua là chỉ muốn ăn ngay và luôn. Không những vậy, món ăn còn tỏa mùi thơm, thành phần nào cũng săn giòn nhưng không hề khô xác, vị đậm đà.
3. Mẹo làm hủ tiếu xào lòng gà chín tới, không bị tanh
3.1 Tuyển chọn nguyên liệu chất lượng
So với các nguyên liệu có nguồn gốc động vật khác thì nội tạng nhanh bị hư hỏng hơn. Do đó, nếu bạn lựa phải hàng tạp nham thì vệ sinh sẽ là vấn đề chứ đừng nói đến việc tối ưu hương vị món.
Vậy nên, ngay từ công tác chuẩn bị phải làm thật tốt và chu đáo. Ưu tiên những mặt hàng được kiểm định chặt chẽ, có dấu kiểm định của cơ quan chức năng để loại trừ mọi nguy cơ.
3.2 Thưởng thức ngay khi món còn thơm nóng
Món ăn này ăn nóng sốt sẽ vừa dậy mùi, vừa giòn ngon rất đã miệng. Thế nhưng, nếu để nguội thì không những bị ỉu, thiếu đi độ giòn dai mà mùi thơm cũng dần bay biến.
Khi ăn sẽ có vị tanh và chất lượng món giảm 7 phần.
Hủ tiếu xào lòng gà là món ăn thơm ngon, ai cũng nên thử 1 lần. Vậy bạn đã từng đích mục sở thị hương vị chất lừ của siêu phẩm ẩm thực này hay chưa?